Xôi ngô là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi ngô vừa thơm dẻo, béo ngậy nhé.
Cách nấu xôi ngô ngọt cốt dừa béo ngậy bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gam gạo nếp.
- 1 bắp ngô ngọt.
- Cơm dừa nạo.
- Muối.
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp từ 5 đến 6 tiếng cho mềm, sau đó bạn vo lại rồi để cho gạo ráo nước là được. Bước làm này khá quan trọng vì nó sẽ giúp cho gạo nở đều và mềm hơn.
Bước 2: Tách hạt bắp
Bạn lột vỏ, bỏ râu rồi tách lấy hạt bắp, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
Xem thêm: Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vẫn chín dẻo
Bạn cho 150ml nước ấm vào bát rồi cho cơm dừa vào, dùng thìa khuấy đều tay. Tiếp theo, bạn cho cơm dừa vào miếng vải xô sạch để vắt lấy nước. Nếu muốn nhanh hơn thì bạn có thể mua nước cốt dừa bán sẵn cũng được nhé.
Bước 4: Nấu xôi bắp cốt dừa
- Bạn cho một chút muối vào gạo nếp rồi trộn đều lên để gạo ngấm muối.
- Tiếp theo, bạn trộn bắp vào gạo nếp.
- Cho bắp và gạo nếp vào nồi cơm điện rồi đổ 150ml nước cốt dừa vào cùng. Nếu lượng nước cốt dừa quá ít thì bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho vừa đủ xâm xấp mặt nếp và bắp là được nhé.
- Bạn cắm điện và nấu như bình thường.
- Khi nồi cơm điện nhảy sang nút warm, bạn đợi thêm khoảng 15 phút rồi mở nắp và xới lên cho đều.
- Bạn có thể thêm dừa bào sợi và một chút muối lạc để ăn kèm nhé.
Cách nấu xôi ngô đậu xanh hành phi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp 300 g
- Đỗ xanh đã xát vỏ 150 g
- Bắp nếp 2 trái
- Cốt dừa 2 thìa canh
- Muối trắng 1 thìa cà phê
- Đường 1 thìa canh
- Mỡ gà 1 miếng
- Hành khô 3 củ
Cách chế biến
Ngâm đậu xanh và nếp
Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng. Ngô tách hạt rửa sạch, ngô nếp mềm dẻo nên không cần phải luộc qua.
Nấu đậu xanh
Nêm một ít muối và đường vào đỗ xanh rồi hấp chín. Cho gạo và ngô với một ít muối vào xửng hấp chín (thông thường trong khoảng 20 phút).
Khi xôi hấp được khoảng 15 phút thì cho cốt dừa vào trộn đều hấp tiếp thêm 5 phút là được. Đỗ xanh chín nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn. Hành phi thơm, mỡ gà rán cho ra mỡ vàng thì trộn vào xôi.
Thành phẩm
Cho xôi ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh, rắc hành phi lên và ăn ngay khi còn nóng. Xôi dẻo thơm kết hợp cùng hạt bắp ngon ngọt và hành phi thơm mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Cách làm ngô bắp mặn
Xem thêm: Cách nấu xôi hoa đậu biếc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 350g
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Chả lụa: 200g
- Chà bông: 100g
- Ruốc sấy: 100g
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 4 củ
Cách chế biến xôi bắp mặn
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rót vào chén hành.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn, vớt hành phi ra chén.
- Chả lụa cắt lát vừa ăn.
- Nếp vo sạch, ngâm trong 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, bào mỏng cho vào thau nếp, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
Nấu xôi bắp mặn:
- Cho bắp và nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên bề mặt để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín, tiến hành hấp với lửa vừa.
- Hòa tan 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị, bắc lên bếp đun với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp (không đun quá lâu khiến nước dừa có mùi dầu).
- Sau khi nồi xôi hấp được khoảng 15 phút thì rưới nước dừa vào xôi rồi trộn đều, chú ý cho từng muỗng nước dừa vào, tránh cho quá nhiều khiến xôi bắp bị nhão.
- Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, dùng đũa trộn thật đều, tơi.
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi ngô ra đĩa, thêm mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa, ruốc sấy lên trên bề mặt, thêm một ít nước tương và tương ớt tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
- Thành phẩm món xôi bắp mặn sẽ có độ dẻo thơm trong từng hạt nếp, xen lẫn những hạt ngô giòn sựt cùng vị mặn ngọt, béo bùi hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm.
Trên đây là 3 cách nấu xôi ngô ngon chín đều không thua gì ngoài hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng các bạn thực hiện thành công!
Top 15 xôi bắp nước cốt dừa viết bởi Cosy
9 Cách Nấu Xôi Bắp (Mặn, Xôi Bắp Mỹ, Xôi Bắp Nhão, Xôi Bắp Bào
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 4.86 (954 vote)
- Tóm tắt: 9 cách nấu xôi bắp ngon và đơn giản tại nhà xem là làm được ngay. Cách nấu xôi bắp mặn, xôi bắp nhão và xôi bắp bào đậu xanh nước cốt dừa. Xem ngay tại đây.
Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa dẻo thơm, ngọt thanh
- Tác giả: cachnau.net
- Ngày đăng: 07/27/2022
- Đánh giá: 4.59 (538 vote)
- Tóm tắt: Đôi khi người ta cho nước dừa hoặc đậu phộng rang vào để làm tăng độ bùi ngậy nhưng không ngán. cach-nau-xoi-bap-nuoc-cot-dua. Có thể nói xôi …
- Nội Dung: – Bạn có thể mua sẵn muối tại cửa hàng nhưng nếu có thời gian thì bạn vẫn nên mua lạc sống về tự rang vẫn hơn. Đầu tiên bạn đun nóng chảo trên bếp rồi cho thêm chút muối vào đảo đều. Tiếp đến trút lạc vào rang. Cách này vừa giúp lạc không cháy lại …
Cách nấu xôi bắp thơm ngon và đơn giản
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 4.33 (513 vote)
- Tóm tắt: Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi, cho phần gạo nếp trộn với ngô lên khay. Đây nắp nồi và nấu như bình thường. Làm muối đậu. Đậu phộng mau về tác …
- Nội Dung: Nếu ai hỏi tôi rằng món ăn thân thuộc nhất đối với bữa sáng người Việt Nam là gì. Chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng đó chính là xôi bắp thơm ngon. Vậy điều gì đã khiến món ăn này được yêu thích nhiều như vậy. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của …
Về Sài Gòn ăn thử món xôi bắp THƠM DẺO dân dã
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 4.02 (461 vote)
- Tóm tắt: Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, dùng đũa trộn thật đều, tơi. xôi bắp Rưới nước cốt dừa vào xôi sau nấu khoảng 15 phút (Ảnh: …
- Nội Dung: Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách làm 5 món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Với những hướng dẫn này, bạn chỉ cần dành 1 – 2 giờ là đã có thể chiêu đãi cho cả nhà món ăn thơm ngon hợp khẩu vị. Chúc bạn áp dụng thành công và có thật nhiều niềm vui …
Xôi bắp ngọt – TasteShare
- Tác giả: tasteshare.net
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 3.96 (393 vote)
- Tóm tắt: … các món xôi Việt Nam thì hôm nay TasteShare sẽ làm giàu thêm gia tài công thức của bạn với món xôi bắp ngọt thơm vị lá dứ và sự béo nhẹ của nước cốt dừa.
Tổng hợp Xôi Bắp Nước Cốt Dừa giá rẻ, bán chạy tháng 2/2023
- Tác giả: beecost.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 3.63 (303 vote)
- Tóm tắt: Xôi Bắp Nước Cốt Dừa ; Xôi vò thơm ngon, tiện lợi khay 500g redcat – foodmap, 72.000 ₫, Shopee ; Bột cốt dừa Minaco 50g, 9.000 ₫, Shopee ; 500gr bắp nếp khô – nấu …
3 Cách Nấu Xôi Bắp (Ngô) Đơn Giản Nhưng Cực Kỳ Ngon
- Tác giả: thptchuyenlamson.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.46 (354 vote)
- Tóm tắt: + Bạn chọn những hạt đậu đều, không bị sâu, nép, có màu xanh mỡ. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp nước cốt dừa béo ngậy. xoi-bap-nuoc-cot-dua. Tại …
- Nội Dung: Nếu bạn đã từng ăn xôi bắp (ngô) một lần thì bạn không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này, ăn một lần thì muốn ăn lần nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách nấu xôi bắp cực ngon tại nhà mà không cần phải ra ngoài quán …
Hướng dẫn cách nấu xôi bắp thơm ngon 2023
- Tác giả: bangxephang.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 3.35 (579 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm món xôi bắp nước cốt dừa · 300 gram gạo nếp thơm · 2 trái bắp nếp hoặc bắp Mỹ · 30 gram cơm dừa nạo hoặc nước cốt dừa đã có sẵn …
- Nội Dung: Chỉ với vài phút thực hiện cùng nguyện liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản thì con người đã có ngày các món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Bangxephang hy vọng bài viết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà sẽ giúp ích cho bạn thoải mái hơn khi …
Cách làm xôi ngô nước cốt dừa dẻo thơm
- Tác giả: bepnhamo.vn
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 3.05 (348 vote)
- Tóm tắt: Cách làm xôi ngô bào nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy. Gạo nếp đem ngâm 5 – 6 tiếng cho hạt gạo nở, vo sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể lựa chọn …
- Nội Dung: Cách làm xôi ngô là sự kết hợp giữa những hạt ngô ngọt, gạo nếp và các nguyên liệu khác. Khi ăn xôi béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn vô cùng. Ngô (bắp) là một loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ. Chúng ta có thể thấy ngô được chế biến thành nhiều món như ngô …
3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Tác giả: cachnauxoi.com
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 2.92 (88 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp ngâm nước sẽ giúp món xôi của bạn dẻo và ngon hơn. bắp mua về bạn gọt vỏ, bỏ râu, tách hạt, rửa sạch. Bước 2: Làm nước cốt dừa. Cho …
- Nội Dung: Chỉ với vài phút thực hiện với những nguyên liệu vô cùng đơn giản là chúng ta đã có ngay món xôi bắp thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng với bài viết 3 cách nấu xôi bắp ngon khó cưỡng tại nhà sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện món xôi bắp yêu thích …
Cách nấu xôi ngô nước cốt dừa dẻo thơm cực dễ “ăn 1 muốn 10”
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 2.82 (197 vote)
- Tóm tắt: Món xôi ngô thơm ngon, béo ngậy vị cốt dừa là món ăn sáng cho cả nhà. – 500gr gạo nếp. – 2 bắp ngô. – 100ml nước cốt dừa. Cách làm: Bước 1: Nếp …
Cách nấu xôi bắp đậu xanh ngon, mềm và tơi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.74 (89 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu món xôi bắp (xôi ngô) với đậu xanh và bắp nếp, bắp Mỹ. … 10 củ hành tím để làm hành phi; Muối hạt; Dầu ăn; Nước cốt dừa.
- Nội Dung: Xôi bắp cho ra đĩa hoặc bát, nên ăn lúc nóng. Cảm giác được thưởng thức xôi bắp nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rất thú vị. Xôi thơm nức mũi, bắp nếp dẻo dẻo, bắp ngọt giòn giòn, nếp và đậu xanh thơm ngọt ngậy cộng thêm hành phi bùi bùi, ruốc bông đậm vị, …
Cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa ngon dẻo như ngoài hàng
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 2.66 (98 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ bí kíp cách nấu xôi ngô ngọt với nước cốt dừa thơm béo ngậy hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa sáng gia đình bạn tràn đầy năng lượng.
- Nội Dung: Và đó là tất cả những gì bạn cần khi chuẩn bị món xôi ngô ngọt đặc biệt của mẹ. Trước khi quay trở về nhà, hãy kiểm tra thật kĩ và đảm bảo không bỏ xót bất cứ nguyên liệu nào nhé. Để tránh mất thời gian và công sức để quay lại mua đó nha! Giờ thì …
Cách nấu xôi bắp thơm ngon, đơn giản
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 2.49 (158 vote)
- Tóm tắt: Ngô nếp tươi: 500g. Đậu xanh không vỏ: 200g. Gạo nếp: 120g. Hành tím:100g. Dầu ăn: 1 muỗng canh. Muối: 1 thìa cà phê. Nước cốt dừa: 2 thìa …
Trổ tài bếp núc với 3 cách nấu xôi bắp dẻo thơm lạ miệng cực ngon
- Tác giả: phunugioi.com
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.35 (141 vote)
- Tóm tắt: Cách làm khoai lang kén. 1. Cách nấu xôi bắp với nước cốt dừa. Nguyên liệu cho 4 người ăn. Ngô: 3 bắp …
- Nội Dung: Xôi bắp hay còn được gọi là xôi ngô – là món ăn sáng hấp dẫn của người miền Bắc. Sự kết hợp giữa ngô, đậu xanh, một chút dừa nạo, hành phi… đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này. Nhân dịp cuối tuần, hãy trổ tài với cách nấu xôi bắp được …