Cải thảo là loại rau thanh mát không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Nếu trước đây bạn chỉ biết đến loại rau này khi ăn kim chi Hàn Quốc thì sẽ rất tiếc hùi hụi đấy. Vì cải thảo có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, lại giàu chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Những lúc chán ăn, hoặc quá ngán với các món thịt cá chiên xào thì đĩa rau cải thảo luộc lại là lựa chọn tuyệt vời.
Cách luộc rau cải thảo xanh mát, giòn ngọt không hề khó chút nào cả. Hôm nay cùng mình tìm hiểu cách luộc rau sao cho đảm bảo rau tươi giòn, không hề bị mềm hay nhũn quá nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cải thảo có thể kết hợp với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Từ luộc, hấp, xào, nấu canh, dùng với lẩu,…. đều mang đến hương vị rất tươi mát, thơm ngon. Cải thảo luộc thì dễ nhưng luộc như thế nào để rau vẫn xanh, giữ được độ giòn mới khó. Bắt tay vào bếp cùng mình nhé.
- Cải thảo: 500g
- Gừng: ½ củ
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
- Muối: ½ thìa cafe
Sơ chế nguyên liệu
Với nguyên liệu chính là rau cải thảo, quy trình sơ chế hay chế biến cũng đều rất đơn giản. Bạn thực hiện như sau:
Cải thảo sau khu mua về bỏ gốc, tách tưng bẹ lá riêng rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Tiếp đó bạn rửa sạch rồi vớt ra cho ráo nước. Dùng dao cắt cải thảo thành từng khúc ngang vừa ăn. Hoặc nếu thích bạn có thể cắt theo chiều dọc để giữ nguyên bẹ và lá cũng được.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Cách làm cải thảo luộc xanh mát, giòn ngon
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nửa lít nước vào đun với lửa lớn. Khi nước sôi sùng sục thì hạ lửa vừa rồi cho phần thân cải thảo vào luộc trước. Chị em nhớ thả vài lát gừng vào nước để thành phẩm dậy mùi thơm hơn nhé.
Bước 2: Sau khi luộc phần bẹ khoảng 2 phút thì cho nốt phần lá còn lại vào. Tiếp đó cho thêm 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe muối vào đảo đều thêm 1 phút rồi vớt rau ra cho ráo nước.
Với cách luộc cho phần thân trước rồi mới đến phần lá, bạn sẽ có đĩa rau luộc tổng thể xanh mát, giòn mà không hề bị nhũn. Cải thảo luộc như vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Cùng mình xem thành quả nhé nào nhé.
Thành phẩm cải thảo luộc
Đĩa cải thảo thành phẩm có màu xanh mát đẹp mắt, rau vẫn giữ được độ giòn, mềm mọng nước. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn ngọt, thoang thoảng mùi thơm của gừng tươi.
Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo để bữa cơm gia đình thêm phần thanh đạm rồi đấy. Chị em nhớ chuẩn bị thêm bát nước mắm tỏi ớt chua ngọt để thưởng thức cùng nhé. Đảm bảo đĩa rau luộc đạt điểm 10 chất lượng không thể chê vào đâu được.
Chọn mua nguyên liệu ngon
Cải thảo có mùa phát triển và thu hoạch kéo dài từ tháng 9 đến cuối tháng 3 năm sau. Vì thế vừa hay đây cũng là mùa mà cải thảo giàu dinh dưỡng, tươi non nhất. Để bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng và đủ chất, chị em lưu ngay bí quyết sau:
Với cải thảo, bên chọn những bắp thuôn dài, có phần bẹ to, trơn trắng sáng. Trong khi đó phần ngọn có màu xanh nhạt, tươi chứ không bị bầm dập. Còn những bắp cải thảo có bẹ nhỏ, sần sùi, phần ngọn có màu xanh đậm, đã bị bầm dập thì không nên mua nhé. Đây đều là những bắp đã già, hàm lượng dinh dưỡng vừa ít, ăn lại bị nhiều xơ không ngon.
Còn với gừng tươi, bạn nên mua những củ có kích thước vừa phải, lớp vỏ ngoài hơi sần sùi và có nhiều nhánh tẻ thì là gừng ngon. Còn những củ đã già, nhiều xơ mà sờ thấy mềm hay bị dập nát thì không nên mua.
Lời kết
Cải thảo luộc là món ăn thanh mát mà ai cũng đều yêu thích. Nếu bạn luộc rau luôn bị mềm, nhũn thì học ngay cách làm trên đây. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể học thêm rất nhiều cách chế biến món ngon từ nguyên liệu là cải thảo. Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng NgonAZ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé.
Top 18 cách cắt cải thảo nấu canh viết bởi Cosy
Không muốn tăng cân thì cứ nấu ngay bát canh này thay cơm cho bữa tối: Vừa ấm bụng, vừa đủ chất!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 4.84 (972 vote)
- Tóm tắt: Tuyệt đối không cắt nhỏ rồi mang đi ngâm nước muối vì như vậy sẽ khiến rau bị mất chất. Bạn ngâm 10gr tôm khô với nước trong 8-10 phút để tôm nở …
Đổi gió với cách làm canh cải thảo nấu tôm vừa ngon vừa thanh mát
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 4.49 (377 vote)
- Tóm tắt: Vớt cải ra rổ đợi ráo bớt nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Để món canh cải thảo nấu tôm chín đều hơn trong quá trình cắt ta bỏ …
- Nội Dung: Cải thảo là loại rau được nhiều người yêu thích bởi nó có thể chế biến được rất nhiều món ăn như: nấu canh, muối chua, làm kim chi đặc biệt là các món xào. Canh cải thảo ăn rất mát nên trong những ngày hè chúng ta nên thường xuyên làm các món ăn …
Hướng dẫn cách làm Canh trứng cải thảo – Thichngon.com
- Tác giả: thichngon.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 4.33 (433 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh trứng cải thảo ngon mát bổ dưỡng: Bước 1. Thịt rửa sạch thái lát, cải thảo rửa sạch cắt ngắn. Trứng đập vào bát, thêm ít muối vào đánh tan.
Cách thực hiện món canh cải thảo nấu tôm
- Tác giả: sieuthisaigon.com.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 4.17 (278 vote)
- Tóm tắt: Trong khi chờ nước đun vỏ và đầu tôm sôi, bạn cắt cải thảo thành sợi vừa ăn, chú ý để cọng riêng, lá riêng. Nước sôi bạn vớt hết vỏ và đầu tôm …
Chia sẻ cách nấu canh cải thảo thơm ngon cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 3.79 (565 vote)
- Tóm tắt: Thay vì nấu canh cải thảo truyền thống bằng tôm như trước đây, cách nấu canh cải thảo với thịt nạc heo vò viên là những gì mà bài viết sau đây muốn đề cập tới.
Cách Nấu Canh Cải Thảo – 3 Cách Làm Canh Cải Thảo Ngon Bổ Dưỡng
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 3.75 (383 vote)
- Tóm tắt: Canh cải thảo là một món ăn thanh mát, hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản, không hề cầu kỳ, phức tạp.
- Nội Dung: – Cải thảo rửa nhiều lần cho sạch hết bụi bẩn, sau đó cắt thành miếng to có chiều ngang bằng miếng thịt ba rọi. Để dễ cuốn hơn, bạn có thể bỏ bớt phần thân trắng của cải thảo rồi đem luộc sơ qua, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ màu của lá …
Cách nấu canh cải thảo kim chi Hàn Quốc
- Tác giả: khamphamonngon.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 3.57 (493 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu canh cải thảo Hàn Quốc ngon, đơn giản tại nhà. – Cải thảo mua về đem rửa sạch, tách lá, chia làm 4 phần, lấy 1 phần cắt nhỏ vừa ăn dùng …
Cách nấu canh cải thảo hải sản nóng hổi, thơm phức
- Tác giả: monanngon.info
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.19 (339 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu canh cải thảo hải sản. ½ cây cải thảo nhỏ; 12 con ngao; 1 con ghẹ; 1 con mực; 3 con tôm; 1 nhành rau mùi; 20g gừng; 20g hành lá; 5g hạt tiêu …
4 Cách nấu canh cải ngon ngọt đến giọt cuối cùng
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 3.07 (206 vote)
- Tóm tắt: Cải thảo bỏ gốc, tách thành từng lá, bỏ đi những đoạn bị dập nát, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. 4 Cách nấu canh cải ngon ngọt đến giọt cuối cùng …
- Nội Dung: Lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị một cái tô đủ lớn để múc canh bỏ vào. Sau đó rắc thêm một chút tiêu xay lên mặt. Đơn giản như vậy thôi thì bạn đã có ngay một món canh ngon ngọt, bổ dưỡng mà còn cực kì thanh mát cho các thành viên thân yêu trong gia …
Hướng dẫn nấu canh cải thảo với thịt viên thơm mát
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 03/08/2022
- Đánh giá: 2.85 (175 vote)
- Tóm tắt: Cuối tuần này, mình xin phép được giới thiệu cách nấu canh cải thảo với thịt viên vừa ngọt nước, vừa ngon cơm cho cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm sum …
Cách nấu canh cải thảo thịt bò ngon ngọt hấp dẫn đơn giản tại nhà
- Tác giả: angon.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.76 (193 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế các nguyên liệu khác. Cải thảo rửa sạch, cắt dạng sợi mỏng cho vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu canh cải thảo nấu tôm tươi thơm ngon, cực dễ làm
- Tác giả: eblog.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.7 (164 vote)
- Tóm tắt: Độ khó · 2. Sơ chế các nguyên liệu khác. Cải thảo mua về gọt bỏ đầu, tách từng nhánh của bắp cải thảo, dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay.
Cách nấu canh cải thảo dịu ngọt thanh mát cho cả nhà
- Tác giả: khoeplus.com.vn
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 2.69 (178 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh cải thảo dân dã, thơm ngon và đậm đà mùi vị sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình thêm phần cuốn hút …
- Nội Dung: Canh cải thảo là món canh mát lành và rất bổ dưỡng nên có trong thực đơn của mọi gia đình. Cải thảo vừa dễ ăn lại giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều chất xơ. Với các cách nấu canh cải thảo dễ dàng sau, chắc chắn người nội trợ nào cũng sẽ dễ dàng thay …
Vào bếp còn đắn đo cải thảo nấu gì ngon, thử ngay 12 gợi ý này!
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 2.55 (134 vote)
- Tóm tắt: 3.2 Cách làm canh kim chi cải thảo. Làm sạch thịt heo với nước muối loãng, rồi thái miếng mỏng để khi nấu canh nhanh chín và dễ ăn. Cắt nhỏ …
- Nội Dung: Nhắc đến các món từ cải thảo mà bỏ qua kim chi cải thảo thì thật thiếu xót, đây được xem như món kim chi biểu tượng của đất nước Hàn Quốc và được yêu thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta. Lá cải thảo giòn giòn, ướp với …
2 cách nấu canh kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 2.33 (181 vote)
- Tóm tắt: Nếu không biết hôm nay nên nấu món canh gì thì hãy tham khảo ngay cách nấu canh kim chi cải thảo siêu ngon chuẩn vị Hàn cùng Cachnau.vn nhé.
- Nội Dung: Món canh kim chi cải thảo nấu cùng thịt bò đã hoàn thành với vị chua chua cay cay từ kim chi, thịt bò mềm, dai nhẹ. Món canh kim chi thịt bò ăn cùng với cơm thì chuẩn luôn. Hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài cho gia đình bạn thưởng thức. Vào những …
32 món ngon với cải thảo dễ làm, bổ dưỡng, lợi tiểu, phòng ngừa
- Tác giả: useful.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.35 (142 vote)
- Tóm tắt: Cải thảo bạn chỉ cần rửa sạch cắt đôi rồi rắc thêm một ít muối lên … Cách nấu canh cải thảo chay thật đơn giản, áp dụng cho những người …
Cách nấu canh cải thảo dịu ngọt thanh mát cho cả nhà – HTNC
- Tác giả: hotronghiencuu.com
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 2.1 (66 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh cải thảo dân dã, thơm ngon và đậm đà hương vị sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn …
- Nội Dung: Canh cải thảo là món canh mát lành và rất bổ dưỡng nên có trong thực đơn của mọi gia đình. Cải thảo vừa dễ ăn lại giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều chất xơ. Với các cách nấu canh cải thảo đơn giản sau, chắc chắn người nội trợ nào cũng sẽ dễ dàng thay …
Cách làm Canh trứng cải thảo – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 02/13/2022
- Đánh giá: 2.18 (64 vote)
- Tóm tắt: Cải thảo cũng rửa sạch, cắt khúc. Đập 2 quả trứng gà ra chén, đánh tan, cho thêm chút muối vào để đậm vị. Làm nóng nồi với dầu ăn, cho thịt …