Cùng vào bếp chế biến ngay một món ăn vô cùng đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng của người Hà Thành. Với cách làm thịt chưng mắm tép siêu dễ mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc. Bữa cơm nóng hổi cùng hương vị thân thuộc chắc hẳn sẽ khó lòng từ chối.
Đôi nét về món mắm tép chưng thịt
Mắm tép chưng thịt – món ăn đặc sản của miền Bắc với nguyên liệu vô cùng dễ tìm từ tép đồng lên men với thịt. Hương vị mặn mặn, bùi bùi ăn kèm cùng cơm nóng vào những hôm mưa gió lạnh lạnh thì hạnh phúc biết bao.
Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt
- 5 muỗng canh mắm tép
- 500 gram thịt nạc vai (Thịt có ít mỡ)
- 4 củ hành tím
- 2 nhánh sả
- 1 củ riềng
- 2 củ tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Mẹo chọn thịt heo ngon
Mẹo chọn thịt ngon
- Chọn thịt có màng khô, màu đỏ tươi trên bề mặt hơi se lại, phần mỡ màu sáng và mùi thơm đặc trưng.
- Nhấn vào miếng thịt rồi thả ra, nếu thịt đàn hồi nhanh là thịt còn tươi.
Mẹo chọn mắm tép
- Mắm tép chọn loại có màu đỏ hồng tưới, nước sánh đặc và có mùi hương thoang thoảng.
- Mắm tép có vị đậm, hơi chua
Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Sau đó, cho vào máy xay, xay nhỏ thịt.
- Sả bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt nhuyễn
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Củ riềng cạo vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Cho thịt xay ướp với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, riềng, sả băm, tiêu xay trộn đều và ướp trong 1 tiếng.
Cách làm mắm tép chưng thịt
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun đến khi sôi thì thêm hành, tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm.
- Cho thịt xay vào chảo đảo đều đến khi thịt tơi ra, ra nước thì hạ nhỏ lửa.
- Thịt thường kết dính lại khi đảo nên dùng phới tách thịt ra để tránh bị vón cục.
- Khi thịt băm chín thì thêm từ từ mắm tép vào đảo đều đề không bị cháy riềng và sả.
- Khi mùi mắm tép thơm lan tỏa ra, phần nước cạn thì cho đường và hạt nêm vào đảo cùng.
- Lưu ý: Nếu thịt khô quá thì thêm ít dầu ăn vào đảo đều.
- Đến khi thịt ngả nâu vàng, săn lại, nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Mắm tép chưng thịt chuẩn khi thịt khô săn nhưng không quá cứng, không cháy mà mang được hương vị đặc trưng của mắm tép.
- Màu của mắm tép nâu sẫm. Nếu muốn mắm tép có màu đẹp hơn có thể thêm dầu màu điều hoặc dầu gấc cùng lúc cho đường vào.
Bí quyết làm mắm tép chưng thơm ngon
- Nên dùng muỗng khô múc mắm để không làm hỏng tép.
- Không nên thay mắm tép bằng mắm tôm vì sẽ làm mất hương vị đặc trưng vốn có của mắm tép.
Một số lưu ý khi học cách làm thịt chưng mắm tép
- Nếu muốn nấu nước mắm với nguyên liệu là mắm tép thì cho vào túi vải vắt kiệt nước cốt rồi cho vào nồi nấu lên. Muốn đặc hơn thì nấu lâu hơn ở lửa vừa.
- Nếu không muốn lợn cợn xác riềng thì thay riềng thì thay riềng xay bằng nước cốt riềng. Sử dụng riềng bánh tẻ để dễ lấy nước cốt và thơm ngon hơn.
- Dùng mỡ thăn cho món thịt chưng để làm món mắm tép chưng thịt ngon hơn.
- Khi chưng thịt nên chưng ở mức lửa nhỏ nhất.
- Nếu thích ăn cay thì thêm ớt trái vào.
Cách bảo quản mắm tép chưng thịt
- Khi chế biến xong, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh khô ráo, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1 tháng.
- Có thể bảo quản trong túi hút chân không để vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.
Mắm tép chưng thịt bao nhiêu calo?
- Với 100 gram mắm tép chứa khoảng 460 calo.
Tự tay chế biến mẻ mắm tép chưng thịt với cách làm mắm tép chưng thịt băm vô cùng đơn giản được Trí Việt Phát Foods hướng dẫn trên đây. Đặc biệt, còn có thể làm món quà để tặng biếu người thân hương vị Hà Thành vô cùng thơm ngon này.
Top 19 cách chưng mắm viết bởi Cosy
Cách Làm Mắm Cá Linh Chưng Thịt Béo Thơm, Ngon Cơm
- Tác giả: mydacsanmientay.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 4.62 (300 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm món mắm cá linh chưng thịt béo thơm, ngon cơm rất đơn giản. Mắm cá linh chưng thịt và trứng là một trong những món đặc sản của người dân …
Cách làm mắm chưng thịt ba rọi đậm đà hao cơm
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 4.58 (209 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ công thức và cách làm mắm chưng thịt ba rọi béo ngon tại nhà. Món mắm cá lóc chưng thịt ba rọi làm rất đơn giản, mắm chưng thơm, …
3 cách làm món mắm cá lóc chưng dân dã mà hao cơm, hao rau
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 4.23 (401 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 3 cách làm món mắm cá lóc chưng dân dã mà hao cơm, hao rau, bữa cơm gia đình thêm rộn ràng.
