Bật Mí Top 10+ bí quyết nấu cháo ngon [Đánh Giá Cao]

1. Cách nấu cháo truyền thống

1.1 Nguyên liệu

  • Gạo: 1 bát gạo nếp và gạo tẻ trộn chung theo tỉ lệ 1:1 dành cho 1-2 người ăn.
  • Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tiêu xay, …
  • Hành lá
  • Vỏ cam (không bắt buộc)

1.2 Chuẩn bị

  • Gạo vo qua 2 lần để loại bỏ bụi bẩn và hạt lép. Để gạo trong rổ cho ráo nước sau đó đem đi rang. Rang gạo bằng nồi gang hoặc nồi có thành dày, chỉnh lửa liu riu và đảo tay liên tục để gạo không bị cháy. Gạo rang chỉ cần hơi vàng và có mùi thơm là được.
  • Ngoài ra, có thể thay cách rang gạo bằng ngâm gạo với nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ để gạo nở. Cách ngâm gạo này sẽ giúp cháo thơm và dẻo hơn đồng thời sẽ giúp cháo dễ khuấy hơn trong khi nấu.
  • Hành lá băm nhỏ.
  • Vỏ cam rửa sạch, để ráo.

1.3 Cách nấu cháo

  • Gạo sau khi ngâm hoặc rang đem cho vào nồi cùng với nước sôi theo tỷ lệ 1:3. Cứ 3 phần gạo thì 1 phần nước. Định lượng này là tiêu chuẩn, bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp với sở thích ăn cháo đặc hay loãng của gia đình.
  • Dùng nước sôi khi nấu cháo. Cách nấu cháo này sẽ giúp cháo không bị dính đáy nồi và giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với khi nấu cháo bằng nước lạnh.
  • Trong thời gian nấu, để ý canh cháo và dùng đũa khuấy đều để cháo không bị cháy dưới đáy nồi. Lúc đổ gạo vào nước sôi, khuấy vài vòng rồi đậy nắp nồi. Cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút thì bắt đầu khuấy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, khi nào thấy cháo bắt đầu sệt lại mới ngừng.
  • Nấu đến khi gạo bung nở đều. Nêm nếm muối và hạt nêm vừa ăn. Khi hạt gạo đã bung và cháo mềm mịn như ý muốn thì tắt bếp và nhấc nồi xuống.
  • Cho vào nồi cháo 2 miếng vỏ cam đã rửa sạch tầm 1 phút. Không để lâu hơn vì tinh dầu trong vỏ cam gặp nhiệt độ nóng sẽ tiết ra và làm nồi cháo có vị đắng.
  • Thêm tiêu xay và hành lá đã băm nhỏ lên trên trước khi thưởng thức.

Cháo cá hồi2. Cách nấu cháo ngon với nồi cơm điện

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo: 1 bát gạo nếp và gạo tẻ trộn chung theo tỉ lệ 1:1 dành cho 1-2 người ăn.
  • Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tiêu xay, …
  • Hành lá
  • Vỏ cam (không bắt buộc)
  • Lá tía tô

2.2 Chuẩn bị

  • Đầu tiên vo gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trong đấy. Sau đó để gạo ráo nước và rang sơ qua đến khi hạt gạo trong thì tắt bếp, làm nước này giúp gạo nấu cháo không bị nát nhưng vẫn mềm mịn.
  • Vỏ cam: Rửa sạch, bóc xơ và thái thành các sợi mỏng.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

2.3 Cách nấu cháo

  • Đổ hết phần gạo vào nồi cơm điện, cho lượng nước ngập gấp 3 lần gạo rồi bật nút nấu. Khi nấu cháo dễ bị tràn nên bạn hãy kê ngang một chiếc đũa ở trên miệng nắp rồi mới đóng nắp. Nếu nồi cơm có chức năng nấu cháo thì đổ nước theo vạch cho sẵn và bật chế độ nấu cháo.
  • Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.
  • Khi cháo chín thì cho phần vỏ cam thái sợi vào khuấy đều. Sau đó nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.
  • Khi ăn thêm hành lá, tiêu đen và lá tía tô thái rối vào và thưởng thức khi cháo còn nóng.
Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cách nấu cháo trắng bằng cơm [Ngon Nhất Quả Đất]

3. Lưu ý khi nấu cháo

Nhiều người có thói quen ăn cháo vào buổi sáng hoặc khi sức khỏe gặp vấn đề, điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lưu ý là không nên uống sữa khi ăn cháo. Việc này có thể gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Cháo nên nấu để ăn tư 1 đến 2 bữa, không nên hâm lại quá nhiều lần hay để cháo ở ngoài quá lâu. Ví dụ bạn nấu cháo vào buổi sáng thì dùng để ăn trưa nhưng không được để cháo tới buổi chiều.

