Bún chả cá thác lác là một món ăn ngon, ngọt thanh rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Hãy cùng vào bếp thực hiện cách nấu bún chả cá thác lác thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu nấu bún chả cá thác lác
- Cá thác lác: 1 kg
- Bún tươi: 1 kg
- Dứa (thơm): 1 trái
- Hành lá: 5 nhánh
- Cà chua: 5 trái
- Hành tây: 1 củ
- Ớt sừng: 4 quả
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 4 tép
- Dầu màu điều: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
- Dầu ăn: 4 thìa canh.
- Dụng cụ thực hiện: Nồi hấp, nồi, dao, dĩa, chảo…
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
Đối với cá sống
- Nên chọn những con cá còn bơi tốt, mang cá màu đỏ tươi.
- Chọn mua những con cá đực, thân đầy đặn sẽ dễ dàng lấy thịt hơn.
- Không mua cá chết, có mùi tanh, mắt bị đục.
Đối với cá đã qua chế biến
- Cá thác lác tươi thường có màu trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và không có cục máu đông. Khi nạo cá có màu bóng đẹp, không bị tái xanh hoặc xỉn màu; không có mùi tanh và không bị nhớt.
- Ngoài ra, nên mua cá ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Chọn quả dứa có màu vàng tươi từ cuống đến phần cuối hoặc có một vài đốm xanh. Những quả này đã chín và có vị ngọt.
- Không nên chọn những quả dứa còn xanh, vì đó là những quả chưa chín và có vị chua.
- Quả dứa ngắn (dáng tròn bầu) có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Nên chọn những quả có mắt to và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ vẫn giữ được phần cùi dày.
- Chọn những quả dứa không quá cứng cũng không quá mềm, không bị mốc hoặc chảy nước trên vỏ.
- Đừng quên quan sát phần ngọn của dứa, dứa tươi là những quả có phần ngọn còn tươi xanh.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Những quả cà chua chín tự nhiên thường có vỏ căng mọng và đỏ, nhìn qua vỏ có thể thấy những đốm trắng ở phần thịt.
- Khi sờ vào quả cà chua chín sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi cắt đôi, hạt có màu trắng vàng, ruột chín đỏ, mềm và hơi có bột.
- Chọn quả cà chua nếu cuống cà chua còn xanh tươi và khi rút cuống ra thấy cuống vẫn bám chắc vào quả mà quả đã chín rồi thì là quả được chín cây.
Nơi mua dầu màu điều
Có thể mua dầu màu điều ở chợ, cửa hàng hoặc các siêu thị lớn.
Chế biến cho cách nấu bún chả cá thác lác
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Ớt sừng đem rửa sạch, cắt một đường dọc thân ớt rồi bỏ hết hạt. Khi mua dứa về; gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua, hành tây cũng nạo vỏ và cắt múi cau.
Hành tím bóc vỏ. Lấy ½ phần hành tím, băm nhuyễn, phần còn lại thì để nguyên củ. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi. Hành lá rửa sạch; phần đầu hành để riêng, phần ngọn hành thì cắt khúc nhỏ.
Cá khi mua về đánh vảy, mổ bụng lấy hết ruột, rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần da của cá.
Dùng thìa nạo phần thịt cá ra khỏi xương. Để dành phần đầu và xương của cá để nấu nước dùng.
Phần thịt cá vừa nạo xong, cho thêm 2 thìa cà phê hành lá băm nhỏ + 2 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp cho cá thấm gia vị.
Sau đó, dùng thìa quết lên mình cá đã ướp cho đến khi mịn, cá dính vào thìa. Múc khoảng ½ thìa canh thịt cá rồi nhồi vào phần ớt đã chuẩn bị sẵn.
Mách nhỏ:
- Để quét thịt cá dễ dàng hơn, có thể dùng chày giã nhẹ phần cá đã ướp.
- Đối với thịt cá để quết được dễ dàng, cần dùng tay quết đều càng lâu càng tốt để giúp chả cá có độ dẻo mịn và không bị nát khi nấu.
