Bánh chưng dài có nhiều tên gọi. Ở vùng miền xuôi, miền Nam sẽ gọi là bánh tét, còn ngược lên vùng trung du Bắc Bộ thì bánh chưng dài lại được gọi là bánh chưng Tày. Tuy nhiên, các địa phương có khác nhau về tên gọi nhưng cách làm, nguyên liệu thì vẫn giống nhau. bánh chưng dài
Nguyên liệu:
– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy.
– Đỗ hạt tiêu nhỏ, tròn, lòng xanh và vỡ đều
– Lá dong xanh, lá bánh tẻ (không quá non, không quá già)
– Thịt lợn phải là nạc vai, có thêm chút mỡ cho vị thêm béo ngậy, hoặc là thịt ba chỉ ngon.
– Muối hạt trắng
– Hạt tiêu rang thơm, xay nhỏ.
– Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.
Sơ chế:
– Đỗ xanh đã bóc vỏ, ngâm nước 3 tiếng, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Để ráo nước, xóc một ít muối.
– Gạo nếp ngâm 30 phút – 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.
– Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.
-Thịt rửa sạch, thái dài khoảng 7 – 10cm. Sau đó uớp thịt đều với hạt tiêu, muối.
Tỷ lệ: Một bánh chưng dài: 4 lạng gạo nếp – 1 lạng thịt – 1,5 lạng đỗ.
Cách gói:
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc mâm, đặt 3 lá úp xuống, lá này chồng lên nữa lá kia.
Bước 2: Lấy 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san gạo ra cho đều, sau cho đỗ vào giữa, tiếp tục cho thịt lên trên mặt đỗ, sau lấy đỗ phủ lên thịt, cuối cùng lấy gạo nếp phủ lên kín nhân để nhân không bị hở.
Bước 3: Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vận lá và dùng 1 dây lạt buộc ở giữa.
Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh, sau bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng Lạt buộc cố định. Lộn đầu bánh lại và buộc tương tự như đầu kia.
Sau cùng dùng lạt đã nối dài quấn quanh thân bánh cho chắc.
Cách luộc bánh:
Đặt nồi lên bếp, cho phần sống lá dong đã cắt lúc đầu xuống đáy nồi, sau xếp bánh lên trên. Cho nước lã ngập bánh rồi đun to lửa. Thời gian luộc bánh dài 6 tiếng. Luộc bánh ngon là luôn phải đều lửa, không được lúc đầu đun to, lúc sau đun nhỏ, như vậy bánh không chín đều mà gây ra tình trạng nhão bánh.
Xem video hướng dẫn cách gói bánh chưng dài:
Top 19 cách gói bánh chưng dài bằng lá dong viết bởi Cosy
Cách gói bánh chưng bằng lá dong và khuôn đơn giản cho ngày Tết bận rộn
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 4.88 (739 vote)
- Tóm tắt: Cách gói bánh chưng bằng lá dong như thế nào vừa ngon, vừa đẹp lại đơn giản trong ngày Tết sắp tới? Cleanipedia sẽ hướng dẫn bạn cụ thể qua …
Lá dong gói bánh vẫn xanh – Báo Kinh tế đô thị
- Tác giả: kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 4.46 (556 vote)
- Tóm tắt: Kinhtedothi – Không biết gia đình khác như thế nào, gia đình chị năm nào cũng gói bánh chưng xanh, từ ngày 28 Âm lịch. Nồi bánh nhỏ dần theo …
- Nội Dung: Chị nhớ rõ, hồi nhỏ mẹ chị gói khoảng bốn mươi cái bánh chưng. Khi gói xong cái cuối cùng, mẹ lại lấy số gạo còn thừa gói thêm vài cái bánh nhỏ, để cho những đứa nhỏ háu đói. Bánh này thường khi được vớt ra là chia cho bọn trẻ ăn ngay. Thằng út ham …
Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 4.31 (308 vote)
- Tóm tắt: Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy. Cach lam banh chung – rửa sạch lá dong và lau khô rồi gấp cắt lá. Cach lam banh chung – rửa sạch …
- Nội Dung: Cuối cùng, bạn chỉ cần gấp các cạnh lá dong lại cho gọn, bạn dùng tay trái giữ cho lá không bị bung ra, tay phải lấy khuôn ra và đeo vào cổ của tay trái. Tiếp tục đổi tay phải sang giữ lá và bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo 2 đầu của mỗi sợi lạt buộc bánh …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 4.03 (384 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế nhân và lá dong gói bánh chưng. – Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm …
- Nội Dung: – B1: Cho những lá dong thừa, cuống lá, sống lá vào đáy nồi trước khi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Xếp bánh thẳng đứng rồi đổ ngập nước quá mặt nước rồi đặt lên bếp đun. Hành động này giúp cho bánh chưng …
Cách gói bánh chưng ngày tết cổ truyền của Việt Nam
- Tác giả: tranletour.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 3.96 (214 vote)
- Tóm tắt: Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá …
- Nội Dung: Bạn đem bánh chưng xếp lần lượt vào trong nồi theo chiều thẳng đứng, tiếp tục đổ nước sao cho nước ngập quá mặt bánh một chút. Trong khi bạn luộc bánh, nếu bạn thấy nước cạn thì có thể đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh và đun tiếp để bánh chín …
Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn cho ngày Tết cổ truyền
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.77 (419 vote)
- Tóm tắt: Gập đôi lá dong lại theo chiều dọc. Tiếp đó gập làm 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đó từ phần gập ngang của lá đến đầu lá …
- Nội Dung: Gói bánh chưng là hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Tết cổ truyền. Chỉ cần bỏ ra một chút công sức là gia đình bạn đã có thể tự gói và luộc bánh chưng rồi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách gói bánh chưng phổ biến nhất, giúp bạn có những …
Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.58 (336 vote)
- Tóm tắt: – Gia vị: Muối, hạt tiêu. cach goi banh chung xanh ngay Tet. Chuẩn bị gói bánh. – Lá dong: rửa …
- Nội Dung: Vậy là đã xong các bước để gói bánh chưng dài rồi đấy. Công đoạn gói bánh và luộc bánh mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đối với một món ăn đầy tính dân tộc và mang ý nghĩa thiêng liêng của trời đất thì cũng thật đáng công sức bỏ ra phải không nào? …
Hướng dẫn cách gói bánh chưng dài đẹp bằng lá dong đón Tết
- Tác giả: tailieu.com
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 3.34 (584 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng dài đẹp, không cần khuôn bằng lá dong đón Tết. Để bánh chưng dài được đẹp mắt, ăn vào thơm ngon bạn cần xem bài viết …
- Nội Dung: Để giữ bánh tét không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn nên treo bánh nơi thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon. Bạn có thể tăng thời hạn sử dụng bánh tét lên đến khoảng 15 …
Cách gói bánh chưng dài đẹp mắt bằng lá dong – Food News
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 3.16 (221 vote)
- Tóm tắt: Cách gói bánh chưng dài bằng lá dong đặt mâm cỗ cúng tất niên. Bánh chưng dài mang ý nghĩa của tình cảm gia đình gắn bó, keo sơn.
- Nội Dung: Thao tác gói bánh ở bước tiếp theo làm khó nhiều người hơn cả. Ở bước này bạn cần giữ thật chắc tay, gấp lá theo chiều dọc rồi buộc cố định bằng hai lạt buộc bánh đã đặt ở bước đầu tiên. Sau khi thân bánh được cố định, bạn bẻ góc lá dưới và dựng …
Cách gói bánh chưng tròn dài xanh mướt, thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 2.83 (112 vote)
- Tóm tắt: Bạn rửa sạch lá dong và lau lá bằng vải mềm. Cuối cùng, đem phơi lá ráo nước ở chỗ sạch sẽ, thoáng gió. Ướp thịt ba chỉ: Thịt ngon cũng là bí …
- Nội Dung: Cách gói bánh chưng tròn đã giúp chị em có thêm một món bánh mới tưởng lạ, nhưng hóa ra vẫn rất quen thuộc cho ngày Tết. Mặc dù có hình dáng khác cách gói bánh chưng bằng tay với hình vuông truyền thống, nhưng bánh Tày dài vẫn mang ý nghĩa tốt đẹp …
Chuyên gia chỉ cách gói bánh chưng bảo quản được lâu
- Tác giả: phapluat.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Đánh giá: 2.85 (167 vote)
- Tóm tắt: TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết lá bánh phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã được luộc rồi thì bánh để được lâu hơn. Ngoài ra nguyên …
