Bật Mí Top 20+ cách làm bánh ít lá gai bình định [Đánh Giá Cao]

Bánh ít lá gai

Thành phần:

  1. Nếp
  2. Lá gai tươi
  3. Dừa nạo sợi
  4. Đậu xanh bóc vỏ
  5. Mè trắng
  6. Đường, dầu ăn

Nguyên liệu để làm bánh ít lá gai

Hải Dương có bánh dậu xanh, Hà Nội có bánh cốm, Bắc Giang có bánh tro thì Bình Định nổi tiếng với Bánh ít lá gai. Là một trong những món bánh không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, tết của người Bình Định, bánh ít lá gai lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu xanh thơm phức. Nếu có dịp ăn giỗ ở Bình Định, chắc chắn khi ra về bạn sẽ được tặng một bọc bánh ít lá gai cùng vài loại trái cây. Đây là một phong tục vẫn được gìn giữ đến ngày hôm nay.

Để có chiếc bánh thơm ngon, ngọt vừa phải thì người lành bánh phải có kinh nghiệm và thật khéo léo trong từng công đoạn

1. Làm bột bánh

Công đoạn đầu tiên là làm bột bánh.

Chọn lá không bị sâu, xanh mướt tước bỏ hết gân và chỉ lá, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc mềm nhừ, vớt ra đợi ráo nước, đem giã thật nhuyễn mịn.

Hình ảnh của cây lá gai

Nếp vo sạch, ngâm trong vài tiếng rồi đem xay thành bột. Sau đó cho vào một túi vải, buộc chặt miệng, dùng vật nặng đè lên trên để nước bên trong chảy ra từ từ, chỉ còn lại bột nếp.

Đường cho vào chảo, thêm ít nước, đun sôi đến khi kẹo lại, dẻo là được.

Trộn lá gai, bột nếp, đường đã thắng và quết thật nhuyễn cho hỗn hợp quyện vào nhau. Bột phải quết thật nhuyễn để vỏ bánh sau khi chín được mịn. Quết xong phân bột thành từng miếng vừa, đem hấp cách thủy cho chín vừa.

Bột bánh sau khi quết có màu xanh của lá gai

2. Làm nhân bánh

Nhân bánh làm cũng khá công phú, nó quyết định độ ngon giở của bánh. Ở khâu này, người làm bánh nên chọn dừa vừa già là ngon nhất. Đem bào sợi, xào với đường cho khô lại.

Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch, giã nhuyễn, thêm ít gừng cho vào xào chung với dừa ở trên, đun nhỏ lửa, đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu vàng sậm là được.

3. Gói bánh

Là chuối rửa sạch phơi nắng khoảng 1 tiếng cho lá héo lại gói không bị rách, cắt thành hình tròn.

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tiến hành làm bánh. Bột chín ta ngắt từng khúc, từng khúc nhỏ vừa đủ một cái bánh, nắn dẹp trên bàn tay, cho nhân bánh vào giữa, vo tròn không để nhân bị lòi ra ngoài. Trong quá trình làm cần phải thoa dầu phộng đã thắng chín để không bị dính tay.

Cuối cùng dùng lá chuối xếp gói bánh thành hình chóp, bỏ bánh vào bẻ bốn cạnh thành hình vuông đều.

Hình ảnh bánh ít lá gai được hoàn thành.

Cứ mỗi dịp cúng giỗ là gia đình lại quây quần, rộn ràng chuẩn nguyên liệu để gói bánh. Mỗi người một việc, người thì làm bột, người thì làm nhân, cắt lá, vừa làm vừa trò chuyện, tạo nên không khí gia đình đầm ấm. Đó cũng là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên đã khuất.

Ngày trước, nhiều người cứ hay hỏi mua bánh ít lá gai Bình Định ở đâu, giờ thì tôi tự tin giới thiệu mọi người đến với MonNgonBinhDinh.vn. Vì ở đó không chỉ là tâm huyến mà có cả tấm lòng của những con người yêu quê hương sứ sở.

Top 23 cách làm bánh ít lá gai bình định viết bởi Cosy

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh thơm ngon, mềm dẻo tại nhà

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 10/25/2022
  • Đánh giá: 4.54 (219 vote)
  • Tóm tắt: Bạn cho lá gai vừa thu được vào trộn với 250g bột nếp và 200g đường, nhào đều tay cho đến khi bột mịn, không dính tay. Lúc này, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc …
  • Nội Dung: Đặc sản bánh gai Hải Dương bắt nguồn từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ của các bô lão ở Ninh Giang, làng nghề làm món bánh gai này đã có cách đây khoảng 700 năm. Khác với bây giờ, bánh gai nguyên thủy của Ninh Giang có hình tròn, …

Bánh ít lá gai – Đặc sản Bình Định

  • Tác giả: binhdinhquan.vn
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 4.28 (319 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai i là một đặc sản của Bình Định. Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh này, nhưng riêng tại mảnh đất Tuy Phước, Bình Định, nó vẫn mang một nét …
  • Nội Dung: Hải Dương có bánh dậu xanh, Hà Nội có bánh cốm, Bắc Giang có bánh tro thì Bình Định nổi tiếng với Bánh ít lá gai. Là một trong những món bánh không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, tết của người Bình Định, bánh ít lá gai lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu …

Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

  • Tác giả: dichvuxunau.vn
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 4.07 (528 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai · 3.500 vnd / cái · Xuất xứ: Quy Nhơn – Bình Định · Quy cách đóng gói: · Giao hàng: ship toàn quốc …

Bật mí cách làm bánh ít lá gai đặc sản Bình Định từ A-Z

  • Tác giả: salatour.com
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Đánh giá: 3.94 (229 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai chuẩn miền đất vỏ Bình Định. Cách làm đơn giản, chi tiết từng bước, bạn chỉ cần làm theo cam kết thành công 100%.

Bánh Ít Lá Gai | Đặc Sản Quy Nhơn – Bình Định

Bánh Ít Lá Gai | Đặc Sản Quy Nhơn - Bình Định
  • Tác giả: xunau.vn
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 3.76 (547 vote)
  • Tóm tắt: ĐẶC SẢN BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH. – Thành phần: + Bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai. + Đường cát. + Nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa. – Cách dùng: …
  • Nội Dung: Bấy giờ người con gái mới đem bột nếp, thứ nếp thơm dẻo, trộn đường đen, đổ từ từ bột vào cối. Quết đôi ba chày phải thoa dầu phụng sống vào đầu chày để bột khỏi dính và dầu được trộn đều. Nhân bánh, tùy địa phương có thể dùng đậu xanh, đậu đen hay …

Bánh ít lá gai món ngon làm quà của Bình Định

  • Tác giả: 8vivu.com
  • Ngày đăng: 02/24/2022
  • Đánh giá: 3.4 (257 vote)
  • Tóm tắt: Chiếc bánh ít lá gai là một đặc trưng của miền đất võ Bình Định với hương vị ngọt bùi thơm, dẻo mang đến mùi vị rất thơm ngon khi thưởng …

Bánh ít lá gai Bình Định, món ăn truyền thống xứ nẫu gây thương nhớ

  • Tác giả: gonatour.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 3.36 (230 vote)
  • Tóm tắt: bánh ít lá gai luôn xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Bình Định. Mặc dù có vẻ ngoài không mấy ngon miệng, nhưng những chiếc bánh hình chóp …
  • Nội Dung: Cách gói bánh ít lá gai Bình Định đẹp mắt nhất thì đầu tiên bạn nên thoa một lớp dầu ăn mỏng lên thớt và cho miếng bột đã cắt nhỏ ở khâu chuẩn bị ra cán mỏng. Rồi cho phần nhân bánh đã chia thành từng viên nhỏ vào và vo tròn. Cuối cùng, thoa dầu vào …

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

  • Tác giả: binhdinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 2.82 (102 vote)
  • Tóm tắt: Bánh được gói bằng lá chuối tơ, mướt dịu và đen như mái tóc thiếu nữ. Nguyên liệu làm bánh ít lá gai lại rất dễ tìm ở vùng quê Bình Định. Hái một ít lá gai luộc …

Bánh Ít Lá Gai Quy Nhơn – Món Quà Đặc Sản Của Xứ Nẫu

Bánh Ít Lá Gai Quy Nhơn - Món Quà Đặc Sản Của Xứ Nẫu
  • Tác giả: top10quynhon.com
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 2.73 (99 vote)
  • Tóm tắt: Đậu xanh, ngâm cho nở, dừa bào thành sợi nhỏ, sau đó nấu chín với đường cát. Nhân bánh sau đó được để nguội, vò thành viên. banh it la gai binh dinh Bánh ít lá …
  • Nội Dung: Trên đây là bài chia sẽ, những cẩm nhận của top10quynhon về món ngon khó cưỡng của xứ nẫu – Bánh ít lá gai Quy Nhơn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những cảm nhận đúng vị nhất với bánh ít lá gai và bỏ túi những địa chỉ tin cậy cho những món quà đặc …

Cách làm bánh ít lá gai Huế

  • Tác giả: laque.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.7 (56 vote)
  • Tóm tắt: Lượng đường cho vừa phải, phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó đem ra tô để vo viên tròn.
  • Nội Dung: Cuối cùng cho bột nếp và nước đường vào nồi lá gai xay nhuyễn này. Lưu ý là cho bột nếp vào từ từ, vừa cho vừa nhồi đều đến khi thấy độ dẻo phần bột vừa phải là được. Nếu cho ít bột nếp thì bột sẽ bị nhão, nếu cho nhiều sẽ bị khô. Ở bước này ta được …

Bánh ít lá gai Bình Định – 1 Trong những đặc sản xứ Nẫu bạn phải thử qua

  • Tác giả: hiquynhon.vn
  • Ngày đăng: 12/22/2022
  • Đánh giá: 2.68 (115 vote)
  • Tóm tắt: Nhân bánh ít lá gai thường được làm từ dừa và đậu xanh. Đậu xanh, ngâm cho nở, dừa bào thành sợi nhỏ, sau đó nấu chín với đường cát. Sau đó được …
  • Nội Dung: Sau hội thi, ngoài bánh dày, bánh chưng được coi như những thứ bánh thiêng liêng ra, những cặp bánh mang ý nghĩa “tuy một mà hai, tuy hai mà một” của nàng Út cũng được mọi người khen ngợi không ngớt. Sau này, những thứ bánh ấy được lưu truyền trong …

Thuyết minh về món bánh ít lá gai

Thuyết minh về món bánh ít lá gai
  • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 2.48 (80 vote)
  • Tóm tắt: – Là đặc sản của tỉnh Bình Định. – Bánh bên ngoài được bao bằng một lớp lá chuối xanh mượt mà, gói thành hình kim tự tháp. – Thơm thoang thoảng hương đậu …
  • Nội Dung: Về cách làm bánh ít lá gai, dựa trên những thành phần chính thì đây rõ ràng không phải là một loại bánh dễ làm mà cũng khá kỳ công, đòi hỏi người làm bánh phải khéo tay, kiên nhẫn và có chút kinh nghiệm mới được. Bởi phàm là thứ bánh, thứ ẩm thực …

Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Đánh giá: 2.34 (76 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai: 250gr · Bột gạo nếp: 400gr · Đậu xanh đã xay vỏ: 200gr · Gừng tươi: 20gr · Dừa nạo sợi: 100gr · Dầu ăn: 2 thìa · Đường trắng: 360gr · Muối: 1 …
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai là một trong những loại bánh dân giã nổi tiếng tại Bình Định. Loại bánh này có sự kết hợp hoàn hảo giữa cách làm vỏ bánh dày và nhân bánh chưng. Hôm nay hãy cùng VinID trổ tài vào bếp học ngay 2 cách làm bánh ít lá gai cực kỳ thơm …

Nơi bán bánh ít lá gai Bình Định ngon và cách làm bánh

  • Tác giả: quynhonme.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 2.12 (63 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây, Quy Nhon Me sẽ hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai Bình Định. Nếu muốn mua bánh ít để dùng thì hãy tham khảo kỹ bài viết về món ngon này nhé. Nội dung …

Bánh ít lá gai nét đặc trưng của người Bình Định

  • Tác giả: dacsantamdao.vn
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 2.07 (179 vote)
  • Tóm tắt: Sau này, cách làm bánh lan rộng khắp vùng ven biển miền trung. Đây là đặc sản nổi tiếng vì hương vị thơm ngon. Khi đi chơi xa hay thăm người thân, người Bình …

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Đánh giá: 2.02 (99 vote)
  • Tóm tắt: Đặc sản Bình Định món Bánh Ít Lá Gai. Em đây như chiếc bánh gai. Áo nâu phai nắng, da thời lại đen.
  • Nội Dung: Bánh mang hương thơm thoang thoảng của lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh bùi bùi béo béo nhưng không làm ta ngấy. Lớp vỏ bánh bên ngoài được khoác trên mình một chiếc áo choàng đen bóng khiêu gợi. Khi ta cắn thử một miếng, những hạt mè kêu lách tách …

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 1.94 (129 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt … tỉ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của lớp áo bánh gai.
  • Nội Dung: Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, đậu xanh đã bóc vỏ, vừng trắng, lá chuối khô, mỡ gáy heo, dầu ăn… sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm bánh chuẩn bị sơ chế. Trước hết là với lá gai, không nên chọn lá …

Bánh ít lá gai – Đặc sản đất võ Bình Định

  • Tác giả: langngheviet.com.vn
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 1.82 (148 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai Bình Định được gói như kim tự tháp, nên nhiều người còn gọi là “tháp bánh ít”. Bánh gói xong được mang đi hấp khoảng 30 phút cho …

Bánh Ít Lá Gai Bình Định Chính Gốc

 Bánh Ít Lá Gai Bình Định Chính Gốc
  • Tác giả: cohaxunau.com
  • Ngày đăng: 12/06/2022
  • Đánh giá: 1.67 (75 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai là một trong những sản vật truyền thống nổi tiếng Bình Định. Là một trong những quà tặng ý nghĩa cho bà con xa quê cũng như du thực khách.
  • Nội Dung: Đây là câu ca dao vô cùng quen thuộc mỗi khi nhắc tới món bánh ít lá gai Bình Định. Hương vị bánh thơm thơm, bùi bùi, ngọt tự nhiên của đậu xanh hoặc dừa hoà quyện làm mê mẩn biết bao thực khách có dịp lần đầu thưởng thức. Hơn nữa, mỗi chiếc bánh ít …

Bánh ít Bình Định – Nét văn hóa ẩm thực cổ truyền

Bánh ít Bình Định - Nét văn hóa ẩm thực cổ truyền
  • Tác giả: quynhontourist.vn
  • Ngày đăng: 10/01/2022
  • Đánh giá: 1.5 (69 vote)
  • Tóm tắt: Chiếc bánh ít lá gai là một đặc trưng của xứ dừa Bình Định. Không chỉ đặc trưng từ hương vị … cô gái nào cũng chuẩn bị một quả bánh ít do tự tay mình làm, …
  • Nội Dung: Để cho bánh khỏi dính, người ta chấm một chút dầu phộng, xoa đều trên tấm lá chuối xanh, sau đó bọc bánh lại theo hình tháp rồi mang đi hấp. Có nơi, người ta hấp bánh trần, bánh chín mới gói để giữ màu xanh của lá chuối. Khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp …