Cơm chiên dương châu có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng từ khi du nhập cho đến nay thì món ăn này đã trở thành cái tên quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong menu của quán ăn mà cơm chiên dương châu còn có mặt trong những buổi tiệc. Nếu như gia đình bạn đang có tiệc nhỏ muốn món này góp mặt nhưng chưa biết phải chế biến như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này Cơm Tấm Kiều Giang sẽ bật mí cách chiên cơm dương châu ngon nhất.
Ý nghĩa là xuất xứ cơm chiên dương châu
Cơm chiên dương châu được chế biến bởi những thành phần quen thuộc, dễ tìm như trứng gà, rau củ, tôm thịt, lạp xưởng,…do đó để làm món cơm chiên này không hề khó. Món ăn này cũng có nhiều cách rang cơm dương châu ngon khác nhau vì đều là những nguyên liệu quen thuộc.
Món cơm chiên dương châu vô cùng phổ biến ở những nhà hàng của Trung Quốc, hiện nay nguồn gốc của món này vẫn còn nhiều tranh cãi người cho rằng nó bắt nguồn từ năm 1754 ở triều đại nhà Thanh của Trung Quốc.
Theo truyền thuyết thì có một người tên Y Bỉnh Thụ và được đặt tên theo vùng Dương Châu chứ món này không bắt nguồn từ Dương Châu. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng cách nấu cơm chiên dương châu ngon này được sáng tạo thì một món ăn gia đình của người Trung Quốc tận dụng cơm nguội cùng với những món ăn còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn mà thành.
Món cơm chiên dương châu luôn có một sức hấp dẫn riêng vì vẻ ngoài bắt mắt cùng với nguyên liệu đa dạng. Tuy đây chỉ là những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng nó chính là sự lôi cuốn trong âm dương ngũ hành.
Vì thế cơm chiên dương châu luôn tạo được vị hài hòa và ngon miệng như vậy vừa ngon mà vừa có thể đảm bảo được sự quân bình âm dương bên trong cơ thể con người.
Cơm chiên dương châu (cách 1)
Nguyên liệu cơm chiên dương châu
- Cơm trắng: chuẩn bị khoảng 4 chén nhưng lưu ý rằng cơm phải hơi khô như vậy chiên lên mới hạn chế bị nát.
- Hai quả trứng gà.
- 100gr thịt xá xíu.
- Một cây lạp xưởng.
- 20gr tôm khô.
- Một củ cà rốt.
- Tỏi, hành lá, ngò rí.
- Dầu ăn, dầu đều, nước tương.
- Gia vị gồm có hạt nêm, đường, muối,…
Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt xá xíu và lạp xưởng thái hạt lựu.
- Đậu Hà Lan luộc sơ, cà rốt thái hạt lựu.
- Tôm khô ngâm với nước cho nở ra.
- Chiên lạp xưởng cho chín nhớ là không nên dùng dầu để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có nhiều mỡ.
- Cho tất cả cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một cái tô rồi lần lượt cho dầu điều, ⅓ muỗng cà phê muối, đường 1 muống, hạt nêm 2 muỗng rồi trộn đều tất cả lên.
- Trứng gà đập ra cho vào chén và đánh lên cho tan đều.
Bước 2: Cách chiên cơm dương châu
- Cho chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào tiếp đến cho tỏi băm phi đến khi vàng thơm thì cho tôm khô rồi đảo đều, thêm một muỗng cà phê đường nhằm tạo độ bóng và ngọt và tôm khô.
- Tiếp đến cho lạp xưởng vào đảo đều sau đó trộn với hỗn hợp cơm đã chuẩn bị khi nãy vào trộn đều.
- Tiếp theo lại bắc chảo lên và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cho phần trứng đã đánh vào chiên khi trứng đã hơi chín thì cho cơm vào trộn đều đến khi hạt cơm vàng tơi và tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
- Xới cơm chiên ra chén rồi rắc hành ngò lên trên.
- Dọn cơm ăn kèm với nước tương, vài lát ớt hoặc dưa leo cũng rất đậm vị.
Cơm chiên dương châu (Cách 2)
Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu
- 100gr thịt giăm bông.
- Hai quả trứng gà.
- Một cây lạp xưởng.
- Bốn chén cơm trắng.
- Một củ cà rốt.
- 100gr đậu Hà Lan.
- 100gr tôm tươi.
- Hành lá, rau mùi.
- Một trái cà chua.
- Gia vị như dầu ăn, dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm.
Hướng dẫn cách làm món cơm chiên dương châu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng gà, đậu hà lan, lạp xưởng sơ chế như cách bên trên.
- Đối với tôm tươi thì mua về rửa sạch, lột vỏ, ướp với muối và tiêu sau đó xào sơ qua cho chín.
