Bật Mí Top 10+ cách hấp mực ngon [Quá Ok Luôn]

Món mực hấp lá lốt được đánh giá là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe bởi ngoài dưỡng chất từ mực thì lá lốt cũng là vị thuốc quý trong đông y khi có nhiều tác dụng chữa bệnh. Do đó, lời khuyên cho các chị em là nên thỉnh thoảng hãy đưa món mực hấp lá lốt ngon mềm này vào thực đơn gia đình để cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Tác dụng món mực hấp lá lốt

Phương pháp hấp được đánh giá là một phương pháp có khả năng giữ lại được nhiều nhất các chất dinh dưỡng, đối với món mực hấp lá lốt cũng vậy. Khi thực hiện hấp mực với lá lốt sẽ giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng cho sức khỏe người ăn. Những chất dinh dưỡng có trong mực phải kể đến như vitamin B12, photpho, sắt…Đây là một loại hải sản có các chất cần thiết hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, tế bào máu hay xương hoạt động tốt hơn.

Có rất nhiều món ăn ngon, lạ và hấp dẫn được chế biến từ mực. Phổ biến nhất có lẽ chính là các món mực hấp hay mực nướng. Không nên chế biến mực bằng cách xào, chiên vì khi đó chất béo bão hòa tang lên dẫn đến gây hại cho sức khỏe. Do đó, lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia dành cho các bạn để giữ nguyên các dưỡng chất trong mực thì nên thực hiện phương pháp hấp hoặc luộc mực.

Từ lâu, lá lốt đã là một phương thuốc quý được xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đông y. Ngoài ra, hiện nay, người ta còn sử dụng lá lốt như một chất sát trùng. Hơn thế nữa, ngày càng nhiều các công thức nấu ăn có sử dụng nguyên liệu từ lá lốt phải kể đến như: bò nướng lá lốt, chả lá lốt chiên…dùng cho gia đình hằng ngày. Do đó, thật mong chờ sự kết hợp giữa lá lốt và mực trong món mực hấp lá lốt này sẽ đem lại một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, thú vị cho cả gia đình vừa dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mỗi ngày nhé.

Cách làm món mực hấp bia thêm sự lựa chọn tuyệt hảo cho món mực hấp

Cách làm mực hấp lá lốt gừng sả

Nguyên liệu làm mực trứng hấp lá lốt gừng sả

• Nửa kí mực cơm tươi ( hoặc mực lá).

• 50 gram lá lốt tươi đã rửa sạch

• Gừng tươi gọt vỏ thái sợi: 1 củ

• Sả tươi cắt khúc 5cm, đập dập 3-5 nhánh

• Gia vị: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu đen xay

• Tương ớt hoặc pha chén nước mắm gừng chấm kèm mực.

Cách sơ chế mực tươi không bị hôi

Mực tươi khi bạn mua ngoài chợ về ta dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực, sóng lưng, bỏ hết phần lớp da nhớt bao bên ngoài đi, bỏ túi đựng mực rồi rửa sao cho sạch. Bước tiếp theo bạn nên rửa mực với nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh và xả lại một vài lần với nước sạch rồi vớt ra để vào rá thưa cho ráo hết nước.

Cách hấp mực tươi với lá lốt gừng sả

Chuẩn bị một cái dĩa sạch, xếp dàn đều lá lốt, tiếp theo là cho số mực đã chuẩn bị lên trên.

Gừng sau khi đem đi thái thành sợi nhỏ và đập dập sả thì cho đều lên phía trên mặt mực, rồi tiến hành cho vào nồi đem đi hấp cách thủy.

Đậy cho kín nắp nồi hấp lại, chúng ta chỉ nên hấp mực trong khoảng 10 phút là mực đã chín rồi. Khi thấy mực chín, bạn tắt bếp, ủ mực trong khoảng 5 phút nữa cho chín đều và mềm mới dọn ra ăn nhé. Tùy loại mực bạn chọn và kích thước của mực mà thời gian nấu chín sẽ lâu hơn. Nếu dùng nguyên con mực ống thì bạn nên hấp lâu hơn trong khoảng 12-15 phút nhé.

