Bật Mí Top 10+ cách làm bánh it tran [Quá Ok Luôn]

Mô tả

Giới thiệu bánh ít Huế

Bánh ít là một trong số các loại bánh khá phổ biến ở Huế cũng như một vài tỉnh miền trung. Tuy không nổi tiếng bằng bánh bột lọc hay bánh nậm nhưng bánh ít cũng được bày bán nhiều ở Huế.

Bánh ít được làm từ bột gạo nếp, kết hợp với nhân mặn hoặc chay. Nhân mặn thường là tôm thịt rim quẹo giống nhân bánh bột lọc tôm thịt; nhân chay có thể là đậu xanh hay nhân thập cẩm gồm đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ.

Bánh ít Huế của nhà Lá Quê

Bánh ít Lá quê sử dụng tôm tươi và thịt heo nuôi theo cách truyền thống trong làng. Bột nếp thì được xay từ gạo nếp chính tay gia đình Lá quê trồng.

Các loại bánh ít của Lá quê

Khác với các loại bánh khác, Lá quê chỉ sản xuất bánh ít mặn, được làm từ nhân là tôm thịt rim quẹo.

Thành phần nguyên liệu làm bánh ít mặn

Bánh ít mặn của Lá quê được làm từ bột nếp và nhân tôm thịt

  • Bột nếp: Lá quê không dùng loại bột khô dạng công nghiệp mà thay vào đó là tự xay bột nếp.
  • Tôm: Dùng loại tôm tươi, còn sống
  • Thịt heo: Mua thịt heo từ các hộ gia đình trong làng. Đặc điểm của heo này là nuôi theo cách truyền thống, nhà có từ 1 đến 2 con, không ăn thức ăn gia súc…

Cách làm bột bánh ít từ gạo nếp

Để làm được bột bánh ít từ gạo nếp thì phải trải qua 3 bước

  1. Ngâm gạo nếp trong nước từ 6-8 giờ.
  2. Xay gạo nếp đã ngâm nước: xay cùng với nước để được hỗn hợp bột nếp hòa lẫn với nước.
  3. Đăng bột: cho phần bột sau khi xay vào túi vải lọc (thường là vải bố dày) sau đó lọc bỏ phần nước để giữ lại phần bột. Phần bột này sau đó được nêm gia vị bào gồm muối, dầu ăn rồi nhồi kỹ cho dẻo là có thể bắt đầu làm bánh ít.

Cách hấp bánh ít Huế

Nhìn chung bánh ít rất dễ để hấp chín. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì rất khó phân biệt giữa bánh ít hấp chưa chín và bánh đã được hấp chín vì màu sắc không khác nhau nhiều giữa bánh chín và bánh chưa chín. Nên cách tốt nhất để nhận biết bánh ít được hấp chín hay chưa là ăn thử.

Cách hấp bánh ít:

  • Hấp cách thủy: đây là phương pháp truyền thống. Bánh ít được cho vào nồi hấp. Khoảng 15 – 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín. Bánh chín thì bột sẽ trong, bóng, khi ăn vào bột sẽ rất dẻo. Bánh chưa chín thì phần bột chưa chín ăn vào sẽ cảm giác bị nghẹn. Lúc này nên hấp thêm khoảng 5-6 phút nữa.
  • Quay bằng lò vi sóng: đây là cách hấp bánh rất tiện lợi. Chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng, đậy kín bánh lại, quay 6-7 phút là bánh sẽ chín đều. Lưu ý: nếu bánh mới làm xong thì nên cho một ít nước vào thì bánh sẽ không bị khô. Bánh rã đông thì không cần cho thêm nước vì bản thân bánh cấp đông đã tích trữ một ít nước.
  • Luộc bánh ít: nếu bạn nào không có nhiều thời gian và không có lò vi sóng thì có thể luộc bánh ít cũng được nhé. Đun nước sôi mạnh, sau đó cho bánh vào khoảng 5-6 phút rồi vớt ra ngay.

