Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Và bài viết dưới đây Anny chia sẽ đến bạn 2 cách làm bánh ít trần lá dứa nhân dừa và nhân đậu xanh đơn giản tại nhà nhé! Hãy lưu lại 2 công thức dễ làm sau đây và cùng vào bếp ngay nào!
1. Bánh ít trần lá dứa nhân dừa
A. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Bột nếp 250g;
– Bột năng 50g;
– Đậu phộng 20g;
– Lá dứa 10g;
– Mè 20g;
– Dừa nạo 200g;
– Đường 3 muỗng canh;
– Gia vị 10g (dầu ăn/muối,…).
B. Các bước thực hiện
– Bước 1: Xay lá dứa
+ Lá dứa làm sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1/2 chén nước, lọc lấy nước cốt.
– Bước 2: Sên nhân dừa
+ Rang chín đậu phộng ở lửa vừa, vừa rang vừa đảo đều tay. Sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.
+ Mè rang chín với lửa nhỏ, vừa rang vừa đảo đều tay.
+ Pha 60ml nước với 1 muỗng canh bột nếp để trộn hỗn hợp nhân, khuấy đều cho tan.
+ Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho dừa nạo vào chảo (không cho dầu ăn), thêm 3 muỗng canh đường cát trắng, khuấy đều cho đến khi nhân dừa chuyển sang màu trong hơn.
+ Cho vào chảo nhân chén bột nếp đã pha. Đảo đều tay cho hỗn hợp chín dẻo, tắt bếp và cho đậu phộng vào. (Bột nếp cho vào nhân sẽ làm cho nhân dẻo, dễ nắn hơn. Cho đậu phộng vào cuối sẽ giúp đậu giữ được độ giòn béo.)
– Bước 3: Vo nhân
+ Nặn nhân thành những viên tròn đều nhau, vừa ăn.
– Bước 4: Trộn bột và nhào bột
+ Cho vào tô 250g bột nếp, 50g bột năng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 150ml nước sôi. (Không dùng nước ấm sẽ làm cho bột bị chảy, hỏng bột)
+ Cho nước cốt lá dứa vào cho đến khi đạt được màu xanh như ý.
+ Vừa cho nước lá dứa vào vừa nhào đều tay cho bột đều. Sau khi đã đạt được màu xanh như ý rồi, bột vẫn còn khô, chưa tan đều thì bạn cho từng chút một nước ấm vào sao cho tổng lượng chất lỏng cho vào bột khoảng 280 – 290ml.
+ Nhào bột cho bột dẻo mịn, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút.
– Bước 5: Tạo hình cho bánh
+ Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ để lót bánh. Thoa một ít dầu ăn chống dính lên lá chuối.
+ Lấy bột lớn gấp rưỡi phần nhân, vo tròn rồi dàn mỏng ra và cho nhân vào giữa, bọc kín nhân lại bên trong, vo tròn cho mặt bánh đều và mịn. Đặt lên trên lá chuối.
– Bước 6: Hấp bánh
+ Cho bánh đã tạo hình vào xửng hấp.
+ Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 5 – 10 phút cho bánh chín, vỏ bánh chín sẽ trong như hình.
+ Bạn lấy bánh ra và rắc lên mặt bánh một ít mè rang là món ăn đã hoàn tất rồi.
– Thành phẩm
+ Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm ít nước cốt dừa vào cho món ăn thêm hoàn hảo.
2. Bánh ít trần lá dứa nhân đậu xanh
A. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Đậu xanh không vỏ 150g;
– Dừa xay 200g;
– Bột nếp 400g;
– Bột năng 50g;
– Đường bột 30g;
– Đường thốt nốt 170g;
– Dầu dừa 15ml;
– Dầu ăn 15ml;
– Nước lá dứa 400ml;
– Muối 1 muỗng cà phê.
B. Các bước thực hiện
– Bước 1: Xào dừa
+ Cho 200gr dừa xay vào 1 cái chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Cho vào 60gr đường thốt nốt rồi xào trong 3 phút để đường chảy ra, quyện vào dừa xay.
– Bước 2: Nấu đậu xanh
+ Nấu 150gr đậu xanh không vỏ với 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối trong vòng 20 – 25 phút, cho đến khi đậu xanh chín mềm thì bạn dùng vá khuấy đều cho đậu xanh tan ra.
+ Đợi cho đậu xanh nguội, bạn dùng máy xay, xay mịn đậu xanh.
– Bước 3: Sên nhân dừa đậu xanh
+ Đậu xanh sau khi được xay mịn thì lại được cho vào 1 cái chảo, bắc lên bếp. Cho vào 110gr đường thốt nốt và 15ml dầu dừa, khuấy đều.
+ Tiếp tục cho dừa đã xào đường vào, sên nhỏ lửa trong 30 phút cho đến khi nhân bánh trở nên sánh và dẻo.
+ Để nguội nhân bánh rồi chia nhỏ nhân thành những viên có trọng lượng khoảng 20gr.
– Bước 4: Trộn bột bánh
+ 400gr bột nếp bạn trộn với 50gr bột nếp, 30gr đường bột và 15ml dầu ăn.
+ Sau đó cho từ từ 400ml nước lá dứa vào, cùng lúc là bạn bắt đầu nhào bột để bột không bị lỏng hoặc khô. Cứ thế nhào bột trong khoảng 10 phút, cho đến khi bột dẻo và mịn.
+ Cho bột nghỉ 10 phút để bột nở ra.
– Bước 5: Tạo hình bánh và hấp bánh
+ Chia nhỏ bột bánh, cán dẹp rồi bỏ phần nhân vào bên trong, gói kín nhân lại là được. Cho bánh lên giấy nến hoặc lá chuối để khi hấp, bánh không bị dính vào nồi. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân.
+ Cho bánh vào xửng hấp và hấp trong 15 phút. (Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.)
– Thành phẩm
+ Bánh ít trần ngọt ngào thơm ngon, có vị béo bùi của nhân dừa đậu xanh và màu xanh đẹp mắt của vỏ ngoài, là một món ăn cực kì hấp dẫn cho cả gia đình.
Để bảo quán bánh được lâu hơn bạn nên cho bánh vào trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 – 2 ngày.
Và trên đây là 2 công thức làm bánh ít trần vô cùng đơn giản, Anny chúc bạn thành công
Top 19 cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh viết bởi Cosy
Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh hương lá dứa thơm ngon
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 4.7 (495 vote)
- Tóm tắt: Có rất nhiều cách làm bánh ít khác nhau, từ bánh ít ngọt đến bánh ít mặn, từ bánh ít trần đến bánh ít gói lá gai. Mỗi loại sẽ có hương vị và …
- Nội Dung: Trên đây là 3 cách làm bánh ít nhân dừa vừa đơn giản vừa thơm ngon hấp dẫn để đãi bạn bè và người thân thưởng thức rồi đấy. Bánh ít gói lá chuối đã hấp chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 10 ngày và ngăn đông trong 2 tháng. Khi ăn bạn …
Đơn giản với 3 cách làm bánh ít trần ngay tại nhà
- Tác giả: yeubepnghiennha.vn
- Ngày đăng: 02/26/2022
- Đánh giá: 4.47 (599 vote)
- Tóm tắt: Phi thêm hành tím cho vàng nữa càng ngon nha. Bánh ăn kèm với nước mắm chua ngọt, nhân đậu xanh bùi bùi, bột nếp dẻo dẻo, mỡ hành thì béo béo, …
- Nội Dung: – Bắt một nồi nước sôi. Ngắt từng cục bột nhỏ, ấn dẹp rồi cho viên đậu xanh vào giữa, nặn tròn lại thành từng chiếc bánh màu tím xinh xinh. Nặn bánh đến đâu các bạn cho vào nồi nước sôi đến đấy nha. Bánh nào nổi lên thì múc ra cho ngay vào thau nước …
Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 4.31 (237 vote)
- Tóm tắt: Tương tự cách làm bánh ít nhân đậu xanh, bạn cũng cần chuẩn bị xào phần nhân trước khi tạo thành những viên bánh trắng ngần, xinh xắn. Tôm khô ngâm nước lạnh …
- Nội Dung: Cách làm bánh ít nhân dừa đơn giản nhưng lớp vỏ bánh bột nếp dẻo mỏng bên ngoài cần có lượng vừa phải. Cho nên, trong cách làm bánh ít trần nhân mặn, bạn chia khối bột nếp thành những viên bột vừa tay, cán dẹp xong cho nhân vào giữa rồi vo tròn tạo …
Tổng hợp cách làm bánh ít nhân đậu xanh thơm ngon cực đơn giản 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 4.16 (572 vote)
- Tóm tắt: Bánh ít nhân đậu xanh và nhân dừa là món bánh truyền thống thơm ngon và khá thân thuộc đối với bất kỳ gia đình nào ở miền Tây.
- Nội Dung: Lấy bánh ít nhân đậu xanh và dừa đã hấp chín ra khỏi xửng. Đợi bánh ít nguội bớt là có thể dùng rồi. Bánh ít đậu xanh và dừa có vị ngọt, thơm thơm mùi đậu xanh và beo béo của dừa rất tuyệt. Lưu ngay cách làm bánh ít nhân đậu xanh dừa này, để ngày …
Cách làm bánh ít trần thơm ngon vô ngần
- Tác giả: blog.beemart.vn
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 3.81 (306 vote)
- Tóm tắt: Bánh gần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ …
- Nội Dung: Bánh ít trần là một món bánh quà vặt của người dân miền Trung (Việt Nam). Bánh gần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dẻo dai dai. Khi ăn …
Cách làm bánh ít trần ngon nức mũi
- Tác giả: blognauan.vn
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 3.62 (536 vote)
- Tóm tắt: Công thức làm món bánh ít trần nhân đậu xanh. Ngâm đỗ xanh qua đêm để khi nấu nhanh nhừ. Còn lá chuối rửa, sạch để khô cắt theo khuôn nhỏ. Bột gạo nếp …
- Nội Dung: Đến Huế bạn không thể quên thưởng thức món ít trần nổi tiếng là đặc sản nơi đây. Với tên gọi đặc biệt nhưng món bánh lại rất ngon và cực kỳ dễ ăn, gây ấn tượng đặc biệt. Không chỉ có ở Huế, món bánh ít trần này còn được nhân rộng lan truyền ra khắp …
Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 3.46 (268 vote)
- Tóm tắt: Đậu xanh ngâm khoảng 3 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi hấp chín (mọi người cũng thể nấu, nhưng hấp sẽ giúp đậu xanh khô ráo làm nhân ngon …
- Nội Dung: Mọi người cho vào nồi 450ml nước, nấu đến khi nước sôi mọi người cho bột báng vào đảo sơ, sau đó tắt bếp, đậy nắp lại ủ 7-10 phút. Khi ủ bột báng sẽ nở ra. Ủ xong mọi người bật bếp và nấu cho hỗn hợp bột báng sôi lại, rồi tắt bếp cho vào 70gr bột …
Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 3.25 (600 vote)
- Tóm tắt: Phần nhân bánh · Thịt nạc: 150 gram · Tôm: 150 gram · Củ sắn: 100 gram · Cà rốt: 100 gram · Đầu hành: 20 gram · Đậu xanh bóc vỏ: 150 gram (ngâm với nước trước) · Muối: …
- Nội Dung: Bánh ít trần thơm ngon, hấp dẫn là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua được món bánh này ở nhiều nơi nhưng nếu có thời gian, hãy tự vào bếp và làm món bánh thơm ngon để chiêu đãi người bạn yêu thương nhé. …
Trổ tài vào bếp làm bánh ít trần đơn giản tại nhà ngon mê ly
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 3.13 (353 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Làm nhân bánh ít trần … – Chuẩn bị nồi để luộc chín đậu xanh. Đun sôi với lửa nhỏ để tránh làm cháy nồi và nấu đến khi từng hạt đậu nở bung mềm. – Kiểm …
- Nội Dung: Bánh ít trần là món bánh đặc trưng của người miền Trung và cũng có thể nói là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ít trần ở nhiều nơi nhưng những chiếc bánh do chính tay mình làm cho những người yêu thương sẽ đặc …
[Công thức] Hướng dẫn làm bánh ít trần Miền Tây bổ rẻ thơm ngon 2022
- Tác giả: bangxephang.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.91 (98 vote)
- Tóm tắt: Bánh có đôi phần chẳng hạn như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ …
- Nội Dung: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành boaro vào phi. Khi hành đã thơm cho cà rốt, nấm bào ngừ, nấm mèo, nấm rơm vào và đảo đều cho thấm dầu. Khi các nguyên liệu đã thấm dầu, nêm nêm vào hạt nêm, tiêu , bột ngọt đảo đều. Xào đến khi nhân chín, …
Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, thơm bùi, ngọt béo
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 2.71 (134 vote)
- Tóm tắt: Chúc các bạn thành công! Tin cùng chủ đề: Cách làm món ăn ngon và đơn giản. Loại rau giàu canxi …
Bánh ít trần | Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 2.74 (98 vote)
- Tóm tắt: Sau đó tiến hành nhồi bột. Làm nhân bánh. – Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, trụng qua nước sôi, băm nhỏ. Trộn đều …
Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh cho bữa tối thêm ấm cúng
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 2.68 (116 vote)
- Tóm tắt: Khi dùng thoa mỡ hành dùng với nước mắm chanh ớt cho cay. 44 banh it tran nhan dau ngon. Ở bài viết trên thegioimonngon.vn đã giới thiệu các bạn toàn bộ công …
Bánh ít thơm mùi ký ức
- Tác giả: tuoitre.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 2.56 (138 vote)
- Tóm tắt: Cách phân biệt cũng thật dễ dàng. Chỉ cần bóp nhẹ vào chiếc bánh ít để cảm nhận hơi cứng tay là nhân đậu xanh, còn mềm hơn là nhân dừa đậu …
- Nội Dung: Hồi ấy không phải năm nào nhà tôi cũng có điều kiện để gói bánh tét. Nhưng bằng cách nào đó mà trong những năm thắt ngặt nhất, má tôi vẫn chắt chiu làm ra được một loại bánh thay thế, cũng nếp cũng đậu được bọc trong lá chuối nhưng ít tốn hao hơn …
Cách làm bánh ít trần Lá dứa nhân dừa đậu xanh thơm ngon bắt mắt
- Tác giả: andromeda.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.43 (98 vote)
- Tóm tắt: Bánh ít trần lá dứa nhân dừa đậu xanh rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm ở nhà. Cuối tuần rảnh rỗi các bạn hãy vào bếp làm những cái bánh ít trần có phần …
Hướng dẫn cách nấu bánh ít trần chay ngon tại nhà
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 2.35 (121 vote)
- Tóm tắt: Món bánh chay này vốn là món ăn vặt nổi tiếng của người dân miền Trung. Với nhân làm từ đậu xanh và lớp vỏ từ bột gạo nếp dẻo quẹo.
Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, thơm bùi, ngọt béo
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.18 (160 vote)
- Tóm tắt: Món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm thịt được nhiều người yêu thích bởi hương vị mộc mạc đậm đà. Vỏ bánh dẻo làm từ bột nếp kết hợp nhân đậu …
Bánh ít trần lá dứa nhân dừa đậu xanh | Học Nấu Ăn Ngon!
- Tác giả: naunuong.net
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.13 (168 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần tại nhà vô cùng đơn giản nhưng rất hấp dẫn bởi phần vỏ bánh làm từ lá dứa và nhân bánh đậu xanh dừa thơm ngon.
- Nội Dung: Nhân bánh: Cho phần nhân đậu xanh đã xay mịn vào chảo, thêm 110gr đường thốt nốt, 15ml dầu dừa và hỗn hợp cơm dừa đã xào chín vào. Dùng muỗng hoặc phới dẹt đảo nhân theo kiểu từ dưới lên trên, sên ở lửa vừa nhỏ đến khi phần nhân đậu xanh dừa khô ráo …
Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt đậu xanh homemade cực ngon
- Tác giả: conangi.com
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 2.01 (124 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt đậu xanh homemade cực ngon tại Con ăn gì . … Cach lam banh it tran nhan thit dau xanh anh 1 …
- Nội Dung: Để bột nghỉ khoảng 10 phút. Sau đó chia bột ra thành những viên tròn bằng nhau (khoảng 28-30 viên), dùng tay dàn bột hơi mỏng rồi cho nhân vào giữa, rồi túm bột lại ôm hết phần nhân và dùng ngón tay bóp cho mí bột kết dính lại, đồng thời vo tròn lại …