Vật liệu để làm bánh
500gr đậu xanh cà (loại đậu xanh khô đã đải vỏ, cà bể làm hai).
500gr đường trắng, nếu có loại đường xay mịn khi làm sẽ nhanh hơn. Phân lượng đường này cho vị bánh khá ngọt, mục đích để bánh lâu qua một hai tháng. Nếu dự trù bánh chỉ dùng trong khoảng mười ngày trở lại nên giảm bớt 100 – 200gr đường cho bánh ngọt nhẹ.
Máy xay nghiền bột có dao hình chữ S.
Nồi kim loại dày hoặc nồi thủy tinh, muỗng lớn bằng kim loại hay gỗ, không dùng đồ nhựa mélanin.
Xửng hấp, giấy bóng kính hoặc bao nylon đủ màu, cắt miếng cỡ 10 X 10cm, lò nướng.
Dụng cụ in bánh
Khuôn kim loại hình chữ nhật cỡ 4 X 5cm. hay khuôn tròn đường kính 4cm. Mỗi khuôn gồm có hai phần gồm thân khuôn và nắp khuôn mặt dưới có hoa văn, nắp trên có núm nhỏ để ấn bánh.
Phụ gia và dụng cụ in bánh: Vài trăm gram bột năng. Khay, mâm… sạch; bàn chải đánh răng sạch, mới.
Làm bánh
Vo sạch đậu, đổ bỏ nước vo đậu, châm nước nóng vào ngâm đậu qua 2 giờ. Lưu ý: Không dùng bột đậu xanh chế biến sẵn để làm.
Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước sôi già, sau khi ngâm, cho đậu vào xửng hong chín, trong khi hong dùng đũa đảo đều đậu trong xửng.
Lấy đậu ra, để nguội hoàn toàn, dùng máy xay nghiền xay đậu cho thật mịn nhuyễn. Với loại máy cỡ nhỏ dùng trong gia đình nên chia đậu thành nhiều phần và xay đi xay lại vài lần cho đậu thật mịn.
Nếu muốn dùng chày cối để quết đậu thì làm trong khi đậu còn nóng ấm.
Cho đậu vào nồi, làm đậu tơi ra rồi trộn đường vào cho thật đều, để qua 30 phút. Bắc lên bếp, để lửa vừa nóng ấm, khuấy đậu nhẹ tay và liên tục. Đây là khâu quan trọn cần kiên nhẫn và phải tự mình nhận xét độ ráo của đậu. Đậu sẽ từ dạng mềm ướt từ từ khô ráo, vẫn đảo đều không ngưng tay, cho đến khi dùng đầu ngón tay ấn nhẹ thử vào mặt đậu thấy không dính vào tay nhưng đậu vẫn còn ướt là được, đủ yêu cầu để in thành bánh. Nếu đậu còn ướt quá hay bị khô quá đều khó in như nhau.
In bánh
Bột năng chỉ dùng để chống dính cho khuôn in bánh và khay mâm.
Rửa sạch khuôn in bánh cả thân lẫn nắp, để thật khô, nếu cần hơ nóng trên lửa cho khuôn thật ráo. Lấy một cái tô nhỏ, cho vào nửa tô bột năng, bỏ khuôn vào ngập trong tô bột. Chuẩn bị bàn chải đánh răng sạch, mới.
Thoa một lớp bột năng lên mặt khay mâm dùng để in bánh, lấy khuôn ra, dùng bàn chải chà sạch lòng khuôn và hoa văn nắp khuôn. Đặt khuôn lên khay, để miệng khuôn có cạnh gờ quay lên trên, múc bột đậu đổ đầy vun vào khuôn một cách tự nhiên, không nhồi nhét thành nhiều lần – đây là yếu tố sẽ giúp các bạn in ra được những cái bánh có độ dày và độ cứng bằng nhau – gạt bột cho bằng miệng khuôn, đặt nắp khuôn lên miệng khuôn, phần hoa văn úp xuống, núm in quay lên, một tay giữ miệng khuôn, một tay ấn mạnh nắp khuôn cho đều rồi tay kia kéo khuôn lên đi qua nắp khuôn, bánh sẽ được in ra với phần nắp dính vào mặt bánh, nhẹ tay gỡ nắp in bánh ra.
Khi cho bột đều tay, cỡ khuôn cao ba phân sẽ ép ra được bánh dày chừng một phân là vừa đẹp.
Sau khi in vài cái bánh, quan sát thấy hoa văn trên mặt bánh không còn sắc nét là những đường khắc trên nắp khuôn đã bị dính bột, dùng bằng chải chà sạch rồi nhúng vào bột năng xong chà lại vài lần cho sạch nắp khuôn rồi mới in tiếp.
Nướng bánh
Có vài cách để hong, nướng bánh cho khô cứng hoàn toàn. Làm theo cách cổ truyền như đã trình bày trong phần mở đầu khá bất tiện vì phương tiện làm bất tiện. Nên dùng thùng nướng hoặc lò nướng là tiện nhất.
Dùng thùng nướng bằng kim loại đặt trên nguồn nhiệt là bếp gas, cũng tương tự nếu sử dụng lò nướng điện. Sắp đều bánh vào khay nướng, mỗi khay chỉ một lớp bánh, không xếp bánh chồng lên nhau. Để độ nóng chỉ ở khoảng 40 – 45 độ C. Bánh có thể phải nướng trong khoảng thời gian một hai giờ tùy số lượng bánh và độ ẩm của bánh. Bắt đầu thì cần phải nướng thử ở nhiệt độ 40 độ để canh chừng dộ khô đúng của bánh. Bánh khô đạt yêu cầu là trong ngoài đều cứng khô như nhau và bên ngoài bánh không bị nám cháy.
Bánh nướng xong để qua vài giờ rồi cắn thử, nghe tiếng bánh bể dòn “cắc” một tiếng là bánh ép đúng độ cứng, ngậm một lúc thấy bánh tan ra bột mịn trong miệng là bánh làm nhuyễn đạt yêu cầu.
Dùng giấy bóng kiếng để gói từng cái bánh, nếu dùng giấy bong kiếng thì dán mép giấy bằng hồ keo còn dùng bao nylon thì chắc chắc nhất là theo cách cổ truyền VN: đốt một cây nhang, sau khi gói và gấp mép xong, lấy đầu lửa của cây nhang châm nhẹ một vết vào mép bao nylon, gói bánh sẽ được “hàn” kín.
Bánh đậu xanh khô làm ngọt gắt có thể để qua vài tháng, khi bánh hư sẽ tự bể vụn ra là không còn ăn được.
Top 20 cách làm bánh đậu xanh ướt viết bởi Cosy
Biến tấu mới lạ với cách làm bánh đậu xanh ướt
- Tác giả: nauzi.com
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 4.99 (904 vote)
- Tóm tắt: Bánh đậu xanh nướng thì quá quen thuộc rồi, hôm nay chúng ta hãy cùng thử biến tấu với cách làm bánh đậu xanh ướt nhé.
Cách làm bánh đậu xanh tươi đơn giản tại nhà
- Tác giả: luankha.com
- Ngày đăng: 03/08/2022
- Đánh giá: 4.45 (215 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh đậu xanh tươi đơn giản tại nhà và tìm hiểu chất bảo quản an toàn tự nhiên dùng cho bánh đậu xanh tươi. Liên hệ để được tư vấn hỗ trợ.
- Nội Dung: Sau khi đậu xanh đã thành hỗn hợp đặc quện, không bị dính vào tay thì bạn tắt bếp, đợi cho hỗn hợp nguội bớt chút thì vo thành những viên tròn nhỏ. Phết lên khuôn bánh một lớp dầu ăn để không bị dính. Cho viên bột đậu xanh đã vo tròn lại vào khuôn …
Top 3 công thức cách làm bánh đậu xanh hương vị chuẩn món bánh tuổi thơ
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 4.26 (537 vote)
- Tóm tắt: Các bước chế biến bánh đậu xanh ướt dẻo thơm · Đặt nồi lên bếp, đổ đậu xanh xay nhuyễn, 100ml nước cốt dừa và 1 ống vani vào nồi. · Bật lửa nhỏ …
Cách làm bánh đậu xanh vừa nhanh vừa dễ
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 4.16 (481 vote)
- Tóm tắt: Bánh đậu xanh là món bánh được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon mà dân dã của nó. Lambanh365.com sẽ chỉ bạn cách làm bánh đậu xanh vừa nhanh vừa …
3 cách làm bánh đậu xanh bằng nồi cơm điện đúng vị chuẩn ngoài hàng
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 3.89 (515 vote)
- Tóm tắt: 500 gr đậu xanh bỏ vỏ. – 200 gr đường. – Nước cốt dừa. – Vani: 1- 2 ống. – Dụng cụ: Khuôn bánh, nồi cơm điện, tô, muỗng,… Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương:.