Cách bảo quản

Nếu các bạn làm bánh ít với số lượng lớn, ăn một lúc không hết thì có thể bảo quản cẩn thận để ăn dần. Trong tất cả các loại bánh Huế thì bánh ít DỄ bảo quản nhất, rất khó hỏng.

Bảo quản bánh sống

Cho bánh ít sống (bánh mới làm xong) vào tủ đông, thời gian bảo quản có thể lên đến hơn 90 ngày. Mình đã thử hơn 90 ngày mà bánh vẫn ngon.

Bảo quản bánh đã hấp chín

Nếu bạn nào lỡ hấp bánh ít chín rồi nhưng không ăn hết thì có thể để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Sau đó muốn ăn thì đem ra hấp lại nhé. Khác với các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh gói…các loại bánh này lúc đã hấp chín thì sau khi bảo quản sẽ ăn không ngon nữa, tuy nhiên bánh ít thì khác, bảo quản sau khi hấp chín vẫn ăn rất ngon.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cách chế biến món cá ngừ đại dương [Tuyệt Vời Nhất]

Nước chấm

Nhà Lá quê dùng loại nước mắm chua ngọt để làm nước chấm cho bánh ít. Thường thì bánh nhà Lá quê được nêm vừa ăn nên có thể không cần nước chấm cũng được.

Công thức nước chấm bánh ít:

  • 5 muỗng nước mắm ngon
  • 6 muỗng nước lọc
  • 4 muỗng đường
  • Hoà tan rui đun sôi, để nguội chút đến khi ấm
  • Cho tỏi bằm và ớt sắt mỏng vô, vắt 1/4 quả chanh.

Nêm lại nếu cần chua thêm thì vắt dần dần chứ không được chua quá. Vì nước chấm này vị mặn cay nhiều hơn vị chua.

Với nước mắm này, khi chưa vắt chanh vào thì có thể để ngăn mát ăn dần. Khi lấy ra từ ngăn mát chỉ cần cho thêm chanh vào là được (Nếu đã cho chanh vào trước đó thì không nên bảo quản vì nước chấm sẽ bị đắng).

Bánh ít Huế đóng gói làm quà – Đặc sản Huế làm quà cho các bạn đến Huế du lịch hay làm việc

Hiện tại Lá quê đã cho ra dòng sản phẩm bánh ít được đóng túi hút chân không rất đẹp. Là món quà rất ý nghĩa cho các bạn muốn mua đặc sản Huế làm quà để cho chuyến đi của mình đến Huế thêm phần ý nghĩa

Bánh ít được đóng gói hút chân không bằng túi PA (loại túi chuyên dành để hút chân không thực phẩm).

Nếu các bạn có nhu cầu mua đặc sản Huế làm quà thì hãy liên lạc với Lá quê để được tư vấn thêm.

Ngoài ra, Lá quê còn sản xuất và cung cấp rất nhiều loại bánh Huế khác để đáp ứng nhu cầu của các bạn

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm của Lá quê ở bên dưới nhé

Sản phẩm bánh Huế của Lá quê

Sản phẩm của Lá quê

Top 18 cách làm bánh it tran viết bởi Cosy

Hướng dẫn cách nấu bánh ít trần chay ngon tại nhà

  • Tác giả: amthucdochay.com
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 4.82 (661 vote)
  • Tóm tắt: chắc hẳn là sự thay thế tuyệt vời cho những bữa chính thèm ăn vặt của giới ẩm thực đồ chay. Cùng học qua cách làm bánh ít trần chay tại nhà.

Biến cơm nguội thành món bánh ít trần dẻo thơm ngon

  • Tác giả: cookpan.net
  • Ngày đăng: 03/06/2022
  • Đánh giá: 4.76 (294 vote)
  • Tóm tắt: Bánh Ít Trần Nhân Tôm Thịt với công thức và cách Nhồi Bột Nếp không bị chảy, cách làm Bánh Ít Trần miền Nam hay Bánh Ít Trần Miền tây thơm ngon dẻo mềm.

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh cho bữa tối thêm ấm cúng

  • Tác giả: thegioimonngon.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 4.3 (422 vote)
  • Tóm tắt: Khi dùng thoa mỡ hành dùng với nước mắm chanh ớt cho cay. 44 banh it tran nhan dau ngon. Ở bài viết trên thegioimonngon.vn đã giới thiệu các bạn toàn bộ công …

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 4.19 (307 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bánh ít trần, để mọi người có thể tự tay vào bếp thực hiện.
  • Nội Dung: Bước tiếp theo trong cách làm bánh ít trần bột báng là nấu bột báng. Bột báng mọi người cho ra tô, sau đó cho qua rây rồi đem đi rửa sạch. Rửa xong mọi người cho bột báng vào tô lớn, cho 750ml nước vào và ngâm trong khoảng 1 tiếng. Ngâm bột báng …

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái – Digifood

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 01/07/2023
  • Đánh giá: 3.9 (508 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn “sương sương” cả chục cái – Digifood. Last Updated: Tháng Tư 29, 2022. Bánh ít trần là món ăn được nhiều …
  • Nội Dung: Bánh ít trần là món ăn vặt của người dân miền Trung và cũng là món đặc sản xứ Huế. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc. Nhân đậu xanh, kết hợp cùng thịt lợn, mộc nhĩ được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp trắng mềm, dẻo …

Cách làm bánh ít trần nhân tôm – Đặc sản đúng vị xứ Nẫu

  • Tác giả: hiquynhon.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 3.59 (471 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến bánh ít trần nhân tôm · 1. Sơ chế nguyên liệu. – Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem …
  • Nội Dung: Bày bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Phần vỏ bánh mềm dẻo, cắn sâu thêm cảm nhận vị nhân bánh có tôm tươi, thịt băm, nấm mèo,… hòa quyện vào nhau ngọt ngọt mặn mặn. Ăn cùng nước mắm chua ngọt tăng thêm sự kích …

Trổ tài vào bếp làm bánh ít trần đơn giản tại nhà ngon mê ly

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 3.56 (414 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần có cách làm không quá khó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể làm được một món ăn ngon với lớp bột bên ngoài mềm dẻo và phần nhân đậm …
  • Nội Dung: Bánh ít trần là món bánh đặc trưng của người miền Trung và cũng có thể nói là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ít trần ở nhiều nơi nhưng những chiếc bánh do chính tay mình làm cho những người yêu thương sẽ đặc …

Đơn giản với 3 cách làm bánh ít trần ngay tại nhà

  • Tác giả: yeubepnghiennha.vn
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 3.19 (416 vote)
  • Tóm tắt: Cùng vào bếp làm ngay món bánh ít trần cho cả nhà thưởng thức với 3 cách làm biến tấu giúp hương vị của bánh thêm phù hợp khẩu vị.
  • Nội Dung: 100g đậu xanh vo sạch và ngâm nước ấm trong 50 phút rồi hấp, tán nhuyễn (không tán cũng được). 200g tôm khô rửa ngâm nước cho mềm và giã ( 1 ít phần nhuyễn để rắc lên bánh, phần còn lại giã hơi nhuyễn thôi), 3-4 tai nấm mèo rửa ngâm nở và xắt …

Cách làm bánh ít trần Huế mặn, ngọt dai ngon nấu từ bột báng

Cách làm bánh ít trần Huế mặn, ngọt dai ngon nấu từ bột báng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 3.09 (528 vote)
  • Tóm tắt: 1.3.2. Hướng dẫn cách làm bánh ít trần ngọt kiểu Huế từ khoai mì · Nấu nước cốt dừa : Dừa nạo vắt lấy nước cốt. · Đặt viên nhân đậu xanh vô giữa …
  • Nội Dung: Như đã đề cập, bánh ít trần là một trong những món ăn ngon đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Cách làm bánh ít trần Huế cũng vô cùng đơn giản, có 2 vị chính là mặn, ngọt rõ ràng. Với bánh ít nhân mặn, nguyên liệu truyền thống được chế biến là tôm tươi xào …

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 02 / 2023

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 02/14/2023
  • Đánh giá: 2.94 (171 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là món ăn dân dã thơm ngon của người dân miền Trung, đặc biệt là Huế. Mỗi chiếc bánh chỉ nhỏ xinh như như bánh trôi với màu trắng …
  • Nội Dung: Khi thưởng thức bánh ít trần chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng tới món bánh chưng, bánh giầy. Thực tế thì loại bánh này đã có từ thời vua Hùng do công chúa út của đức vua tạo ra với đôi bàn tay khéo léo của mình. Bánh ít truyền thống có hình tam …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành
  • Tác giả: 2monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.71 (110 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít nhân dừa đơn giản nhưng lớp vỏ bánh bột nếp dẻo mỏng bên ngoài cần có lượng vừa phải. Cho nên, trong cách làm bánh ít trần nhân mặn, …
  • Nội Dung: Cách làm bánh ít nhân dừa đơn giản nhưng lớp vỏ bánh bột nếp dẻo mỏng bên ngoài cần có lượng vừa phải. Cho nên, trong cách làm bánh ít trần nhân mặn, bạn chia khối bột nếp thành những viên bột vừa tay, cán dẹp xong cho nhân vào giữa rồi vo tròn tạo …

[Công thức] Hướng dẫn làm bánh ít trần Miền Tây bổ rẻ thơm ngon 2022

[Công thức] Hướng dẫn làm bánh ít trần Miền Tây bổ rẻ thơm ngon 2022
  • Tác giả: bangxephang.com
  • Ngày đăng: 07/06/2022
  • Đánh giá: 2.59 (164 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin sẻ chia cách làm bánh ít trần, để mọi người có thể tự tay vào bếp thực hiện.
  • Nội Dung: Hãy cùng khám phá món bánh ít trần miền Tây dẻo dai, nhân bên trong bùi thơm ăn cùng với nước mắm chua ngọt, ai được ăn cũng cảm thấy hạnh phúc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin sẻ chia cách làm bánh ít trần, để mọi người có thể tự tay vào bếp …

Cách làm bánh ít trần thơm ngon vô ngần

 Cách làm bánh ít trần thơm ngon vô ngần
  • Tác giả: blog.beemart.vn
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 2.32 (115 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần dưới đây giúp mâm cơm gia đình của bạn như có thêm làn gió mới, ăn cùng nước mắm chua ngọt thì ngon hết xảy.
  • Nội Dung: Bánh ít trần là một món bánh quà vặt của người dân miền Trung (Việt Nam). Bánh gần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dẻo dai dai. Khi ăn …

Bánh ít trần nhân tôm thịt

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.37 (121 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt ngon, đơn giản, vỏ bánh ít dẻo, bao lấy nhân bánh bùi bùi, béo ngậy, cực hấp dẫn. Hãy thử đổi vị cho bữa …

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?
  • Tác giả: ongthang.com
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 2.27 (75 vote)
  • Tóm tắt: Để làm món bánh này thì phải có những nguyên liệu gì? Kinh nghiệm làm món bánh gạo nếp ngon và đơn giản nhất. Cách làm bánh ít trần nhân thịt …
  • Nội Dung: Trên đây là gợi ý về cách làm bánh ít trần nhân thịt bằng bột gạo nếp mà bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà. Để làm món bánh ít trần nhân thịt ngon bằng bột gạo nếp, bạn có thể đặt mua tại Thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang trên …

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 2.13 (132 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là một món ăn đậm đà và hấp dẫn với vỏ bánh mềm dai còn phần nhân bên trong lại thơm phức. Hương vị của bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tôm, …
  • Nội Dung: Hy vọng với cách làm bánh ít trần ở trên bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu và đậm đà hương vị. Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá thêm về các loại bánh truyền thống hấp dẫn khác của nước ta thì có thể tham khảo khóa học làm bánh …