Bánh giầy giò
BÁNH GIẦY GIÒ
Nguyên liệu:
– Bột gạo nếp (bột nếp): 450g
– Muối: 5g
– Dầu ăn: 45ml
– Nước lã: 405-420 ml (có thể thêm hoặc bớt nước tùy độ cũ hay mới của bột, thường bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn).
– Lá chuối (có thể thay bằng giấy nến trong trường hợp không có lá chuối)
Trộn bột nếp với dầu ăn và dùng nước nóng nhào bột
Cách làm
– Cho bột và dầu ăn vào 1 tô, trộn đều lên.
– Cho nước lã lượng nêu trên và muối vào nồi, đun trên bếp đến khi nước nóng già (tầm 70-80 độ C). Sau đó múc dần từng muôi nước nóng này vào tô bột, lấy tay nhào bột. Chú ý đeo găng khi nhào vì lúc này bột rất nóng.
Cho nước vào nhào tiếp đến khi nước hết và bột thành khối mịn màng, không chảy nhão. Bọc kín bột, cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút.
Tạo hình bánh rồi đặt lên lá chuối
– Chia bột thành các viên có trọng lượng tầm 50-60g/viên. Vê tròn lại rồi ấn dẹt ra để viên bột có độ dày gần 1cm. Nếu thấy bột khô thì nhúng nhanh viên bột qua nước rồi nhào lại cho mịn.
– Phết 1 ít dầu ăn lên lá chuối. Đặt bánh vào và hấp khoảng 13-15 phút.
Bánh giầy giò mang lại hương vị khó quên
Chú ý:
+ Nước sôi mới cho bánh vào hấp và phải để bánh cách xa nhau vì bánh còn nở.
+ Hấp ở chế độ lửa vừa. Bọc khăn che nắp vung để tránh hơi nước làm bánh bị rỗ mặt.
+ Bánh chín để nguội ăn sẽ ngon hơn. Kẹp cùng giò hoặc chả thì hấp dẫn vô cùng
Bánh giầy đậu xanh
BÁNH GIẦY ĐẬU XANH
– Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.
– Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu xanh bao phủ bên ngoài như sau:
+ 100g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín, để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết.
Phần đậu xanh được làm nhuyễn Lăn bánh giầy qua lớp đậu sẽ bám lên bề mặt bánh
+ Đậu giã mịn xong cho ra đĩa. bánh giầy làm theo cách 1 bên trên khi hấp xong lăn ngay bánh còn nóng vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh giầy đậu xanh.
BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU MẶN
– Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.
– Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu bao phủ bên ngoài và làm nhân bên trong như sau:
+ 200g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín.
+ ½ số đậu đã hấp chín này giã nóng (hoạc dùng muôi nghiền nát) cùng với ít muối (khoảng ½ thìa sữa chua muối) sau cho có vị mặn vừa ăn. Sau đó viên thành viên nhân trọng lượng khoảng 20g/viên.
+ ½ số đậu còn lại để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết). Đậu giã mịn xong cho ra đĩa.
Bánh giầy nhân đậu mặn
– Bánh giầy làm theo cách 1 bên trên, khi chia viên bột để hấp thì chia khoảng 40g/viên; vê tròn rồi ấn bẹt viên bột, cho viên nhân đậu xanh vào, bao kín lại rồi đem hấp.
+ Sau khi hấp xong bánh giầy nhân đậu thì lăn ngay bánh còn nóng vào vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã có thêm món bánh giầy đậu xanh nhân đậu mặn.
BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU NGỌT
Cách làm tương tự bánh giầy nhân đậu mặn nhưng có thêm 2 thay đổi sau:
– Phần vỏ bánh thì giảm lượng muối xuống chỉ còn từ 2-3g và thêm vào 100-120g đường.
– Phần nhân đậu thay muối bằng 100g đường và có thể cho thêm 50g dừa nạo sợi đã xào qua với đường (nếu không thích vị dừa có thể bỏ qua). Sau đó vo viên nhân 20g/viên như nhân đậu ngọt.
Có thể pha màu cho bánh giầy để chiếc bánh có màu sắc bắt mắt hơn. Màu sắc tự nhiên được làm từ nước lá cẩm tím, gấc,… Pha bao nhiêu nước màu thì rút bớt lượng nước lã tương ứng ở phần vỏ bánh ban đầu.
Chúc các bạn thành công!
