Bên cạnh phở, bún, mì, hủ tiếu… miến là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Miến thường được chế biến thành các món ăn như miến xào thịt bò, miến cua, miến trộn Hàn Quốc, hay đơn giản là món miến gà. Cách nấu miến gà không cầu kỳ, nhưng để nấu được tô miến ngon cần phải có bí quyết riêng.
Miến gà là món ăn dân dã, ngọt lành. Ảnh: Internet
Miến gà thường được dùng trong bữa sáng và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của nhiều gia đình miền Bắc. Nếu như tô miến gà miền Bắc, thịt gà thường được xé nhỏ, ăn kèm với mộc nhĩ, nấm hương, thì người miền Nam nấu miến gà với măng khô và gà được chặt miếng to. Nhưng dù chế biến như thế nào, miến gà vẫn là món ngon mỗi ngày giàu dinh dưỡng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu miến gà đơn giản, hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Gà: 1/2 con (khoảng 1kg)
- Lòng mề gà: 1 bộ (có thêm trứng non càng ngon)
- Miến: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 8 củ
- Gừng: 1 củ
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 10g
- Hoa hồi: 3 nhánh
- Hạt mùi già: 2 muỗng canh
- Đinh hương: 2 muỗng cafe
- Hành lá, ngò rí, rau răm, giá, chanh, ớt, tiêu
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm
Nguyên liệu nấu miến gà. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà, lòng mề gà rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút tiêu xay để món miến đậm đà hơn.
Ướp gà với gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
Miến đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi rửa sạch.
Gừng và hành khô đem nướng trên bếp cho thơm, sau đó gọt bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài.
Nướng hành trên bếp cho thơm. Ảnh: Internet
Hoa hồi, hạt mùi, đinh hương cho vào chảo rang sơ cho dậy mùi thơm. Sau đó cho tất cả vào một túi vải sạch, buộc chặt miệng túi.
Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi vừa.
Hành tây lột vỏ, cắt mỏng.
Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Giá rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn, cho lòng mề gà vào xào chín.
Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước lọc và túi vải hoa hồi vào đun sôi. Tiếp đến cho thịt gà, lòng gà cùng gừng và hành khô đã nướng chín vào luộc trong 20 phút. Khi nồi nước dùng sôi cho nấm mèo vào, tiếp tục hầm cho đến khi gà chín thì vớt ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn.
Luộc gà cho chín đều. Ảnh: Internet
Sau đó nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn là được.
Bước 3: Trụng miến
Nấu một nồi nước sôi, cho miến vào trụng. Nếu thích ăn miến dai thì trụng khoảng 2 phút, nếu muốn ăn mềm thì trụng lâu hơn.
Trụng miến với nước sôi. Ảnh: Internet
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho miến đã trụng vào tô, xếp lần lượt thịt gà, lòng gà, hành tây rồi chan nước dùng vào, rắc thêm chút hành ngò và tiêu xay lên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Miến gà chuẩn vị phải có rau răm ăn kèm, bạn có thể cho thêm giá, rau muống trụng sơ, rau răm… để tăng thêm hương vị.
Thưởng thức miến gà ngay khi còn nóng. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà, lòng gà mềm ngọt, đậm đà. Sợi miến dai mềm, thấm đẫm hương vị. Nước dùng béo ngọt. Thưởng thức miến gà với các loại rau thơm sẽ cho bạn một bữa ăn đầy thú vị.
Những lưu ý trong cách nấu miến gà
Miến gà ngon nhất khi nấu bằng miến dong, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn miến gạo hay miến đậu xanh tùy theo ý thích. Miễn phải là loại miến ngon, dai sợi, không bị bở hay nát vụn.
Gà nấu miến nên chọn gà ta khi ăn thịt sẽ dai và thơm hơn. Gà luộc vừa chín tới, không nên luộc chín nhừ, khi luộc xong bạn vớt gà ra cho ngay vào thau nước đá lạnh sẽ giúp thịt gà giòn ngon.
Nấu miến gà với măng khô cũng rất ngon. Tuy nhiên, măng khô thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu, nên bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ các chất độc hại và tránh bị ngộ độc măng.
Miến ngâm trong nước nóng sẽ rất nhanh mềm và bở. Vì vậy, nên thưởng thức miến gà ngay khi đã chan nước dùng vào.
Một món ăn ngon miệng, thay đổi khẩu vị cho bữa ăn mà chế biến lại đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà chưa học ngay cách nấu miến gà để thưởng thức và chiêu đãi mọi người.
Để cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị bạn có thể nấu thêm kho quẹt và cơm gà hải nam để cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng nhé. Hãy điền vào form bên dưới và bộ phận tư vấn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn đến bạn chương trình học.
Điểm: 4.34 (20 bình chọn)
Top 17 cách nấu miến gà viết bởi Cosy
Cách nấu miến gà ngon không bị nát
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 4.73 (582 vote)
- Tóm tắt: Buổi sáng, thưởng thức một tô miến gà nóng hổi với nước dùng ngọt đậm đà, thịt gà thơm mềm thì thật tuyệt vời. Bạn tham khảo cách nấu miến …
- Nội Dung: Món miến gà này, khi ăn bạn chấm gà với nước chấm được pha theo công thức gồm: 3 thìa cà phê đường + 3 thìa cà phê muối + 1 quả ớt cắt lát sau đó dùng chày giã hỗn hợp thật nhuyễn mịn rồi cho 1/2 quả chanh vắt lấy nước vào, 1 ít lá chanh thái sợi …
Cách Làm Miến Gà Hấp Dẫn Nhất 2023 – Thật Là Ngon
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 4.46 (434 vote)
- Tóm tắt: Miến gà có thể nấu thêm cùng măng khô, mộc nhĩ, nấm hương cho mùi thơm quyến tũ. Ăn kèm với các loại rau thơm như: rau mùi, rau húng, hoa chuối …
Cách nấu miến gà thơm ngon miễn chê, hơn ngoài hàng
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 4.3 (394 vote)
- Tóm tắt: Rau mùi, hành lá, giá rửa sạch, thái khúc ngắn. Hướng dẫn nấu miến gà, quy trình các bước nấu miến gà thơm ngon đúng Trụng miến với nước cho mềm.
- Nội Dung: Bước 1: Đầu tiên của hướng dẫn nấu miến gà, bạn cho 3 nhánh hoa hồi cho vào chảo với 2 thìa canh hạt mùi, 2 thìa cà phê đinh hương rồi đặt lên bếp rang sơ qua khoảng 5-10 phút cho các nguyên liệu dậy mùi thơm. Sau đó cho các nguyên liệu này vào …
Cách nấu miến gà ngon và hấp dẫn cho bữa sáng của gia đình
- Tác giả: nhahanghuongsen.com.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 4.04 (306 vote)
- Tóm tắt: Chuyên mục góc ẩm thực này sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu miến gà ngon, hấp dẫn cho bữa sáng thật lý tưởng. · – 1 con gà ta khoảng 1,2 kg – 1 …
- Nội Dung: Khi đã sơ chế xong thì bạn bắt đầu cho chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho dầu và hành khô vào phi thơm. Khi đã phi thơm hành thì bạn hãy đổ 1 nửa số hành phi vào nước luộc gà còn một nửa còn lại để trong chảo rồi cho thịt gà vào trong chảo đảo qua và …
Cách nấu miến gà măng khô cho nước dùng trong và ngọt
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.84 (430 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu miến gà măng khô quan trọng nhất ở bước chọn và sơ chế măng sao cho an toàn với sức khỏe. Bởi vì hiện nay măng khô có rất nhiều …
- Nội Dung: Còn rất nhiều món ngon từ thịt gà khác mà bạn đọc có thể tham khảo thêm trên Cachnau.vn này. Với riêng cách nấu miến gà măng khô trên bạn đọc nhớ lưu ý điều quan trọng nhất là sơ chế thật kỹ măng khô nhé. Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình …
Nấu miến măng gà thơm ngon cho ngày Tết đừng quên loại củ “lạ” này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 3.62 (600 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu miến măng gà không khó nhưng cần chọn loại gia vị chuẩn để thành phẩm món ăn được như ý.
Cách nấu miến gà miền Nam thơm ngon cho bé đơn giản tại nhà
- Tác giả: banhmro.com.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 3.47 (342 vote)
- Tóm tắt: Hi hôm nay Banhmro.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu miến gà miền Nam thơm ngon cho bé đơn giản tại nhà, các bạn có thể cùng mình vào bếp …
Miến măng gà – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 3.38 (421 vote)
- Tóm tắt: CÁCH DÙNG. – Chần sơ miến qua nước sôi, cho vào tô, chan nước dùng vào ngập miến, xếp măng, thịt gà xé và …
Nấu miến gà thơm ngon như nhà hàng
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 3.04 (528 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Nhờ có nước dùng ngọt đậm đà, sợi miến mềm, trong suốt, dễ ăn nên rất hấp dẫn cả trẻ em, người lớn. Cách nấu miến gà thơm ngon …
2 cách nấu miến gà mới lạ cực ngon chiêu đãi cả nhà dịp lễ 30/4
- Tác giả: bau.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 2.81 (100 vote)
- Tóm tắt: 2 cách nấu miến gà dưới đây vô còn thơm ngon, nguyên liệu lại dễ tìm giúp chị em thay đổi món thay cơm chống ngán cho bữa cơm gia đình.
Nấu miến gà như thế nào để chuẩn vị người miền Bắc?
- Tác giả: gatalocphat.com
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 2.72 (95 vote)
- Tóm tắt: Ở miền Bắc, món miến gà là món ăn phổ biến thường thấy ở các dịp lễ, tết hoặc khi nhà có khách. Miễn sao hôm đó nhà luộc gà thì hôm đó sẽ có món miến để ăn. Nhà …
Cách nấu miến gà măng tươi dễ ăn
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 2.61 (136 vote)
- Tóm tắt: Món miến gà măng tươi là một trong những gợi ý tuyệt vời cho cả nhà bạn với cách làm nhanh chóng cùng nguyên liệu đơn giản.
Cách nấu miến gà măng khô chỉ với vài bước đơn giản
- Tác giả: mangkhogialai.vn
- Ngày đăng: 02/21/2023
- Đánh giá: 2.63 (165 vote)
- Tóm tắt: Vậy là món miến gà nấu măng khô của chúng ta đã hoàn thiện rồi đó. cach-nau-mien-ga-mang-kho Miến để lâu sẽ tự hút hết nước dùng dẫn đến những …
- Nội Dung: Cho gà vào nồi cùng 2.5 lít nước (vừa đủ cho 4-5 người ăn), luộc lúc nước nguội. Gừng, hành tím nướng thơm rồi lột vỏ, cho vào nước luộc chung với gà. Có thể thêm đầu hành để nước dùng ngọt hơn. Nêm thêm 1 ít muối, hạt nêm, hạt tiêu cho gà được đậm …
DẠY NẤU MIẾN GÀ – Bếp Hướng Nghiệp
- Tác giả: bephuongnghiep.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.56 (103 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu miến gà chuẩn công thức truyền thống với nước dùng trong, béo; vị thịt gà ngọt ngon và sợi miến dai, giòn sẽ được bật mí ngay trong công thức dưới …
Cách nấu miến gà đơn giản với nước luộc ngon lạ – Tiệc Cao Cấp
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 2.29 (73 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu miến gà ngon tại nhà. Miến đùi gà thơm ngon bổ dưỡng cho bữa ăn sáng nhà bạn. Nghe thôi đã thèm rồi đúng không.
Cách nấu miến gà nấm hương
- Tác giả: thucphamlytuong.vn
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 2.31 (84 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, một chút biến tấu nhẹ với nấm hương, mộc nhĩ, gà rang có thể bạn sẽ có một bát miến thơm, ngon kiểu khác. mien-ga-nam-huong. Nguyên liệu cho món miến …
Biến tấu đơn giản cùng với món miến gà
- Tác giả: hocnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 2.25 (103 vote)
- Tóm tắt: Miến gà là món ngon của Hà Nội nhưng lại là món ăn phổ thông ở Sài Gòn. Miến gà với nước dùng thịt ngọt đậm đà, thịt gà dai dai, miến mềm ai mà không thích cơ …
- Nội Dung: Bước 2: Gà đã chín, bạn cho gà ra chén nước đá hoặc nước lạnh để màu đẹp hơn, Sau đó, để ráo nước. Từ từ lấy dao hoặc tay xé nhỏ gà. Thịt gà có thể trộn chung với muối hoặc hạt nêm và lá chanh thái nhỏ cho đậm đà. Phần xương gà, cổ, cánh không sử …