Cuối thu đầu đông, khi những cơn gió se lạnh bắt đầu trở nên quen thuộc cũng là lúc các món bánh nóng hổi, thơm nức trở thành thức quà yêu thích của nhiều người.
Bánh rán một loại bánh của Việt Nam, vỏ mỏng bằng bột gạo nếp, bột gạo tẻ và có thể có thêm khoai tây xay nhuyễn, được rán vàng, bên trong có nhân đậu xanh, nước cốt dừa (bánh rán ngọt) hoặc thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu.
Có rất nhiều công thức làm bánh rán khác nhau, nhưng hầu hết đều rất đơn giản và sơ sài. Sau khi những mẻ bánh được ra lò được gặp vấn đề như vỏ bánh cứng, bị nổ, xuất hiện các lỗi nhỏ trên mặt bánh và rất xấu…
Bạn có đang tìm mò những công thức làm bánh thành công không cùng đến với Banhran.vn nhé.
Cách làm bánh rán lúc lắc, bánh rán vừng
Nguyên liệu làm bánh rán lúc lắc, bánh rán vừng
– Phần vỏ bánh:
- 100g bột nếp khô.
- 15g bột gạo tẻ.
- 25g đường.
- 1 củ khoai lang mật luộc chín, nghiền nát (có thể thay thế bằng khoai tây).
- 50-100ml nước ấm.
- 50g mè trắng.
– Phần nhân bánh:
- 70g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm qua nước 2h.
- 25g đường
- 30ml dầu ăn
Cách làm bánh rán lúc lắc, bánh rán vừng:
Bước 1: Phần vỏ bánh:
-Trộn khoai lang mật đã nghiền nát, 100g bột nếp, 15g gạo tẻ và 25g đường vào một âu lớn. Sau đó thêm từ 50-100ml nước ấm vào bột, trộn đều tay đến khi khối bột mịn, không dính tay là đạt. Lượng nước thay đổi tùy theo các loại bột khác nhau, nếu bột nếp xay trực tiếp từ hạt gạo thì độ hút nước sẽ ít hơn, lượng nướng giảm. Để bột nghỉ 45 phút.
Bước 2: Phần nhân bánh:
– Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi, đổ nước ngang mặt đậu, nấu trên lửa vừa đến khi chín nhừ. Tiếp theo cho đậu vào máy xay, thêm 25g đường, xay nhuyễn và đổ ra chảo chống dính, thêm 30ml dầu ăn, sên đậu trên lửa nhỏ đến khi thành một khối mịn. Khi đậu còn nóng chia nhân thành nhiều viên tròn từ 10-12g.
Bước 3: Nặn bánh:
Chia bột vỏ bánh thành 20 phần, mỗi phần 12 – 14 gram.
– Vê tròn một phần bột, ép dẹt rồi đặt nhân vào giữa, gói lại. Chúng ta cần ép vỏ bột sát với nhân. Bọc hết cả 20 phần bánh.
– Nhúng đầu ngón tay qua nước rồi vê viên bánh cho vỏ ngoài bánh hơi ướt một chút rồi lăn bánh qua vừng. Nước giúp vừng dính vỏ dễ hơn. Sau đó nắn lại nhẹ nhàng để vừng dính chặt vào vỏ bánh, khi rán sẽ không bị rụng ra ngoài.
Bước 4: Rán bánh:
Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa để dầu nóng tới khoảng 150 độ C.Thả bánh vào nồi. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho vỏ bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ cho bánh không dính nhau và không dính đáy nồi. Rán bánh trên lửa vừa tới khi vỏ bánh phồng to và bánh nổi lên mặt dầu thì vớt ra, để lên giá đựng bánh cho ráo dầu.
Cách làm bánh rán mặn:
Nguyên liệu làm bánh rán mặn:
– Phần vỏ:
- 250g bột nếp khô.
- 35 gram bột gạo tẻ.
- 5 gram muối.