Hà Việt Anh
Top 15 cách làm bánh giày đỗ viết bởi Cosy
Cách làm bánh dày kẹp chả tại nhà, mềm dẻo thơm ngon
- Tác giả: tamsucuocsong.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4.79 (434 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh dày kẹp chả, kẹp giò để ăn mặn hay bánh dày kết hợp với đậu xanh dùng khi ăn chay đều là những cách làm đơn giản và có thể thực hiện ngay tại …
- Nội Dung: Bánh khi mới ra lò thường mềm hơi nhũn và chảy; phải để cho bánh nguội hoàn toàn thì chất bánh sẽ săn dai ăn rất ngon. Bánh có hương vị thơm đặc trưng của bột nếp, ăn rất dẻo và ngon. Cắt giò thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm rồi đặt giữa 2 lớp …
Cách làm bánh dày nhân đỗ và bánh dày giò dễ làm, ngon miệng – Mỗi ngày một món ngon
- Tác giả: doivi.net
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 4.41 (584 vote)
- Tóm tắt: Vỏ bánh dày dẻo, thơm ăn cùng nhân đỗ xanh hay kẹp giò đều ngon, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà thật tuyệt….
Cách làm bánh dầy đơn giản ngon miệng cực dễ cho bà nội trợ
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 4.34 (449 vote)
- Tóm tắt: Sau đó chia bột thành 10-12 phần bằng nhau. cach-lam-banh-day-02. Nhào thật đều tay. Bước 2: Ngâm đậu xanh.
- Nội Dung: Như vậy Ameovat.com đã hướng dẫn xong cách làm bánh dầy một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Công thức vừa đơn giản vừa dễ thực hiện và điều quan trọng các bạn không cần ra ngoài cửa hàng bạn cũng có thể thưởng thức những chiếc bánh dầy mang đậm …
Cách làm bánh dày nhân đậu xanh chuẩn hương vị truyền thống
- Tác giả: tuvaobep.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 4.04 (302 vote)
- Tóm tắt: Món bánh này thơm béo vị đậu xanh, dẻo mềm của bột nếp rất ngon miệng. Hôm nay, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh dày nhân đậu xanh ngay …
- Nội Dung: Bánh dày đậu xanh là món ăn truyền thống của người Việt rất được ưa thích. Món bánh này thơm béo vị đậu xanh, dẻo mềm của bột nếp rất ngon miệng. Hôm nay, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh dày nhân đậu xanh ngay tại nhà vừa đơn giản, vừa …
Cách làm bánh dày bột nếp nhân đậu xanh ngon no bụng cho bữa sáng
- Tác giả: danhgia.tv
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 3.82 (407 vote)
- Tóm tắt: Để có cách làm bánh dày ngon thì trước khi làm cũng cần ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3 tiếng rồi đem hấp lên cho chín. Đậu chín ta cho vào máy xay hoặc giã …
- Nội Dung: Cách làm bánh dày đậu tuy giờ đã ít phổ biến hơn xưa nhưng vẫn là món ăn truyền thống không thể lãng quên của dân tộc, không chỉ trong những dịp thờ cúng hoặc lễ Tết, ngay cả ngày thường thỉnh thoảng sử dụng cũng sẽ đem đến cho bạn một cảm nhận độc …
Bí quyết 3 cách làm bánh dày chay mặn dâng lễ ngày Giỗ Tổ đơn giản tại nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 3.63 (371 vote)
- Tóm tắt: Bánh dày (bánh giầy) là loại bánh truyền thống trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Thử ngay cách làm bánh dày cực dễ lại mềm ngon sau để mời cả …
- Nội Dung: Bánh dày hay còn gọi là bánh giầy, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày giỗ Vua Hùng mỗi năm. Bánh tượng trưng cho sự đủ đầy, đầm ấm của gia đình, của cuộc sống. Hôm nay, cùng VinID tự tay vào bếp trổ tài với cách làm bánh dày …
Cách Làm Bánh Dày Chuẩn Nhất 2023 – Thật Là Ngon
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 3.55 (270 vote)
- Tóm tắt: Bánh dày trắng trắng, tròn tròn quá đỗi gần gũi với bao thế hệ người Việt. Chắc là bạn sẽ ngạc nhiên lắm bởi cách làm bánh dày.