- Nội Dung: cho thịt mỡ vào và bắt lên bếp tiến hành đảo đều với lửa vừa. Đảo đến khi top mỡ chuyển vàng cho hành tím đập dập vào. Khi top mỡ bắt đầu chuyển hơi vàng cho hành tím đập dập vào. Tiếp tục đảo đến khi top mỡ vàng. Khi top mỡ vàng tăng lửa cao lên …
4 Cách Chưng Mắm Thơm Ngon Đậm Đà
- Tác giả: truongcaodangnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 4.07 (251 vote)
- Tóm tắt: Nhắc đến mắm chưng như nói đến món ngon đặc sản, đậm chất hương vị của miền Tây. Mắm chưng là sự kết hợp giữa vị mằn mặn, thơm lừng kèm theo trứng bún béo, giúp …
- Nội Dung: Khi chọn mắm cá để làm mắm chưng là mắm cá linh vị ngon ngọt, hơi mặn có mùi thơm và tanh tanh của cá. Mắm cá lóc ngon là thịt cá phải đỏ tự nhiên. Thấm đều gia vị. Mắm cá sặc có mùi đỏ nhạt, mềm thịt, thịt cá dai dai không bị bở. Mắm cá thu phải có …
Cách làm mắm chưng thịt, trứng thơm ngon đơn giản nhất tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 3.81 (301 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mắm chưng là món đặc trưng của người dân miền Tây Nam bộ. Ở miền đất này, có khá nhiều kiểu làm mắm chưng khác nhau với nhiều …
- Nội Dung: Để thực hiện món ăn này thành công, việc đầu tiên trong khâu chọn nguyên liệu là chọn mắm. Nếu có mắm ngon sẽ giúp tô mắm sau khi chưng sẽ không bị mặn, có mùi thơm. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại mắm, có thể kể đến là mắm cá lóc hoặc …
Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.62 (545 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay hãy cùng Thật Là Ngon vào bếp với cách làm mắm tép chưng thịt siêu đơn giản, nhanh gọn và không bao giờ chán nhé! ✓ Ngon ✓ Dễ ✓ Tại Nhà.
Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: meonhasach.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 3.45 (371 vote)
- Tóm tắt: Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mắm Chưng Ngon Đơn Giản Tại Nhà. Mắm chưng là một ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Với mùi thơm khá đậm, được chưng cùng với …
Cách làm mắm chưng thịt trứng hột vịt ngon, dễ làm
- Tác giả: sanvatphuongnam.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 3.32 (512 vote)
- Tóm tắt: Phương pháp sơ chế thịt bạn có thể chọn phương pháp băm hay xay thịt tuy nhiên băm thịt món ăn sẽ ngon hơn. Các bước để làm món mắm chưng thịt …
- Nội Dung: Mắm chưng thịt trứng hột vịt là một trong những món ăn quen thuộc và phổ biến trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Món ăn dân giã của người dân Miền Tây Nam Bộ này có vị đậm đà nhưng không quá mặn, kết hợp với hương vị đặc trưng của mắm ăn kèm với …
Cách làm mắm chưng đậm đà hao cơm
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 3.04 (332 vote)
- Tóm tắt: Cho nấm mèo, thịt, mắm cá linh, hành tím, một phần hành lá vào tô; đập thêm 3 quả trứng vịt vào, trong đó 1 quả giữ lại lòng đỏ. Nêm vào tô ½ …
2 Cách chưng mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản mà ngon hết sẩy
- Tác giả: dncmart.com
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 2.88 (155 vote)
- Tóm tắt: Cách chưng mắm cá lóc rất đa dạng; hôm nay các bạn hãy cùng DNCmart tìm hiểu cách chế biến món mắm cá lóc này; chưng theo cách đơn giản nhất …
- Nội Dung: Bạn cho thịt ba rọi đã trụng sơ ra dĩa, xếp thịt nằm đều trên dĩa, sau đó để 300gr mắm cá lóc lên trên mặt thịt. Cho 2 muỗng canh nước ngâm mắm, đập 3 quả trứng vịt vào dĩa sao cho lòng đỏ trứng còn nguyên vẹn, thêm gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ, ớt …
5 Cách làm mắm chưng thịt ba rọi thơm ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: giavibep.net
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 2.81 (54 vote)
- Tóm tắt: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MẮM CHƯNG THỊT BA RỌI. Bước 1: Các bạn rửa sạch đầu hành lá sau đó băm nhuyễn. Ướp thịt xay với đầu hành lá đã băm nhuyễn …
- Nội Dung: Cách làm mắm chưng là món đặc trưng của người dân miền Tây Nam bộ. Ở miền đất này, có khá nhiều kiểu làm mắm chưng khác nhau với nhiều nguyên liệu lẫn hương vị đặc trưng riêng biệt. Hôm nay, trong bài viết sau sẽ hướng dẫn 3 kiểu làm mắm chưng thịt …
Cách Làm Mắm Chưng Hột Vịt Không Bị Ướt, Chuẩn Vị Miền Tây
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.74 (170 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn thịt heo ngon. Thịt heo trong món mắm chưng thường là thịt xay. Với thịt xay, bạn nên chọn nạc mông hoặc ba rọi đem xay sẽ đảm …
- Nội Dung: Trộn thịt xay, nước mắm cá linh, xác mắm, lòng trắng, gừng, hành tím, hành lá, tỏi, hành phi cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp …
Cách làm món thịt chưng mắm tép bất bại không phải ai cũng biết!