- 50 gram khoai tây hoặc khoai lang luộc chín, nghiền mịn.
- 200 – 240 ml nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C).
- Khoảng 300 – 400 ml dầu ăn để chiên bánh.
– Phần nhân bánh:
- 175 gram thịt lợn xay.
- 50 gram cà rốt.
- 18 – 20 gram miến khô.
- 3 cái mộc nhĩ (khoảng 8 – 10 gram).
- 20 gram hành tây.
- 5 ml dầu ăn.
- 1/2 thìa cafe (tsp) bột nêm hoặc muối.
– Nước chấm:
- 25 gram đường.
- 15 – 18 ml nước cốt chanh.
- 15 – 20 ml nước mắm.
- Tỏi, tiêu, ớt – tuỳ khẩu vị.
Cách làm bánh rán nhân mặn:
Bước 1: Phần vỏ bánh:
Trộn khoai lang đã nghiền nát, 250g bột nếp, 35g bột tẻ, 5g muối vào một ấu lớn. Từ từ cho 200ml nước ấm vào, nhồi bột đều tay, đến khi thành khối mịn không dính tay là đạt. Nên cho từng lượng nhỏ nước vào bột để kiểm soát độ ẩm vừa phải cho bột bánh. Để bột nghỉ 45 phút.
Bước 2: Cách làm nhân bánh rán mặn
– Ngâm miến và mộc nhĩ nở mềm, vớt ra và vắt cho thật ráo nước. Thái mộc nhĩ thành sợi nhỏ. Cắt miến thành khúc 2 – 3 cm. Gọt vỏ cà rốt, bào thành sợi. Thái hạt lựu hành tây. Trộn thịt, cà rốt, hành, mộc nhĩ, miến vào bát, dầu ăn và bột nêm hoặc muối. Chia thành 12 phần nhỏ, mỗi phần nặng khoảng 25 gram.
Bước 3: Nặn bánh:
– Chia nhân thành 12 phần, mỗi phần 25 – 28 gram. Chia bột thành 12 phần, mỗi phần khoảng 50 gram. Lấy một phần bột, ấn cho bột hơi dẹp rồi nắn cho rìa bột mỏng hơn giữa bột. Đặt nhân vào giữa. Vuốt để bột áp sát với nhân. Gói lại và dính mép bột thật kĩ.
– Khi đã nặn xong hết bánh thì dùng nilon bọc thực phẩm che đậy kín cho bánh không bị khô. Để bánh nghỉ ít nhất 1h.
Bước 4: Làm nước chấm:
Cho 25 gram đường, 15 ml nước chanh và nước vào âu, nêm nếm theo khẩu vị chua ngọt cân bằng.Từ từ cho nước mắm vào bát nước chanh, quấy đều. Tuỳ theo khẩu vị mà có thể cho thêm tỏi, ớt băm, tiêu, cà rốt.
Bước 5: Rán bánh:
– Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa để dầu nóng tới khoảng 150 độ C. Thả bánh vào nồi. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho vỏ bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ cho bánh không dính nhau và không dính đáy nồi. Rán bánh trên lửa vừa tới khi vỏ bánh phồng to và bánh nổi lên mặt dầu là vớt ra.
Bí quyết làm bánh rán vỏ mịn, giòn xốp
– Vỏ bánh bị nứt nẻ, khó gói nhân: Nguyên nhân là do bột quá khô.
– Trong khi rán vỏ bị phồng, nứt hoặc nổ: Nhân chưa khô, thời gian nghỉ của bột chưa đủ, dầu quá nóng, khi nặn bánh chưa ép sát vỏ bánh vào phần nhân dẫn đến còn không khí trong bánh.
– Vỏ bánh không mịn màng, có nhiều “cục” nhỏ nổi lên: Vỏ bánh hơi khô quá, khi nặn bánh có nhiều vết rạn nứt.