Cách làm bánh dày (bánh giầy) dẻo thơm, mềm dai tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 3.22 (484 vote)
- Tóm tắt: Bánh dày nhân đậu xanh là món ăn đặc trưng của những người con xứ Quảng vô cùng ngon miệng, hấp dẫn người thưởng thức. Bánh dầy ngoài thì mềm mịn, dai dai bên …
- Nội Dung: Bánh dày giò là loại bánh truyền thông của Việt Nam, đặc biệt được làm nhiều vào các dịp quan trọng, dịp Tết để dâng cúng ông bà thể hiện sự biết ơn, hiếu thuận của con cháu với tô tiên, đất trời.Từng cái bánh là sự kết hợp giữa vỏ bánh mềm dai làm …
Làm bánh dày đỗ – món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 3 (522 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Bột gạo nếp, gạo tẻ cho thêm vài hạt muối rồi nhào kĩ bằng nước ấm, sau đó để bột nghỉ 15-20′.
2 cách làm bánh giầy gấc (đỏ) nhân đậu xanh và nhân thịt
- Tác giả: dienmaythucpham.com
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 2.86 (154 vote)
- Tóm tắt: 2 cách làm bánh giầy gấc (đỏ) nhân đậu xanh và nhân thịt. Biên tập bởi Vũ Thảo Đăng 6 tháng trước 289 0. Bánh giầy là một trong những món ăn truyền thống …
- Nội Dung: Bánh giầy là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh có màu trắng thì hãy cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp và thực hiện ngay món bánh giầy gấc có màu đỏ với 2 loại nhân hấp dẫn …
Hướng dẫn cách làm bánh giầy nhân đậu xanh ngon đơn giản- ai cũng mê
- Tác giả: monngondongian.com
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 2.7 (71 vote)
- Tóm tắt: Còn nếu bạn muốn làm bánh giầy ngon đơn giản tại nhà thì mời bạn hãy đọc ngay bài viết sau của monngondongian sẽ hướng dẫn chi tiết tới các bạn …
- Nội Dung: Tùy vào khẩu vị mỗi người, để làm phong phú và đa dạng hơn cho hương vị của món bánh truyền thống , ngoài món bánh giầy không nhân ,nhân dân ta còn tạo ra bánh giầy nhân đậu xanh và bánh giầy giò.Đến với bài viết này bạn sẽ được trải nghiệm cách làm …
Bánh giầy đậu xanh dẻo ngon cho ngày giỗ Tổ
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 2.76 (131 vote)
- Tóm tắt: Vê đậu xanh thành các viên nhỏ để làm nhân bánh. Bước 4: Ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân vào giữa, vê kín, vo tròn và ấn hơi dẹt, đặt vào lá …
Cách Làm Bánh Dày (Bánh Giầy) Dẻo Thơm Cực Dễ | Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 2.5 (117 vote)
- Tóm tắt: Bánh dày hay bánh giầy? Cách làm bánh dày truyền thống mềm dai, trắng mịn cùng những công thức bánh giầy lá cẩm, nhân đậu xanh,… cực ngon tại nhà.
Cách làm bánh giầy đậu xanh dẻo mịn cực thơm ngon
- Tác giả: blog.beemart.vn
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Đánh giá: 2.59 (79 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh giầy đậu xanh là công thức làm bánh dân giã, phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và thường được thực hiện trong các …
- Nội Dung: Cách làm bánh giầy đậu xanh là công thức làm bánh dân giã, phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và thường được thực hiện trong các dịp lễ Tết. Để có được những đĩa bánh giầy dẻo ngon, mịn bánh thì bạn thực hiện theo công thức của Beemart như …
Cách Làm Bánh Dày Truyền Thống Dân Dã Ngon Dẻo
- Tác giả: mugroo.com
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 2.37 (105 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn học cách làm bánh dày truyền thống nhân đỗ (đậu xanh) ngon dẻo từ mochi, cách làm bánh dày kẹp giò chả từ bột nếp đơn giản tại nhà.
- Nội Dung: Cách tạo màu đỏ và tím cho xôi làm bánh giầy từ lá cẩm đỏ và tím. Lá cẩm đem rửa sạch, chia riêng 2 loại lá cẩm đỏ và lá cẩm tím. Cho lá cẩm vào nồi đun với 1 tô nước để cho ra màu khoảng 10 phút. Sau đó vớt bỏ lá cẩm, lấy phần nước màu đỏ và màu …