Bước 2: Tiến hành làm cơm
- Chiên trứng: cho chảo lên bếp chờ nóng rồi cho trứng đã đánh lên, nhớ là không được để trứng đông sau khi trứng chín cắt hạt lựu.
- Cho chảo khác lên bếp chờ nóng cho dầu ăn, đậu hà lan, cà rốt thái hạt lựu vào sau đó đảo cho đều tay bạn có thể nêm vào chút muối, chút hạt nêm hoặc cho vào bột ngọt sao cho hợp khẩu vị.
- Sau khi nguyên liệu đã bắt đầu chín thì cho thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào đảo đều tay liên tục từ 1 đến 2 phút.
- Cho cơm nguội vào đảo chung tất cả các nguyên liệu, nêm gia vị vừa ăn tiếp đến cho dầu điều vào để tạo màu cho bắt mắt.
- Khi cơm chín vàng tiếp tục cho trứng và hành lá vào đảo thêm một phút.
Bước 3: Trình bày món ăn
- Cho cơm ra dĩa rồi rắc thêm tiêu sau đó trang trí bằng ngò.
- Trang trí bằng cà chua thái lát hoặc cắt một ít dưa leo xéo rồi dọn ra ăn kèm với nước tương và ớt tươi.
Kết luận
Một đĩa cơm dương châu ngon, bắt mắt là khi dọn ra phải có màu vàng của cơm, màu xanh của rau củ hòa quyện với màu đỏ của tôm cùng với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Hy vọng khi làm theo hướng dẫn của Cơm Tấm Kiều Giang bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.
Top 18 cách chiên cơm chiên dương châu viết bởi Cosy
Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản
- Tác giả: mitahome.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 4.94 (768 vote)
- Tóm tắt: Món ăn vừa ngon, vừa giúp tiết kiệm và không lãng phí cơm. Cách làm cơm chiên Dương Châu rất dễ và màu sắc món ăn còn bắt mắt, đa dạng trong nguyên liệu chế …
CÁCH LÀM CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU TỪ CƠM NGUỘI CỰC NGON
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 4.69 (518 vote)
- Tóm tắt: CÁCH LÀM CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU TỪ CƠM NGUỘI CỰC NGON. com chien. Cơm chiên …
Cách làm Cơm Chiên Dương Châu thơm ngon, đổi vị cho bữa ăn gia đình
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 4.32 (363 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên dương châu thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng lại còn nhiều màu sắc đẹp mắt. Với cách làm sau đây, chắc chắn món ăn này khiến người lớn đến trẻ nhỏ …
Cơm chiên Dương Châu dễ làm dễ ngon cho bữa tối cho luôn bữa sáng
- Tác giả: tuoitre.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 4.19 (594 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến: Bước 1: Đập trứng bỏ vào trộn đều cùng cơm nguội trong tô. Bước này giúp cơm có màu vàng đẹp mắt, tơi từng hạt và …
- Nội Dung: Món cơm chiên này được đánh giá cao nhờ sự thơm ngon và thể hiện sự tương quan của âm dương ngũ hành. Cho dù đổi nguyên liệu theo nhiều phiên bản công thức khác nhau thì món ăn này vẫn giữ được sự hấp dẫn trong màu sắc, sự kết hợp hài hòa các nguyên …
Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 3.86 (209 vote)
- Tóm tắt: Vào năm 1954, cơm chiên Dương Châu là món cơm chiên xuất phát từ triều đại Nhà Thanh, Trung Quốc. Có tên là Dương Châu vì nó được đặt theo tên vùng Dương Châu …
Cơm Chiên Dương Châu – Tân Cảng Catering
- Tác giả: tancang-catering.com.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 3.76 (349 vote)
- Tóm tắt: HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU NGON TRỨ DANH. 1. Mẹo chọn mua nguyên liệu làm cơm chiên ngon. Gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, …
Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon miệng, đẹp mắt, ăn đã thèm
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 3.43 (510 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu có màu cơm vàng, màu rau củ xanh đỏ rất sinh động và hấp dẫn. Cơm được ướp có vị đậm đà, thơm giòn, quyện với vị ngọt và …
- Nội Dung: Cơm chiên Dương Châu có màu cơm vàng, màu rau củ xanh đỏ rất sinh động và hấp dẫn. Cơm được ướp có vị đậm đà, thơm giòn, quyện với vị ngọt và béo ngậy của các loại rau củ, trứng, lạp xưởng, ăn vô cùng đã miệng. Món ăn này còn rất đầy đủ chất và bổ …
Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như ngoài hàng
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 3.34 (583 vote)
- Tóm tắt: Dầu ăn, dầu điều, nước tương, hạt nêm, muối, đường… cach lam com chien duong chau Lạp xưởng. Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon nhất. Cách …
[CHIA SẺ] Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 3.04 (277 vote)
- Tóm tắt: Sự kết hợp của các nguyên liệu trứng gà, lạp xưởng, đậu Hà Lan, cơm… tạo nên món cơm chiên Dương Châu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn người ăn.
- Nội Dung: Sau đó, bạn cho cơm, thịt xá xíu vào chung một bát lớn. Lúc này, bạn cho gia vị vào theo công thức: 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu điều và dùng đũa trộn đều. Đây là công đoạn quan trọng trong …
Cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn công thức người Trung Hoa
- Tác giả: dienmaynewsun.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 2.87 (63 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích có nguồn gốc từ Trung Hoa. Món ăn này có sự kết hợp từ nhiều loại …
- Nội Dung: Bạn cho một chảo nóng lên bếp sau đó bạn cho cơm, thịt xá xíu vào chung một bát lớn. Lúc này, bạn cho gia vị vào theo công thức: 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu điều và dùng đũa trộn đều. Đây …
Cách làm món cơm chiên Dương Châu đúng chuẩn vị Trung Hoa, như phiên bản hàng trăm năm về trước với Thermomix
- Tác giả: thermomixvietnam.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.84 (72 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món cơm chiên Dương Châu đúng chuẩn vị Trung Hoa, như phiên bản hàng trăm năm về trước với Thermomix.
- Nội Dung: Cơm chiên Dương Châu mang tên một vùng đất của Trung Quốc, nhưng đã vượt xa biên giới để đến với thực khách ở khắp mọi miền. Món ăn này có mặt trong thực đơn ở mọi nhà hàng Trung Quốc, dù là quán nhỏ bình dân đến những địa điểm sang trọng. Khó có …
Bật mí 3 cách làm cơm chiên dương châu chuẩn vị, ngon mê ly
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.75 (156 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản · Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu thật nóng. Phi tỏi băm thơm vàng. · Chỉnh lửa lớn, …
Cách làm cơm chiên dương châu cực hấp dẫn đặc sắc
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.53 (87 vote)
- Tóm tắt: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ và thịt, trứng cùng với cơm đem đến món cơm chiên Dương Châu hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị. Cùng tìm cách làm nhé!
Đổi món làm cơm chiên Dương Châu ngon, chuẩn vị như nhà hàng tại nhà
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 2.47 (151 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu tưởng chừng nhiều dầu mỡ, mau ngán nhưng không hề bởi sự kết hợp hài hòa giữa rau củ, thịt, rất dễ ăn lại đủ chất dinh …
- Nội Dung: – Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho hành lá phần trắng vào phi thơm.Khi hành chuyển sang màu vàng đều thì cho kim chi vào đảo nhanh tay và nêm thêm 2 muỗng canh ớt gochujang, 1/2 muỗng canh nước …
Cơm chiên Dương Châu – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 2.4 (98 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu là món ăn Trung Hoa rất được ưa thích với người Việt Nam, món ăn có vị đậm đà, vừa ăn, mùi thơm của lạp xưởng, tôm khô,…
Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu | Công Thức Chiên Cơm Chay, Mặn
- Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 2.22 (67 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Đảo đều cơm với trứng. huong dan lam com chien duong chau. Cho trứng vào phần cơm nguội và trộn đều lên đến khi trứng …
- Nội Dung: Cơm chiên dương châu có màu vô cùng bắt mắt đến từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Món ăn này ngoài đơn giản là tạo sự lôi cuốn mà nó còn thể hiện sự tương quan ngũ hành âm dương. Vì thế, Nó tạo được vị hài hòa, ngon miệng, vừa đảm bảo được sự cân …
2 cách làm cơm chiên Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa sáng của cả nhà
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 2.18 (181 vote)
- Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc và rất phổ biến tại Việt Nam. Tham khảo công thức cơm Dương Châu hợp khẩu vị người …
- Nội Dung: – Thêm hành vào làm 3 lần. lần đầu bạn cho hành lá vào khi đang đảo cơm với trứng. Lần thứ 2 bạn thêm hành là khi đã cho toàn bộ nguyên liệu vào chảo cơm. Lần cuối cùng là lúc bạn múc cơm ra đĩa. Bằng cách này, món cơm chiên Dương Châu của bạn sẽ …
Bí kíp làm món cơm chiên Dương Châu ngon, giòn, chuẩn vị
- Tác giả: tunaucom123.com.vn
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 2.03 (63 vote)
- Tóm tắt: Món ăn này thường có màu sắc bắt mắt, cách chế biến đơn giản và hương vị thì ngon miễn bàn. Theo quan niệm của người Trung, những món ăn có cả thịt cả rau luôn …
- Nội Dung: Có nguồn gốc từ thời nhà Thanh Trung Quốc vào những năm 1754 với tên gọi “揚州炒飯” phiên âm là Yángzhōu chǎofàn. Là một trong số những món ăn nổi tiếng được rất nhiều người ưa chuộng. Trải qua vài thế kỷ, hình thức và hương vị của món cơm này không có …