Gợi Ý Top 10+ cách làm ba chỉ gác bếp [Quá Ok Luôn]

Nếu bạn đã một lần thưởng thức qua món thịt lợn Tây Bắc thì chắc chắn sẽ mê mẩn và muốn ăn thêm lần nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để đặt mua món thịt này, đó là chưa kể việc lo lắng về vấn đề chất lượng cũng như an toàn. Vì vậy, tự làm thịt lợn gác bếp tại nhà theo hướng dẫn sau đây chính là lựa chọn hoàn hảo đã giúp nhiều người giải quyết vấn đề.

  1. Hướng Dẫn Lựa Chọn Nguyên Liệu Làm Thịt Lợn Gác Bếp:

Tầm quan trọng:

Một trong những điểm đặc biệt làm nên hương vị độc đáo, riêng biệt của thịt lợn gác bếp so với những món ăn khác đó chính là các nguyên liệu cũng như cách lựa chọn thịt cực kỳ cẩn thận.

Vốn dĩ món thịt xông khói này nổi tiếng từ người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Cách làm của họ là theo kiểu truyền thống và đến nay vẫn giữ nguyên như vậy. Chỉ cần thay đổi cách làm cũng như lựa chọn nguyên liệu thì hương vị sẽ khác biệt ngay.

Một trong những điểm quan trọng trong cách chọn nguyên liệu của người Thái đó là thịt cần phải lấy từ những con lợn thả rông, ăn thức ăn tự nhiên và có độ chắc, thơm ngon nhất trong bầy.

Hướng Dẫn Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đúng Chuẩn Vị Tây Bắc

Hướng Dẫn Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đúng Chuẩn Vị Tây Bắc

Hiện nay, để làm thịt lợn gác bếp tại nhà chúng ta không thể đáp ứng tiêu chuẩn này hoàn toàn nhưng cũng phải lựa chọn kỹ càng. Những miếng thịt cần mua săn chắc, tươi ngon, ưu tiên lợn nuôi tự nhiên ở các vùng quê.

Các nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 1kg thịt lợn.
  • 1 nắm lá rau rừng.
  • 2 muỗng nhỏ tỏi băm.
  • 2 muỗng nhỏ mắc khén.
  • 2 muỗng nhỏ ớt băm.
  • 2 muỗng gừng băm.
  • 2.5 muỗng nhỏ muối.

Những hương vị này kết hợp với nhau tạo nên thịt lợn hun khói vừa có vị thơm ngon của thịt, tỏi, cay cay từ gừng, ớt và đặc biệt là mùi vị hạt mắc khén cùng những lá rau rừng.

  1. Các Bước Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đảm Bảo Thơm Ngon:

Bước 1: Sơ chế

Sau khi mua thịt lợn về thì chúng ta đem rửa sạch phơi cho ráo nước. Bạn có thể chần qua nước sôi cho sạch cũng như dễ cắt miếng hơn.

Nếu bạn từng làm thịt trâu hun khói hay bò hun khói thì không nên áp dụng giống với thịt lợn bởi vì loại thịt này hao hơn khi làm khô. Cụ thể, kích thước nên cắt là 20 – 25cm cho chiều dài, 9 – 10cm cho chiều rộng và 4 – 5cm cho chiều dày.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Hỗn hợp gia vị bao gồm ớt, muối, tỏi, gừng, hạt dổi, mắc khén, lá rừng đem ra giã nhuyễn với nhau rồi trộn chung với bát chứa thịt lợn đã cắt. Trộn qua trộn lại hỗn hợp này với thịt sao cho đều tất cả các bề mặt.

Bạn nên để hỗn hợp này khoảng 2 – 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để cho gia vị ngấm nhất. Điều này sẽ giúp thành quả sau khi làm thịt lợn gác bếp tại nhà trở nên thơm ngon nhất.

Bước 3: Sấy thịt

Khi sắp hết thời gian ướp thịt thì bạn hãy đun bếp củi và làm thêm dàn để gác nướng.

Lấy thịt ra, xiên vào các thanh nứa đã vót sẵn sao cho giữa chúng có khoảng cách, không bị dính rồi đặt trên gác bếp đã chuẩn bị sẵn. Bên dưới thì đốt củi liên tục trong 5 – 7 giờ.

Bạn nên đảo qua đảo lại thường xuyên để cho thịt được chín đều. Dấu hiệu nhận biết thịt chín là bên ngoài màu sẫm còn bên trong màu đỏ tươi, xé dễ dàng, không quá giòn nhưng cũng không bị ướt.

  1. Những Cách Bảo Quản Và Xử Lý Thịt Lợn Gác Bếp Thông Dụng:

Cách xử lý khi không có bếp củi:

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ cá nục kho thơm cà chua [Ngon Nhất Quả Đất]

Hiện nay không phải ai cũng có bếp than củi để thực hiện theo cách truyền thống. Và bạn hoàn toàn có thể đổi thành lò nướng, lò vi sóng hay thậm chí là chảo chống dính mà vẫn có được thịt lợn hun khói thơm ngon.

  • Sấy thịt bằng lò nướng:

Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà chuẩn Tây Bắc

Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà chuẩn Tây Bắc

Bật lò nướng lên, cho thịt đã ướp vào rồi chỉnh lên nhiệt độ cao nhất. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột như vậy giúp cho thịt dai và ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ giữ ở nhiệt độ này tầm 2 – 3 phút rồi sau đó giảm ngay để cho thịt chín đều, không bị cháy sớm. Cụ thể, trong khoảng 30 phút tiếp theo bạn nên giữ mức nhiệt từ 70 – 80 độ C.

Cuối cùng, bạn mở ra kiểm tra xem thịt đã chín chưa.

  • Sử dụng lò vi sóng:

Cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà bằng lò vi sóng cũng hoàn toàn tương tự như lò nướng. Chỉ có điều, ngay từ khi cho vào thì bạn đã giữ nguyên mức nhiệt của lò là 350 – 450w.

Lưu ý: bạn nên dùng dĩa chịu nhiệt cao trong lò và thường xuyên mở nắp lò vi sóng ra lật qua lại miếng thịt cho chín (8 – 10 phút mỗi lần). Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên gạt bỏ nước cho thịt nhanh khô.

  • Dùng chảo chống dính:

Phần thịt đã ướp bạn cho thẳng vào chảo chống dính rồi bật lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút để cho thịt chín một bên. Hết thời gian thì lật lại bằng như vậy để cho chín nửa còn lại.

Lặp lại việc này tới khi kiểm tra thấy miếng thịt đã chín.

Bảo quản:

Theo cách truyền thống thì người ta vẫn để thịt hun khói trên gác bếp. Khói lửa hàng ngày sẽ bảo quản cho thịt không bị hư hỏng, thậm chí là thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể để trong ngăn đá tủ lạnh. Tuyệt đối không nhầm lẫn với ngăn mát tủ lạnh nhé.

Như vậy, cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà không hề phức tạp. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên đây thì chắc chắn bạn sẽ có được những miếng thịt lợn hun khói thơm ngon chẳng kém gì mua ở vùng Tây Bắc. Liên hệ hutuvn bạn sẽ nhận được thêm tư vấn cần thiết nếu còn chưa rõ cụ thể các vấn đề

Chúc bạn thành công!

Nếu có điều kiện thời gian để làm món ăn đặc biệt này mời bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hotline 0855507222 hoặc thông qua đường link đặt hàng trực tiếp thịt lợn gác bếp bạn sẽ được giao hàng tận nơi sản phẩm chính hãng chất lượng tốt nhất, phục vụ nhanh nhất.

Top 18 cách làm ba chỉ gác bếp viết bởi Cosy

3 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn người Tây Bắc

 3 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn người Tây Bắc
  • Tác giả: putaleng.vn
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 4.7 (304 vote)
  • Tóm tắt: Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, bảo quản đều theo đúng cách truyền thống của người dân tộc nơi đây.
  • Nội Dung: Thịt đã tẩm ướp thấm gia vị rồi thì, chia phần thịt ra thành nhiều phần nhỏ, treo lên thanh nứa hay que kim loại. Dùng những thanh này treo lên trên bếp để nướng thịt. Phần củi để sấy thịt cần đốt liên tục trong 5-7 giờ. Thịt lúc này sẽ được sấy tự …

Thịt Lợn Gác Bếp – Đặc sản tây bắc siêu ngon nhất định bạn phải thử

 Thịt Lợn Gác Bếp - Đặc sản tây bắc siêu ngon nhất định bạn phải thử
  • Tác giả: taybacgreen.com
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 4.47 (437 vote)
  • Tóm tắt: Làm lợn gác bếp phải tuyển từ thịt lợn mán nuôi tự nhiên, không dùng … Với thịt lợn ba chỉ gác bếp, lớp da và thịt nhạc sẽ chuyển sang màu …
  • Nội Dung: Sau khi các miếng thịt đã thấm đẫm gia vị sẽ được xiên vào các thanh tre vót nhọn. Các xiên thịt được xếp gọn gàng lên bếp để hun. Kinh nghiệm của người dân Tây Bắc đó là không nên gác thịt gần bếp hun vì nó sẽ làm thịt nhanh chín, dễ cháy và không …

Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc nhiều nạc

 Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc nhiều nạc
  • Tác giả: traugacbeptb.com
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 4.39 (344 vote)
  • Tóm tắt: Cách sử dụng. – Cho vào nướng hoặc chiên – Chế biến các món xào, nấu, kho với hương vị đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn …
  • Nội Dung: Để ăn cùng cơm, thịt ba chỉ gác bếp được dùng để xào với lá tỏi tươi, xào măng hay lá chanh, khế hoặc rau cải mèo đắng cũng rất ngon. Đầu tiên, bạn làm mềm thịt sấy khô bằng cách ngâm thịt cùng nước nóng. Đến khi thấy phần bì, mỡ và thịt đều đã mềm …

Thịt Ba Chỉ Gác Bếp Tây Bắc Chuẩn Vị, Thơm Ngon, Chất Lượng!

  • Tác giả: amthucxanh.com.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 4.04 (494 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba chỉ gác bếp được làm từ phần thịt ba chỉ tươi của con lợn khỏe mạnh, được chăn thả hoàn toàn tự nhiên trên …

Cách làm thịt lợn khô gác bếp đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tây Bắc

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 3.93 (357 vote)
  • Tóm tắt: Mẹo chọn mua thịt lợn ngon: Bạn nên mua những miếng thịt lợn tươi mới, mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt thịt hơi xe lại, có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ …
  • Nội Dung: Sau khi mua thịt lợn về, bạn đem rửa sạch, phơi cho ráo nước. Rồi bạn có thể chần qua nước sôi cho thịt sạch và dễ cắt hơn. Sau đó, bạn đem cắt thành từng miếng dài 20 – 25cm, rộng khoảng 9 – 10cm và dày 4 – 5cm. Bạn không nên cắt thịt dày quá vì sẽ …

Thịt Ba Chỉ Gác Bếp Tây Bắc Thơm Ngon Chuẩn Vị Tây Bắc

  • Tác giả: vnfood.net
  • Ngày đăng: 09/11/2022
  • Đánh giá: 3.71 (312 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt ba chỉ gác bếp như thế nào? Hãy cùng Vnfood.net tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. NGUỒN GỐC THỊT LỢN BA CHỈ GÁC BẾP.
  • Nội Dung: Người Thái ngày xưa sống ở trong rừng sâu, gần nguồn nước. Họ rất giỏi việc săn bắn, đánh cá và hái lượm. Nên khi đi rừng về, họ thu hoạch được rất nhiều thực phẩm săn bắn và chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, ăn tươi không hết hoặc chuyến đi săn …

Cách chế biến ba chỉ gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

  • Tác giả: amthuctaybac.vn
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 3.35 (324 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn phổ biến của thịt ba chỉ gác bếp đó chính là ăn khi nóng, món ăn này giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ. Bạn có thể …

Thịt treo gác bếp – đặc sản độc, lạ của vùng cao

 Thịt treo gác bếp - đặc sản độc, lạ của vùng cao
  • Tác giả: tcdulichtphcm.vn
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 3.1 (514 vote)
  • Tóm tắt: Lợn bản được chăn thả tự nhiên sẽ cho thịt ngon và chắc nhất, thường lựa chọn phần ba chỉ, mông, vai để làm. Sau khi sơ chế thật sạch và lau …
  • Nội Dung: Nếu để hỏi món thịt treo gác bếp có từ bao giờ, chắc chắn sẽ rất khó có câu trả lời. Chỉ biết rằng, món ăn này đã được đồng bào các dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao… ở các tỉnh vùng cao như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn… sử dụng từ …

Thịt Ba Chỉ Lợn Bản Gác Bếp Tây Bắc – 500g tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 2.94 (157 vote)
  • Tóm tắt: Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn tuyệt vời . Đồng thời cách làm cũng như gia vị nêm nếm đều mang …

Thịt Ba chỉ gác bếp Dfoods

 Thịt Ba chỉ gác bếp Dfoods
  • Tác giả: dfoodstaybac.com
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 2.79 (72 vote)
  • Tóm tắt: Chứ lợn trắng mua về mà chỉ làm mỗi lạp sườn và ba chỉ gác bếp thì lại thừa nhiều quá. Chúng tôi tự tay chọn lựa những miếng thịt ba chỉ của …
  • Nội Dung: Ba chỉ treo gác bếp khác với thịt trâu, thịt bò hay thịt heo gác bếp ở chỗ phần mỡ trong ba chỉ sẽ lưu giữ lại độ ẩm cho sản phẩm. Tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân khiến thời gian bảo quản ngoài trời của ba chỉ trở nên ngắn hơn so với những loại …

Đậm đà món thịt gác bếp của người Thái Tây Bắc – VOV

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.55 (76 vote)
  • Tóm tắt: Có điều kiện, bà con sẽ làm thịt hun khói để khô, mang ra ăn dần. Rất ngon, được coi là đặc sản” – ông Hịa nói. Dam da mon thit …
  • Nội Dung: “Trước đây, thịt hun khói là đồ ăn rất hiếm, sang trọng. Nhà nghèo gần như cả năm trời cũng không có thịt hun khói để ăn, vì không có tiền đủ mua nhiều thịt về làm thịt hun khói gác bếp. Trừ những hộ khá giàu, hoặc khi gia đình có mổ thịt trâu, bò, …

THỊT LỢN BA CHỈ GÁC BẾP (0,5 Kg) Tặng Chẩm Chéo

  • Tác giả: shop.haibe.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 2.56 (194 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba chỉ gác bếp siêu ngon siêu hấp dẫn, hàng chuẩn loại 1, không sử dụng chất bảo quản, sử dụng túi hút chân không để gửi cho quý khách!

Thịt ba chỉ gác bếp

 Thịt ba chỉ gác bếp
  • Tác giả: muabandacsan.net
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 2.33 (121 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba chỉ gác bếp là món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ thịt ba chỉ kết hợp với các gia vị đặc trưng vẫn được sử dụng trong các …

Thịt ba rọi gác bếp

  • Tác giả: hatdoimackhen.com
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.38 (163 vote)
  • Tóm tắt: Quy cách đóng gói: Bịch 500g hút chân không. Giá 550k/kg. Nửa kg giá 300k. Tặng kèm 1 hũ chẩm chéo 100g nhà làm. Sản phẩm đầy đủ giấy chứng nhận VSATTP, …

Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp ngon chuẩn Tây Bắc tại nhà

Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp ngon chuẩn Tây Bắc tại nhà
  • Tác giả: mocchau24h.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 2.25 (84 vote)
  • Tóm tắt: Những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích đâu! Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng sau đây đang trở thành bí quyết mà …

Thịt treo, thịt ba chỉ gác bếp

  • Tác giả: thittraugacbep.vn
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Đánh giá: 2.04 (146 vote)
  • Tóm tắt: Cách sử dụng: Bạn có thể thái ra rang cháy cạnh cùng hành lá hoặc làm các món xào rất là ngon. Quy cách đóng gói: Sản phẩm được túi hút chân không 500g/ túi …
  • Nội Dung: Thịt treo TaybacFOODIE có độ giòn của bì lợn mọi, vị mặn của thịt muối, thơm mùi gia vị Tây Bắc. Đặc biệt, phần ba chỉ tuy nửa nạc nửa mỡ nhưng ăn hoàn toàn không ngấy một chút nào. Đây chính là những tuyệt chiêu làm nên một sản phẩm cao cấp, khách …