Việt Nam – một đất nước xinh đẹp với nền ẩm thực phong phú và đặc sắc, trong đó phải kể đến bánh gai còn gọi là bánh ít lá gai, một loại bánh thơm ngon mang hương vị đặc trưng của lá gai, lá chuối, bột nếp, đậu xanh và dừa. Cùng tham khảo ngay cách làm bánh gai dẻo mềm, thơm ngon ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu bánh gai nhân đậu xanh, dừa
- 100g dừa sợi
- 150g đường
- 150g đậu xanh
- 1/3 mcf muối
- 950ml nước
- 1 mcf = 2g dầu chuối
- 40g bột lá gai
- 30g gừng
- 400g bột nếp
- 20 lá chuối 20 x 25cm
- 20 lá chuối 15 x 25cm
- 3 mc dầu
- 2 mc mè rang vàng
Cách làm bánh gai nhân đậu xanh, dừa
Bước 1: Sên nhân đậu xanh, dừa
Cho 75g đường vào phần dừa sợi trộn đều và nghỉ trong vòng 30 phút. Đậu xanh sau khi ngâm đem đi nấu mềm với 400ml nước và ⅓ muỗng cà phê muối. Sau đó, tán nhuyễn đậu xanh.
Bắc chảo lên bếp, cho dừa sợi đã ướp vào xào ở lửa nhỏ trong 10 phút giúp cho bánh giữ được lâu hơn. Trút dừa đã xào vào phần đậu xanh vào trộn đều với 25g đường, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê dầu chuối.
Bước 2: Nấu nước lá gai
Trộn bột lá gai cùng 550ml nước sau đó bắc lên bếp thả 2 lát gừng vào nấu sôi, khuấy nhẹ tay, nấu lửa nhỏ trong 10 phút rồi vớt gừng ra.
Bước 3: Trộn bột bánh gai
Cho 50g đường, bột nếp với 300ml nước lá gai vào trộn, nhồi bột cho đến khi không còn bột khô rồi cho từ từ phần nước còn lại vào. Đậy màng bọc thực phẩm vào phần bột không bị khô để nghỉ trong 30 phút.
Bước 4: Gói bánh gai
Chia nhân đậu xanh thành 20 viên bằng nhau, nặn tròn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chén.
Xếp miếng lá chuối nhỏ đặt trên lá chuối lớn, thoa dầu vào tay, lấy một cục bột từ 43 – 45g ấn dẹp tròn miếng bột rồi đặt cục nhân vào giữa gói tròn đều cho bột bao phủ cục nhân, se và tròn cho miếng bột đẹp. Cho một ít mè vào lá chuối, đặt miếng bột lên ấn dẹp rồi gói lại.
Bước 5: Hấp bánh
Hấp bánh ở lửa trung bình từ 25 – 30 phút. Sau khi chín, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn.
Thành phẩm
Bánh sau khi được hấp chín sẽ có vỏ màu đen, thơm đặc trưng của lá gai, bột nếp, phần nhân có màu vàng, thơm, bùi của đậu xanh, dừa và dầu chuối. Tất cả đã làm nên hương vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của trái dừa và đậu xanh nhé!
Nếu bạn không có thời gian để đi chợ và nấu ăn thì đừng lo, đã có ngay dịch vụ đi chợ hộ và nấu ăn gia đình của bTaskee. Chỉ việc đặt lịch trên app, đội ngũ cộng tác viên sẽ giúp bạn đi chợ, lựa những thực phẩm tươi ngon và nấu những bữa ăn ngon cho gia đình bạn.
Tải app bTaskee ngay tại đây
Trên đây là cách làm bánh gai nhân đậu xanh, dừa dẻo mềm, thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự tay làm ngay món ăn đặc sản này tại nhà cho người thân yêu của mình.
Hình ảnh: Diễm Nauy
Câu hỏi thường gặp
Xem thêm món ngon
- Cách Làm Bánh Cốm Thơm Dẻo Chuẩn Vị Hà Nội
- Cách Làm Bánh Tiêu Đơn Giản Cực Ngon Tại Nhà
- Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Không Bột Nở, Không Máy Đánh Trứng
Top 20 cách làm bánh gai nhân dừa viết bởi Cosy
Cách làm bánh gai từ lá gai tươi thơm ngon nức mũi
- Tác giả: 2sao.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 4.94 (705 vote)
- Tóm tắt: – Cho mỡ vào bát đậu xanh xay nhuyễn, cho thêm cả dừa nạo, tinh dầu hoa bưởi, đường trộn đều lên rồi tạo nhân thành những viên hình tròn nhỏ. – …
Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.57 (498 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa tươi. 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu. Bột nếp: 250gr; Bột năng: 5gr …
- Nội Dung: Trên đây là 2 cách làm bánh ít lá gai mà VinID muốn bật mí tới bạn đọc. Hãy trổ tài vào bếp làm ngay món bánh mềm dẻo, thơm bùi này để cả nhà cùng thưởng thức nào. Đến ngay Winmart/Winmart+ hoặc truy cập VinID giá sốc để mua nguyên liệu với nhiều ưu …
Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 4.37 (370 vote)
- Tóm tắt: Bánh gai thơm thơm nhân đậu xanh với chút dừa bào sợi, lớp vỏ bánh đen và thơm mùi lá gai đặc trưng. Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất …
- Nội Dung: Bước 3: Đổ đậu xanh đã xay ra chảo, thêm vào 1/2 thìa cafe muối sên cho đến khi thấy đậu bắt đầu cạn bớt nước, cho vào 3 thìa canh dầu ăn đảo đều, tiếp đó hòa tan 1,5 thìa canh bột nếp chín và đổ từ từ vào đảo đều. Cuối cùng cho dừa bào sợi, vani …
Cách làm bánh gai nhân đậu xanh thơm ngon, mềm dẻo tại nhà
- Tác giả: ezvizvietnam.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 4.14 (472 vote)
- Tóm tắt: Bánh gai là món bánh quen thuộc của người dân Đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay Ezvizvietnam sẽ hướng dẫn làm bánh gai tại nhà dẻo thơm, ngon chuẩn vị …
- Nội Dung: Đặc sản bánh gai Hải Dương bắt nguồn từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ của các bô lão ở Ninh Giang, làng nghề làm món bánh gai này đã có cách đây khoảng 700 năm. Khác với bây giờ, bánh gai nguyên thủy của Ninh Giang có hình tròn, …
Tìm hiểu hơn 24 cách làm bánh gai hay nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 3.99 (221 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa thơm ngon, chuẩn vị với công thức cực đơn giản nhé!
- Nội Dung: Như vậy là Thucthan.com đã hướng dẫn xong cách làm bánh gai ngon nhất cho bạn rồi! Với món bánh gai này, bạn có thể sử dụng như một món ăn chơi, món tráng miệng sau bữa ăn hoặc món điểm tâm trong ngày. Mỗi vùng quê có một cách làm bánh khác nhau: Ở …
Cách làm bánh gai nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà
- Tác giả: dienmaymanhthang.com
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 3.71 (270 vote)
- Tóm tắt: Bánh gai nhân đậu xanh thêm một ít dừa bào sợi là món ăn dân dã, quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Với lớp vỏ ngoài màu đen thơm mùi lá …
- Nội Dung: Thoa dầu ăn lên tay, ngắt một ít phần bột lá gai rồi vo tròn sao cho viên bột to hơn viên nhân đậu. Dùng dầu ăn tán đều lên mặt lá chuối, phủ qua khối bột bánh. Sau đó tán bột bánh dẹt ra, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm kĩ mép bột vào vo tròn …
Bánh gai xứ Dừa ( Anh Sơn – Nghệ An)
- Tác giả: dacsannghetinh.com.vn
- Ngày đăng: 11/17/2022
- Đánh giá: 3.55 (462 vote)
- Tóm tắt: Nhân bánh được làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn trộn với đường kính trắng và cùi dừa xắt nhỏ tạo nên mùi thơm béo ngậy của dừa và mùi thơm …
- Nội Dung: Lá bánh được trải ra và người ta lấy muỗng múc từng muỗng bột trải trên mặt lá chuối, ở giữa cho nhân đậu xanh đã được trộn lẫn với dừa và bắt đầu gói lại hình tam giác, cho 2 mặt tam giác úp mặt lại với nhau và buộc chặt bằng sợi lạt mềm. Sau khi …
Cách Làm Bánh Gai Tứ Trụ
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 3.24 (410 vote)
- Tóm tắt: Vỏ bánh làm từ bột lá gai và bột nếp; nhân bánh gồm đậu xanh tróc vỏ đồ nhuyễn với đường trộn cùng dừa bào. Nếu làm bánh mặn thì phần nhân …
2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 3.09 (370 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh gai nhân dừa đậu xanh truyền thống cực ngon. Bước 1: Đối với lá gai, đầu tiên các bạn cần phải cắt bỏ phần gân lá to để khi xay …
- Nội Dung: Bánh gai từ lâu đã được biết đến là đặc sản của Hải Dương và nguyên liệu làm bánh đơn giản chỉ có bột gạo nếp, lá gai, đậu xanh và dừa. Bánh có lớp vỏ đen mịn với lớp nhân đậu xanh quyện với dừa bào sợi thơm thơm hấp dẫn. Vị ngọt của bánh đậm hơn …
Cách làm bánh quy nhân dừa đơn giản từ bột nếp
- Tác giả: choquevn.com
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.83 (105 vote)
- Tóm tắt: Cách làn bánh quy nhan dừa đơn giản từ bột nếp, bánh được tạo màu sắc từ mài tím bột lá cẩm và màu xanh của bột lá nếp thơm ngon, bắt mắt, vỏ bánh mề dẻo …
Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 2.75 (156 vote)
- Tóm tắt: Cho đậu xanh vào cối giã nhỏ, hoặc máy xay thật nhỏ và cho vào tô. cách làm bánh gai ngon. Cho đậu xanh đã xay nhỏ, mỡ lợn và dừa nạo vào …
- Nội Dung: Kẽm có vai trò tăng sản sinh tế bào, từ giai đoạn mang thai đến quá trình phát triển của trẻ. Trong quá trình sinh học của cơ thể, kẽm có cấu trúc của tế bào 80 loại enzyme bao gồm các enzyme trong hệ thống vận chuyển, đồng hóa, thủy phân, xúc tác …
Tại Sao Bánh Gai Có Màu Đen? Cách Làm Bánh Gai Truyền Thống Ngon Đơn Giản Nhất
- Tác giả: mugroo.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.67 (72 vote)
- Tóm tắt: Nhắc tới bánh gai chúng ta không khỏi quên được vị dẻo ngon ngọt của lớp vỏ bánh, bùi bùi của nhân đậu xanh cùng dừa nạo. Cách làm bánh gai cũng không hề …
- Nội Dung: Khi bóc lớp vỏ ngoài lá chuối của bánh gai thì sẽ nhìn thấy phần bánh màu đen đặc sắc. Bánh gai có màu đen là phần vỏ nếp ngoài được đem trộn chung với thịt và nước cốt lá gai. Sau khi lá gai được sơ chế, đem lên luộc thì lá gai chuyển từ màu xanh …
2 Cách làm bánh gai nhân dừa và đậu xanh ngọt mềm, dẻo thơm
- Tác giả: phunugioi.com
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.49 (162 vote)
- Tóm tắt: 2 cách làm bánh gai thơm ngon: Bánh gai nhân đậu xanh và bánh gai nhân dừa dùng trong ngày lễ tết, ngày tụ họp gia đình hay làm quà tặng…
- Nội Dung: Bánh gai là đặc sản thôn quê dân dã và bình dị của người dân Việt Nam. Đặc biệt là đặc sản bánh gai đền Tranh – Ninh Giang – Hải Dương. Món bánh này thường xuất hiện trong các dịp giỗ, cúng ông bà hoặc làm quà tặng sau những chuyến đi xa. Bánh gai …
Bánh Ít Lá Gai Bình Định Chính Gốc
- Tác giả: cohaxunau.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.43 (111 vote)
- Tóm tắt: Thành phẩm bánh gai ngon, chất lượng và chuẩn Bình Định phải có phần vỏ bánh thơm, dẻo và có màu đen đặc trưng của lá gai, cùng phần nhân đậu xanh và dừa bùi …
- Nội Dung: Đây là câu ca dao vô cùng quen thuộc mỗi khi nhắc tới món bánh ít lá gai Bình Định. Hương vị bánh thơm thơm, bùi bùi, ngọt tự nhiên của đậu xanh hoặc dừa hoà quyện làm mê mẩn biết bao thực khách có dịp lần đầu thưởng thức. Hơn nữa, mỗi chiếc bánh ít …
Rất Hay Top 20 làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.3 (185 vote)
- Tóm tắt: Lá gai là lá gì và cách làm bánh gai truyền thống? … Lá gai: 400g; Bột nếp: 500g; Nhân bánh: Đậu xanh (400g), dừa tươi (100g), hạt sen, …
- Nội Dung: Lấy bột bánh dàn đều trên lòng bàn tay, cho nhân đậu đậu xanh mỡ lợn và dừa nạo vào giữa, thoa bóp đều để bột bánh kín đều chứa phần nhân đậu xanh ở trong → Cho phần bột bánh và nhân lăn qua vừng đã rang thơm → Cho một ít dầu thực vật lên lá chuối …
Bánh gai tứ trụ Thanh Hóa độc đáo và những biến tấu vùng miền thú vị
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.38 (135 vote)
- Tóm tắt: Bánh gai Hải Dương đã có mặt tại làng nghề Ninh Giang cách đây gần … Nhân bánh làm từ đậu xanh, cùi dừa và đường cát (Ảnh: Truyền hình du …
- Nội Dung: Để chuyến du lịch trọn vẹn và có nhiều trải nghiệm lý thú, bạn có thể chọn Vinpearl Hotel Thanh Hóa làm nơi lưu trú. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, khách sạn là điểm dừng chân tuyệt vời với dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu cùng nhà hàng sang trọng, …
Nơi bán bánh ít lá gai Bình Định ngon và cách làm bánh
- Tác giả: quynhonme.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 2.29 (92 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món bánh ít lá gai đơn giản và được người dân ở đây làm rất nhiều. Có thể bạn đã thưởng thức bánh ít lá gai ở rất nhiều nơi với nhân dừa nạo hay nhân …
Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 2 (148 vote)
- Tóm tắt: Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, thêm …
- Nội Dung: Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, đậu xanh đã bóc vỏ, vừng trắng, lá chuối khô, mỡ gáy heo, dầu ăn… sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm bánh chuẩn bị sơ chế. Trước hết là với lá gai, không nên chọn lá …
Cách làm bánh ít lá gai Quảng Ngãi ngon đến mê mẩn
- Tác giả: danhgia.tv
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 2 (116 vote)
- Tóm tắt: Việc lựa chọn lá gai rất quan trọng trong cách làm bánh ít lá gai ngon này. … chọn dừa thật già chính là bí quyết của cách làm bánh ít gai nhân dừa này đó …
- Nội Dung: Món bánh ít thật đơn giản và dễ làm phải không nào. Hãy thể hiện tài năng nội trợ của bản thân bằng cách vào bếp vào thực hiện ngay món bánh dân gian đậm đà hương vị đồng quê này cho cả nhà bạn nhé. Hẳn ai ăn xong cũng phải tấm tắc khen ngon và tán …
Hướng dẫn cách làm bánh gai tại nhà ngon mềm cực đơn giản
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 1.89 (176 vote)
- Tóm tắt: Bánh lá gai có thể được lâu mà không bị cứng và ôi thiu do bánh được làm từ bột gạo nếp và bột lá gai trộn với nhau. cach lam banh gai. Bánh gai …
- Nội Dung: Như vậy là Giadinh.tv đã hướng dẫn bạn cách làm bánh gai đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa không sợ mất vệ sinh như mua ngoài chợ. Bánh gai nếu ăn nóng sẽ không ngon, vì thế bạn nên để nguội rồi hãy thưởng thức nhé. Chúc bạn nấu thành công món bánh hấp …