Xem Ngay Top 10+ bột baking soda làm bánh gì [Ngon Nhất Quả Đất]

Baking powder (Bột nở) hay còn gọi là bột nổi là một nguyên liệu được dùng rất nhiều trong ngành thực phẩm. Thành phần chính của baking powder gồm một hoặc nhiều muối acid dạng bột khô, ¼ là baking soda và một phần tinh bột ngô.

Baking powder giúp bánh nở xốp

Baking powder là nguyên liệu không thể thiếu giúp những chiếc bánh nở xốp

Baking powder là một trong những nguyên liệu quan trọng trong “đại gia đình” các nguyên liệu làm bánh. Baking powder nắm giữ những bí mật khiến những chiếc bánh nở xốp, mềm thơm. Baking powder là gì? Thành phần của baking powder, công dụng và cách thay thế baking powder như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) giải đáp trong bài viết dưới đây. Hy vọng những kiến thức mà Kate tổng hợp được về baking powder sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại nguyên liệu làm bánh này cũng như biết cách sử dụng, ứng dụng baking powder để làm nên các món bánh thơm ngon nhé!

Baking powder (bột nở) là gì?

Baking powder (bột nở) là một chất gây nở thường được dùng trong các công thức bánh để giúp bánh nở xốp và bông mềm. Về thành phần, baking powder bao gồm baking soda kết hợp với một lượng acid nhất định và thêm một chút tinh bột. Bạn có thể tự làm baking powder tại nhà với công thức sau: tỉ lệ: 1/4 baking soda + 2/4 cream of tartar + 1/4 tinh bột ngô.

Sodium bicarbonate (soda) là chất tạo bọt và tạo khí. Các muối acid chính có thời gian phản ứng khác nhau khi tác dụng với soda nhằm duy trì quá trình nở trong thời gian làm chín bánh để đạt được kết cấu (texture) tốt nhất. Tinh bột ngô có tác dụng làm khô và tơi bột nở, giúp bột không bị đóng cục, ngăn các chất này phản ứng với nhau và đồng thời giúp cho việc chuẩn hóa khối lượng của baking powder, qua đó giúp người dùng dễ dàng trong việc cân đóng khi làm bánh.

Baking powder là gì

Baking powder là nguyên liệu phổ biến và quan trọng trong việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Khi đọc một công thức, nếu có nhắc đến bột nở/nổi thì đó là baking powder. Baking powder được nghiên cứu và sản xuất với mục đích duy nhất là hoàn thiện những chiếc bánh, do đó ưu điểm của nó hơn hẳn baking soda trong việc tạo độ nở và có thể sử dụng khi chế biến nhiều loại bánh khác nhau. Baking powder cũng được sử dụng để làm đẹp.

Thông tin dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng baking powder (100 g)Calo (kcal) 53Đường 0 gLipid 0 gProtein 0 gCholesterol 0 mgVitamin A 0 IUNatri 10.600 mgVitamin C 0 mgKali 20 mgCanxi 5.876 mgCacbohydrat 28 gsắt 11 mgChất xơ 0,2 gVitamin D 0 IUVitamin B6 0 mgVitamin B12 0 µgMagie 27 mg

Các loại bột nở baking powder

Baking powder được phân làm 2 loại gồm:

Double acting: (là loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm).

Single acting (là loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid).

Hai loại bột nở này mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau. Khi làm bánh, người ta thường dùng double acting bởi loại bột này sẽ tạo ra phản ứng kép giúp tác động đến bột qua 2 giai đoạn, tức là bột nở 2 lần, một lần khi bột nguội và một lần khi bột được làm nóng ở trong lò nướng. Tác dụng này giúp tạo độ giòn cho bánh và giúp bột làm bánh nở phồng ra.

Double acting dùng phổ biến nhất hiện nay

Double acting là loại bột nở dùng phổ biến nhất hiện nay

Bột nở Double acting được bán nhiều ở ngoài thị trường bán lẻ và trong các siêu thị, đây cũng là loại chúng ta thường xuyên sử dụng. Còn loại Single acting thì chủ yếu được dùng trong các ngành công nghiệp nên khá khó để tìm mua được.

