Mực tươi là loại hải sản quen thuộc được rất nhiều người ưa thích. Chúng không chỉ giàu dinh dưỡng mà khi chế biến còn cho mùi vị thơm ngon với độ giòn, ngọt tự nhiên. Đặc biệt là món mực xào. Vậy mực tươi nên xào gì ngon nhất? Đây cũng là băn khoăn của nhiều chị em làm nội trợ khi muốn thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cũng như hướng dẫn 2 cách làm món mực xào ngon tuyệt đỉnh. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Mực tươi nên xào gì ngon nhất?
Mực là một loại hải sản nên chúng vốn có tính tanh. Vậy nên khi chế biến, để khử mùi tanh cũng như mang lại cho món ăn hương vị thơm ngon đúng chuẩn thì chúng ta nên khéo léo kết hợp với các loại rau củ quả. Cách làm này không chỉ giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên của mực tươi mà còn giúp món ăn thêm đa dạng, phong phú cả về màu sắc lẫn mùi vị, khi ăn không thấy ngán.
Mực tươi khi chế biến có thể kết hợp với đa dạng các nguyên liệu khác nhau
Một số món mực xào phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay như:
- Mực tươi xào dứa (thơm)
- Mực xào dưa chua
- Mực xào nấm
- Mực xào rau củ quả (cà rốt, hành tây, cà chua, cần tây, tỏi tây, dưa leo)
- Mực xào nấm hương (nấm mối, nấm kim châm, nấm mỡ)
Ngoài ra, chế biến mực xào với ớt tươi, sả ớt, sa tế,…cũng rất được ưa chuộng. Vị cay của ớt vừa giúp khử mùi tanh của mực, vừa đem lại vị tê nồng hấp dẫn nơi đầu lưỡi. Đây cũng là cách làm áp dụng được cả với món khô mực và thường là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu.
2. Hướng dẫn 2 cách làm mực xào ngon tuyệt đỉnh
Mực tươi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chúng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên nếu chỉ chế biến đơn thuần một món thì sẽ rất nhanh ngán. Vì vậy, để giúp bạn thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng, phong phú, chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách làm món mực xào ngon đúng chuẩn.
2.1. Mực xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 300g (Mực ống hoặc mực lá đều được. Chú ý chọn con mực còn sống, không cần quá to nhưng dày thịt và có màu hồng tươi là chuẩn nhất)
- Cà chua: 1 trái
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi màu ½ trái
- Dứa (thơm): ½ trái chín tới
- Hành lá, hành tím, tỏi, ngò gai, rau mùi, ớt sừng
- Gia vị: đường, muối, dấm hoặc rượu trắng, nước mắm, hạt tiêu, gừng, bột ngọt, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực sau khi mua về cần xẻ đầu mực, làm sạch phần mắt, ruột, túi mực và xương sống. Rửa sạch nhiều lần để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó rửa thâm lần nữa với nước muối loãng cùng gừng đập dập. Cũng có thể rửa bằng dấm ăn hoặc rượu trắng rồi để ráo nước.
Mực ống tươi khi mua về cần được làm sạch
– Sau khi rửa sạch và để ráo nước thì thái mực thành miếng vừa ăn. Có thể khứa hình quả trám bên trong thân mực để khi chế biến thịt mực ngon và bắt mắt hơn.
– Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ướp mực với ½ phần hành tỏi băm, cho thêm chút nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và dầu ăn. Đợi 20 phút cho mực ngấm đều gia vị.
– Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau.
– Hành tây lột lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi tách lớp, thái miếng vừa ăn.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng.
– Ớt chuông bỏ cuống, lõi và hạt rồi cắt miếng vuông.
– Hành lá, ngò gai và rau mùi nhặt sạch rễ, rửa sạch, để ráo. NgoThái nhỏ ngò gai còn hành lá với rau mùi cắt khúc dài 2 – 3 cm.
– Ớt sừng bỏ cuống, lọc hạt, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
– Bắc bếp, cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần hành băm, tỏi băm còn lại vào phi thơm đến khi dậy mùi thì cho mực vào đảo nhanh tay với lửa to. Không nên đảo quá lâu sẽ khiến mực ra nhiều nước và mất độ giòn. Chỉ xào trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thấy mực chín tới thì tắt bếp, trút ra đĩa.
Mực xào chín tới có độ giòn, ngon hấp dẫn
– Tiếp tục cho dầu ăn tráng đều mặt chảo rồi đổ cà chua, ớt chuông vào xào trước sau đó mới cho hành tây, dứa (thơm) vào đảo cùng vì hai nguyên liệu này nhanh chín hơn. Cho chút hạt nêm, mắm, đường, hạt tiêu rồi cho mực vào xào chung. Khi thấy các nguyên liệu đã chín tới thì vặn nhỏ lửa. Cho hành lá, ngò gai và ớt thái miếng vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Bày món ăn ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và rau mùi lên trên cho dậy mùi thơm là dùng được.
Mực xào chua ngọt sau khi chế biến
Món ăn khi hoàn thành phải ngấm đều gia vị và giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên của mực. Rau củ quả chín tới nhưng không mềm nhũn là đúng chuẩn. Có thể dùng thêm với nước mắm ngon trộn ớt sừng để hương vị thêm đậm đà.
2.2. Mực xào sa tế
Món mực xào này là sự kết hợp giữa vị cay nồng tê tê của sa tế hòa quyện cùng vị giai dòn sật sật của miếng mực tươi tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.
Cách chế biến mực xào sa tế khá đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 400g (mực lá hoặc mực ống mình dày, chắc thịt)
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, hành khô, ngò gai, tỏi, ớt sừng
- Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực mua về rửa sạch với nước muối loãng, bỏ phần túi mực và xương sống, bóc lớp màng bên ngoài. Dùng dao khứa ngang rồi khứa dọc thành hình vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Để mực trắng, giòn và khi chế biến không teo, không bị ra nước nhiều thì nên trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo, ướp với 1 muỗng hạt nêm.
Mực tươi khía thành hình vảy rồng
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành tây lột vỏ già, thái hình múi cau, ngâm nước đá 15 phút để hành giòn và bớt hăng rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá, ngò gai nhặt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Ớt sừng bỏ cuống, lọc hạt rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
– Cho dầu ăn tráng đều mặt chảo. Đợi dầu nóng già rồi cho tỏi băm, hành băm vào phi thơm. Đổ mực đã thái miếng vào cùng khoảng 5 thìa sa tế. Đảo nhanh tay với lửa to trong khoảng 5 phút. Khi thấy mực chín tới là được.
– Cho hành tây vào chảo cùng chút đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Tiếp tục đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Khi thấy các nguyên liệu chín tới và ngấm đều gia vị thì vặn nhỏ lửa. Cho hành lá, ớt sừng thái miếng cùng ngò gai vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bày món ăn ra dĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi và trang trí thêm với rau sống để món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt.
Mực xào sa tế giòn giòn cay cay là món ăn yêu thích của nhiều người
Với cách làm này, miếng mực sau chế biến vẫn có hình dáng ban đầu, không bị teo lại mà vừa giữ được độ săn, dai giòn, ngọt tự nhiên. Hơn nữa hàm lượng chất dinh dưỡng cũng không bị hao hụt vì thịt mực không ra nhiều nước. Mực xào nên ăn lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn mùi thơm cũng như vị ngọt, béo của thịt mực. Dù ăn chung với cơm hay làm món nhậu lai rai đều hợp.
Mực tươi hay khô mực đều là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng được dùng cho bữa cơm hàng ngày hay đám tiệc. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết mực tươi xào với gì ngon cũng như được hướng dẫn cách chế biến 2 món mực xào dai giòn hấp dẫn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
Nguồn: https://meoeva.com Danh mục: Món Ngon
Top 17 cách chế biến mực tươi xào viết bởi Cosy
Cách chế biến mực xào sả ớt thơm ngon đến miếng cuối cùng
- Tác giả: nauco29.com
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 4.74 (262 vote)
- Tóm tắt: Đối với mực các bạn cần chú ý mua mực thật tươi sẽ giúp món ăn của mình ngon hơn. Mực bạn cứa đôi ra rửa sạch túi mực, rút mai mực ra. Sau đó bạn dùng một ít …
- Nội Dung: Đun chảo dầu nóng phi thơm tỏi lên rồi bạn cho sả, gừng, ớt bột hoặc sa tế vào đảo một lát. Tiếp theo bạn cho mực vào đảo đều nhanh để mực chín giòn. Đợi mực chín tái bạn cho tiếp ớt vào trộn thêm 1 lúc rồi nếm lại gia vị và cho hành hoa vào đảo vài …
7 Cách làm mực xào lạ miệng thơm ngon
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 4.55 (270 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · Mực tươi 1 con 400-500g · Súp lơ xanh 500g · Cà rốt 100g · Đậu hũ 3-5 miếng 300-500g · Miến 100-150g · Dầu hào 1 thìa canh · Bột nêm 1 thìa canh · Nước …
- Nội Dung: – Bắc chảo lên bếp. Bật lửa to cho dầu ăn vào phi hành , tỏi khô thơm cho cà chua vào đảo nhẹ qua lại 5 lần. Tiếp theo cho dưa chua xào đều tay cho lá dưa hơn săn lại , cọng dưa được thấm đủ dầu ăn nhìn vàng bóng. Cho dứa , nước mắm , mì chính, cần …
Làm sao để xào mực không bị ra nước?
- Tác giả: vatgia.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 4.33 (410 vote)
- Tóm tắt: Mùi tanh và khi chế biến ra nước là điều mà nhiều người gặp phải và cảm thấy khó … Cách chọn mua mực tươi ngon nhất để xào là mực nang to con, dày mình, …
5 cách làm mực xào tươi giòn chuẩn vị, không lo mùi tanh
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 4.11 (396 vote)
- Tóm tắt: Chỉ cần một chút biến tấu và sáng tạo, chúng ta đã có thể tự chế biến ra nhiều món mực xào vô cùng độc đáo mới lạ. Cùng VinID tiết lộ 5 cách …
- Nội Dung: Hy vọng 5 cách làm mực xào trên của VinID có thể giúp bạn có thêm ý tưởng để bạn tự chế biến món mực xào ngon đúng điệu cho mình. Hãy truy cập ngay ứng dụng VinID để mua hàng trực tuyến tại nhà cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi, đảm bảo cung cấp cho …
Cách làm Mực xào dứa
- Tác giả: haisanquangphong.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 3.88 (496 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mực xào dứa của mỗi món ăn sẽ có sự khác biệt để mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo những cách chế biến sau để thay đổi món …
- Nội Dung: Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại của món ăn. Gọt vỏ dứa=> bỏ các mắt => cắt nhỏ miếng vừa ăn. Hành lá, cần tây bỏ rễ và lá úa sau đó rửa sạch => cắt khúc dài 3-4cm. Tỏi, gừng bỏ vỏ => băm nhuyễn hoặc xay. Ớt cắt lát nhỏ và bỏ bớt …
4 cách làm mực xào rau củ tươi ngon, thơm ngọt đậm vị
- Tác giả: pato.com.vn
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 3.72 (559 vote)
- Tóm tắt: Mực xào luôn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi độ ngọt dai, mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, lại đa dạng cách chế biến và nhiều dinh …
Tổng hợp các món mực xào thơm ngon, dễ làm cho bữa ăn gia đình trọn vị
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 3.43 (324 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây, Đảo Hải Sản sẽ bật mí với bạn những cách chế biến các món mực xào đơn giản, dễ thực hiện, bổ dưỡng giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà, trọn vị. Mực xào …
- Nội Dung: Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm mực tươi, dứa (thơm), cần tây, ớt, hành tây và một số gia vị thường dùng là bạn đã có thể tạo nên món mực xào dứa chua, ngọt cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Mực vừa có thịt dai mềm, ngọt vị kết hợp cùng …
Làm mới bữa ăn gia đình với cách làm mực xào sa tế ngon đừng hỏi
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 3.31 (284 vote)
- Tóm tắt: Mẹo xào mực giòn ngon. Để món ăn từ mực được giòn ngon hấp dẫn, điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn mực tươi và cách sơ chế mực đúng …
- Nội Dung: Các món mực xào luôn có sức hấp dẫn nhất định và ăn với cơm trắng, canh nóng thì không gì còn tuyệt vời hơn. Ngoài các món mực xào hành tây, mực xào chua ngọt… đã quá quen thuộc, hôm nay với cách làm mực xào sa tế mà Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn sau …
Cách xào mực giòn ngon không bị tanh đơn giản dễ làm nhất
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 3.18 (276 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mực xào ngon đơn giản nhất các chị em có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Mục Lục. Cách chọn mực xào tươi ngon.
