Rất Hay Top 10+ bánh ít làm bằng bột gì [Quá Ok Luôn]

Chiếc bánh ít lá gai là một đặc trưng của xứ dừa Bình Định. Không chỉ đặc trưng từ hương vị ngọt bùi thơm dẻo kết tinh từ lao động và sáng tạo của người nông dân; không chỉ đặc trưng từ hình dáng tựa những ngôi tháp Chàm cổ kính rêu phong, từ sắc màu đen lục của lá gai và nếp dẻo mà còn đặc trưng bởi cái tên gọi mang đầy chất huyền thoại…

1. Sự tích về chiếc bánh ít

Theo sự tích xưa, thì sau khi chàng Lang Liêu – con trai của vua Hùng thứ sáu đã thắng cuộc trong hội thi làm các món ăn để cúng trời đất, tổ tiên trong ngày tết đầu năm mới với hai thứ bánh ngon lành và đầy ý nghĩa là bánh chưng và bánh dày. Một nàng con gái út của vua thường được mọi người gọi trìu mến là nàng Út ít, vốn rất giỏi giang, khéo léo trong công việc bếp núc, đã nhân dịp đó trổ tài, sáng tạo thêm ra những món bánh mới.

Nàng Út muốn có một thứ bánh mới vừa mang hương vị bánh dày, vừa mang hương vị bánh chưng của anh mình. Nàng liền lấy chiếc bánh dày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng. Thứ bánh mới này quả đã đạt được yêu cầu tuy hai mà một của nàng Út. Có thứ bánh mới, nàng Út lại suy nghĩ rồi quyết định phỏng theo hình dáng của bánh dày và bánh chưng để làm thành hai dáng bánh khác nhau, một thứ dáng tròn không gói lá, giống hệt như bánh dày, một thứ dùng lá gói kín thành dáng vuông giống hệt như bánh chưng để đạt được ý nghĩa tuy hai mà một. Nhưng cả hai thứ bánh đó đều làm nho nhỏ xinh xinh để tỏ ý khiêm nhường với thứ bậc út ít của mình trước các anh chị.

Bánh ít lá gai Bình Định trong tour Quy Nhơn. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Sau hội thi, ngoài bánh dày, bánh chưng được coi như những thứ bánh thiêng liêng ra, những cặp bánh mang ý nghĩa tuy một mà hai, tuy hai mà một của nàng Út cũng được mọi người khen ngợi không ngớt. Sau này, những thứ bánh ấy được lưu truyền trong dân gian, mọi người làm theo và cứ gọi bánh này là bánh Út Ít. Trải qua nhiều thời đại, bánh nàng Út Ít đã được cải tiến trở thành nhiều hình vẻ hơn và tên bánh được gọi vắn tắt là bánh út ít, rồi thành bánh ít như ngày nay. Cũng có người giải thích rằng loại bánh này nhiều hình nhiều vẻ: Thứ gói lá, thứ để trần, nặn cao, nặn dẹt, thứ trắng, xanh, đen, thứ nhân dừa , nhân đậu… nên khi làm bánh, dù là để ăn hay để bán, người ta cũng thường làm mỗi thứ một ít cho có thứ nọ, thứ kia, đủ vẻ, đủ hình, do đó mà thành bánh ít. Có câu ca dao:

Bánh thật nhiều, sao kêu bánh ítTrầu có đầy sao gọi trầu không?

2. Nét văn hóa cổ truyền của chiếc bánh ít Bình Định

Đó là cách lý giải của người Việt xưa, còn người Bình Định thì lại lý giải bằng cách liên hệ giữa hình dáng bánh ít với tháp Chàm ở Bình Định. Hầu hết các tháp Chàm ở Bình Định đều đứng trên đồi cao, tạo môt đỉnh nhọn ở giữa như chiếc bánh ít.Và thực tế, tại Bình Định cũng có hẳn một ngôi tháp mang tên Bánh Ít đi vào ca dao:

Tháp Bánh Ít đứng sít cầu Bà DiVật vô tri cũng thế huống chi tui với bà.

Công đoạn nặn bột tạo hình bánh ít. Ảnh: Sưu tầm

Cách lý giải thứ hai là dựa vào tục lễ hồi dâu của các cặp vợ chồng mới cưới. Ở Bình Định, mỗi khi về hồi dâu sau ba ngày cưới, cô gái nào cũng chuẩn bị một quả bánh ít do tự tay mình làm, mang về cúng gia tiên và biếu bố mẹ ruột làm quà để tỏ lòng hiếu thảo. Món quà tuy ít, nhưng là của ít lòng nhiều, ở đó nó còn có cả những giọt mồ hôi, sự nhẫn nại kiên trì, đôi bàn tay khéo léo, và đặc biệt là tấm lòng hiếu để của cô gái xa cha mẹ về làm dâu xứ người. Dù chỉ trong ba ngày cưới, bận rộn với bao nhiêu niềm hạnh phúc, lo toan, song người con gái vẫn không quên cha mẹ mình, vẫn dành thì giờ để làm những chiếc bánh ít thơm thảo chờ ngày hồi dâu mang về làm quà cho bố mẹ. Nghĩa cử ấy thật không có gì bằng!