Sự khác nhau giữa baking powder và baking soda

Vì có acid nên baking powder có thể sử dụng một cách linh hoạt hơn baking soda. Khi làm bánh, nếu các công thức mà thành phần nguyên liệu không có chất nào có chứa acid (như mật mía, mật ong, maple syrup, nước ép hoa quả, đường nâu, buttermilk, sữa chua, kem chua, chocolate, cocoa,…), thì bạn nên dùng baking powder chứ không sử dụng baking soda.

Còn với các công thức có sử dụng những nguyên liệu chứa acid thì nên dùng baking soda để giúp trung hòa lượng acid. Lúc này khí CO2 sinh ra từ phản ứng giữa Bicarb với các chất có tính acid sẽ bốc hơi đồng thời thoát khỏi bột bánh khá nhanh, với các loại bánh có sử dụng baking soda thì sau khi trộn bột xong (lúc này là sau khi baking soda tiếp xúc với nước hoặc sữa..) bạn cần phải được đem nướng bánh càng nhanh càng tốt, nếu các hơi khí này sẽ thoát ra ngoài sẽ khiến cho bánh nở kém hoặc không nở.

Như vậy, baking powder và baking soda khác nhau ở việc sử dụng kèm với nguyên liệu có acid hay không có acid. Vì baking powder còn có khả năng giúp bánh nở cao thêm khi sử dụng muối acid phản ứng chậm. Ngoài ra khi sử dụng baking powder bạn cũng cần để ý xem muối acid có trong thành phần của bột là loại nào để có thể điều chỉnh khi trộn bột nướng bánh nhé!

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ cách làm món thịt kho trứng cút [Ngon Nức Mũi]

Bột nở Baking powder có hại không?

Là một chất gây nở nhưng baking powder đồng thời cũng là hóa chất. Mặc dù không gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng cũng giống như muối ăn, bạn chỉ nên dùng vừa phải sẽ an toàn nhất.

Bột nở giúp bánh mì nở

Bột nở giúp bánh mì nở, dai, mềm

Các loại bánh thường sử dụng baking powder thường là những là loại có hỗn hợp khô và chắc như các loại cookies, loại đặc và nặng như muffin, brownies, cupcake các loại butter cake hay bánh bao, bánh mì…Riêng các loại bánh sử dụng trứng và bơ thì đã có độ nở xốp nhất định nên bạn có thể dùng thêm bột nở để hỗ trợ bánh nở lớn hơn.

Thay thế baking powder bằng gì?

Vì công dụng của baking powder (bột nở) và baking soda (muối nở) là như nhau nên trong trường hợp không có baking powder bạn có thể dùng baking soda để thay thế và ngược lại với cùng một lượng vừa đủ. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là trong các món bánh hấp hoặc luộc mà được chỉ định dùng baking powder thì bạn không nên thay bằng soda để thay thế do loại này cho nhiều sẽ có mùi hơn và hơi “tanh”, bạn có thể thay thế trong trường hợp nướng bánh hoặc chiên, bởi các món bánh nướng ở nhiệt lò cao mới làm hết được mùi này.

Ngoài baking soda, bạn cũng có thể dùng cream of tartar và bột bắp theo công thức: 1 tsp bột nổi = 1/4 tsp muối nở + 1/2 tsp cream of tartar + thêm 1/4 tsp bột bắp.

thay thế baking powder bằng baking soda

Có thể thay thế baking powder bằng baking soda

Riêng baking soda bạn có thể thay bằng baking powder hoặc bột khai. Một công thức thay thế baking powder khác như sau: 1/2 tsp muối nở = 2 tsp bột nổi hoặc 1/2 tsp bột khai (postassium bicarbonate).

Đối với những loại bánh và chất gây nở duy nhất là muối nở, việc thay thế muối nở thường sẽ rất khó, đặc biệt là khi cần phải thay đổi các nguyên liệu khác theo tính acid. Do đó nếu không có muối nở và không chắc chắn về việc thay đổi này thì tốt nhất bạn nên chọn một công thức khác để thực hiện nhé!

Mua bột nở baking powder ở đâu ?

Hiện nay baking powder (bột nở) có bán hầu hết ở các shop bán nguyên liệu làm bánh, chợ, siêu thị,…khi mua nguyên liệu này các bạn lưu ý nên chọn các thương hiệu xuất xứ và hạn sử dụng nhé!

Cách làm bánh bao bằng baking powder mềm xốp

Với cách làm bánh bao bằng baking powder này, bạn sẽ áp dụng công thức làm bánh 2 ngày để bánh bao đạt được độ ngon nhất và mềm xốp và thơm ngon nhất.

Bánh bao nở xốp thơm ngon

Bánh bao nở xốp thơm ngon nhờ baking powder

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngày thứ nhất

Đem tất cả các nguyên liệu trên trộn vào một chiếc âu rồi dùng màn bọc thực phẩm đậy lại, để qua đêm khoảng 10-12 tiếng nếu ở nhiệt độ 20 độ C, hoặc để yên cho đến khi hỗn hợp có bong bóng nhỏ nổi lên là được.

Ngày thứ hai

Cách bước thực hiện bánh bao bằng baking powder

Bước 1: Trước hết bạn cho bột cái đã ủ ngày đầu tiên trộn đều với phần nguyên liệu A bao gồm 68g nước ấm + 60g đường. Tiếp đến bạn cho phần nguyên liệu B (trừ phần bơ/dầu ăn) vào hỗn hợp A rồi trộn đều. Nhào bột cho nhuyễn rồi cho thêm bơ vào nhào tiếp khoảng 8-10 phút đến khi bột dẻo mịn, không dính tay. Đậy bột lại bằng màng bọc thực phẩm và đme ủ bột khoảng 15-20 phút

Bước 2: Cho tất cả các phần nguyên liệu nhân trộn lại với nhau, nêm nếm thêm gia vị muối, tiêu,…rồi chia thành 10 -12 phần đều nhau .

Bước 3: Đem bột đã ủ ra, chia bột ra thành 10 -12 miếng bằng nhau.

Bước 4: Đem phần bột bánh đã chia đem ra cán cho mỏng, riêng phần rìa ngoài sẽ mỏng hơn phần bên trong, rồi cho nhân vào giữa bánh vaf gói kín miệng bánh lại cho đẹp. Đặt bánh lên giấy nến để chống dính. Tiếp tục dùng khăn sạch phủ lên bánh để bột nghỉ thêm 20 – 30 phút nữa rồi đem đi hấp.

Bước 5: Cho vào nồi hấp đun lên cho nước sôi, bạn cho thêm 2 thìa giấm vào nồi nước hấp để cho bánh hấp được trắng hơn, sau đó đặt bánh lên xửng hấp có lót thêm 1 cái khăn lên phần nắp nồi đậy lên để cho hơi nước không rớt xuống làm hỏng bánh. Bạn đem hấp khoảng 10-15 phút là bánh chín. Lúc này có thể lấy ra dùng nóng ngay.

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cách làm cơm xào trứng [Ngon Nhất]

Như vậy là bạn vừa tìm hiểu về baking powder là gì, các đặc tính, công dụng, cách phân biệt và bí quyết làm bánh bao bằng baking powder thơm ngon. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nguyên liệu làm bánh và đừng quên tìm hiểu các bài viết tiếp theo của Kate nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Top 16 bột baking soda làm bánh gì viết bởi Cosy

Bột nở làm bánh, baking powder Tuấn Phương gói 50g làm một số món như: bánh mì, bao, tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 02/16/2023
  • Đánh giá: 4.98 (665 vote)
  • Tóm tắt: Bột nở làm bánh, baking powder Tuấn Phương gói 50g làm một số món như: bánh mì, bao,. Bột nở được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất, …

Baking Soda làm từ gì, có độc không mà vừa dùng làm bánh vừa tẩy rửa vết bẩn hữu hiệu?

Baking Soda làm từ gì, có độc không mà vừa dùng làm bánh vừa tẩy rửa vết bẩn hữu hiệu?
  • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 03/17/2022
  • Đánh giá: 4.49 (518 vote)
  • Tóm tắt: Với những bà nội trợ chuyên nghiệp thì Baking Soda là thứ bột ‘thần thánh’ được sử dụng thường xuyên trong gian bếp.
  • Nội Dung: Muối nở giúp trị mụn trứng cá, mụn bọc do có khả năng cấp ẩm và hút bã nhờn, làm giảm sưng viêm và khô mụn, cân bằng độ pH cho da. Cách làm: trộn một ít bột muối nở với nước thành hỗn hợp nhão rồi đắp lên các nốt mụn, massage nhẹ nhàng vài phút rồi …

