Bánh bột lọc dẻo, dai với nhân tôm thịt thơm ngon, ăn cùng bánh đa nướng giòn tan tạo nên hương vị thật khó quên. Sau đây Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ bật mí với bạn cách làm bánh bột lọc hương vị đặc trưng của người Huế để bạn trổ tài khéo léo tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay cách làm nhé!
Bánh bột lọc Huế hấp dẫn
Những chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt bé xinh chấm cùng nước mắm mặn ngọt, thêm một chút cay cay chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể chối từ mỗi khi chiếc bụng réo lên “biểu tình”. Món bánh này xuất hiện ở khắp các tỉnh thành trên cả nước nhưng ngon và nổi tiếng nhất là ở Huế. Người dân nơi đây đã biến những nguyên liệu giản dị, mộc mạc như bột năng, thịt ba chỉ và tôm thành một món bánh gây thương nhớ cho bao thực khách. Bạn có muốn biết cách làm bánh bột lọc Huế không? Hãy vào bếp cùng BTAAu nhé!
Video làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt
Chi tiết cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt
Nguyên liệu
Phần nhân bánh
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Tôm đất: 500 gram
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều
Phần bột bánh
- Bột năng: 500 gram
- Nước: 400ml
- Dầu ăn: 100ml
- Muối
Phần nước chấm
- Nước: 40ml
- Nước mắm: 15ml
- Nước cốt chanh: 10ml
- Đường: 15 gram
- Tỏi và ớt
Các bước làm bánh
Làm nhân bánh
Bỏ râu và chân tôm, rửa sạch, ướp với tiêu, đường, hạt nêm, muối cùng dầu điều, tỏi và hành băm nhuyễn rồi trộn đều để gia vị thấm vào tôm.
Thái thịt ba chỉ thái miếng nhỏ (có thể thái hạt lựu). Ướp thịt với các loại gia vị như tôm, trộn lên.
Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo rồi đổ thịt vào xào săn lại. Sau đó, trút tôm vào xào cùng, đợi tôm chín thì tắt bếp.
Xào nhân tôm thịt
Làm vỏ bánh
Đun sôi nước cùng một chút dầu ăn. Tiếp theo, từ từ đổ nước vào âu bột, khuấy đều rồi nhào bằng tay để thu được một khố bột dẻo mịn.
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột lên, nhào thêm một lần nữa. Sau đó, cán bột mỏng ra, lấy khuôn tròn ịn lên để được phần vỏ bánh.
Nhồi bột vỏ bánh
Gói bánh
Cho nhân tôm thịt vào chính giữa bánh, gấp đôi bột lại sao cho bột gói gọn nhân bên trong.
Khéo léo dùng hai ngón tay ép chặt mép bột với nhau để có được chiếc BÁNH BỘT LỌC hình bán nguyện. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Công đoạn gói bánh bột lọc
Luộc bánh
Chuẩn bị xửng hấp, lót lá chuối vào xửng rồi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút. Khi thấy bột bánh trong lại, có thể nhìn thấy phần nhân bên trong thì tắt bếp.
Hấp khoảng 10 phút là bánh sẽ chín
Làm nước chấm
Cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon: Băm nhuyễn tỏi ớt, lần lượt cho đường, nước, nước mắm và nước cốt chanh vào chén tỏi ớt, khuấy đều lên. Bạn có thể nêm nếm nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Nước chấm bánh bột lọc vị mặn ngọt vừa phải
Hoàn thành và thưởng thức
Bỏ phần gốc trắng của hành lá, thái nhỏ hành cho vào chén cùng một chút muối. Đổ một chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi rồi đổ dầu vào chén hành, đảo đều cho muối tan và hành chín.
Xếp bánh ra đĩa, phết dầu hành lên mặt bánh rồi thưởng thức.
Mỡ hành giúp bánh bột lọc thơm ngon hơn
Yêu Cầu Thành Phẩm
Bánh BỘT LỌC Huế có độ dẻo vừa phải của lớp vỏ, phần nhân tôm thịt đậm đà, nước chấm chua ngọt hơi cay cay cực hấp dẫn. Bánh có thể dùng làm bữa sáng, bữa xế hay ăn bất cứ lúc nào bạn thích.