Bước 2: Hấp chả cá
Sau khi cá được quết mịn rồi, đem trải đều ra đĩa.
Đặt nồi hấp lên bếp, cho đĩa chả cá vào hấp khoảng 10 phút đến khi chả cá chín, có mùi thơm thì vớt ra và tắt bếp.
Sau khi cá hấp đã chín, chia thành 2 phần bằng nhau.
Bước 3: Chiên chả cá
Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn rồi cho ½ lượng chả cá đã hấp vào chiên ở lửa nhỏ.
Khi một mặt chín vàng, lật mặt còn lại để chiên rồi vớt ra để ráo dầu.
Trên cùng chảo, chiên phần cá nhồi ớt trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi chín vàng. Lưu ý nhớ đảo thường xuyên để ớt nhồi chín đều và không bị cháy ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Bước 4: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào đun với khoảng 1,5 lít nước. Thêm 3 củ hành tím đã bóc vỏ và nấu trên lửa vừa. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa; ninh cá khoảng 40 phút rồi tắt bếp và lọc lấy nước.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm phần hành tỏi đã băm. Sau đó cho dứa, cà chua và hành tây đã chuẩn bị trước vào xào cùng. Khi cà chua bắt đầu mềm, cho nước hầm cá vừa nấu vào đun trên lửa nhỏ.
Cho 2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa cà phê đường + 2 thìa canh dầu điều, khuấy đều rồi đun sôi.
Khi nước dùng sôi, thì cho hành lá vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Để nước dùng được trong và ngon thì khi hầm xương cá cũng như khi nấu nước dùng thì nên hớt sạch bọt.
- Tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể tăng giảm lượng gia vị phù hợp.
Thành phẩm cho cách nấu bún chả cá thác lác
Cho lượng bún vừa phải rồi đổ nước dùng lên trên. Thêm vài miếng chả cá hấp, chả cá chiên đã cắt nhỏ và cùng một miếng ớt nhồi; rắc thêm ít hành lá nữa là xong. Cách nấu bún chả cá thác lác cũng đơn giản đúng không mọi người.
Bát bún cá có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Chả cá tự làm sẽ có độ dai nhất định, không bị bở, gia vị nêm nếm vừa miệng
Để món bún thêm ngon, có thể ăn kèm với các loại rau sống như húng quế, xà lách hoặc rau răm và rau muống…
Xem thêm:
- Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung thơm ngon đậm đà
- Cách nấu cá lăng om chuối đậu thơm ngon đậm đà hương vị
Top 19 bún chả cá thác lác viết bởi Cosy
Cách Làm Chả Cá Thác Lác Tươi Ngon Dai Giòn
- Tác giả: khonia.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 4.79 (570 vote)
- Tóm tắt: Chiều Đi Làm Về Mà Có Một Tố Bún Chả Cá Thác Lác Dai Ngon Thì Còn Gì Bằng. Khi ăn cho bún ra tô, thêm ít hành tây cắt mỏng vào, rắc ít hành lá lên trên. Xếp …
Bún chả cá thác lác
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 4.43 (463 vote)
- Tóm tắt: Món bún chả cá thác lác ăn nóng mới ngon, không có mùi tanh của cá, chả cá có màu vàng đỏ đẹp mắt, dai dai. Cùng với vị ngọt đậm đà của nước …
Cách nấu bún chả cá thác lác nước và khô chuẩn ngon
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 4.25 (264 vote)
- Tóm tắt: Bắt nồi nước lên bếp, đun đến khi nước ấm cho vài củ hành tím và xương cá vào để hầm lấy nước ngọt. Ướp chả cá thác lác. bun-cha-ca-thac-lac-5.
- Nội Dung: Cho vào chén 150ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh cốt tắc, nửa muỗng canh tương ớt và khuấy cho đường tan. Sau đó cho tỏi ớt vào. Như vậy là mọi người có được nước mắm chua ngọt ăn chan ăn cùng bún chả cá thác …
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon chuẩn vị
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 4.1 (487 vote)
- Tóm tắt: 4 Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon. Cá thác lác tươi. Bạn nên chọn cá mình dày khi nạo lấy thịt sẽ dễ hơn và cá có mắt trong.
Cách làm bún chả cá thác lác đơn giản và ngon miễn chê
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 3.96 (264 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả cá thác lác đơn giản và ngon miễn chê. Hướng dẫn nấu bún chả cá thác lác ngon, không tanh với màu sắc đẹp mắt.
- Nội Dung: Với hướng dẫn cách làm bún chả cá thác lác ngon chuẩn vị ngày cuối tuần trên đây, đã được nhiều bạn nội trợ yêu thích và lựa chọn với những tô bún chả cá ngày hè thơm ngon hoàn hảo. Bạn có thể bổ sung món bún chả cá này vào thực đơn ăn sáng của gia …
[Mẹo hay] 3 cách nấu bún chả cá siêu ngon siêu dễ làm ngay tại nhà!
- Tác giả: thucphamtuoisong.info
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 3.7 (413 vote)
- Tóm tắt: Chả cá thác lác làm sẵn. bun cha ca. Chả cá thác lác tươi ngon sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt cá và không có mùi nồng của …
Cách nấu bún chả cá dai ngon chuẩn đặc sản Nha Trang
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 3.52 (241 vote)
- Tóm tắt: 5. Một tô bún chả cá bao nhiêu calo? 1. Hướng dẫn cách nấu bún chả cá thác lác.
- Nội Dung: Như vậy, tùy cách nấu bún chả cá với nguyên liệu bạn chọn, giá trị dinh dưỡng nhận được sẽ khác nhau. Mỗi công thức làm bún chả cá sẽ mang hương vị đặc trưng riêng. Đặc trưng chung của chúng là phần nước lèo ngọt dịu, chua thanh vị cà, đậm đà nhờ …
Bún chả cá – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 3.34 (208 vote)
- Tóm tắt: Cá thác lác nạo: 200g · Phi lê cá lóc: 200g · Bún tươi: 1kg · Nước dùng: 1,5 lít · Cà chua: 3 trái · Dọc mùng (bạc hà): 300g · Thì là băm, hành lá băm, hành tím băm …
Chả cá Thác Lác – Thực phẩm sạch Naganic
- Tác giả: naganic.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 3.03 (377 vote)
- Tóm tắt: Nước canh chua đậm đà, chua ngọt vừa ăn, cá thác thác dai không tanh, rau nhút, bông súng vừa chín tới. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm nóng nha! Bún chả …
- Nội Dung: Chả cá thát lát là một loại chả làm từ thịt của cá thát lát, thường là lóc thịt, bỏ da và xương rồi giã hay xay nhuyễn thành chả viên, rồi đem xào, chiên hay làm lẩu. Đây thường được xem là món ăn Nam Bộ, nhưng cũng là đặc sản của nhiều vùng như hồ …
Chả cá thác lác – Nông Sản Dũng Hà
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 2.91 (120 vote)
- Tóm tắt: Chả cá được chia làm hai phần, một phần được chiên cho đến khi chín vàng, phần còn lại cho trực tiếp vào nước dùng. bun cha ca thac lac. Xào hành tỏi cho thơm, …
- Nội Dung: Chả cá thác lác của Nông sản Dũng Hà được nhập từ nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Luôn cấp đông trong quá trình cung cấp và đến tay người dùng nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Không những thế, cửa hàng Nông sản Dũng Hà còn có dịch …
2 cách nấu bún chả cá Nha Trang & Đà Nẵng đậm đà hương vị, không lo bị tanh
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.85 (140 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu. Chả cá thác lác: 350gr; Chả cá chiên sẵn: 350gr; Đầu cá hồi: 2 cái …
- Nội Dung: Bún chả cá Nha Trang có hình thức bên ngoài trông vô cùng bắt mắt. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm đà hương vị. Khi ăn từng miếng cá có vị thơm bùi, dai giòn, chấm với nước mắm mặn rất tuyệt vời. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng sẽ rất ngon …