Baking Soda Làm Bánh Mì Được Không? Cách Làm Và Lưu Ý

  • Tác giả: webtretho.com
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 4.27 (213 vote)
  • Tóm tắt: Baking soda được sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Ví dụ như các loại bánh sữa chua, bánh kem hoa quả, bánh mật ong, bánh socola,.
  • Nội Dung: Nếu làm bánh lâu năm thì hẳn bạn đã biết phải luôn cân đo đong đếm mọi nguyên liệu chuẩn như công thức. Với bột baking soda để làm bánh mì cũng vậy. Dù bạn có muốn chiếc bánh của mình nở phồng đẹp mắt hơn thì cũng không nên tự ý cho thêm muối nở. Vì …

Baking Soda ARM & Hammer (Mỹ)

  • Tác giả: dolambanh.com.vn
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 4.01 (483 vote)
  • Tóm tắt: Baking soda là gì?Baking sodacòn được gọi làthuốc tiêu mặnhaythuốc muối,hoặcmuối nở.Trong làm bánh,nguyên liệu làm bánhnày cũng rất phổ biến trong các món …

Tìm hiểu về muối nở baking soda và bột nổi baking power

  • Tác giả: daynauan.vn
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 3.9 (517 vote)
  • Tóm tắt: Học làm bánh ngọt hay học làm bánh mì.. thường xuyên sử dụng đến các loại bột gây nở, trong đó phổ biến nhất là baking powder và baking soda giúp các loại …

Bột nở là gì? Cách làm và công thức hoá học của bột nở

Bột nở là gì? Cách làm và công thức hoá học của bột nở
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.73 (577 vote)
  • Tóm tắt: Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của nó gồm có ¼ baking soda, được kết hợp …
  • Nội Dung: Baking soda có công dụng nhiều hơn so với bột nở, nó được dùng trong nấu ăn, tạo độ xốp cho nhiều loại bánh, thêm vào xốt cà chua hoặc nước chanh để giảm nồng độ axit. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng trong việc chữa …

Sử Dụng Baking Soda Làm Bánh Mì, Làm Bánh Mì

Sử Dụng Baking Soda Làm Bánh Mì, Làm Bánh Mì
  • Tác giả: myquang.vn
  • Ngày đăng: 07/16/2022
  • Đánh giá: 3.59 (495 vote)
  • Tóm tắt: Nhóm 1 – Men nở (Yeast) đã được nói tới chi tiết ở bài viết trước. Trong bài viết này, ta cùng nhau tìm hiểu về Nhóm 2 – Bột nổi (Baking powder) …
  • Nội Dung: Bột nổi (baking powder) thường được bảo quản trong hộp kín, ở nơi thoáng mát và nên thay 6 tháng một lần để đảm bảo bánh được nướng tươi ngon. Quá nhiều bột nổi (baking powder) sẽ làm cho bánh có vị hơi nhằng nhặng đắng một chút. Nó cũng chính là …

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh
  • Tác giả: kheotay.com.vn
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Đánh giá: 3.36 (407 vote)
  • Tóm tắt: Trong nghệ thuật làm bánh, baking soda có thể coi là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông, xốp vừa bắt mắt vừa thơm ngon.
  • Nội Dung: Trong nghệ thuật làm bánh, baking soda có thể coi là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông, xốp vừa bắt mắt vừa thơm ngon. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ baking soda hòa trộn cùng các nguyên liệu trước khi nướng, bạn sẽ thấy ngay sự …

Baking powder là gì? Phân biệt baking powder và baking soda

Baking powder là gì? Phân biệt baking powder và baking soda
  • Tác giả: bepcuana.com
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 3.12 (319 vote)
  • Tóm tắt: Baking powder được dùng làm bánh bông lan, bánh kem, bánh tiêu, bánh quy, bánh madeleine… và nhiều loại bánh khác. Ăn nhiều Baking powder có tốt không? Baking …
  • Nội Dung: Baking powder là bột nở có thành phần chủ yếu là muối acid dạng bột khô, ¼ baking soda và ¼ tinh bột ngô, 2/4 cream of tartar. Có công dụng là làm bánh được nở bông xốp hơn. Trong thành phần của baking powder có một phần baking soda vậy thì cũng xem …

Baking soda: loại bột đa năng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống hằng ngày