Thành phẩm vừa đẹp vừa ngon
Lưu ý và bí quyết làm bánh trong và ngon
- Nếu không muốn hấp, bạn có thể luộc bánh bột lọc, nhưng bánh hấp sẽ thơm ngon hơn.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn làm nhiều bánh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi muốn ăn bạn chỉ cần đặt bánh xuống ngăn mát rã đông, sau đó hấp chín là được.
- Ngoài bột năng, người Huế thường sử dụng bột sắn dây để Làm BÁNH BỘT LỌC. Bạn cũng có thể biến tấu phần nhân bánh tùy theo sở thích của mình.
- Cách chọn tôm ngon: Nên chọn những con còn sống, không bị rụng mất chân càng, thân tôm mềm, thịt dính chặt vào vỏ, chân và đuôi tôm chụm vào nhau.
- Cách chọn thịt ba chỉ ngon: Những miếng thịt ba chỉ có mỡ trắng, da mỏng, nhiều thịt, màng ngoài khô, óng ả, màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi là thịt ngon. Tuyệt đối không chọn thịt có màu xanh nhạt, bị thâm hoặc đen, màng ngoài bắt đầu chảy nhớt.
Bà bầu ăn bánh bột lọc được không?
- Vì được làm từ những thành phần chính là bột năng, tôm và thịt nên BÁNH bột lọc không chỉ giúp bà bầu thay đổi khẩu vị mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu không có thời gian tự làm tại nhà, mẹ bầu cầu chú ý mua bánh ở những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh bột lọc rất tốt với bà bầu (Ảnh: Internet)
Bánh bột lọc có độ dai vừa phải của lớp vỏ bên ngoài hòa quyện với mùi vị thơm ngon của tôm và thịt. Khi khám phá ẩm thực Huế đây là một trong các loại bánh đặc sản Việt Nam ngon mà bạn không nên bỏ qua. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bột lọc này nhé!
Top 17 cách làm bánh bột lọc không nhân viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế không cần lá chuối
- Tác giả: nutgarden.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 4.74 (304 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể thưởng thức bánh bột lọc tại bất cứ đâu, tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức tại Huế, bạn mới cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng điệu của miền Trung.
- Nội Dung: Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thường được sử dụng trong những ngày rằm. Đây là món ăn được ưa chuộng không kém gì bánh lọc nhân tôm thịt bởi có vị thanh đạm, ăn lúc nhân đậu xanh đang còn nóng hổi, thơm béo rất ngon. Đối với loại bành này, …
Bánh bột lọc Huế [Nhân tôm thịt, bánh sống, hút chân không, túi 50 cái]
- Tác giả: laque.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 4.43 (276 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc. Là món ăn dân dã nhưng để làm được những chiếc bánh lọc ngon đúng hương vị thì cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên …
- Nội Dung: Bột lọc là loại bột được làm từ củ sắn (miền Nam gọi là củ mì). Nếu nói đúng thì nên gọi là tinh bột lọc (như tinh bột nghệ). Bột lọc ở mỗi miền lại có một tên gọi khác nhau. Miền Bắc thì gọi là bột sắn, bột đao; miền Trung thì gọi là bột lọc, bột …
Cách làm bánh bột lọc đơn giản, chuẩn vị Huế tại nhà
- Tác giả: vaobep365.com
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 4.23 (423 vote)
- Tóm tắt: Bánh bột lọc nhân tôm thịt, dẻo dai ăn cùng nước chấm chua cay là món ăn đặc sản của Huế được nhiều người yêu thích.