- Tác giả: bokhocomai.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.66 (110 vote)
- Tóm tắt: Món thịt chưng mắm tép bất bại người lớn hay trẻ nhỏ đểù rất thích! Hương vị tuy không quá xuất sắc nhưng lại rất ngon miệng và hợp với khẩu vị …
- Nội Dung: Nếu đang đau đầu cho thực đơn hôm nay của gia đình thì tham khảo ngay công thức chế biến món thịt chưng mắm tép bất bại của Cô Mai ngay nhé! Công thức đơn giản, tiết kiệm được kha khá thời gian vào bếp. Mà thành quả lại hợp miệng và đưa cơm cực kì …
Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Thơm Ngon, Đơn Giản
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.52 (97 vote)
- Tóm tắt: Mắm tép chưng thịt là một món ăn đơn giản, dễ làm và có hương vị thơm ngon. Hãy để CET hướng dẫn bạn cách làm mắm tép chưng thịt siêu hấp dẫn nhé!
- Nội Dung: Mắm tép chưng thịt là món ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc. Món ăn này có sự kết hợp giữa mùi thơm nồng của hành sả, vị béo ngậy của thịt heo cùng với mùi vị đặc trưng của mắm tép. Đây là món ăn dễ làm, đậm vị, dễ đưa cơm và có thể dự trữ để ăn …
Cách làm mắm chưng nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 2.36 (85 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mắm chưng không quá khó tùy thuộc vào đó là loại mắm chưng gì. Nhưng với chị em phụ nữ, dù cách chế biến có khó nhưng họ vẫn thích làm vì ngon bổ dưỡng …
- Nội Dung: Cách làm mắm chưng phụ thuộc vào đó là loại mắm chưng gì. Các món nổi tiếng thơm ngon và được dùng nhiều như mắm chưng thịt trứng Nam Bộ, mắm chưng hột vịt, mắm chưng thịt ba chỉ, mắm chưng chay,… Mâm cơm gia đình ở những tỉnh thành nam bộ có những …
Những món mắm chưng thịt để dự trữ và phòng khi bận rộn, dễ làm thôi mà ăn lúc nào cũng ngon &039tuyệt cú mèo&039
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 2.34 (103 vote)
- Tóm tắt: Mắm chưng thịt của đồng bào Nam bộ. Cách làm. Người Nam Bộ hay làm mắm cá sặc, mắm cá linh vì chưng lên sẽ thơm ngon hơn mắm lóc.
- Nội Dung: Khi ăn pha chế thêm với các loại gia vị khác, nhưng không thể thiếu chanh, ớt, đường, chút rượu trắng… cho các gia vị khác hòa quyện và vì mắm tôm truyền thống sạch chuẩn có độ đạm khá cao, nhưng rất mặn – do đó phải thêm các gia vị trên để dậy …
Cả nhà hao cơm với cách làm mắm cá lóc chưng thịt bằm
- Tác giả: maychebienthit.com
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 2.23 (200 vote)
- Tóm tắt: Nếu các chị em nội trợ đang loay hoay tìm một món ăn mới mẻ cho cả nhà gì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Với cách làm mắm cá lóc chưng thịt …
Cách làm mắm chưng thơm ngon chuẩn vị miền Tây đơn giản nhất
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 2.13 (193 vote)
- Tóm tắt: Mắm chưng là đặc sản miền Tây với mùi thơm khá đậm được chưng cùng thịt băm, thêm trứng vô cùng hấp dẫn. Cách làm mắm chưng cũng rất đơn giản, …
- Nội Dung: – Một lưu ý khi chọn mắm cá để làm mắm chưng là mắm cá linh vị ngọt ngọt, hơi mặn có mùi thơm và tanh tanh của cá. Mắm cá sặc có màu đỏ nhạt, mềm thịt, thịt cá dai dai không bị bở. Mắm cá lóc ngon là thịt cá phải đỏ tự nhiên, thấm đều gia vị. Mắm cá …
Bỏ túi 3 cách làm mắm chưng tuyệt ngon, ăn cực bắt cơm
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 2.08 (124 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách làm mắm chưng thịt băm, mắm cá linh ngon mê ly · Bước 2: Hành, tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát rồi cho vào tô mắm. · Bước 3: Đập 2 quả trứng …