Khi không sử dụng hết cháo, nên đổ phần còn lại vào hộp đựng bằng nhựa hoặc bằng sứ, không nên sử dụng hộp kim loại sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh, nên ăn hết càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng ngon nhất.

Cách nấu cháo bên trên vừa dễ thực hiện lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hợp với khẩu vị nhiều người. Chúc bạn có thể nấu được một nồi cháo ngon miệng để luôn chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và gia đình thân yêu.

Top 15 bí quyết nấu cháo ngon viết bởi Cosy

Mách các mẹ bí quyết nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian

  • Tác giả: laodong.vn
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Đánh giá: 4.63 (510 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người ngại nấu cháo vì món ăn này khá mất thời gian. Để món cháo nhanh nhừ, thơm ngon, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây:

BÍ QUYẾT NẤU CHÁO THƠM NGON, NHANH NHỪ – hmnfoodco

BÍ QUYẾT NẤU CHÁO THƠM NGON, NHANH NHỪ - hmnfoodco
  • Tác giả: hmnfoodco.com
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 4.43 (317 vote)
  • Tóm tắt: Để món cháo nhanh nhừ, thơm ngon, bổ dưỡng, bạn hãy tham khảo các bí quyết nấu cháo ngon mà hmnfoodco chia sẻ trong bài viết này ngay nhé.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon

 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 4.27 (382 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ bí quyết cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà không bị trào, nhanh nhừ cho các chị em nào muốn tiết kiệm thời gian vào cuối tuần để đổi món cho cả nhà …
  • Nội Dung: Tiếp theo đó, để nấu cháo bằng nồi cơm điện được ngon thì bạn cho gạo vào nồi và lấp đầy 3 lần nước, cho 1 muỗng nhỏ cà phê muối và dầu ăn rồi bật công tác “Cook” để bắt đầu nấu. Sau khi sôi thì có thể chuyển sang chức năng “Warm” cho cháo nhừ dần. …

Cách Nấu Cháo Ngon – Hội Đầu Bếp Á Âu

Cách Nấu Cháo Ngon - Hội Đầu Bếp Á Âu
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 4.15 (398 vote)
  • Tóm tắt: Để khắc phục tình trạng này, bạn sẽ nấu cháo với nước sôi. Nghĩa là sau khi nước đã sôi, bạn mới cho gạo đã ngâm vào theo tỉ lệ 1 gạo: 3 nước ( …
  • Nội Dung: Nấu cháo vốn dĩ đã mất khá nhiều thời gian hơn so với việc cắm cơm. Thế nhưng như vậy chưa phải là tất cả. Bạn đã chắc chắn rằng mình có thể nấu cháo mà không bị dính nồi? Nấu sao để rút ngắn thời gian mà cháo vẫn mềm đủ và thơm? Khi cho thịt, sườn …

Mách bạn bí quyết nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon – VOV

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 3.9 (372 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên cách làm này cũng vô tình làm mất đi hết các chất dinh dưỡng cũng như cám gạo. mach ban bi quyet nau chao nhanh nhu, thom ngon hinh …
  • Nội Dung: Có lẽ thói quen nấu cháo trước giờ của chúng ta vẫn là cho gạo vào nồi nước khi còn lạnh để nấu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ ít nhiều làm cháo bị dính và cháy vào phần đáy nồi. Bên cạnh đó, việc nấu cháo khi nước còn lạnh cũng tốn nhiều thời gian đợi …

Bí quyết nấu cháo ngon

Bí quyết nấu cháo ngon
  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 3.72 (352 vote)
  • Tóm tắt: … khi ăn dậy mùi thơm hấp dẫn. Làm sao để nấu được nồi cháo hoàn hảo như vậy? Bạn hãy áp dụng ngay bí quyết nấu cháo ngon dưới đây nhé.
  • Nội Dung: Bí quyết ở đây là bạn nên trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp. Gạo nếu sẽ làm dậy mùi thơm hấp dẫn của cháo. Việc trộn lẫn này còn giúp cháo có độ tơi, độ dẻo nhất định lại vừa mềm và sánh mịn. Tuy nhiên bạn chú ý tỷ lệ phù hợp. Gạo nếp chỉ nên xem như …

Bí quyết nấu cháo ngon chuẩn vị nhà hàng

  • Tác giả: webgiadinh.org
  • Ngày đăng: 02/15/2023
  • Đánh giá: 3.26 (353 vote)
  • Tóm tắt: Đa số người ta nấu cháo thường có thói quen cho tất cả thịt, cá, rau cải vào nấu chung. Tiệm cháo chuyên nghiệp không làm vậy. Dưới đây là bí quyết nấu cháo …

3 cách nấu cháo cá hồi không tanh, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

3 cách nấu cháo cá hồi không tanh, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 05/21/2022
  • Đánh giá: 3.19 (380 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu cháo cá hồi không tanh, thơm ngon và bổ dưỡng sẽ giúp cả nhà bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức khỏe trí não và cải thiện thị lực cho mọi …
  • Nội Dung: Bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm có chứa axit folic để giảm nguy cơ tiền sản giật, bổ sung omega-3 để giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, tim mạch và thị lực. Bà bầu cũng cần nhớ bổ sung chất sắt để không dẫn đến hiện tượng sinh non …

Mẹo vặt nấu ăn – Bí quyết nấu cháo ngon

 Mẹo vặt nấu ăn - Bí quyết nấu cháo ngon
  • Tác giả: nhahangquangon.com
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.96 (199 vote)
  • Tóm tắt: Mẹo vặt nấu ăn – Bí quyết nấu cháo ngon · 1. Ngâm gạo. Nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ, để cho hạt gạo nở ra. · 2.
  • Nội Dung: Đại đa số người ta nấu cháo thường có thói quen cho tất cả thịt, cá, rau cải vào nấu chung một nồi. Tiệm cháo chuyên nghiệp thì không làm vậy. Cháo là cháo, vật liệu là vật liệu, chia ra, phần nào nấu thì nấu, luộc thì luộc, cuối cùng bỏ chung vào …

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh, thơm ngon

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh, thơm ngon
  • Tác giả: rapido.com.vn
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.71 (169 vote)
  • Tóm tắt: bạn cũng có thể nấu các món cháo ngon bằng nồi áp suất. Vậy cách nấu cháo bằng nồi áp suất như thế nào để cháo nhừ, thơm ngon và giữ trọn được …
  • Nội Dung: Một món cháo ngon là phải mềm và nước cháo phải ngọt. Trước đây, để nấu cháo ngon, chị em phải điều chỉnh lửa nhỏ liu riu, nấu trong nhiều giờ và mất nhiều công sức. Ngày nay, với nồi áp suất, việc nấu cháo trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian …

Bí quyết nấu cháo ngon!

  • Tác giả: cuasotinhyeu.vn
  • Ngày đăng: 07/03/2022
  • Đánh giá: 2.69 (73 vote)
  • Tóm tắt: Cháo tưởng là món ăn dễ nấu, nhưng không phải ai cũng biết phải làm gì để nấu cháo cho ngo. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có nồi cháo thơm ngon, …

Bí quyết nấu cháo ngon, sánh, nhanh nhừ ai cũng nên biết

Bí quyết nấu cháo ngon, sánh, nhanh nhừ ai cũng nên biết
  • Tác giả: 2dep.vn
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 2.43 (65 vote)
  • Tóm tắt: Để nấu cháo ngon, ngoài nguyên liệu tươi, ngon, bạn cũng cần có bí quyết để cháo luôn sánh mịn và không tốn nhiều thời gian nấu.
  • Nội Dung: Có lẽ chúng ta vẫn có thói quen cho luôn gạo và nước còn lạnh lên bếp cùng một lúc. Nhưng nấu cháo khi nước lạnh sẽ tốn nhiều thời gian hơn chưa kể gạo còn dễ bén vào đáy nồi. Thay vì như vậy, bạn hãy đong đếm 1 phần gạo và 3 phần nước. Hãy đun nước …

Thiết bị nhà bếp cao cấp Italy

  • Tác giả: grasso.com.vn
  • Ngày đăng: 02/05/2023
  • Đánh giá: 2.4 (72 vote)
  • Tóm tắt: Duy trì ngọn lửa nhỏ đến khi nồi cạn nước, món cháo của bạn sẽ được ninh nhừ. bi-quyet-nau-chao-khong-bi-trao-1 -Đặt đũa/ thìa gỗ trên nồi …