- Nội Dung: Mực là một loại hải sản phổ biến với giá cả vừa phải phù hợp cho mọi gia đình. Mực xào được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng mang lại đồng thời cũng là món dễ ăn, đậm đà đưa cơm. Nhưng để làm mực xào ngon, không …
Mẹo Xào Mực Dai Giòn Không Ra Nhiều Nước
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 2.87 (149 vote)
- Tóm tắt: Cách Chọn Mực Tươi Ngon · Dù bạn có kỹ thuật chế biến của bạn tốt đến đâu thì khâu chọn mực cũng có tính chất quyết định. · Nhìn chung mực khi xào đều ít nhiều ra …
- Nội Dung: Mực xào nếu bị ra rất nhiều nước sẽ bị nhạt, không được dai, giòn và ngọt. Miếng mực teo nhỏ, thiếu hấp dẫn, trong khi nước xào lõng bõng ăn không ngon mà bỏ đi thì tiếc. Nếu bạn cũng gặp tình trạng này, hãy bỏ túi ngay bí quyết xào mực dai giòn, …
3 Cách chế biến gia vị xào mực ngon tuyệt hảo
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 2.87 (194 vote)
- Tóm tắt: Mực xào chua ngọt là món ăn kết hợp giữa mực tươi cùng các loại rau củ như ớt chuông, dứa, cà chua, hành tây,…Tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Chuẩn …
- Nội Dung: Từ lâu sa tế đã trở thành gia vị quen thuộc với các căn bếp Việt. Đặc biệt là khi chế biến các món hải sản tươi ngon. Bởi mùi thơm đặc trưng của riềng, sả, ớt, tỏi… nên khi sử dụng để ướp với hải sản sẽ giúp hải sản không còn mùi tanh và rất dậy mùi …
3 Công thức chế biến Mực xào cần tỏi mê ly chuẩn vị ngoài hàng
- Tác giả: hapigo.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.68 (118 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn cần tỏi tây tươi xanh. Để chọn được những loại rau củ tươi ngon nhất thì bạn nên đi chợ thật sớm hoặc đến các siêu thị gần nhà cho tiện.
- Nội Dung: Với một người mà ít đi chợ hoặc không có kinh nghiệm chọn lựa hải sản thì thật sự cũng rất khó để chọn đúng loại mực tươi ngon. Vì thế, bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp hải sản uy tín, chất lượng như các chợ hải sản, siêu thị lớn, trực tiếp …
Mực xào và 5 gợi ý cách chế biến đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: vuacamuc.com
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 2.64 (158 vote)
- Tóm tắt: + Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc. muc xao 4. Cách chế biến mực xào hành tây. – Mực tươi sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 …
- Nội Dung: – Khi hỗn hợp rau củ chín, lần lượt cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng là cho mực vào, xào …
Làm mọi món với mực đều giòn ngon không tanh nếu bạn biết bí quyết sơ chế mực chuẩn đầu bếp này!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.44 (182 vote)
- Tóm tắt: Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, mọi người cắt miếng, chần qua nước sôi rồi chế biến. Đặc biệt, khi miếng mực …
CHIA SẺ: Cách Nấu Mực Xào Hành Tây Ai Cũng Làm Được
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 2.49 (67 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã nắm được cách làm mực xào hành tây ngon, thơm mùi hành và mực thì không bị tanh chưa? … 300gram mực lá tươi; 2 củ hành tây; ½ trái ớt xanh …
- Nội Dung: Trước tiên bạn cần phải sơ chế mực lá. Mực lá khi mua về bạn xối dưới vòi nước sạch để bớt bụi và nhớt, sau đó thì bạn bóc những lớp màng còn bám trong thành ruột của mực ra, rửa lại với nước sạch. Nếu như xương thì có thể chần qua để bớt mùi tanh …
Cách Làm Mực Xào Dứa 🍍
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.26 (86 vote)
- Tóm tắt: Mình thấy mực tươi làm sạch rồi đem chế biến, ra món gì cũng ngon mê tơi. Trong menu của các nhà hàng hải sản hay những mâm cỗ có một món mực …
TOP 5 Cách Chế Biến Mực Ống Xào Thơm Ngon Hấp Dẫn
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 2.1 (118 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mực xào hành tây ngon giòn không tanh. [online] pasgo.vn. Có tại: https://pasgo.vn/blog/cach-lam-muc-xao-hanh-tay- …
- Nội Dung: Để món ăn chất lương khi mua cà chua, dưa chuột nên lựa những quả còn tươi mới. Riêng cần tay thì nên chọn những quả tròn, cầm chắc tay. Hành tây được bóc vỏ rồi rửa sạch cùng cà chua và thái múi cau. Dưa chuột thì sau khi được rửa sạch liền bổ đôi …