Rất hay:  Bật Mí Top 20 cách làm củ cải kim chi [Ngon Nức Mũi]

Cách làm mực hấp lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực hấp cuốn lá lốt

300-500 gram mực tươi đã sơ chế sạch, cắt khoanh nhỏ

50 gram lá lốt tươi (chọn lá lớn) đã rửa sạch, để ráo nước

1 củ gừng gọt vỏ và thái sợi nhỏ

3-5 trái ớt tươi thái lát mỏng

3 nhánh sả cắt khúc khoảng 3cm, đập dập

Nồi hấp

Nguyên liệu pha nước mắm: 70ml nước mắm, 60 gram đường, 40ml nước chanh, nửa muỗng canh tỏi tươi băm, nửa muỗng canh ớt tươi xắt nhỏ và 80ml nước ấm.

Mực nhồi thịt hấp thêm ngon hương vị thấm đậm gia vị mẹ nấu

Cách hấp mực tươi cuốn lá lốt ngon đậm vị

Chuẩn bị một cái nồi hấp, sau đó bạn xếp mực đều lên một cái dĩa, rồi đặt vào nồi để hấp cách thủy. Để gừng, ớt, sả tươi lên đều trên thân mực rồi đậy nắp lại, hấp trong khoảng 10-12 phút là mực chín mềm.Tắt bếp, ủ mực thêm 2 phút nữa thì mở nắp ra.

Cuốn mực với tròn lại như khi thực hiện món gỏi cuốn. Cuối cùng, pha sẵn chén nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị nữa là chấm kèm món ăn ngon hết sảy.

Mẹo chọn mực tươi ngon

Với món mực hấp lá lốt bạn nên lựa chọn những con mực tươi ngon nhất, dựa theo một số dấu hiệu để bạn chọn được những con mực tươi ngon nhé:

Màu sắc: Mực còn tươi sẽ rất sáng bóng, toàn thân sáng với mày nâu trên da đậm và sẫm, phần râu có màu trắng đục như sữa.

Độ săn chắc: Kiểm tra bằng cách nhấn tay vào thân mực, thân có độ đàn hồi tốt và cực kỳ săn chắc.

Mắt mực: Mực còn tươi sẽ có mắt trong veo, trắng sáng

Râu mực: Mực tươi còn đầy đủ các xúc tu và chúng bám chặt vào phần râu

Cách làm mực hấp lá lốt siêu ngon siêu dễ!

Với các mẹo nho nhỏ giúp chọn loại mực chất lượng tốt, sổ tay bí quyết nấu ăn lại thêm một trang mới với món mực hấp lá lốt thơm ngon dồi dào dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mực hấp với nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị và giảm mùi tanh nhé. Chẳng hạn như hấp với lá ổi, làm mực hấp gừng, hoặc làm chả mực hải phòng dai ngon nổi tiếng nhé.

Yummyday.vn

Top 14 cách hấp mực ngon viết bởi Cosy

Bật mí 7 cách hấp mực ngon mà không bị tanh

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 4.69 (373 vote)
  • Tóm tắt: Cách hấp mực ngon mà không tốn quá nhiều thời gian lại loại bỏ mùi tanh của mực khiến món ăn trở nên hấp dẫn với những bà nội trợ bận rộn …
  • Nội Dung: Bạn chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, thêm 1 lít nước và cho lần lượt sả, lá chanh, gừng vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi già, hương thơm bốc lên thì cho mực vào hấp trong vòng 8 – 10 phút. Bạn cũng có thể rắc thêm, gừng, sả, ớt lên mực để hấp giúp …

Cách hấp mực trứng ngon và hấp dẫn cho bữa tiệc đón năm mới

  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 4.32 (311 vote)
  • Tóm tắt: Sử dụng nồi hấp hoặc nồi hấp cách thủy để để hấp mực. Đổ bia vào nồi rồi cho mực vào. Chỉ hấp trong khoảng 5 phút là mực đã chín. Lưu ý vặn nhỏ …

Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh

Cách làm mực hấp ngon ngọt không bị tanh
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 4.08 (463 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mực hấp bia sả … Gừng, sả rửa sạch. Đập dập sả, gừng thái sợi. Cho gừng sả vào nồi nhỏ, đổ bia vào sao cho bia không ngập quá phần gừng …
  • Nội Dung: Mực tươi là một thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa tươi ngon. Có rất nhiều cách chế biến mực thành những món đặc sản hấp dẫn. Dưới đây BẾP giới thiệu cho các bạn món mực hấp tỏi, mực tươi ngon hòa quện với vị cay nồng của tỏi và ớt sẽ làm cho món ăn không …

Cách làm mực hấp thơm lừng, giòn ngon

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 3.94 (575 vote)
  • Tóm tắt: Cho bia vào nồi, lượng bia bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp. Đun sôi bia ở mức lửa vừa phải, sau đó xếp sả vào xửng, tiếp đến là mực …

Mực hấp giòn ngon không tanh với 4 cách làm dưới đây

 Mực hấp giòn ngon không tanh với 4 cách làm dưới đây
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 3.64 (555 vote)
  • Tóm tắt: – Sả bóc vỏ già, đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm. – Bắc nồi hấp lên bếp, đổ bia vào nồi, đặt xửng hấp vào rồi rải một lớp sả sau đó đặt mực lên …
  • Nội Dung: Trong lúc chờ mực chín thì làm nước mắm chấm gồm: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, một nửa quả chanh vắt vào khuấy cho tan hết. Tỏi và gừng đập dập giã nhuyễn đổ vào bát nước mắm vừa pha, thêm vài lát sả thái nhỏ …

Bí kíp làm món mực trứng hấp bia thơm ngọt, không tanh

  • Tác giả: paoquan.vn
  • Ngày đăng: 02/25/2023
  • Đánh giá: 3.5 (479 vote)
  • Tóm tắt: Đổ 1 lon bia vào trong nồi, rồi cho mực tươi vừa ướp vào hấp cách thủy khoảng 5 phút là mực chín. Khi nước bia sôi lên thì vặn nhỏ lửa. Bước 4: Pha nước mắm …

Mực hấp lá lốt: 2 cách hấp mực mềm ngon, tốt cho sức khỏe

Mực hấp lá lốt: 2 cách hấp mực mềm ngon, tốt cho sức khỏe
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 3.21 (402 vote)
  • Tóm tắt: Mực hấp lá lốt không chỉ là món ăn ngon có cách làm đơn giản, mà còn là sự kết hợp nguyên liệu cực kì tốt cho sức khỏe. Trong đó, mực là …
  • Nội Dung: Lá lốt từ lâu đã được xem là một phương thuốc quý trong Đông y. Ở nhiều nơi trên thế giới, lá lốt được sử dụng như một chất sát trùng. Không những thế, lá lốt còn được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn hàng ngày , như bò nướng lá lốt , cách làm …

3 Cách Hấp Mực Ống Đơn Giản Tại Nhà

3 Cách Hấp Mực Ống Đơn Giản Tại Nhà
  • Tác giả: saithanhfoods.com
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 3.09 (536 vote)
  • Tóm tắt: Cách hấp mực ống như thế nào để có một món mực ống hấp ngon. Thông thường có 3 cách hấp mực ống là hấp với gừng, hấp với bia, hấp với sốt chanh kiểu Thái.
  • Nội Dung: Mực ống có lẽ không còn là món ăn xa xỉ đối với mỗi gia đình Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến trong các bữa ăn. Mực ống hấp, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng để có được một món ăn hoàn hảo, không bị tanh, không quá dai và vẫn giữ nguyên vị ngọt …

3 cách làm món mực ống hấp ngon tuyệt cú mèo

3 cách làm món mực ống hấp ngon tuyệt cú mèo
  • Tác giả: vuahaisan.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 2.99 (125 vote)
  • Tóm tắt: cách hấp mực như thế nào để ngon? không bị tanh mà vẫn giữ được mùi vị của mực? dưới đây là 3 cách chế biến mực ống háp mà vuahaisan.vn sẽ …
  • Nội Dung: Mực hấp nước dừa chắc chắn là món ăn không bao giờ làm bạn thất vọng. vị thơm ngọt của nước dừa hòa quyện với thơm nồng của sả, Với món mực ống hấp nước dừa này bạn có thể chấm với muối tiêu, công thức làm muối tiêu chanh thì ngon hết nước chấm, …

Cách làm Mực hấp sả giòn ngọt tự nhiên

Cách làm Mực hấp sả giòn ngọt tự nhiên
  • Tác giả: chamuchalong.org
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 2.72 (72 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn làm món mực hấp sả · Mực ống: 400gr · Mực làm sạch, rút bỏ ống mực, rửa bằng 1 chút rượu và giấm hoặc rửa bằng nước muối gừng cho sạch · Tỏi, hành, lột …
  • Nội Dung: Mực hấp sả là một trong những món ăn dễ chế biến và giữ nguyên được hương vị ngon nhất của mực. Vị thanh ngọt tự nhiên từ biển giữ được nguyên trong từng thớ thịt tươi ngon. Miếng mực trắng ngần chấm vào nước mắm gừng thơm nức sẽ cho bạn một cảm …

7 cách làm mực hấp siêu ngon mà bạn không nên bỏ lỡ

  • Tác giả: vuacamuc.com
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 2.69 (141 vote)
  • Tóm tắt: Cho tỉ lệ 1 mắm 1 đường, cho chút chanh vắt vào làm nước mắm gừng cay cay ngọt, ăn kèm với mực hấp và rau thơm, rau húng, dưa leo cắt mỏng ăn kèm. cach hap muc …
  • Nội Dung: Khi các bữa ăn đầy ắp thịt đã khiến cho bạn quá chán ngán thì hải sản sẽ mang lại sự ngon miệng cho cả gia đình. Đặc biệt, món mực háp với cách thực hiện đơn giản nhưng luôn mang đến cho bạn hương vị hấp dẫn trọn vẹn từ tự nhiên. Trong bài viết này, …

Cách làm mực hấp bia, sả, lá ổi chồng tấm tắc khen ngon

 Cách làm mực hấp bia, sả, lá ổi chồng tấm tắc khen ngon
  • Tác giả: ippglobal.vn
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Đánh giá: 2.69 (174 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người tự hấp mực nhưng món ăn thành phẩm lại không ngon, mực bị bở hoặc có mùi tanh. Cách để nấu mực hấp bia, lá ổi hay sả cũng khá đơn …
  • Nội Dung: Mực tự nhiên thường có mùi tanh nên cần rửa sạch với nước muối gừng pha loãng để loại bỏ bớt mùi. Sau đó tiến hành loại bỏ phần nội tạng, túi mực và mang cứng. Tiếp theo rửa sạch lại lần cuối và để ráo nước. Có thể tạo hình bằng cách dùng dao khứa …

2 cách chế biến mực tươi hấp đơn giản dễ làm

 2 cách chế biến mực tươi hấp đơn giản dễ làm
  • Tác giả: disneycooking.com
  • Ngày đăng: 01/19/2023
  • Đánh giá: 2.52 (114 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến mực tươi hấp thơm ngon rất đơn giản nhanh chóng, là bạn đã có món mực hấp giòn sần sật, quyện với mùi hương thơm lừng của gừng …
  • Nội Dung: Mực được chế biến bằng phương pháp hấp sẽ giúp giữ nguyên vẹn vị ngọt tự nhiên. Mực hấp có vị ngọt thanh, chấm kèm với nước mắm gừng ấm ấm, cay cay tạo nên một hương vị tuyệt vời. Hôm nay, Disney Cooking – Trường Đào Tạo Nghề Bếp Chuyên Nghiệp sẽ …