- Nội Dung: Mỡ hành sẽ giúp cho món ăn dậy mùi hơn, vì thế nó là nguyên liệu khá quan trọng. Để làm mỡ hành bạn lấy phần hành lá đã cắt nhỏ và bỏ vào một chút đường, một chút muối. Bắc chảo lên bếp khi chảo nóng thì đổ một chút dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn đỗ …
Cách Làm Bánh Bột Lọc 🥟
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 4.07 (365 vote)
- Tóm tắt: Khi xào nhân thì bạn cho 2 muỗng dầu điều vào làm 2 lần để nhân tôm thịt có màu đẹp hơn. che bien banh bot loc 2.
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ thơm ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 3.79 (202 vote)
- Tóm tắt: – Tránh mua con bị xòe đuôi, chân không còn nguyên, bị chảy nước hay thịt mềm nhũn vì tôm không đảm bảo. – Mộc nhĩ: Tốt nhất là mua loại mộc nhĩ khô để hạn chế …
- Nội Dung: Chờ bánh chín, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều rồi đổ vào nồi nhỏ, đặt lên bếp và đun cho sôi là có nước chấm ăn chung rồi, khi dùng nước chấm cho vào ớt …
Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết chính gốc, vỏ bánh dẻo dai không lo bị bể khi hấp
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 3.66 (582 vote)
- Tóm tắt: Bánh bột lọc Phan Thiết là món ăn có tính gây nghiện cực cao. Bánh nhỏ cỡ 2 lóng tay, bên trong là nhân tôm được rim mằn mặn, kết hợp với lớp vỏ bánh bên …
- Nội Dung: Bánh bột lọc Phan Thiết là đặc sản lâu đời của người dân nơi đây. Nhân tôm thịt mặn mặn được gói khéo léo bằng lớp vỏ bánh dẻo dai hoà quyện cùng nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ lấy lòng thực khách từ lần ăn đầu tiên. Cùng mình xem công thức và thực …
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon chuẩn vị xứ Huế
- Tác giả: benhviendakhoahaian.vn
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 3.52 (227 vote)
- Tóm tắt: Cũng vì ăn ngon và cách làm bánh bột lọc không quá cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để cùng gia đình, bạn bè thưởng thức trọn vẹn món ngon này. 2.
- Nội Dung: Cách làm bánh bột lọc khéo hay không ở bước này. Khi bột đã xong, chúng ta sẽ làm từng chiếc bánh. Cho phân nhân tôm thịt vào giữa vỏ bánh, gấp đôi lại sao cho phần nhân nằm trọn trong vỏ bánh. Ép chặt hai mép vỏ bánh lại để tạo hình cho chiếc bánh …
Bí quyết làm bánh bột lọc “chuẩn” cung đình Huế
- Tác giả: bunbohuetrinh.com
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 3.38 (239 vote)
- Tóm tắt: Tôm làm nhân bánh phải chọn loại tôm đất to chắc, tươi rói. Thịt ba chỉ thì lựa loại nạc mỡ cân bằng. · Nói vậy, không ít bạn sẽ nản mà bỏ qua món bánh này. Đừng …
- Nội Dung: – Lá chuối để gói bánh phải chọn lá chuối tây, bánh tẻ, không già quá cũng không non quá. Khi luộc phải đợi nước sôi hẳn mới thả lá vào, luộc 3-5p thì vớt ran gay thả vào chậu nước lạnh và xả liên tục để lá vẫn xanh mà không còn nhữa. Khi đó, bánh …
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chuẩn vị Huế – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 3.01 (546 vote)
- Tóm tắt: Bánh bột lọc không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi chất dinh dưỡng mà bánh mang lại là vô cùng nhiều. Có thể kể đến như …
- Nội Dung: Vậy là Digifood đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thành công, đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Hãy bỏ túi công thức siêu đơn giản này, và bắt tay vào làm món bánh này ngay thôi nào. Blog Digifood thường xuyên cập nhật công …
Cách làm bánh bột lọc thơm ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: vnview.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 2.89 (62 vote)
- Tóm tắt: Cũng vì ăn ngon và cách làm bánh bột lọc không quá cầu kỳ, dưới đây là cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt đơn giản nhất. Cách làm bánh …
- Nội Dung: Món bánh này còn khá lạ đối với nhiều người nhưng nó được sử dụng làm món ăn chay với nguyên liệu chủ yếu là rau củ, dễ kiếm. Bánh bột lọc chay này dai giòn, thanh đạm cho bữa ăn chay thêm phần phong phú hấp dẫn. Cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh bột …
5 cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh tại nhà ngon chuẩn vị Huế
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 2.77 (84 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo phải có màu hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, thịt thơm, không có mùi lạ. – Tôm: Tôm làm bánh bột lọc phải là tôm tươi thì khi …
- Nội Dung: Đặc trưng của bánh bột lọc Huế chính là bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh. Vỏ bánh có độ giòn, chấm với nước mắm độ mặn nhẹ ăn rất …
Hé Lộ Bí Quyết Làm Bánh Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị Đất Huế
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 2.59 (182 vote)
- Tóm tắt: Tuy mang hương vị đặc biệt, thế nhưng cách làm bánh bột lọc lại không quá khó, … Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh chính là bột năng, nhân bánh thơm ngon …
- Nội Dung: Để món bánh bột lọc thêm thơm ngon, hấp dẫn và đậm vị hơn, bạn làm thêm phần nước chấm để ăn kèm cùng bánh. Công thức pha nước mắm chấm bánh bột lọc ngon bao gồm: Nước 40ml, đường 15g, nước mắm 15ml, nước cốt chanh 10ml, tỏi và ớt tùy theo khẩu vị. …
4 cách làm bánh bột lọc ngon, trong suốt, cực đơn giản tại nhà
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 07/27/2022
- Đánh giá: 2.51 (135 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đó cho nhân bánh vào rồi lấy tay ép chặt những mép bánh lại với nhau để khi luộc bánh không vỡ ra. cach-lam-banh-bot-loc-7. Bước 6 …
- Nội Dung: Cho tôm vào bát và cho các gia vị: 1 muỗng cafe muối, 3 thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm cùng ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều hết lên để tôm ngấm hết gia vị và ướp trong khoảng 20 phút. Thịt lợn cũng ướp tương tự như vậy, trộn …
Cách Làm Bánh Bột Lọc Trong Suốt Siêu Hấp Dẫn
- Tác giả: bepcuana.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 2.56 (128 vote)
- Tóm tắt: Và Bếp Của Na sẽ gửi đến bạn một công thức học làm bánh cực kì đơn giản để làm món ăn này nhé! cach lam banh bot loc trong suot. Món bánh bột lọc cam cháy của …
- Nội Dung: Cách làm bánh bột lọc trong suốt siêu hấp dẫn tại nhà sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị bánh của Việt Nam. BÁNH BỘT LỌC đã thể hiện sự tinh tế của người Huế vào trong chiếc bánh. Bởi vỏ bánh bên ngoài trong suốt bao bọc phần …
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh tại nhà
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.35 (156 vote)
- Tóm tắt: Bước 5: Nấu một nồi nước vừa cho đến khi sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Cho bánh vào …
3 cách làm bánh bột lọc bằng bột năng đơn giản
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 2.35 (134 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết này Bếp 360 sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm bánh bột ngon, … sao cho chúng dính vào nhau để nhân không bị rơi ra là hoàn thành chiếc bánh.
- Nội Dung: Bánh bột lọc là món ăn nổi tiếng của người miền Trung, đặc biệt là Huế. Món ăn này phù hợp với tất cả các mùa, cách làm cũng rất đơn giản. Trong bài viết này Bếp 360 sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm bánh bột ngon, đơn giản tại nhà để cả nhà cùng thưởng …
Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng
- Tác giả: osakafood.com.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.12 (186 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh bột lọc Huế. Phần nhân bánh. Đầu tiên tôm, thịt mua về bạn rửa sạch, tôm thì lột vỏ bỏ đuôi, thì thì cắt thành những miếng nhỏ nhỏ không quá …
- Nội Dung: Bánh bột lọc Huế nếu như chưa dùng hết thì bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 – 3 ngày, khi dùng đem ra hấp lại bánh vẫn dai dẻo như lúc đầu. Hoặc cách khác bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh khi vừa gói bánh …