Chả Cá Thác Lác Thiên Nhiên(250g/set) – Bảo Lộc
- Tác giả: chotaigia.com.vn
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 2.6 (94 vote)
- Tóm tắt: Chả cá thác lác là một trong món ngon Việt Nam, được nhiều ưa thích bởi … cho cá nấm hương vào đun sôi chừng 5 phút thì bún nhúng nước sôi, xếp cá vào và …
- Nội Dung: – Khổ qua thái mỏng. Đánh trứng tráng mỏng rồi phết chả cá mỏng lên mặt trứng, cuộn lại đem hấp cách thủy, sau đó để nguội thái từng khoanh bày lên đĩa khổ qua kèm hành ngò. Nấu xương sườn heo làm nước dùng. Khi sườn vừa mềm đổ nước dừa rồi nêm …
Đi ăn món lạ – bún nấm chả cá
- Tác giả: phunuonline.com.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 2.63 (146 vote)
- Tóm tắt: Với cá thác lác, tuy giá cao hơn so với các loại cá khác nhưng đảm bảo miếng chả cá vừa dai vừa thơm. Tô thập cẩm của quán rất hấp dẫn với nhiều …
Tổng Hợp 7 Món Ăn Thơm Ngon Chế Biến Từ Chả Cá Thác Lác
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 2.44 (105 vote)
- Tóm tắt: Chả cá thác lác là một loại đặc sản của miền Trung (nguồn: cookpad.vn) · Chả cá thác lác · Chả cá thác lác · Chả cá thác lác · Chả cá thác lác nấu …
- Nội Dung: Với món ăn này thì bạn nên tự mua cá thác lác về nạo rồi tự quết thành chả. Như vậy chả sẽ có độ dẻo như ý và cũng có thể tiện thêm các loại gia vị phù hợp với món ăn vào. Chả cá khi chiên xong sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Ăn thử sẽ không cảm thấy …
Chả Cá Thát Lát (hộp 340g)
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 2.39 (196 vote)
- Tóm tắt: Cá thác lác là lựa chọn thông mình trong việc chế biến món ngon bổ dưỡng. Theo đông y, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết. Bún …
Cách nấu bún chả cá thác lác ngon tuyệt, hấp dẫn ngay tại nhà
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.37 (181 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún chả cá thác lác thế nào ngon? Làm sao để món ăn không tanh? Để hiểu được công thức nấu nướng này mời bạn tham khảo chi tiết trong …
- Nội Dung: Cá thác lác là loại cá ngon với phần thịt chắc thơm, ít xương. Phần thịt của cá có thể lọc ra để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều người. Bạn có thể thử chế biến cá thác lác cùng bún để có được bữa ăn …
Cách nấu bún chả cá thác lác giàu dưỡng chất đón chào ngày mới
- Tác giả: chacanhatrangngoctan.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.18 (57 vote)
- Tóm tắt: Bún chả cá thác lác có vị đậm đà, thơm ngọt dai ngon, ăn rất vừa miệng, càng ăn càng mê. Bên cạnh đó cách nấu bún chả cá thác lác lại không …
- Nội Dung: Bước cuối bạn cho bún vào tô, rồi cho thêm viên chả cá thác lác đã chiên để ráo dầu lên trên, tiếp đến chan nước dùng có chả cá thác lác viên bên trong nồi vào tô cho vừa ăn. Cuối cùng là rắc lên thêm một chút tiêu xay và rau thơm để lên trên và …
Bún chả cá Thác lác
- Tác giả: nethue.com.vn
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 2.06 (182 vote)
- Tóm tắt: Bún chả cá Thác lác. Nguyên liệu và thành phần: cá thác lác, thịt heo xay, bún sợi nhỏ, rau thơm, nước chấm. Giá: 69,000₫.
Chả cá thác lác đóng hộp
- Tác giả: dongon.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 2.01 (140 vote)
- Tóm tắt: Canh chua chả cá viên. Chả cá thác lác kho tộ. Bún chả cá… “Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn …