Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản loại quả độc đáo, giàu dinh dưỡng này. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản trám đen đúng chuẩn, công thức chế biến món ăn ngon từ trám đen.
Trám là một trong những loại quả thường chỉ xuất hiện khi thời tiết se se lạnh. Trám đen cũng giống như tên gọi của chúng với hình dạng kỳ lạ “xấu xí”, “đen như cục than”,…Nhưng trong Đông y ghi nhận, trám đen có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc, vừa làm món ăn, vừa làm bài thuốc chữa nhiều bệnh như: đau đầu, động kinh, sâu răng, đau răng, giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng, ho gà, ho do cảm lạnh,…
Theo y học hiện đại, trám được biết đến là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trám có chứa protid, beta- caroten, chất béo, acid oleannolic, hydrat cacbon, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu… và vitamin C cùng nhiều vitamin có lợi khác. Không chỉ vậy, hạt của quả trám còn chứa các acid béo tốt cho sức khỏe.
Cách chọn trám đen ngon đúng chuẩn
+ Khi chọn mua trám nên chọn những quả trám có hình dáng thon dài hai đầu
+ Dùng ngón tay sờ vào quả trám thấy cứng, còn da phấn, mịn
+ Không chọn những quả trám bị nhăn nheo, bị rộp
+ Không chọn những quả trám bị rập nát, sâu bệnh, nấm mốc
+ Chọn mua những quả trám còn nguyên vẹn, mùi thơm đặc trưng
Cách bảo quản trám
Để bảo quản trám đúng cách, sau khi mua về đừng để trong túi nilon, cất trong tủ lạnh ngay mà hãy rải trám ra rổ, rá nhựa để trám nơi thoáng mát. Bởi nếu trám đen bị hấp hơi trong túi nilon sẽ bị mềm loét, nhanh chua, nhanh hỏng ở những chỗ bị nóng.
Đối với trám om hãy pha nước muối hơi mặn, nóng già, đổ trám đã om vào đó cho chắc lại một chút. Để nguội rồi cất vào tủ mát có thể ăn tới cả tuần trám vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bùi và béo.
Hướng dẫn cách sơ chế trám đen, trám không bị sượng
Bước 1: Khi sơ chế trám để trám không bị chát chúng ta hãy cho trám vào rổ hoặc rá tre, nhúng nước và nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xo ấn để quả trám xát vào nhau, xát vào rá cho phôi nhựa
Bước 2: Tiếp tục nhúng rửa nước rồi lặp lại quá trình này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun đến khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút là ăn được.
Lưu ý:
+ Nước lên tới 70 độ C là trám bị cứng chát, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thấp dưới 50 độ C thì khó chín, mà nếu chín cũng không ngon
+ Nhiệt độ từ 55-62 độ C là trám chín đẹp nhất
+ Trám chín ở 55 độ C có thịt vàng viền tím, khi để nguội thi thịt trám sẽ tím dần
Công thức chế biến món ăn ngon từ quả trám
Trám được dùng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như xôi trám đen, trám nhồi thịt, canh trám nấu gà, trám muối…
Trám đen kho thịt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 300 gr, trám đen 300gr, gia vị thông dụng
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng hạt nêm, gia vị, mắm, muối, đường, mì chính, để ướp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị
Bước 3: Sau 15 phút cho thịt lên bếp xào cho săn lại, khi thịt săn cho trám vào đảo đều, đun lửa nhỏ, khi đun đảo nhẹ tay cho trám ngấm đều gia vị. Đun khoảng 10 phút là có thể tắt bếp là thưởng thức được
Xôi trám đen
Nguyên liệu: gạo nếp 500g, trám đen 200g
Thực hiện:
Bước 1: Gạo nếp đã ngâm qua ngâm đêm, trám đen đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Cho trám vừa xong cùng với gạo nếp đã ngâm, thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa.
Bước 3: Sau khi gạo nếp chín, mùi thơm từ trám bốc lên thơm ngào ngạt hãy tắt bếp dùng đũa đảo đều để gạo nếp cùng trám hòa trộn với nhau tạo nên màu tím đẹp mắt. Xôi trám nên ăn cùng lạc vừng là ngon nhất.
Canh trám nấu gà
Nguyên liệu:Trám 400g, gà 1kg, gia vị, gừng, mộc nhĩ, cụ kiệu tươi, nghệ
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn ướp cùng một chút gia vị cho ngấm, gừng và nghệ đập rập, băm nhuyễn, củ kiệu tươi rửa sạch thái nhỏ
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho gừng, nghệ vào dùng, tiếp tục cho thêm gà vào xào cùng với trám trong khoảng 5-7 phút rồi đổ nước xăm xắp và hầm từ 25 đến 30 phút
Bước 4: Sau khi thịt gà chín mềm hãy cho thêm gia vị cho vừa ăn, thêm lá và củ kiệu tươi cùng mộc nhĩ đã ngâm nở, làm sạch. Đậy vung khoảng chừng 2 phút là có thể múc canh ra ăn được.
Trám kho cá
Nguyên liệu: trám 500gr, cá 1kg, tương ngọt 3ml, nước màu, ớt tươi 1 trái, thịt ba chỉ 300g, gia vị thông dụng
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Cá loại bỏ nội tạng rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, thịt ba chỉ lợn rửa sạch, thái miếng chừng 1cm
Bước 3: Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi kho, khi xếp các nguyên liệu cứ lượt cá, lượt trám, lượt thịt trên cùng là lượt cá.
Bước 4: Bắc nồi cá kho lên bếp kho cho tương ngon pha loãng, cho vào xăm xắp mặt cá, cho thêm chút mắm, ớt, nước màu đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần là được
Trám nhồi thịt
Nguyên liệu: Trám 500g, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gia vị thông dụng
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt lấy phần thịt trám
Bước 2:Thịt xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hướng rửa sạch băm nhỏ, thêm một chút hành khô đập dập. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, nêm một chút gia vị.
Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào quả trám và xếp ra đĩa.
Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho trám vào chảo rán, cẩn thận lật mặt để trám không bị cháy. Khi thịt bên trong đã chín, xếp lần lượt từng quả ra đĩa cho đẹp mắt.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
+ Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
Suckhoecuocsong.vn/TH
Top 21 cách chế biến quả trám viết bởi Cosy
Trám Nếp Đen – Món Quà Của Rừng Núi Cao Bằng
- Tác giả: foodhub.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 4.75 (207 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó, nhằm dễ sử dụng hơn chúng ta cũng có thể nấu quả trám lấy nước … chế biến thường xuyên chính sự đơn giản từ nguyên liệu cũng như cách làm.
- Nội Dung: Quả trám đen tươi cùng một lượng phèn chua vừa đủ có thể giúp bạn giải rượu, tiêu biến các chất độc của rượu khi thấm vào cơ thể, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn,… Bên cạnh đó, nhằm dễ sử dụng hơn chúng ta cũng có thể nấu quả trám …
Tổng hợp công thức nấu món ngon từ quả trám đen dễ làm, đưa cơm
- Tác giả: khuvuonxanh.com
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 4.54 (290 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến. Trám đen sau khi rửa sạch thì để ráo nước. Đun nước cho sôi lăn tăn khoảng 60 độ C thì cho một chút muối rồi cho quả trám vào …
- Nội Dung: Trám đen là loại quả đặc trưng ở vùng đất Cao Bằng. Trám đen có hương vị đặc trưng, vị béo ngậy dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn đã một lần thử qua các món ăn được làm từ quả trám đen chắc chắn không thể nào quên hương vị của nó. …
Cách muối trám xanh để ăn dần vô cùng đơn giản
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.34 (591 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu muối trám xanh. 2. Cách muối trám xanh. Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Bước 2 Luộc quả trám. Bước 3 Nấu nước ngâm trám. Bước 4 Muối trám, ngâm trám.
- Nội Dung: Mẹo hay- Để chọn trám xanh ngon, bạn nên lựa những quả trám vừa chín tới, khi dùng tay bóp thì thịt quả không bị mềm. Những quả trám non có màu xanh thì thịt quả sẽ cứng, ăn vào dễ bị chát. Còn quả trám quá chín ăn vào sẽ bị bở.- Bạn có thể mua trám …
Trám muối của đồng bào Tày Tây Bắc – Báo Đại Đoàn Kết
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 3.99 (351 vote)
- Tóm tắt: Mùa này, đồng bào Tày trong các bản đã tự tay mình chế biến các món ngon từ quả trám như trám om vịt cỏ, trám xáo thịt gà ri, trám nấu canh thịt gà, …
Trám xanh – món quà của mùa hè
- Tác giả: dulichcaobang.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 3.84 (406 vote)
- Tóm tắt: Một trong những cách chế biến trám đơn giản mà vẫn rất “cuốn” là món trám xanh nấu xương. Trám được rửa sạch, đập dập hoặc bổ đôi ngang quả …
Top 14 Cách Om Trám Xanh Ngon hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 3.65 (354 vote)
- Tóm tắt: Mùa thu là mùa có trám đen, quả trám chín ngọt và bùi. Cùng tham khảo cách chế biến quả trám thơm ngon này nhé! CÁCH CHẾ BIẾN QUẢ TRÁM ĐEN. Đậm đà trám đen …
Quả trám – Chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn không ngờ
- Tác giả: amthucsaigon.webnhom.com
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 3.56 (497 vote)
- Tóm tắt: Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho trám vào chảo rán, cẩn thận lật mặt để trám không bị cháy. Khi thịt bên trong đã chín, xếp lần lượt từng quả ra đĩa cho …
Trám trắng, trám đen – món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 3.39 (444 vote)
- Tóm tắt: Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, … Quả trám đen chế biến được đa dạng món ăn hơn trám trắng.
- Nội Dung: Trám trắng khi ra chợ hầu như đã được luộc qua, bỏ hạt và cắt đôi. Kinh nghiệm chọn trám của mẹ tôi là quả càng dầy cùi thì càng ngon. Mẹ tôi hay làm trám dầm. Trám trắng luộc qua nước sôi, rồi vớt ra ngâm nước sôi để nguội cho giòn. Lại vớt ra dầm …
Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình bảo quản, chế biến: Nâng cao giá trị quả trám đen
- Tác giả: sokhcn.langson.gov.vn
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 3.18 (429 vote)
- Tóm tắt: Bà Nguyễn Thị Hải, chủ nhiệm dự án cho biết: Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bảo quản, chế biến quả trám đen bằng …
- Nội Dung: Quả trám đen có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên đây là loại quả khó bảo quản, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị biến đổi hương vị nếu không được chế biến đúng cách. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo quản, chế biến quả …
Quả trám là gì? Quả trám có tác dụng gì? Cách chế biến quả trám
- Tác giả: thapgiainhietliangchi.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.81 (194 vote)
- Tóm tắt: Đặc điểm và cách chế biến loại quả này như thế nào sẽ được thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây! Quả trám là gì? Quả trám có …
- Nội Dung: Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp người dùng có thể hiểu hơn về quả trám có tác dụng gì? cũng như những món ăn hấp dẫn từ loại quả này. Mặc dù trám là loại quả lành tính, nhưng người dùng vẫn nên đặc biệt thận trọng khi sử …
3 món ăn ngon từ quả trám: Dung dị, bùi béo và khó quên!
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.71 (136 vote)
- Tóm tắt: … trám om, trám kho thịt, trám kho cá… Hướng dẫn cách làm món ăn ngon từ quả trám. … Quả trám có thể chế biến ra những món ăn dân dã, bình dị …
7 Quả trám là gì? Quả trám có tác dụng gì? Cách chế biến quả trám mới nhất
- Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 2.79 (94 vote)
- Tóm tắt: Vậy quả trám có tác dụng gì? Đặc điểm và cách chế biến loại quả này như thế nào sẽ được thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây!
- Nội Dung: Trám được thu hoạch vào tháng 9-10, trám đen sẽ thu hoạch sớm hơn trám trắng vài ngày. Cách thu hoạch trám cũng rất độc đáo, vì quả mọc trên cao, vì thế người dân sẽ đóng vào gốc cây mấy chiếc đinh cỡ 10cm. Vì trám kỵ chất sắt, cho nên chỉ cần đóng …
Cách làm thịt kho trám đơn giản nhất
- Tác giả: cbgreen.vn
- Ngày đăng: 02/27/2023
- Đánh giá: 2.49 (93 vote)
- Tóm tắt: Vậy quả trám xanh nấu với món gì? Mọi người có thể sử dụng trám để chế biến các món ăn dân giã và không kém phần ngon miệng như: Thịt kho trám …
- Nội Dung: Còn thịt lợn khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua cùng với gừng tươi đã đập nhỏ. Sau khi nồi thịt xôi thì đem đổ bỏ nước đầu để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến các bạn sẽ thái thịt thành các miếng hình vuông nhỏ vừa miệng ăn. Ngoài …
Trám xanh – món quà của mùa hè – Báo Cao Bằng điện tử
- Tác giả: baocaobang.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 2.4 (168 vote)
- Tóm tắt: Một trong những cách chế biến trám đơn giản mà rất ngon là món trám xanh nấu xương. Trám đem rửa sạch, đập dập hoặc bổ đôi ngang quả để lộ …
Trám om kho cá Phú Thọ: Món ngon tròn vị, đậm đà tình quê
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 2.35 (181 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện chuẩn ngon … Quả trám khi om chín có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: xôi trám, …
- Nội Dung: Quả trám chua thì nhỏ hơn, khi chín có màu vàng xám, hơi tròn múp hai đầu. Trám chua có thể ướp làm ô mai, là mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước ưa chuộng. Quả trám khi om chín có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: xôi trám, trám kho …
Các món ăn ngon được chế biến từ quả Trám
- Tác giả: dienbientv.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.38 (118 vote)
- Tóm tắt: Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá …
- Nội Dung: Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ …
Mách bạn 15 cách nấu trám đen mới nhất
- Tác giả: poppy.edu.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 2.18 (101 vote)
- Tóm tắt: Loại quả này vừa thơm vừa bùi, kho với thịt thì ngon “hết nước chấm” · https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-nau-xoi-tram-den-dac-san-cao-bang-thom-ngon-la- …
- Nội Dung: Quả trám đen tươi cùng một lượng phèn chua vừa đủ có thể giúp bạn giải rượu, tiêu biến các chất độc của rượu khi thấm vào cơ thể, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn,… Bên cạnh đó, nhằm dễ sử dụng hơn chúng ta cũng có thể nấu quả trám …
Khám phá công thức chế biến 2 món ăn ngon từ quả trám đen
- Tác giả: hiephoaocop.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.19 (170 vote)
- Tóm tắt: – Cách chế biến: Đầu tiên, xác định lượng gạo và trám cần dùng. Ước tính một chõ xôi vài cân gạo nếp thì cần 1/3 nhân trám. Để chuẩn bị nấu xôi, …
Quả trám đen – Trang trại bác sĩ Khánh
- Tác giả: trangtraibacsikhanh.com
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 1.95 (131 vote)
- Tóm tắt: Trám đen chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tiêu biểu bác sĩ xin giới thiệu đến Anh Chị 3 món ăn dân dã được chế biến từ quả trám đen.
Cách chế biến và bảo quản quả trám
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 1.89 (157 vote)
- Tóm tắt: Trám đen thì thường được om mềm rồi mới dùng để kho thịt cá, hoặc là nhồi thịt hấp nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn luôn. Trám đen đã om, tách hạt …
Gợi ý 5 cách chế biến quả trám đen ngon không thể cưỡng lại
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 02/24/2023
- Đánh giá: 1.8 (162 vote)
- Tóm tắt: Gợi ý 5 cách chế biến quả trám đen ngon không thể cưỡng lại · image cach nau che khoai lang thom ngot bui dam chat hue 165889963248547 Em Vào Bếp.