Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo cách thực hiện ngay sau đây nhé!
1. Nguyên liệu và dụng cụ
1.1. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bao gồm:
+ Gạo nếp 500 gr
+ Đậu xanh cà vỏ 200 gr
+ Nước cốt dừa 250 ml
+ Muối 1/2 thìa cà phê
+ Đường 2 thìa cà phê
1.2. Nguyên liệu làm muối mè bao gồm:
+ Đậu phộng 20 gr
+ Mè trắng 10 gr
+ Muối 1/2 thìa cà phê
+ Đường 2 thìa cà phê
1.3. Dụng cụ thực hiện:
+ Nồi cơm điện, tô, rổ,…
2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm thời gian
Để nấu xôi đâu xanh nước dừa vừa dẻo, vừa thơm bạn thực hiện các bước sau đây nhé!
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
– Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu ít thời gian thì bạn có thể ngâm 3 tiếng cũng được.
Bước 2: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện: Nấu xôi
– Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.
– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút “Cook” nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.
– Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu “Cook“. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.
Bước 3: Làm muối mè
Sau khi hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn hãy tiếp tục làm muối mè ăn kèm xôi để món ăn hoàn hảo nhất nhé. Các làm muối mè rất đơn giản với các thao tác sau:
– Đậu phộng rang chín giã dập.
– Mè trắng rang vàng thơm.
– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành
– Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng.
– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.
Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi hấp dẫn này.
Tham khảo: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo, ngon, tiết kiệm thời gian
3. Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
– Cách chọn nếp ngon: Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
– Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.
– Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.
– Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.
Với cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công!
Siêu thị điện máy HC
Top 16 cách hấp xôi đậu xanh viết bởi Cosy
TOP 3 cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, dẻo mềm xuất sắc tại nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 4.65 (327 vote)
- Tóm tắt: Nếp ngâm xong rửa lại 1 – 2 lần cho sạch, để vào rổ cho ráo nước. · Trộn nếp với ½ muỗng cà phê muối, ⅔ lượng đậu xanh xay mịn vào, trộn cho …
- Nội Dung: Xôi vò là thức ăn sáng, ăn no xa xưa hiếm hoi mà đến nay vẫn giữ được nguyên hương vị truyền thống và vẫn được mọi người yêu thích, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Nếu bạn cũng yêu thích món xôi này, vậy sao không cùng VinID học cách nấu xôi vò đậu …
Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon đơn giản nhất .CÔNG AN BẠC LIÊU
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 4.54 (419 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon đơn giản nhất. Cập nhật ngày: 7-07-2016. Đơn giản với bát gạo nếp cái hoa vàng thật ngon, thêm vài nắm đậu xanh lòng vàng …
Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 4.22 (392 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó các bạn có thể thực hiện cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp và xôi đậu đen, xôi đậu phộng bằng xửng hấp với thao tác tương tự. xoi-lac Hoàn thiện món …
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon béo
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 4.16 (453 vote)
- Tóm tắt: – Đậu xanh cà vỏ rửa sơ, ngâm 1 tiếng, rửa sạch lại rồi trộn đậu với 1/2 muỗng muối. Bắt xửng nước, khi nước xôi cho đậu xanh vào hấp với lửa …
Hướng dẫn cách đồ xôi đỗ xanh ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.82 (299 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp bạn vo sạch rồi đổ vào 1 thau to ngâm cùng 1 chút muối từ 8 đến 10 tiếng, tốt nhất là ngâm gạo qua đêm như thế sẽ tiết kiệm được thời …
- Nội Dung: Trước tiên gạo nếp bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất, hạt gạo đều nhau, căng đầy, bóng và ngửi vẫn thấy được mùi nếp mới. Gạo nếp bạn vo sạch rồi đổ vào 1 thau to ngâm cùng 1 chút muối từ 8 đến 10 tiếng, tốt nhất là ngâm gạo qua đêm như thế sẽ …
Phương pháp nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu trong 1 nốt nhạc
- Tác giả: muckho.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 3.71 (516 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu mới nghe thôi cũng khiến rộng rãi chị em nội trợ tò mò không biết thực hiện làm sao. Bạn hãy yên tâm chỉ có 30 phút đã …
- Nội Dung: Trường hợp như bạn chỉ phải kiếm trên google cụm từ khóa “cách nấu xôi đậu xanh” đảm bảo sẽ xuất hiện số đông phương pháp nấu khác nhau. Tuy nhiên, không phải bí quyết nấu nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà hương vị món ăn mang đến …
Cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa dẻo ngon bằng nồi cơm điện
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 3.42 (292 vote)
- Tóm tắt: Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người Việt, với vị ngọt của nếp và đậu xanh kết hợp cho ra món xôi thơm ngon. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh.
- Nội Dung: Mẹo chọn nguyên liệu làm xôi đậu xanh- Mẹo chọn đậu xanh ngon: Nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, sáng bóng, hạt chắc, không bị sâu mọt hay chấm đen, tránh mua hạt nấm mốc, hôi, sờ thấy nhớt.- Mẹo mua nước cốt dừa ngon: Bạn có thể chọn mua nước cốt …
5 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon, Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 3.32 (241 vote)
- Tóm tắt: Xôi đậu xanh là món ăn truyền thống. Cùng tìm hiểu công thức và cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.
- Nội Dung: Bạn nên lựa chọn đậu xanh loại đã cà vỏ, không nấm mốc, hạt căng tròn. Rửa sạch đậu sau đó ngâm trong nước sạch với một chút muối trong khoảng từ 3 – 4 tiếng. Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra và để đậu xanh thật ráo nước rồi hãy giã …
Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 3.02 (579 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi nếp đậu xanh dẻo hạt thơm ngon cho bữa sáng tiện lợi lại tiết kiệm với dĩa xôi thơm phức ăn cùng với nước cốt dừa càng béo, bùi hơn.
- Nội Dung: Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, kể cả xôi cũng có thể làm giả, làm bẩn. Thế nên bạn có thể học cách nấu xôi sau đây để cả nhà có món ăn thơm ngon lại vệ sinh nhé. Chỉ cần một chút thời gian với các nguyên liệu đơn giản thôi bạn sẽ …
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng chắc
- Tác giả: xoibinhtien.com
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 2.92 (195 vote)
- Tóm tắt: Muối trắng: ½ muỗng nhỏ. Mật ong: 1 muỗng. Đường cát trắng: 2 muỗng. cach nau xoi dau xanh. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm, chắc bụng cho bữa sáng …
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thơm ngon cực nhanh và đơn giản
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 2.86 (145 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp thơm ngon cực nhanh và đơn giản, Nếu chị em muốn trổ tài nấu một nồi xôi dẻo thơm để thắp hương ông bà tổ tiên hoặc để cả …
- Nội Dung: Việc đồ xôi bằng chõ yêu cầu sự thận trọng theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu rất cao, hơn nữa không phải gia đình nào cũng trang bị chiếc nồi chõ riêng này. Vì vậy, nhiều chị em đã lựa chọn giải pháp đa năng, tiện lợi và nhanh chóng …
2 Cách hấp đậu xanh không bị nát
- Tác giả: gatrongcooking.com
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Đánh giá: 2.77 (78 vote)
- Tóm tắt: Để đậu xanh hấp/đồ không bị nát thì tốt nhất bạn nên có 1 chiếc xửng hấp. chõ đồ xôi Một loại chõ đồ xôi/xửng hấp bằng nhôm được bán trên thị …
Cách nấu xôi đậu xanh có vỏ đơn giản bằng xửng hấp
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 2.6 (147 vote)
- Tóm tắt: Nấu xôi đậu xanh có vỏ … Cho nước vào nồi hấp rồi đặt xửng hấp lên trên và mới cho gạo vào xửng hấp. Trền bề mặt gạo tạo vài lỗ giúp cho hơi nước bay đều lên và …
Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt
- Tác giả: mugroo.com
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.39 (101 vote)
- Tóm tắt: 1 Nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa. 1.1 Chọn gạo nếp ngon nấu xôi vò; 1.2 Chọn đậu xanh ngon · 2 Cách nấu xôi vò đậu xanh (xôi mặn) miền Bắc. 2.1 Bước 1: Ngâm gạo …
- Nội Dung: Đổ khoảng 1/3 diện tích nồi nước rồi đun sôi. Cho nắm lá dứa vào khoang nước để tạo mùi thơm lá dứa khi hấp xôi. Khi nước sôi đặt xửng gạo nếp lên hấp, hạ bớt nhiệt độ để nồi nước sôi vừa phải. Hấp xôi trong khoảng 20-25 phút là xôi đã chín tới …
Cách nấu Xôi đậu xanh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 02/21/2023
- Đánh giá: 2.4 (187 vote)
- Tóm tắt: Đồng hành cùng Bếp 360 để khám phá cách nấu Xôi đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng đơn giản tại nhà nhé!
Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng – Lotus
- Tác giả: lotus.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.21 (197 vote)
- Tóm tắt: Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng. Nấu xôi là một việc khá đơn giản nhưng nấu xôi ngon lại là cả một nghệ thuật.