  • Tác giả: lambanhanny.com
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 2.85 (153 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể sử dụng Baking soda như một nguyên liệu làm bánh, hay dùng để làm đẹp, thậm chí là để cọ rửa nhà … 1) Bột baking soda là gì?
  • Nội Dung: – Baking soda khi tiếp xúc với các chất có tính acid sẽ giúp bánh nở phồng và bông xốp. Bởi vậy, baking soda sẽ xuất hiện trong những công thức bánh có thành phần có chứa các loại acid như , kem sữa, sữa chua, nước ép hoa quả, cupcake, butter milk, …

Baking Soda Là Gì? Các Công Dụng Tuyệt Vời Của Baking Soda

Baking Soda Là Gì? Các Công Dụng Tuyệt Vời Của Baking Soda
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 2.72 (125 vote)
  • Tóm tắt: Baking soda có thể được sử dụng như một chất men, được coi như là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông xốp và đẹp mắt. Một số nguyên liệu làm …
  • Nội Dung: Gội đầu bằng Baking soda là một trong những cách làm đẹp và chăm sóc tóc được nhiều chị em yêu thích. Thay vì mua các loại dầu gội công nghiệp bên ngoài, bạn chỉ cần kết hợp loại bột này với một vài giọt nước cốt chanh hoặc soda và giấm tào là có …

[Bí kíp] Cách dùng baking soda làm bánh thơm ngon!

[Bí kíp] Cách dùng baking soda làm bánh thơm ngon!
  • Tác giả: giupviectot.vn
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 2.68 (163 vote)
  • Tóm tắt: Những ai biết làm bánh đều sẽ không xa lạ gì với baking soda. … Bước 3: Rây hỗn hợp baking soda, baking powder cùng bột mì trước khi cho …

10 Công Thức Làm Bánh Với Baking Soda Cực Dễ

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 2.62 (147 vote)
  • Tóm tắt: Cho cream cheese, trứng, đường, vani và muối vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp bột mì vào rồi trộn đều cho đến khi mịn …
  • Nội Dung: Baking soda là một nguyên liệu khá phổ biến trong làm bánh, nhưng sử dụng baking soda làm bánh sao cho đúng tỷ lệ của công thức mới là điều quan trọng. Vì thế, hãy tham khảo những cách làm bánh trên để giúp bạn hoàn thành những món bánh thật ngon và …

Xem Ngay Top 19 làm bánh bằng baking soda [Ngon Nức Mũi]

Xem Ngay Top 19 làm bánh bằng baking soda [Ngon Nức Mũi]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 2.46 (163 vote)
  • Tóm tắt: Vậy trong trường hợp không có bột nở thì làm bánh bao với baking soda để … Vậy khi sử dụng baking soda làm bánh bạn phải chú ý những gì …
  • Nội Dung: Baking soda (thuốc muối hay muối nở) là một chất có tính ứng dụng cực kỳ cao và đa dạng trong cuộc sống. Thường được dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau như trong ngành thực phẩm, nấu ăn, điều chế mỹ phẩm hay thậm chí …

Baking soda làm bánh có độc không? Công thức làm bánh với Baking soda

  • Tác giả: hapigo.vn
  • Ngày đăng: 01/31/2023
  • Đánh giá: 2.41 (74 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây hãy cùng mình phân biệt baking soda và tìm hiểu các công thức bánh siêu ngon siêu dễ làm với bột muối nở này nhé. Nội dung. Baking soda là gì? Baking …
  • Nội Dung: Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng bánh có nguyên liệu làm từ baking soda. Vì khi làm bánh ta chỉ cần cho một lượng nhỏ. Tuy nhiên những người bệnh về tim mạch, bệnh thận, huyết áp cao nên tránh sử dụng bánh có chứa nhiều baking soda sẽ ảnh hưởng …

Cách dùng baking soda làm bánh bao có Được hay Không?

Cách dùng baking soda làm bánh bao có Được hay Không?
  • Tác giả: kanawa.vn
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 2.36 (57 vote)
  • Tóm tắt: Hẳn là bạn rất tò mò cách dùng baking soda làm bánh bao trong trường hợp có sẵn nguyên liệu. Thông thường, ta sẽ dùng bột nở để chế biến, …
  • Nội Dung: Nếu không biết cách bảo quản, muối rất nhanh hỏng. Vì vậy, sau khi mở gói bạn cần cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và để nơi khô ráo. Như vậy sẽ sử dụng trong thời gian lâu hơn. Không để chúng trong lọ nhôm, sắt, inox,… những nơi ẩm ướt và gần các …