- Nội Dung: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết bánh chưng cũng là một loại thực phẩm rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản, vận chuyển an toàn. Vì bánh chưng có thịt, đậu, hạt tiêu, …
Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt cho Tết 2022
- Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
- Ngày đăng: 07/15/2022
- Đánh giá: 2.75 (167 vote)
- Tóm tắt: Thái miếng dài 5 – 6cm, dày 1 – 2cm. Sau đó ướp thịt với một ít muối và hạt tiêu. – Bước 4: Lá dong rửa sạch cả 2 mặt, lấy khăn lau khô rồi …
Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông siêu đẹp
- Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
- Ngày đăng: 03/05/2022
- Đánh giá: 2.56 (187 vote)
- Tóm tắt: Kế tiếp, thái thành từng miếng to dày, độ dài khoảng 5 cm và dày 1 cm rồi cho toàn bộ vào một tô lớn. Nêm vào tô 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm …
Cách gói bánh chưng cổ truyền bằng lá dong vuông, đẹp và chuẩn mực
- Tác giả: thietkevanan.com
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.48 (124 vote)
- Tóm tắt: Đỗ xanh: Chọn loại đỗ mới, ruột vàng, bở, hạt mẩy. Xay vỡ đỗ xanh rồi ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ …
- Nội Dung: Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh …
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn vô cùng đơn giản
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 2.29 (91 vote)
- Tóm tắt: Đỗ xanh đã vỡ, đãi sạch vỏ rồi cũng ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng. Sau đó vớt lên để ráo nước. Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, thái miếng, ướp …
- Nội Dung: Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Rửa qua gạo, ngâm gạo với nước (nước thường + nước cốt lá dứa + một chút muối ) lá dứa trong khoảng 7 đến 8 tiếng. Đỗ xanh đã vỡ, đãi sạch vỏ rồi cũng ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng. Sau đó vớt lên để …
Cách gói bánh chưng dài bằng lá chít độc đáo
- Tác giả: nutscorner.net
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 2.3 (196 vote)
- Tóm tắt: Lá chít là gì? Tên thường gọi là Đót hoặc Chít. Còn tên khoa học nghe mỹ miều hơn là Thysanolaena latifolia (Roxb. ex Hornem.) Honda …
- Nội Dung: Bánh chưng dài còn chứa đựng trong đó là tinh hoa của nền nông nghiệp lúa nước nước. Những nguyên liệu để làm bánh đều là sản phẩm đặc trưng của ngành nông nghiệp.. Không dừng lại ở đó bánh chưng còn chứa đựng nhiều triết lý ẩn tình sâu sắc về âm …
Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.12 (91 vote)
- Tóm tắt: Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không quá khó mà vẫn giữ được màu xanh, bánh dền và vị thơm ngon như lá dong đúng không nào. Vậy các bạn hãy thực hiện cách …
- Nội Dung: Nguyên liệu làm bánh chưng cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để tránh sau khi lên thành phẩm ảnh hưởng tới chất lượng, bánh không dền hay không dẻo thơm. Do đó, mọi người cần ghi nhớ một số chú ý dưới để chọn được nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá …
CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG TÀY BẰNG LÁ DONG
- Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 2.03 (128 vote)
- Tóm tắt: Đậu xanh các bạn đem dìm với nước sạch trong tầm 8 tiếng để đỗ no nước và bóc khỏi lớp vỏ xanh. Sau đó các bạn đem đỗ đi đãi để vứt bỏ vỏ và đầy …
- Nội Dung: Để gói 2 đầu bánh các bạn cần thực hiện thật khéo léo để không là rớt gạo ra ngoài. Trước tiên các bạn gập 1 đầu của bánh lại sau đó các bạn dựng đứng bánh lên và tiến hành gập đầu phía trên lại rồi sử dụng lạt để buộc cố định. Sau đó lật lại đầu …
HƯỚNG DẪN cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 2.09 (55 vote)
- Tóm tắt: Ngoài lá dong, một số vùng đồng bào dân tộc thay thế bằng lá chít xếp dọc với nhau. >>> GỢI Ý: [TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ …