Thịt heo ngâm nước mắm với hương vị đậm đà đưa cơm là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vào những ngày Tết, món này rất thích hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng. Công thức làm thịt ngâm nước mắm không quá khó, các bà nội trợ đều có thể tự tay thực hiện món ăn đậm đà hương vị này ngay tại nhà.
Thịt ngâm nước mắm đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet
Các món ngon từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt. Thịt heo không chỉ chứa nhiều đạm, vitamin và chất khoáng mà còn là nguyên liệu dễ chế biến, có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon với công thức khác nhau. Để kéo dài thời gian sử dụng, thịt heo thường được đóng hộp, làm pate, muối khô, làm ruốc,… Thịt heo ngâm nước mắm cũng là một cách chế biến giúp bảo quản món ăn được lâu ngày mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà.
Thịt heo ngâm nước mắm để được bao lâu?
Khi bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh, bạn không nên mở nắp hũ quá nhiều lần. Thịt để trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát có thể sử dụng trong vòng 10 ngày. Vào những ngày mùa hè nóng bức, thời gian bảo quản giảm xuống còn 7 – 8 ngày.
Thịt heo ngâm nước mắm là món ngon với cách chế biến độc đáo và đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao cho chuẩn để thịt ngon đúng điệu, không bị hỏng. Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm nước mắm đúng chuẩn ngay sau đây.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 1,5kg
- Nước mắm ngon: 1 lít
- Đường cát: 1kg
- Tiêu hạt, ớt, tỏi, hành tím, gừng
- Dụng cụ: nan tre, hũ thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Thịt heo mua về, dùng dao cạo sạch lông, ngâm thịt qua giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khổ hình chữ nhật, chiều ngang khoảng 4cm, dài khoảng 15cm. Hoặc cắt theo kích cỡ phù hợp để bỏ vừa vào hũ ngâm.
Sơ chế thịt heo không còn mùi hôi. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc thịt
Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt vào luộc sơ khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước, rửa thịt cho sạch bọt bẩn. Cho thịt vào luộc kỹ lần hai cùng với hành tím và vài lát gừng. Thịt chín bạn lấy ra bỏ ngay vào thau nước lạnh để thịt được giòn, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
Trong quá trình luộc bạn nhớ hớt bọt cho sạch. Ảnh: Internet
Lấy vải sạch hoặc giấy thấm thật khô nước và lau sạch bọt bẩn còn dính lại trên miếng thịt. Công đoạn này giúp thịt ngâm mắm giữ được lâu, không bị hỏng.
Bước 3: Làm nước mắm
Pha nước mắm theo công thức 1 lít nước mắm – 1kg đường cát.
Đem hỗn hợp này lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi đường trắng đã tan hết bạn cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt trái, đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội hẳn.
Đun sôi hỗn hợp đường, nước mắm. Ảnh: Internet
Bước 4: Ngâm thịt với nước mắm
Hũ thủy tinh rửa thật sạch, trụng qua nước sôi rồi lau thật khô. Xếp thịt luộc vào hũ rồi đổ nước mắm ngâm ngập hết phần thịt.
Để thịt không bị nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư, bạn lấy hai cái nan tre chèn phía trên đầu hũ. Sau đó đậy kín nắp, để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát. Sau 3 ngày là có thể mang ra dùng được.
Ngâm thịt sau 3 ngày là ăn được. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Món này đạt chuẩn là miếng thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Phần thịt có màu hơi ửng hồng, khi ăn cảm nhận được vị giòn nhẹ, thơm ngọt tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có đủ độ mặn, ngọt, chua đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, có mùi thơm đặc trưng, nước trong và không bị nổi váng.
Thưởng thức thịt heo ngâm mắm ăn với gì ngon?
Thịt heo ngâm nước mắm có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với các món ăn khác nhau. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh chưng, dưa kiệu muối,… Cầu kỳ hơn là cuốn cùng bún tươi, rau sống, chuối xanh, dưa leo,… thành món gỏi cuốn vô cùng hấp dẫn.
Nếu có thời gian, bạn cắt thịt heo thành miếng nhỏ rồi xào chung với các loại rau hoặc măng chua ăn cũng rất ngon và lạ miệng.
Thưởng thức thịt heo ngâm mắm cách nào cũng ngon miệng. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Chọn thịt ba rọi với phần thịt nhiều nạc, mỡ và thịt không bị rời nhau.
- Muốn miếng thịt khi ăn được chắc, trước khi luộc thịt bạn nên dùng chỉ hoặc dây dù cuốn xung quanh.
- Trong quá trình luộc, bạn cho thêm ít muối hoặc hạt nêm để thịt được ngọt và đậm đà hơn.
- Luộc thịt xong thì ngâm ngay vào nước lạnh để thịt được săn chắc và có màu sắc đẹp.
- Dùng nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, không dùng nước mắm công nghiệp.
- Tỉ lệ giữa nước mắm với đường phải cân đối vì thịt nhạt dễ bị hỏng, còn quá mặn thì món ăn sẽ không ngon.
- Hũ thủy tinh hay lọ nhựa dùng để muối thịt tuyệt đối sạch sẽ và khô ráo, nếu để còn đọng nước khi cho thịt ngâm nước mắm vào sẽ rất nhanh hỏng.
- Không nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh, sẽ làm cho mỡ đông lại, mất đi độ trong veo của thịt.
THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ngon đậm đà, khó cưỡng, thích hợp để đổi vị trong những ngày Tết cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khách tới chơi nhà bạn chỉ cần vớt miếng ra, cắt lát mỏng rồi bày lên dĩa với ít củ kiệu ngâm chua là có ngay món lai rai hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.
Thường xuyên theo dõi các công thức nấu món Việt ngon của DTBTAAu để không bỏ lỡ công thức chế biến những món ăn hấp dẫn khác làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn nhé!
18 bình chọn
Top 19 cách ngâm thịt nước mắm viết bởi Cosy
Thịt Heo Ngâm Nước Mắm
- Tác giả: maggi.com.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 4.94 (812 vote)
- Tóm tắt: Luộc trong nước sôi sẽ giúp giữ được vị ngọt tự nhiên có trong thịt đó. Thịt Heo Ngâm Nước Mắm. Bước 3. 10 phút. Sau khi thịt đã chín, bạn vớt thịt …
Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 4.41 (242 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt ngâm nước mắm · 1kg thịt ba chỉ; 2 củ tỏi, 4 quả ớt; Lọ thủy tinh; Gia vị: Nước mắm ngon, đường, giấm, tiêu xay, muối · Rửa sạch và …
- Nội Dung: Mặc dù, thịt lợn và thịt bò là những món ăn thường thấy trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt quá nhiều mà phải bổ sung những loại thực phẩm và rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ mắc phải …
THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 4.21 (520 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm ngon và dịu vị nhờ được ngâm bằng nước mắm cá cơm Hương Xưa.
Cách làm thịt ngâm mắm ngon chuẩn vị hao cơm
- Tác giả: michelia.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 3.99 (237 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm với nước mắm là một trong những món ngon dễ làm mà nhiều bà nội trợ thường hay chế biến để phục vụ cho bữa cơm gia đình. Cách …
- Nội Dung: Trong quá trình sử dụng, cần tránh mở nắp hũ đựng nhiều lần. Mỗi lần muốn lấy thịt nên mở nhanh và ngay lập tức đậy lại liền để hạn chế vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào. Nếu dùng không hết miếng thịt thì đừng nên bỏ lại vào hũ mà phải bảo quản bên …
Thịt Heo Ngâm Nước Mắm
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 3.83 (584 vote)
- Tóm tắt: Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chỉ với 4 bước đơn giản sau đây. Mục Lục. ẨnHiện. 1 Nguyên liệu; 2 Các bước …
- Nội Dung: Với hương vị hấp dẫn, món ăn này không chỉ được ưa chuộng trong những ngày Tết, dùng để đãi khách ghé thăm nhà mà cũng thường được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chỉ với 4 bước …
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.74 (457 vote)
- Tóm tắt: Nấu nước mắm: Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn …
3 Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm mềm, thơm, đậm vị – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 3.39 (574 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món ăn này có chút biến tấu khác nhau, nhưng có điểm chung là dễ nấu, dễ làm. Hãy cùng xem ngay nhé. thit heo ngam mam. Ảnh: @ …
- Nội Dung: Nếu có dịp đón Tết cùng người miền Trung thì bạn sẽ bắt gặp món ăn này có mặt trên mâm cơm của mọi gia đình. Đây là món ăn truyền thống thường ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc bánh tráng để giải ngấy. Từng lát thịt thấm đẫm mùi thơm của mắm, vị …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 3.29 (589 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm này của Cookbeo để nhâm nhi lai rai những ngày giá lạnh. Đặc biệt thịt heo ngâm mắm còn là món ăn …
Mách bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon thơm đón TẾT
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 3.01 (533 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt thơm vị của riềng sả đậm đà kích thích mọi giác quan của bất kỳ ai được thưởng thức.
