Công thức bánh bò (nhiều rễ tre) phiên bản không cần lò nướng đã được mong đợi rất rất lâu cuối cùng cũng đã có rùi đâyyyyyy ạ 🎉🎉
Bánh bò thơm mát mùi lá dứa, ngọt thanh vừa phải, kết hợp với cốt dừa béo béo, một combo mà chắc chắn người Việt nào cũng thích. Bạn nào thích ăn bánh bò thốt nốt thì cũng dùng công thức này luôn được nha, cụ thể biến tấu thế nào mình đã ghi tại công thức rùi nha.
Năm ngoái công thức bánh bò thốt nốt nướng của SD phủ sóng khắp nơi, thống trị mọi mặt trận, ảnh trả bài nhiều không đếm xuể, phiên bản bánh bò hấp lần này cũng dễ làm, dễ thành công, cũng thần thánh không kém đâu ạ, mọi người thử ngay cho “nóng” nha 😉
Cách làm BÁNH BÒ HẤP LÁ DỨA (BẤT BẠI)
Nguyên liệu (cho khoảng 6 – 7 cái bánh nhỏ và 1 bánh tròn đường kính 16cm)
150 gram bột gạo
60 gram bột năng
1/4 thìa cafe muối tinh
1 + 1/8 thìa cafe men nở
165 gram nước cốt lá dứa (xay từ 250 gram nước lọc + 80 gram lá dứa tươi)
205 gram nước cốt dừa
140 gram đường
1 thìa cafe dầu dừa
1/4 thìa cafe tinh chất lá dứa (không bắt buộc)
* Lưu ý về nguyên liệu:
– Nên xay lá dứa tươi và lọc lấy nước để bánh có mùi thơm mát tự nhiên nhất. Phần tinh chất lá dứa nếu bạn thích bánh có màu đậm hơn thì cho thêm nhưng không nên cho quá nhiều, tránh làm bánh bị quá xanh và nhiều mùi hương liệu.
– Nên dùng dầu dừa để bánh thơm hơn, nếu không có thì thay bằng dầu ăn thông thường.
– Cách làm bánh bò thốt nốt: Thay toàn bộ nước lá dứa bằng nước lọc, thay 140 gram đường trắng bằng 150 – 160 gram đường thốt nốt.
Cách làm
1. Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 250 gram nước lọc. Lọc lấy phần nước cốt lá nếp. Để nguyên phần nước cốt này khoảng 15 phút cho cặn lá dứa còn sót lại lắng xuống (phần vụn này có thể làm bánh hơi đắng).
2. Trộn đều bột gạo, bột năng, muối. Cho men vào âu bột, trộn đều.
3. Cho nước lá dứa vào âu bột, trộn đều.
4. Nhào bột (thao tác kéo bột ra xa và gập lại giống như nhồi bột bánh mì) liên tục trong khoảng 15 – 20 phút. Thao tác nhào bột rất quan trọng, quyết định phần lớn đến việc bánh có rễ tre hay không. Bạn nhào tới khi nhấc tay lên thấy bột chảy xuống, mặt bột xuất hiện các bọt khí li ti (nếu nhồi liên tục khoảng 15 – 20 phút thì yên tâm là sẽ ổn).
5. Che đậy kín âu bột, ủ khoảng 45 – 50 phút tới khi thấy có rất nhiều bọt khí ở trong khối bột. Bột có thể nở lên khoảng 1.3 – 1.5 lần tùy vào nhiệt độ, nhưng chỉ cần thấy có nhiều bọt khí trong khối bột là được, không cần quá khắt khe ở lần ủ đầu tiên này.
6. Trong thời gian đợi ủ bột, đun nước cốt dừa với đường tới khi nước cốt dừa ấm nóng, đường tan hoàn toàn thì dừng lại. Để hỗn hợp này nguội hoàn toàn.