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ làm bánh rán doremon bằng bột pha sẵn [Hay Nhất]

3. Cách làm bánh ít Bình Định

Để làm được chiếc bánh ít, người ta phải trải qua nhiều công đoạn, dụng khá nhiều công sức, sự dẻo dai, bền bỉ và khéo léo. Đầu tiên là phải chọn nếp để xay (nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, độ dẻo vừa) rồi vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, sau đó mới xay nhuyễn. Nếu xay bằng cối xay thủ công, phải đăng cho ráo nước để được một khối bột dẻo. Để có màu xanh đen và hương vị thơm chát cho bánh, người ta hái lá gai non (Cây lá gai thường mọc sẵng ở các hàng rào quanh nhà), rửa sạch rồi luộc chín, vắt khô, sau đó trộn với bột dẻo đem đi giã. Đây là công đoạn dụng khá nhiều sức. Vì nếu giã chưa nhuyễn, bánh ăn lợn cợn, tạo cảm giác không ngon.

Nồi hấp bánh ít lá gai Bình Định. Ảnh: Sưu tầm

Tiếp đến là công đoạn làm nhân nhưng bánh. Nhưng bánh ít lá gai bao gồm đậu xanh, đường, dừa, có chút quế và bột va-ni cho thơm. Đậu xanh đem xay vỡ đôi rồi ngâm và đãi cho sạch vỏ trước khi luộc chín. Cùi dừa được bào ra thành sợi, bỏ vào chảo gang xào chung với đường một lúc cho đến độ chín tới mới trộn tiếp đậu xanh. Xào nhưng trên bếp lửa liu riu cho đến khi nào đường chín tới, nhưng có màu vàng sẫm, dẻo quánh, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là vừa. Làm bánh ít không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ. Sau khi đã xào nhưng xong, ngắt một miếng bột nếp, tẻ thành bánh mỏng hình tròn trên lòng bàn tay, rồi vốc một nhúm nhưng bỏ vào giữa, túm bốn bên lại cho khít mối, sau đó vo tròn trong lòng bàn tay. Lúc này bột nếp đã bọc toàn bộ nhưng bánh thành một khối tròn.

Nhưng (nhân) bánh làm từ dừa hoặc đậu xanh. Ảnh: Sưu tầm

Để cho bánh khỏi dính, người ta chấm một chút dầu phộng, xoa đều trên tấm lá chuối xanh, sau đó bọc bánh lại theo hình tháp rồi mang đi hấp. Có nơi, người ta hấp bánh trần, bánh chín mới gói để giữ màu xanh của lá chuối. Khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối xanh là hiện ra lớp da bánh ít màu đen bóng, đầy vẻ quyến rũ, huyền bí.

4. Các loại bánh ít Bình Định trong đời sống văn hóa tinh thần

Ngoài bánh ít lá gai, có một số nơi làm bánh ít thường bằng bột nếp, màu trắng, có nhưng đậu xanh, nhưng dừa đường hoặc nhưng tôm, thịt; có loại gói lá chuối, có loại để trần; Cũng có loại làm bằng bột khoai mì, bột củ dong… và đều làm chín bằng phương pháp hấp như trên, song người An Nhơn, Bình Định thì chỉ làm bánh ít lá gai nhưng dừa hoặc nhưng đậu xanh gói lá chuối rồi mới đem đi hấp. Ở hầu hết các làng quê Bình Định, đám giỗ nào cũng có bánh ít lá gai. Bánh cúng xong được dọn lên mâm cỗ làm món quà tráng miệng và làm quà bánh cho người ở nhà. Đây cũng là nét khác biệt trong văn hoá ẩm thực và văn hoá ứng xử của người Bình Định.

Bánh ít là món quà hấp dẫn khi đi du lịch Quy Nhơn. Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Ngày nay, dù có nhiều loại bánh hiện đại, ngon, rẻ và hấp dẫn hơn nhiều, song người Bình Định vẫn không bỏ nghề làm bánh ít lá gai. Nếu không làm để bán được thì cũng làm dể cúng giỗ và làm quà cho lễ hồi dâu. Họ truyền nghề này cho thế hệ con cái, nhất là con gái, như một thứ bảo bối gia truyền, một nét đẹp văn hóa.

Theo Quy Nhơn Tourist

Hãy Gọi Ngay 0979 53 59 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Tourist.

Top 18 bánh ít làm bằng bột gì viết bởi Cosy

Cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh mềm dai thơm ngon 

Cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh mềm dai thơm ngon 
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 4.66 (424 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít từ bột gạo phổ biến nhất là dùng bột gạo tự xay hoặc bột gạo tiệm, gói với lá chuối trồng quanh nhà. Bên trong có nhân được làm …
  • Nội Dung: Cách làm bánh ít từ bột gạo phổ biến nhất là dùng bột gạo tự xay hoặc bột gạo tiệm, gói với lá chuối trồng quanh nhà. Bên trong có nhân được làm từ đậu xanh, dừa,… có vị béo béo ngọt ngọt. Bánh gạo lúc ăn còn nóng hổi là ngon nhất. Để làm bánh ít …

Bánh ít

  • Tác giả: vaas.vn
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 4.37 (574 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít là loại bánh đơn sơ, mộc mạc được làm từ gạo nếp, thường chọn loại nếp mới, thơm, độ dẻo vừa. Người ta cũng có thể thay thế nếp bằng bột khoai mì, bột …

Từ Điển – Từ bánh ít có ý nghĩa gì – Chữ Nôm

  • Tác giả: chunom.net
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 4.12 (509 vote)
  • Tóm tắt: dt Bánh làm bằng bột nếp có nhân thịt và tôm hoặc nhân đậu xanh, gói lá chuối thành hình chóp, luộc chín: Bánh ít là một trong những đặc sản của Huế. Nguồn tham …

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/15/2023
  • Đánh giá: 3.99 (264 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây CET sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ít lá gai thơm ngon chỉ với vài … bạn nên chia bột và nhân khối lượng bằng nhau để hương vị bánh ngon hơn.
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản thơm ngon của Xứ Nẫu. Trong một chiếc bánh là sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh cùng với dừa béo và nếp dẻo. Cách làm bánh này không khó, chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn. Hãy …

Nguồn gốc bánh Ít – và cách làm

  • Tác giả: banhdangian.weebly.com
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 3.69 (411 vote)
  • Tóm tắt: Bánh Ít là một loại bánh rất phổ biến ở Việt Nam. Bánh thì có nhiều phiên bản khác nhau ở mỗi vùng miền, nhưng hầu hết đều được làm từ bột nếp và bột đậu …

Bánh ít Tiếng Anh là gì – DOL Dictionary

  • Tác giả: tudien.dolenglish.vn
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 3.5 (268 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít là một loại bánh phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột nếp và đậu xanh bằng phương pháp hấp cách thủy. Sticky rice cake (filled with meat or green …

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Tác giả: mientrungcogi.com
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 3.31 (414 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai làm bánh (không già, không non):
    Bột nếp:
    Lá chuối tươi đã được phơi qua nắng:
    Dừa nạo:
  • Nội Dung: Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã khám phá được 2 cách làm bánh ít lá gai Bình Định, thật đơn giản phải không nào. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng mình nhé. Còn nếu chưa làm được mà muốn ăn bánh ít lá gai hãy ghé Bình …

Bánh ít huế – Ẩm Thực Xứ Huế

Bánh ít huế - Ẩm Thực Xứ Huế
  • Tác giả: amthucxuhue.com
  • Ngày đăng: 12/04/2022
  • Đánh giá: 3.05 (436 vote)
  • Tóm tắt: Tiêu… Bánh ít Huế làm từ bột gì? Bánh ít là một món ăn dân dã đặc biệt thơm ngon …
  • Nội Dung: Bánh ít sau khi đã hấp xong nhưng không ăn hết thì đậy lại và cho vào ngăn mát để được thêm 1 đến 2 ngày, khi nào ăn thì chỉ cần hấp sơ lại cho bánh mềm ra là có thể ăn được rồi. Nhưng trước khi ăn thì nên tính số lượng vừa đủ khi ăn để tránh phải …

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?
  • Tác giả: ongthang.com
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 2.93 (178 vote)
  • Tóm tắt: Cũng như bao món bánh làm từ bột gạo nói chung và bột gạo nếp nói riêng. Cách làm món bánh ít trần nhân thịt không khó, quan trọng là sự khéo …
  • Nội Dung: Lưu ý, ngoài việc đem hấp cách thủy thì bạn có thể đem bánh luộc trong nước sôi. Cách này sẽ dễ hơn nhiều so với việc đem đi hấp. Tuy nhiên, đòi hỏi quá trình bạn làm bánh phải đều tay, nhân bánh bên trong và vỏ bánh bên ngoài phải đảm bảo độ dai, …