- Nội Dung: Ngày Tết là dịp để các nàng dâu có thể trổ tài làm các món ngon để chiêu đãi cả nhà cũng như khách khứa. Nếu làm tốt, không những được mọi người khen ngợi mà còn được mẹ chồng đánh giá cao đấy. Vậy thì đừng ngần ngại mà hãy làm thử món thịt heo ngâm …
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
- Tác giả: nuocmamngocdinh.com
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 2.99 (80 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm ngâm thịt: Tùy theo lượng thịt mà tính nước mắm, đường. Thông thường 0,7kg thịt có thể cần 2 bát ăn cơm nước mắm. Tỷ lệ nước mắm với đường là 1:1, …
- Nội Dung: Thịt ngâm nước mắm để khoảng 7-8 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh, mắm ngon, thịt để được hàng tháng. Nếu thời tiết nóng, nên bảo quản trong tủ lạnh. Sau chục ngày ngâm trong mắm, phần bì miếng thịt trong màu vàng của nước mắm, mỡ trở nên trong hơn …
Cách Làm Món Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Ngon Đậm Đà – MEATDeli
- Tác giả: meatdeli.com.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 2.75 (181 vote)
- Tóm tắt: Dụng cụ: Dây dù để buộc thịt, hũ thủy tinh có nắp. nguyen-lieu-mon-thit-heo-ngam-nuoc-mam-. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món …
- Nội Dung: Trên đây là những bí quyết để nấu món thịt heo ngâm mắm cho bạn tham khảo. Có thể thấy, món ăn thịt ngâm mắm là một món ăn mang bản sắc của văn hóa người Việt với phần thịt ba rọi tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, các chị em nội trợ nên mua thịt …
Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon ai ăn cũng tấm tắc khen
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 2.76 (165 vote)
- Tóm tắt: Cho thịt vào lọ thủy tinh trước, tiếp đến là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ nước mắm với lượng lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất khoảng 2 đốt ngón …
CÁCH LÀM THỊT NGÂM MẮM ĐẬM ĐÀ, HAO CƠM
- Tác giả: chefdzung.com.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 2.56 (116 vote)
- Tóm tắt: Trong đó, món thịt heo ngâm nước mắm là món ăn dễ làm vô cùng hao cơm. Các bạn tham khảo cách làm sau đây nhé! Nguyên liệu:.
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Đánh giá: 2.57 (173 vote)
- Tóm tắt: – Nấu nước mắm: cho vào nồi 1 chén nước mắm, 2 chén đường và 1/2 chén nước nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan đường, để nguội. – Cho thịt vào lọ, lấy thanh tre gài …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị thơm ngon đậm đà
- Tác giả: leaufood.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 2.44 (71 vote)
- Tóm tắt: Thịt ngâm nước mắm mùi vị đậm đà, thơm ngon thích hợp làm những món nhậu cho ngày Tết. Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
- Nội Dung: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm với chất lượng, mùi vị và mẫu mã vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có hai loại nước mắm chính đặc trưng trên thị trường đó là nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống) và nước mắm chế biến (nước …
BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.37 (163 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết chọn thịt heo ngon? Bí quyết chọn nước mắm ngon? Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Chuẩn Vị Miền Trung. Nguyên liệu; Cách làm.
- Nội Dung: Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sạch và dùng muối chà xát, rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Bạn dùng dây buộc chặt miếng thịt, sẽ giúp cho thịt khi ngâm săn chắc và không bị nhão khi luộc. Sau đó, bạn đun nước sôi và cho thịt …
Mẹo bảo quản thịt heo ngâm mắm luôn thơm ngon đúng vị | Knorr VN
- Tác giả: knorr.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 2.16 (106 vote)
- Tóm tắt: Knorr sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một món ăn ngon, lạ miệng được làm từ thịt heo và cách bảo quản món ăn này được lâu hơn. Muốn món thịt heo muối nước mắm …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 2.14 (180 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm không khó. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết nhé.
Bật mí cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ăn cực tốn cơm
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 1.99 (69 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm · Cho nước mắm, đường, một lượng nước vừa đủ và 50ml giấm vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay. · Đường …
- Nội Dung: Trên đây là công thức cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà, chuẩn vị miền Trung mà bạn không nên bỏ qua. Để có được thành phẩm đẹp mắt và thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn có thể đến ngay các chi nhánh …