7. Sau khi ủ lần 1, cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội vào, trộn đều tới khi hòa quyện hoàn toàn.
8. Cho dầu ăn vào trộn đều, lọc lại hỗn hợp qua rây.
9. Che kín âu, ủ lần 2 trong khoảng 2 giờ tới khi bột nở gấp 2.5 – 3 lần, thấy rất nhiều bọt khí nổi lên trên mặt bột. Dùng thìa múc nhẹ nhàng xuống dưới đáy âu để phần bột bị lắng xuống đáy hòa quyện lại.
10. Hấp bánh
– Quét dầu ăn khắp lòng khuôn để chống dính.
– Đun sôi nồi nước để hấp bánh, khi nước sôi thì hạ lửa vừa – cao. Dùng khăn để lót nắp vung tránh hơi nước rơi vào bánh khi hấp.
– Cho khuôn vào xửng, hấp khuôn trong khoảng 5 – 7 phút đến khi khuôn rất nóng thì mới đổ bánh vào. Phần bột bánh chưa hấp nên bọc kín và để tủ lạnh tránh việc bột nở quá nhiều có thể tạo ra mùi men rượu.
Lưu ý:
+ Bước hấp nóng khuôn rất quan trọng, không nóng giúp tạo ra rễ tre.
+ KHÔNG nên đổ bánh quá cao. Bánh sẽ chỉ tạo rễ tre ở khoảng 1/3 độ cao của bánh, đổ bánh càng cao thì phần bên trên bánh sẽ càng dễ bết hơn.
– Với bánh hấp trong khuôn tart nhỏ, hấp trên lửa vừa khoảng 12 phút. Với khuôn tròn 16cm, hấp bánh trong khoảng 22 – 25 phút. Thử bánh chín bằng cách xiên tăm vào giữa bánh, rút ra thấy tăm khô ráo là được.
11. Để bánh trong khuôn đến khi nguội hoàn toàn rồi mới gỡ khuôn.
12. Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 ngày. Tuy nhiên khi để vào tủ bánh sẽ cứng lại, khi ăn có thể để ra ngoài nhiệt độ phòng cho bánh hết lạnh hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây cho bánh ấm và mềm trở lại.
*Nước cốt dừa ăn kèm:
– Hòa tan khoảng 200 gram nước cốt dừa với sữa đặc và xíu muối, nếm lại cho vừa khẩu vị, khuấy hỗn hợp trên lửa nhỏ tới khi cốt dừa ấm nóng (KHÔNG đun sôi).
– Hòa tan khoảng 1 thìa cafe bột năng với 20 gram nước, cho từ từ bột năng vào nồi cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ nhất tới khi hỗn hợp sánh đặc. Đổ cốt dừa ra bát, ăn kèm với bánh bò lá dứa.
Top 15 cách làm bánh bò cao bằng viết bởi Cosy
Cách Làm Bánh Bò Nướng Thơm Dai, Ai Cũng Thích
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 4.69 (391 vote)
- Tóm tắt: Đập 6 quả trứng và đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Sau đó cho dầu ăn, đường vanilla vào đánh cùng. Và cuối cùng là đổ hỗn hợp nước cốt …
Ăn bánh bò có mập không? Cách ăn bánh bò không béo hiệu quả
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 4.47 (211 vote)
- Tóm tắt: Bánh bò chứa lượng tinh bột khá cao do được làm chủ yếu từ bột gạo, … Bạn có thể tăng giảm lượng đường theo ý muốn bằng cách tự làm bánh tại nhà, …
- Nội Dung: Ăn bánh bò có mập không? Cách ăn bánh bò không béo hiệu quả là gì? Đây là các thắc mắc của đại đa số những người yêu thích món bánh bò nhưng lại đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Do đó, bạn có thể từ bỏ món bánh thơm ngon này khi các thắc mắc chưa …
5 Cách làm bánh bò mềm, dai, cực nhanh nhất định nên tham khảo
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 4.37 (288 vote)
- Tóm tắt: 3 quả trứng gà loại ngon. 5g bột nở (baking soda). 5g muối nở. 15g bơ lạt. 1 thìa cà phê dầu ăn. Cách …
- Nội Dung: Bánh bò là món bánh thơm ngon, độc đáo gây được ấn tượng với thực khách nhờ sự độc đáo trong hương vị cũng như cách chế biến. Để làm ra được món bánh bò cần sự đầu tư kỳ công từ người đầu bếp để tạo ra hương vị đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu 5 cách làm …
Cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện vừa nhanh, vừa hấp dẫn
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.99 (525 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện hiện nay luôn được nhiều người áp dụng thực hiện nhiều hiện nay. Hãy cùng các chuyên gia Siêu thị điện máy HC vào bếp …
- Nội Dung: – Bánh bò nướng: loại bánh được thực hiện bằng phương pháp nướng từ bột nhào len mên dạng rắn, thường được làm với kích thước lớn, và khi ăn được cắt thành miếng tam giác. Bên trong hơi vàng hoặc trắng, phần mặt và rìa có màu vàng (nâu) do nước cốt …
2 Cách làm bánh bò bằng nồi chiên không dầu cực ngon mà dễ
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 02/28/2023
- Đánh giá: 3.92 (303 vote)
- Tóm tắt: 2 Cách làm bánh bò bằng nồi chiên không dầu cực ngon mà dễ, bánh bò lá dứa và bánh bò thốt nốt, các chị em phải thử ngay để tạo bất ngờ cho …
- Nội Dung: Nghỉ dịch rảnh rỗi, các chị em hãy thử ngay cách làm bánh bò bằng nồi chiên không dầu sau đây, đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng thích mê. Bánh bò là loại bánh quen thuộc và dẫn dã với người dân vùng Nam Bộ, mọi người nghĩ rằng phải có lò …
Tổng hợp với hơn 24 cách làm bánh bò cao bằng tuyệt vời nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 3.64 (285 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn làm bánh bò bằng bột gạo thơm ngon, béo ngậy. Sau đây sẽ là cách làm bánh bò bằng bột gạo vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay …
- Nội Dung: Tuy nhiên người dân tộc ở Cao Bằng rất khó để mua được những loại bột này, đồng thời từ trước đến nay họ vẫn sử dụng phương pháp làm bánh truyền thống, đơn giản giống như tính cách của chính họ vậy Tuy nhiên ở một tỉnh miền núi phía Bắc cũng có món …
Cách Làm Bánh Bò Thơm Ngon Đơn Giản
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 3.42 (469 vote)
- Tóm tắt: Phết một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn, rồi đổ bột bánh bò vào khuôn (chú ý: đổ lượng bột cao khoảng 2/3 khuôn vì khi nướng bột sẽ nở ra, nếu đổ bột sống quá …
- Nội Dung: Tiếp theo, phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn bánh để chống dính rồi đổ bột vào khoảng 2/3 khuôn. Cho nước vào nồi hấp, đun sôi nước rồi xếp bánh bò vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp, đổ hết hơi …
BÁNH BÒ BAO NHIÊU CALO? CÁCH ĂN BÁNH BÒ KHÔNG BÉO HIỆU QUẢ
- Tác giả: poongsankorea.vn
- Ngày đăng: 03/31/2022
- Đánh giá: 3.25 (479 vote)
- Tóm tắt: Bánh bò vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc cả ngày, lại có thời gian để tiêu hao lượng calo bạn đã nạp vào. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn …
- Nội Dung: Thay vì ăn bánh bò, bạn có thể chọn các loại: bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc, gạo lứt để giảm nhanh cơn đói. Đồng thời những món bánh này sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hạn chế tinh bột đường nạp vào cho cơ thể và không ảnh hưởng quá nhiều tới vóc …
Bánh bò thốt nốt An Giang và bánh bò Cao Bằng khác nhau thế nào?
- Tác giả: 2dep.vn
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 2.99 (529 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để làm bánh bò Cao Bằng chủ yếu là bột gạo Đoàn Kết – một loại gạo nổi tiếng ở đây, men và đường phên. Để làm bánh bò Cao Bằng hỗn …
- Nội Dung: Việt Nam có rất nhiều món bánh truyền thống hấp dẫn, mỗi vùng miền lại có những loại bánh khác nhau với những chiếc tên lạ tai, độc đáo. Một trong số đó là bánh bò. Nói đến bánh bò, nhiều người nghĩ ngay đến món bánh đặc sản của Miền Tây mà không …
Hướng dẫn cách làm bánh bò bông hấp chấm nước cốt dừa ngon hết sẩy
- Tác giả: lambanhanny.com
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 2.88 (154 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Anny xin hướng dẫn cách làm bánh bò bông hấp chấm nước cốt dừa ngon hết sẩy, … 50gr bột tàn mì (hoặc thay thế bằng bột há cảo).
- Nội Dung: Một số bạn khác sẽ thắc mắc rằng công thức này không cần ủ thì bánh sẽ không nở được. Tuy nhiên, ở đây có sử dụng baking power (bột nở) nên mọi người đừng lo lắng nhé. Quá trình làm sẽ cực nhanh chóng luôn đấy ạ. Ngoài ra, trên mạng xã hội cũng như …
Cách làm bánh bò Cao Bằng
- Tác giả: hemradio.com
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 2.89 (101 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để làm bánh bò Cao Bằng đa phần là bột gạo Đoàn Kết – một loại gạo nổi tiếng ở đây, men và đường phên. Để làm bánh bò Cao Bằng hỗn hợp phải ủ lại 2 …
10 Món Đặc Sản Cao Bằng Ngon, Bổ, Rẻ Không Nên Bỏ Lỡ
- Tác giả: klook.com
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 2.75 (124 vote)
- Tóm tắt: Bánh bò Cao Bằng thường được làm từ ba nguyên liệu chính là đường đen, … Bánh có màu xanh đen, vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên từ …
Cách Làm Bánh Bò Bông Đơn Giản, Thơm Ngon Mà Các Bạn Cần Biết
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 2.69 (120 vote)
- Tóm tắt: Nếu không có nắng hoặc gặp trời mưa, bạn hãy đặt tô bột vào những khu vực có nhiệt độ cao để ủ. Nhồi bột. làm bánh bò bông. Bọc bột kín bằng màng bọc thực phẩm …
- Nội Dung: Bánh bò là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngọt cùng sự mềm mại. Có xuất xứ từ Trung Quốc, trải qua thời gian bánh bò đã được người dân Nam Bộ biến tấu và trở thành món mà chúng ta thường ăn ngày nay. Món bánh …
Hướng dẫn làm bánh bò bằng bột gạo thơm ngon, béo ngậy
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 2.54 (187 vote)
- Tóm tắt: Bánh bò làm từ bột gạo đã khiến cho nhiều người mê mẩn. Món bánh mềm dai, thơm ngon này mà dùng để nhâm nhi lúc rảnh rỗi thì không gì tuyệt vời bằng.
- Nội Dung: Cho một ít dung dịch lên men đã ủ sẵn cùng hỗn hợp nước cốt dừa vào trong âu bột, trộn lên thật đều cho bột tan dần và trở thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, để hỗn hợp lên men trong 7 giờ, nhớ đậy hỗn hợp bằng một chiếc khăn mỏng để không khí …
Top 25 đặc sản Cao Bằng ngon rẻ mua về làm quà
- Tác giả: reviewvilla.vn
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.41 (192 vote)
- Tóm tắt: Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng; Miến rong Cao Bằng; Vịt quay 7 vị hấp dẫn tại Cao Bằng; Bánh khảo; Phở chua đặc sản của Cao Bằng; Bò …
- Nội Dung: Nếu ai đã từng nghe qua món vịt quay bóng đêm của người miền Nam, thì chắc cũng từng biết đến vịt quay 7 vị của người miền ngoài cụ thể là người Cao Bằng. Sở dĩ chúng có tên gọi là vịt quay 7 vị bởi người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để …