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 2.67 (51 vote)
  • Tóm tắt: Không nên thay thế bột nếp bằng bột năng vì bột nếp có tính dẻo nhưng bột năng thì dai. · Bánh ít trần nếu làm nhiều nhưng chưa dùng hết thì có thể bọc kín lại …
  • Nội Dung: Bánh ít trần là món quà vặt ngon miệng và giản dị của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp nhân tôm thịt của người miền Bắc, lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai bao bọc nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu. …

Cách làm bánh ít nhân dừa thơm béo vị ngon đến khó cưỡng

Cách làm bánh ít nhân dừa thơm béo vị ngon đến khó cưỡng
  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 2.59 (120 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít nhân dừa mà YummyDay sắp chia sẻ cho các bạn … Số lượng bột và số lượng bằng nhau để không bị dư bánh hoặc dư nhân nha.
  • Nội Dung: Cách làm bánh ít nhân dừa truyền thống là một cách làm không hề phức tạp, chỉ cần thao tác kĩ một chút với những kĩ thuật căn bản trong công thức làm bánh gói. Bánh được làm chuẩn các bước, ăn sẽ rất ngon, vừa thơm vừa béo, khiến ai ai cũng phải mê …

Bánh ít lá gai bao nhiêu calo, làm bằng bột gì?

Bánh ít lá gai bao nhiêu calo, làm bằng bột gì?
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 2.4 (77 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai bao nhiêu calo? và bánh ít lá gai làm bằng bột gì? là thắc mắc của rất nhiều người, câu trả lời sẽ có dưới đây.
  • Nội Dung: Trước đây bánh ít lá gai thường xuất hiện vào dịp đám, lễ Tết. Nhưng ngày nay món bánh này mọi người có thể thưởng thức vào những ngày thường. Bánh được gói lá chuối đơn giản, bên ngoài là một màu đen bóng, bọc bên trong viên nhân, ai ăn cũng khen. …

Phân biệt Bánh giò – Bánh ú – Bánh ít – DU LỊCH OCEAN

Phân biệt Bánh giò – Bánh ú – Bánh ít - DU LỊCH OCEAN
  • Tác giả: dulichocean.vn
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 2.37 (100 vote)
  • Tóm tắt: Vì bánh này được làm từ bột gạo/ nếp nên bánh rất mềm và dễ chảy ra … Về cách gói, thường thì bánh ít sẽ được gói bằng lá chuối non nên lá …
  • Nội Dung: Bánh giò là bánh có nguồn gốc từ miền Bắc, đây là món bánh mặn nên được dùng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng, hòa cùng với nước xương hầm, có nhân mặn làm từ thịt nạc vai lợn trộn với nấm mộc nhĩ, hành, tiêu và có thêm …

HIỆP HỘI LƯƠNG THỰC VIỆT NAM

  • Tác giả: vietfood.org.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 2.32 (147 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít. 20/08/2021; Món ngon Việt. “Bánh gì mình dẹt, nhân tròn? … Kế đến là gạo Nếp – nguyên liệu chính để làm ra bột bánh, là loại nếp ngon, hạt nhỏ, …
  • Nội Dung: Kế đến là gạo Nếp – nguyên liệu chính để làm ra bột bánh, là loại nếp ngon, hạt nhỏ, dẻo, thơm, mới, không lẫn gạo tẻ. Nếp được đem ngâm 4 giờ, xay nhuyễn, đăng khô, sau đó quết với lá gai đã luộc chín và một ít đường cát trắng đã được nấu sánh. Bột …

Tổng hợp cách làm bánh ít nhân đậu xanh thơm ngon cực đơn giản 03 / 2023

Tổng hợp cách làm bánh ít nhân đậu xanh thơm ngon cực đơn giản 03 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Đánh giá: 2.24 (144 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít là gì? … Bánh ít là một loại bánh phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột nếp với phương pháp hấp cách thủy. Nhân bánh ít thường có thể là …
  • Nội Dung: Nàng đã lấy chiếc bánh giày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng tạo nên một thứ bánh mới rất hấp dẫn. Về hình dạng của chiếc bánh, nàng tạo ra một hình tam giác rồi dần dần chiếc bánh này được lan truyền trong dân gian và lấy tên của nàng út đặt tên …

Bánh ít trần | Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 2.02 (181 vote)
  • Tóm tắt: Làm vỏ bánh. – Chuẩn bị 500ml nước nóng khoảng 80 độ. Thêm 1M dầu ăn, 1m muối, 1m bột ngọt Ajinomoto, khuấy đều hỗn hợp.