- Nội Dung: Bước 4: Sau đó cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi cơm điện. Nhấn nút cook, để mở nắp nồi, cho thêm đường, vani và nước cốt dừa vào, khuấy đều liên tục. Khi nồi nóng quá, nhấn trở về nút warm, khoảng 10p sau đó lại tiếp tục nhấn cook. Khi hỗn hợp đặc lại …
Bánh đậu xanh chiên giòn
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 3.65 (588 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh đậu xanh chiên giòn cho Bánh – Bánh ngọt đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 30 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện.
Chia sẻ 3 cách làm bánh đậu xanh ngon, khó mà từ chối
- Tác giả: inauanngon.com
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 3.53 (575 vote)
- Tóm tắt: Công thức làm bánh đậu xanh ướt vừa nhanh vừa dễ mà hương bánh cực ngon. Thêm vào đó, nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong căn bếp gia đình bạn.
- Nội Dung: Bánh đậu xanh là món ăn thơm ngon mang hương vị dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Có nhiều cách làm bánh đậu xanh để chị em lựa chọn, mỗi công thức đều có các bước thực hiện khác nhau nhưng nhìn chung không quá khó, dễ dàng thành công kể …
Bánh đậu xanh ‘phiên bản lười’, làm cực đơn giản, bánh không bị khô hay ướt, là một món ăn giải nhiệt
- Tác giả: ngoisao.vn
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 3.23 (546 vote)
- Tóm tắt: Bánh đậu xanh ‘phiên bản lười’, làm cực đơn giản, bánh không bị khô hay ướt, là một món ăn giải nhiệt. Chủ nhật, 18/07/2021 14:03. Cách làm bánh đậu xanh …
Bí quyết làm bánh đậu xanh dẻo thơm, chuẩn vị – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.17 (214 vote)
- Tóm tắt: Dành cho những bạn mê bánh đậu xanh và muốn tự tay thực hiện ngay tại nhà, tổng hợp những công thức sau từ Digifood sẽ giúp bạn thành công chế …
- Nội Dung: Bánh đậu xanh không đơn thuần là món bánh ngọt được nhiều người say mê mà còn gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ. Cách làm bánh bánh mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, tỉ mỉ. Dành cho những bạn mê bánh đậu xanh và muốn tự tay thực hiện …
Cách Làm Bánh Đậu Xanh Tại Gia Cực Kì Đơn giản
- Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.87 (127 vote)
- Tóm tắt: Các bước tiến hành làm bánh. banh dau xanh trai cay. Bước 1: Nấu đậu xanh. Ngâm đậu xanh với nước ấm, để qua đêm …
- Nội Dung: Cách làm bánh đậu xanh thơm ngon, siêu đơn giản tại nhà cùng Taste Of Australia. Học ngay cách làm món bánh đặc sản của tuổi thơ này chỉ với vài bước dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể làm được. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để khám phá …
Cách làm BÁNH CUỐN NGỌT – NHÂN ĐẬU XANH DỪA
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 2.72 (103 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn ngọt có vỏ bánh dẻo mềm, nhân bên trong là đậu xanh bùi bùi, dừa nạo thơm giòn, ăn với nước cốt dừa ngậy béo.
Mê mệt cách làm bánh in đậu xanh Quảng Nam bạn nên thử
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 2.67 (198 vote)
- Tóm tắt: Lúc còn bé mỗi lần theo ba má ra Tam Kỳ đều được họ hàng bên ngoại cho thưởng thức món bánh in đậu xanh rất ngon, đặc biệt của món bánh in đậu xanh ngon ở.
Bánh đậu xanh nướng Quảng Ngãi
- Tác giả: dacsanchinhgoc.vn
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 2.62 (142 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh đậu xanh Quảng Ngãi. Đậu xanh, đường tinh luyện, dầu thực vật, vani. Tất cả đều phải được chọn lọc và được chế biến tinh khiết.
- Nội Dung: Đậu xanh, đường tinh luyện, dầu thực vật, vani. Tất cả đều phải được chọn lọc và được chế biến tinh khiết. Bốn nguyên liệu trên pha trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định, vượt tỉ lệ đó bánh sẽ kém chất lượng. Giấy gói bánh, màu sắc của nhãn, phải …
Bánh đậu xanh Nguyên Hương
- Tác giả: nephuong.com.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 2.51 (160 vote)
- Tóm tắt: Không khô quá, không ướt quá. Bánh làm từ 1 đến 7 ngày thơm dịu, màu vàng sáng, cầm nặng tay, dễ vỡ, độ tan kém, ăn chưa được ngon.
Bánh đậu xanh tươi ngọt thơm, thanh mát ai nỡ chối từ!
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 2.49 (114 vote)
- Tóm tắt: PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH ĐẬU XANH. Bước 1: Cho đậu xanh, 370ml nước, xíu muối vào nồi nấu chín như nấu cơm. Đậu chín mềm cạn nước thì tắt bếp.
3 cách làm bánh đậu xanh thơm ngon, đơn giản bằng nồi cơm điện
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 2.19 (185 vote)
- Tóm tắt: Bánh đậu xanh nho nhỏ, vàng vàng thơm lừng quyến rũ vị giác, khi bỏ vào miệng thì lại tan ra, ngọt ngào và béo ngậy thoang thoảng có mùi đậu xanh, …
Cách làm bánh đậu xanh ướt thơm ngon
- Tác giả: banhdauxanhhaiduong.hongphong.gov.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.16 (118 vote)
- Tóm tắt: Hương vị cũng khá giống bánh đậu xanh khô, tuy nhiên, khi ăn bánh đậu xanh ướt bạn sẽ có cảm nhận y như cái tên của nó vậy. Sau đây là cách làm …
Cách làm bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh bằng chảo chống dính
- Tác giả: sunhouse.com.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 1.99 (167 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh là đặc sản nổi tiếng Bến Tre, được nhiều người yêu thích. Bạn có thể học cách làm bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh …
Cách làm bánh ướt ngọt nhân đậu xanh ngon đúng vị miền Tây
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 1.97 (97 vote)
- Tóm tắt: Bánh ướt ngọt hay bánh cuốn ngọt là món ăn đã gắn bó với tuổi thơ của bao người miền Tây. Đến nay cách làm bánh ướt ngọt nhân đậu xanh vẫn được gìn giữ bao …
- Nội Dung: Bánh ướt nhân ngọt dễ làm, hương vị lại thơm ngon, lạ miệng, ngại gì mà bạn không vào bếp trổ tài ngay? Những bạn mà gia đình có trẻ nhỏ thì món bánh này là một lựa chọn tuyệt vời, vừa giúp trẻ có bữa xế ngon lành vừa yên tâm về vấn đề an toàn vệ …
Hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh đơn giản chỉ trong 30 phút 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 1.83 (176 vote)
- Tóm tắt: Khuôn bánh, nồi cơm điện, chảo, bếp, máy xay,… Cách chế biến Bánh đậu xanh ướt. Ngâm đậu. Đậu xanh ngâm trong nước ấm từ 15 – 30 phút, sau đó …
- Nội Dung: Tạo hình bánh và nướng bánh Sau khi hỗn hợp đặc lại thì nhấn về nút warm và rút điện, khi bột đậu xanh nguội hẳn rồi cho vào khuôn, ấn đều tay và dứt khoát để hình bánh được bắt mắt. Sắp đều bánh vào khay nướng, lưu ý không xếp bánh chồng lên …