Rất Hay Top 23 cách muối mắm cá cơm [Ngon Nhất]

Mắm nêm cá cơm hay còn gọi là mắm cái, là một loại mắm lên men từ cá là đặc sản của riêng miền Trung và là hương vị gây thương nhớ biết bao tâm hồn yêu ẩm thực. Mắm nêm này hợp với rất nhiều món ăn, chỉ chấm hải sản thôi là đã rất bắt vị rồi. Bún thịt luộc, gỏi cuốn, bánh ướt lòng heo… là những món người ta nghĩ đến ngay khi nhắc đến mắm nêm.

Vùng biển nước ta phong phú các loài cá tôm, hầu như loài cá nào cũng làm nước mắm được, song chỉ duy nhất cá cơm mới tạo ra chất lượng nước mắm có độ đạm tự nhiên cao và hương vị thơm ngon chuẩn vị.

Cá cơm là loài ăn nổi, hoạt động mạnh nên ít mỡ, khi làm mắm không có lớp váng mỡ nổi lên như nhiều loại cá khác. Bên cạnh đó, cá so sánh với các loài cá khác được ủ trong cùng một thời gian thì cá cơm thủy phân triệt để hơn nên nước mắm thành phần rất thơm và không có mùi tanh.

Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Hôm nay Sai Thanh Foods sẽ giới thiệu bạn cách làm mắm nêm cá cơm cực đơn giản tại nhà, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn Bị Cá Cơm Ngon, Thơm, Muối, Ớt

  • Cá cơm tươi ngon: 2 kg. Hoặc cá cơm trắng , cá cơm than tại Sài Thành Foods
  • Chú ý: bạn nên chọn những con to như nhau để khi lên men hay cá phân hủy sẽ đều. Mắm nêm có được ngon hay không phụ thuộc hết vào cá có tươi không, bạn hãy chọn lựa cẩn thận nhé.
  • Muối trắng: 0,6kg
  • Hũ thủy tinh (hoặc hũ sành to hoặc nếu bạn làm nhiều có thể sử dụg vại có nắp đậy, đủ để đựng cá cơm).

Xem thêm Cách Làm Mắm Cá Lóc Đậm Hương Vị Miền Tây: https://saithanhfoods.com/cach-lam-mam-ca-loc-dam-huong-vi-mien-tay/

2. Cách Ướp Mắm Nêm Cá Cơm

  • Cá cơm tươi sau khi mua về chúng ta đổ ra rổ to rồi mang đi rửa vài lần cho sạch, sau đó vẫn để cá trong rổ đó, xả trực tiếp nước lên cá cơm để chất bẩn dễ dàng trôi đi.
  • Làm như vậy khoảng ba đến bốn lần cho cá sạch hoàn toàn, nhặt hết tạp chất và những con cá bị hư ra. Sau khi rửa xong, chúng ta để cho ráo bớt nước.
  • Sau đó, chúng ta chia cá cơm vào các rổ nhỏ hơn rồi mang đi phơi nắng cho ráo
  • Sau khi cá cơm đã khô, chúng ta đem toàn bộ cá cơm bỏ vào chậu to sau đó cho muối vào rồi trộn đều lên. Chúng ta sẽ cho muối vào cá theo tỷ lệ ba cá một muối hoặc nếu bạn làm nhiều hơn thì theo tỷ lệ mười cá bốn muối nhé. Nếu quá nhiều muối sẽ làm cho mắm mặn và ăn không ngon. Ngược lại nếu ít muối sẽ khiến cho mắm nhanh hỏng, không bảo quản được lâu.
  • Để cho tỉ lệ được chuẩn, chúng ta có thể dùng chậu hoặc bát đong cá và muối trước khi cho vào trộn để mắm có độ mặn như ý. Bạn có thể cho thêm 1/4 trái thơm xay nhỏ vào ướp chung để tạo độ thơm cho mắm.

Xem thêm cách chế biến các món ngon khác từ cá cơm tại: https://saithanhfoods.com/ca-com-lam-gi-ngon-tong-hop-mon-ngon-tu-ca-com/

3. Ủ Mắm Cá

  • Khi cá cơm và muối đã được trộn đều với nhau. Ta nên vệ sinh vại trước khi cho cá vào. Cách vệ sinh vại đơn giản nhất là tráng qua bằng nước đun sôi để tiệt trùng. Để cho vại ở nơi thoáng mát cho nhanh khô.
  • Sau khi cho cá vào đầy vại thì đậy một lớp nilon lên mặt. Ép cho tấm nilong dính sát vào miệng vại, tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng để thêm sức ép, tạo môi trường kỵ khí cho mắm, tránh vi khuẩn háo khí có thể sinh ra dòi bọ.
  • Thời gian ủ mắm cá: Mắm nêm cá cơm có thể ăn ngay được sau một tháng lên men nhưng có lẽ ngon nhất phải để khoảng hai đến ba tháng nữa. Bạn sẽ có nước mắm vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon với màu sắc màu nâu đục.

4. Mắm Nêm Cá Cơm – Mắm Cái Hương Vị Khác Nhau Tại Các Vùng Miền

  • Ở mỗi vùng khác nhau lại có cách pha chế mắm nêm cá cơm khác nhau. Người miền Bắc thì thích vị tự nhiên, người miền Trung thì thích ăn cay, người miền Nam thì thích ăn ngọt, từng khẩu vị đặc trưng, người dân lại có cách pha mắm riêng của mình tạo nên nét đặc trưng.
  • Ví dụ như mắm nêm để chấm món bánh tráng thịt heo, cách pha đơn giản nhất đó là thêm một chút tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát, đường trắng, muốn tăng độ thơm ngọt tự nhiên thì nên băm thêm dứa.
  • Mắm nêm cá cơm nguyên con rất đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng cần một chút tinh tế và nhạy cảm trong chế biến thì thành phẩm sẽ hoàn hảo hơn. Ví dụ như thời gian ủ chỉ là tương đối, bạn cần thường xuyên quan sát mắm để điều chỉnh thời gian phù hợp. Và độ ngon của mắm còn phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm cũng như chất lượng của cá.
Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cách làm món cá chiên giòn [Hay Nhất]

Hãy tranh thủ mùa cá cơm tươi ngon nhất để có những mẻ mắm nêm sạch sẽ và cuốn hút chiêu đãi cả gia đình. Hãy làm ngay một vại mắm nêm để khi cần dùng đến là không phải ra quán mua nữa. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm cá cơm ở trên!

Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.com/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Top 23 cách muối mắm cá cơm viết bởi Cosy

Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con thơm ngon hấp dẫn tại nhà

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 4.61 (327 vote)
  • Tóm tắt: Bạn cho phần cá cơm đã sơ chế vào 1 cái thau, rồi cho thêm vào 100g muối hột, 50g bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu xay, 150g đường, 1 muỗng canh ớt khô rồi trộn đều …

Top Sale Tháng 12/2022 cách làm mắm cá cơm! mắm cá cơm truyền thống tại nhà

Top Sale Tháng 12/2022 cách làm mắm cá cơm! mắm cá cơm truyền thống tại nhà
  • Tác giả: khoaihaisan.com
  • Ngày đăng: 09/25/2022
  • Đánh giá: 4.43 (366 vote)
  • Tóm tắt: Chi hải sản đã tăng trưởng sản phẩm Bình Cá cơm Than Muối Sẵn. Chúng tôi đã lựa chọn kĩ lưỡng các thuyền cá cơm than tươi ngon nhất. tiêu dùng …
  • Nội Dung: Để có một tô mắm ngon tiêu dùng trong bữa ăn, lúc chế biến phải giã ớt tỏi, đặc biệt là ớt xanh, thêm một ít mì chính, ít đường, vắt vài giọt chanh tươi. Để làm nên sự phong phú đa dạng cho chiếc mắm này, mang thể cho vào một ít trái cà pháo, có khi …

Cách làm mắm nêm (Mắm cái)

  • Tác giả: mamnem.com
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 4.27 (280 vote)
  • Tóm tắt: 1) Mắm nêm nguyên con: Cá cơm, cá sơn đỏ tươi rửa sạch. Lấy 1/3 số cá nhúng vào nước muối bão hòa, khuấy nhẹ rồi vớt ra, để ráo nước, phơi héo 4-5 tiếng.

Mắm chua cá cơm – món ngon quê nhà – Du lịch – Báo Bình Thuận

  • Tác giả: dulich.baobinhthuan.com.vn
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 4.18 (517 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mắm chua: Cá được trộn đều với muối biển (nếu muối xổi ăn liền trong thời gian ngắn vài tháng thì ướp theo theo tỉ lệ: bảy ký cá, một ký muối hột, còn …

Mắm Cá Cơm Huế Hiệu Cô Chi Siêu Ngon Đặc Biệt

  • Tác giả: amthucxuhue.com
  • Ngày đăng: 06/20/2022
  • Đánh giá: 3.86 (475 vote)
  • Tóm tắt: Thành phần chính Sản Phẩm: cá cơm nguyên con, muối, mì chính, đường … Mắm cá cơm Huế Cô Chi có hương vị tự nhiên dễ ăn, hợp với khẩu vị của nhiều người, …

Top Sale 2022 Mắm cá cơm muối sẵn

Top Sale 2022 Mắm cá cơm muối sẵn
  • Tác giả: 360yab.com
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 3.74 (449 vote)
  • Tóm tắt: Sản phẩm: Bình mắm cá cơm muối sẵn – Sản phẩm mới. Quy cách: Cá cơm than muối sẵn được đóng vào bình 20 lít. Tỷ lệ muối cá: 4 cá /1 muối.
  • Nội Dung: Nước mắm nguyên chất thành phẩm lúc Anh chị em chiết ra, sẽ sở hữu độ đạm bỗng nhiên trong mắm từ 30 N g/l — 40 N g/l. Chính độ đạm trong nước mắm cao là nguyên tố giúp nước mắm thuần chất sẽ để được lâu. Vì đã loại bỏ đa số các vi khuẩn và virus …

Top Sale Tháng 12/2022 cách lọc nước mắm cá cơm tại nhà! đơn giản như đang giỡn!

Top Sale Tháng 12/2022 cách lọc nước mắm cá cơm tại nhà! đơn giản như đang giỡn!
  • Tác giả: muahaisanonline.com
  • Ngày đăng: 02/15/2023
  • Đánh giá: 3.55 (245 vote)
  • Tóm tắt: #Top Sale Tháng 12/2022 cách lọc nước mắm cá cơm tại nhà! đơn giản như đang giỡn! · Bình mắm cá cơm muối sẵn – Bạn muốn sở hữu “mắm nhà làm”! · Bình mắm cá cơm …
  • Nội Dung: Nước mắm thuần chất thành phẩm khi Anh chị chiết ra, sẽ với độ đạm thiên nhiên trong mắm từ 30 N g/l — 40 N g/l. Chính độ đạm trong nước mắm cao là yếu tố giúp nước mắm nguyên chất sẽ để được lâu. Vì đã loại bỏ đa số các vi khuẩn và virus gây bệnh …

BẬT MÍ CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CÁ CƠM TRUYỀN THỐNG TẠI NHÀ

BẬT MÍ CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CÁ CƠM TRUYỀN THỐNG TẠI NHÀ
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 08/28/2022
  • Đánh giá: 3.12 (203 vote)
  • Tóm tắt: Các bà các mẹ đã bao giờ tự làm nước mắm cá cơm than theo công thức truyền thống tại nhà chưa? Cũng Dễ làm ra phết đấy.
  • Nội Dung: Bạn đã biết làm nước mắm cá cơm truyền thống tại nhà chưa? Có lẽ cái thú vui nhất của các bà các mẹ nội trợ chính là việc được tự tay làm ra những món ăn cho gia đình, ai cũng khen ngon, ai cũng thấy khéo tay, làm giỏi. Chính vì thế mà thường các bà …

Cách ủ nước mắm ngon tại nhà không hóa chất độc hại

Cách ủ nước mắm ngon tại nhà không hóa chất độc hại
  • Tác giả: danhgianuocmam.com
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Đánh giá: 2.89 (75 vote)
  • Tóm tắt: – Với cách ủ nước mắm ngon này các bạn phải ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt …
  • Nội Dung: – Theo “tỉ lệ vàng” 4 -1 kinh nghiệm trong dân gian còn cho thêm 1 phần trái dứa (thơm, khóm) chín gọt vỏ bỏ mắt, xắt lát vào chượp với mắm. Và sơ đồ theo tỉ lệ là 4 – 1 – 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 dứa) được nhiều người ví là “kim cương”. Một số kinh …

Bí quyết cách làm mắm cá cơm chua vừa ngon miệng

Bí quyết cách làm mắm cá cơm chua vừa ngon miệng
  • Tác giả: orinalecollagen.com
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 2.84 (148 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá cơm chua là một trong những đặc sản mang hương vị đậm đà của miền Phan Thiết Bình Thuận. Cách làm muối mắm cá cơm chua cực kỳ đơn …
  • Nội Dung: Khi muối chua thì sẽ không bị nát cá và thơm ngon hơn các loại cá cơm khác rất nhiều. Như vậy là các bạn đã biết được cách chọn cá cơm để làm mắm chua là nên chọn những loại nào rồi đó. Mà cũng rất lạ đúng không ạ? Khi nói đến mắm để chúng ta chỉ …

Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà cực kỳ đơn giản – Ngon Online

Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà cực kỳ đơn giản - Ngon Online
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.71 (127 vote)
  • Tóm tắt: Hãy chọn muối tinh khiết không lẫn tạp chất và được lưu trữ ít nhất 1 năm. Điều này sẽ loại bỏ bớt các ion Ca, Mg, K – những thành phần gây chát, nóng cổ, đắng …
  • Nội Dung: Cá cơm Than bắt đầu xuất hiện nhiều từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó, thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10-12. Nếu mua số lượng nhỏ thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn. Nên …

Nước mắm cá cơm theo phương pháp truyền thống của người dân Phú Yên

  • Tác giả: khuyennongpy.org.vn
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 2.66 (136 vote)
  • Tóm tắt: Cách muối, ủ chượp mắm rất đơn giản, cứ 1 lớp muối 1 lớp cá, lần lượt như vậy cho đến khi hết số cá và muối, nhưng lưu ý là đáy thùng phải là …

Cách làm mắm cá cơm thơm ngon ngay tại nhà

Cách làm mắm cá cơm thơm ngon ngay tại nhà
  • Tác giả: giavichinsu.com
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.53 (177 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá cơm được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 3:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong …
  • Nội Dung: Mắm cá cơm được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 3:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng, để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên …

Cách làm mắm cá cơm miền Trung chuẩn vị người Hà Tĩnh

  • Tác giả: nghengu.vn
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 2.48 (118 vote)
  • Tóm tắt: Cho cá đã trộn vào một cái lọ sạch, đậy thật kín nắp và để chỗ cao ráo, mát mẻ chừng 20 ngày thì ăn được. cach lam mam ca com mien trung Món mắm …

Mắm cá cơm Dì Cẩn Đà Nẵng, thơm ngon, giá tốt

 Mắm cá cơm Dì Cẩn Đà Nẵng, thơm ngon, giá tốt
  • Tác giả: dacsanchoque.com
  • Ngày đăng: 10/23/2022
  • Đánh giá: 2.37 (197 vote)
  • Tóm tắt: Cách muối mắm cá cơm Dì Cẩn. Cá cơm tươi sau khi được đánh bắt về sẽ được rửa sạch bằng nước biển và để cho ráo nước, tiếp theo là đem cá cơm trộn với loại …
  • Nội Dung: Cá cơm tươi sau khi được đánh bắt về sẽ được rửa sạch bằng nước biển và để cho ráo nước, tiếp theo là đem cá cơm trộn với loại muối hột nguyên chất theo một tỉ lệ nhất định, sau đó cho tất cả vào hũ sành, có nắp đậy kín miệng hũ, để ở nơi khô ráo …

Chi tiết cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà đúng vị miền Trung

Chi tiết cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà đúng vị miền Trung
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 02/17/2023
  • Đánh giá: 2.24 (67 vote)
  • Tóm tắt: Trộn muối với cá cơm cũng phải theo một tỉ lệ chuẩn, dễ hiểu đó là 3 cá 1 muối. Cứ cho muối vào với công thức trên là mắm sẽ ngon. Bạn còn lăn …
  • Nội Dung: Trộn muối với cá cơm cũng phải theo một tỉ lệ chuẩn, dễ hiểu đó là 3 cá 1 muối. Cứ cho muối vào với công thức trên là mắm sẽ ngon. Bạn còn lăn tăn về việc tỉ lệ sao cho đúng nhất thì nên dùng một bát hoặc cốc để đong. Như vậy mắm sẽ có độ mặn theo …

Top Sale Tháng 12/2022 Mắm cá cơm nguyên liệu! – Mua ở đâu – Bình cá cơm than muối sẵn tại tpHCM?

Top Sale Tháng 12/2022 Mắm cá cơm nguyên liệu! - Mua ở đâu - Bình cá cơm than muối sẵn tại tpHCM?
  • Tác giả: chihaisan.com
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 2.02 (57 vote)
  • Tóm tắt: Sản phẩm: Bình mắm cá cơm muối sẵn – Sản phẩm mới. Quy cách: Cá cơm than muối sẵn được đóng vào bình 20 lít. Tỷ lệ muối cá: 4 cá /1 muối.
  • Nội Dung: Với cách ướp chượp hiện nay mà chúng tôi đã ứng dụng trong việc sản xuất các Bình mắm cá cơm muối sẵn. Các bạn có thể lấy mắm dùng sau khi muối mắm từ 8 – 10 tháng. Lúc này các protein, chất béo và các phân tử khác có trong thịt cá đã phân hủy. Tạo …

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm tại nhà

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm tại nhà
  • Tác giả: nuocmamhaitien.com
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 1.92 (103 vote)
  • Tóm tắt: Nếu cách ủ nước mắm chỉ cần cho cá và muối theo tỉ lệ 3:1 là có thể ra được thành phẩm nước mắm ngon, chúng ta lại không phải đi mua mắm, tự làm tại nhà để tiết …
  • Nội Dung: Bên cạnh đó là muối để muối cá cũng rất quan trọng. Vì thế, Nước Mắm Hải Tiến lựa chọn loại muối xuất xứ từ Bà Rịa Vũng Tàu về, để lưu kho 12 tháng loại bỏ hết các ion gốc kim loại (nguyên nhân làm nước mắm bị mặn chát, đắng). Sau đó muối cá, đảm …

3 cách làm mắm cá cơm nguyên con tại nhà

3 cách làm mắm cá cơm nguyên con tại nhà
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 1.82 (70 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH 2: MUỐI MẮM CÁ CƠM CHUẨN VỊ MIỀN TRUNG. Chuẩn bị nguyên liệu. cach-lam-mam-ca-com-24. Cá cơm tươi: khoảng 1 …
  • Nội Dung: Sau đó mang hỗn hợp ra phơi và nhớ dùng vải mùng che lại để tránh bụi. Ngày đầu bạn phơi trong thau, sau đó cho vào hũ sạch, rồi tiếp tục phơi nắng 5 ngày. Tiếp theo bạn bảo quản hũ mắm cá cơm nguyên con ở nơi khô ráo, thoáng mát, khoảng 2 tuần có …

Mắm Cá Cơm Ngon – Đặc Sản Miền Tây Nam Bộ – Zozozo

  • Tác giả: zozozo.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 1.67 (89 vote)
  • Tóm tắt: Riêng tại Zozozo, cá cơm được cắt bỏ đầu, bỏ ruột sau đó rửa lại thật sạch với nước, để ráo. cá cơm bỏ đầu. Bước 3: Ủ cá với muối. Cá cơm sau khi được làm sạch …

Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con để được lâu tại nhà

Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con để được lâu tại nhà
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 09/10/2022
  • Đánh giá: 1.52 (84 vote)
  • Tóm tắt: Để ăn được mắm ngon hơn, bạn nên đợi khoảng 2 – 3 tháng cho tất cả thấm vị vào nhau. ngâm cá cơm Cá cơm để trong một cái bình đậy kín nắp lại để …
  • Nội Dung: Mắm nêm còn có tên gọi là mắm cái, đây là một cách làm nước chấm được lên men từ cá, phổ biến nhất là cá cơm. Có 2 loại mắm nêm là mắm mên nguyên con và mắm nêm xay nhuyễn. Mắm nguyên con còn thường sử dụng những loại cá khác như cá sơn đỏ. Đối với …