– Vỏ bánh bị dai hoặc cứng, còn mùi bột: rán lần thứ 1 (hoặc lần thứ 2) quá lâu ở nhiệt độ quá thấp.
– Vỏ bánh nở kém, không mềm: bột vỏ bánh thiếu nước hoặc rán ở nhiệt độ quá thấp.
Những chiếc bánh rán khi được làm xong có một hình hài nhỏ nhắn xinh xắn nhưng mang lại cho chúng ta những cảm giác ấm áp vào cái mùa này khi mình nhận được chiếc bánh rán sẽ cảm thấy thật là một món rất là tuyệt vời.
>>>Xem thêm: Cách làm bánh rán Đôremon
Chúc các bạn thành công nhé!!!
Top 21 cách làm bánh rán vừng viết bởi Cosy
Cách làm món bánh rán vừng giòn rụm, nóng hổi
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 4.75 (252 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm món bánh rán vừng giòn rụm, nóng hổi: – 200g khoai lang, gọt vỏ cắt hạt lựu. – 250g bột nếp. – 1 thìa cà phê bột nở baking powder.
Bánh rán vừng tự làm thơm ngon gấp “tỉ lần” đồ đi mua
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 4.42 (244 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán vừng (hay còn gọi là bánh cam) là món ăn “huyền thoại” tuổi thơ của rất nhiều người. Nếu đã từng làm bánh rán ở nhà rồi, …
Cách Làm Bánh Rán Ngon Tại Nhà. 5 Bước Làm Bánh Cam Thơm Giòn
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 4.25 (352 vote)
- Tóm tắt: Chúng ta chắc ai cũng đã từng một thời mê mẩn những chiếc bánh rán vừng, bánh rán nếp, bánh rán nhân đậu xanh. Loại nào cũng ngon. Vậy cách làm …
- Nội Dung: Một công thức làm bánh rán ngon, không thể không kể đến phần vỏ bánh. Trộn khoai nghiền, bột nếp, bột tẻ, đường thật kỹ. Khoai lang và khoai tây sẽ giúp bánh xốp mềm, không bị nổ. Sau khi đã trộn đều, cho vào hỗn hợp một ít nước ấm để bột mịn. Nhào …
Cách làm bánh rán nhân đậu xanh giòn thơm
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 4.15 (498 vote)
- Tóm tắt: Phần vỏ bánh · 60gram đường · 200gram bột nếp · 8gram bột tẻ · 100gram nước · 1 củ khoai tây luộc chín, nghiền nát · 300gram vừng rang · 1 ít muối …
- Nội Dung: Vào những ngày trời mưa rả rích, được nhâm nhi chiếc bánh rán nhân đậu xanh thơm giòn, ngọt ngào, béo béo vị đậu xanh thì không còn gì hấp dẫn hơn. Để làm nên những chiếc bánh rán vàng ươm, nhân đậu xanh ngọt lịm, vỏ bánh dai dai… thì cũng phải cần …
Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì ngon mê ly ăn là nghiền
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 3.85 (496 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì mà Jamja’s Blog giới thiệu sẽ giúp bạn bỏ túi những bí kíp có thể trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè.
- Nội Dung: Với những tín đồ hảo ngọt thì không gì tuyệt vời hơn việc tự tay làm và thưởng thức món bánh donut. Món bánh đã rất quen thuộc tại các cửa hàng ăn nhanh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Tuy nhiên với cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì này …
Cách làm bánh rán vừng( lúc lắc) ngon, đẹp không bị nổ
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 3.65 (533 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh rán vừng( lúc lắc) ngon, đẹp không bị nổ. Lâu lắm rồi em với lại viết bài về ct bánh. mấy hôm trước kế hoạch bánh trung thu e bị phá sản,e sên …
Cách làm bánh rán giòn ngon đơn giản đủ vị tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 3.57 (273 vote)
- Tóm tắt: Phần vỏ bánh: 200 gram bột nếp, 8 gram bột tẻ, 40 gram đường, 100 ml nước, 1 củ khoai lang, 150 gram vừng rang, muối. Phần nhân bánh: 50 gram …
- Nội Dung: Cách làm bánh rán với hai vị mặn ngọt thật hấp dẫn phải không nào. Là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng khi được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau lại mang lại hương vị vừa lạ vừa quen khi thưởng thức. Hãy cùng Yeutre.vn thực hiện để cả nhà …
Cách làm bánh rán lúc lắc thành công 100% – Crunchy Sesame Balls
- Tác giả: cachlam.info
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 3.21 (515 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán lúc lắc vỏ giòn rụm, nhân đậu xanh thơm ngọt bùi, lúc lắc bên trong siêu ngon mà lại siêu dễ làm. Công thức này sẽ làm được từ 10-12 cái bánh rán .
- Nội Dung: Sau đó mình sẽ cho vào máy xay, xay thật nhuyễn mịn đậu xanh. Đậu xanh xay xong mình cho vào chảo chống dính kèm 10g dầu ăn. Bật lửa nhỏ và bắt đầu sên nhân. Đảo đều cho dầu và đậu xanh hòa quyện. Chỉ cần đảo liên tục đến khi nước bay hơi thì nhân …
Cách làm bánh rán vừng trong giòn ngoài ngon hết ý
- Tác giả: amthucdocdao.com
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 3.05 (264 vote)
- Tóm tắt: Thay vì mua sẵn các bạn cũng hoàn toàn có thể tự học ngay cách làm bánh cam thơm ngon ngay tại nhà để dành tặng người thân trong gia đình. cach-lam-banh-cam-01.
- Nội Dung: Lấy một lượng bột có khối lượng gấp đôi viên đậu xanh, vo tròn rồi cán cho dẹt. Cho viên đậu xanh vào giữa và gói kín lại. Sau đó, các bạn cho viên bánh lăn qua mè để mè dính đều quanh vỏ bánh. Sau khi đã bọc xong hết nhân và hết bột nặn, bạn mới vo …
Cách làm bánh rán Hà Nội giòn rụm khó cưỡng
- Tác giả: foodelivietnam.com
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.86 (157 vote)
- Tóm tắt: Ngọt ngào, ngoài giòn trong dẻo, thơm bùi của nếp nương, đậu xanh và vừng. Cùng làm với công thức làm bánh rán miềm Bắc thơm ngon nhé …
- Nội Dung: Bột nếp, bột gạo, đường, khoai lang đã chuẩn bị sẵn cho hết vào tô. Tạo một lỗ nhỏ đổ phần nước ấm vào rồi nhẹ nhàng nhồi bột. Đến khi các nguyên liệu đều mịn, không quá khô cũng không được quá ướt (vì bột khô sẽ làm nứt bánh hoặc nổ lên khi rán). …
Cách làm bánh rán vừng đơn giản, thơm ngon
- Tác giả: congdongphunu.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.75 (115 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh rán bánh rán vừng. – Phần vỏ bánh. Bột nếp khô: 100g; Bột gạo tẻ: 15g; Đường: 25g; Nước ấm: 50-100ml …
Bánh rán vừng goma dango thơm ngon ngày lạnh – BiKae.net
- Tác giả: bikae.net
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 2.74 (55 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán vừng goma dango là một món ăn vặt rất ngon ở Nhật có thể tự làm với các nguyên liệu mua ở siêu thị. Hôm nay mình chia sẻ công thức …
- Nội Dung: Trời lạnh nên rất hay thèm ăn món nọ món kia các bạn nhỉ. Hồi ở Việt Nam mình hay đi ăn bánh rán vừng nóng hổi sau khi đi học về vào những buổi chiều mùa đông. Từ hồi sang đây chả được ăn nên thèm lắm. May sao một lần đi ăn quán Tàu lại phát hiện ra …
Cách làm bánh trôi rán vừng ngon, hấp dẫn, dễ ăn
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 2.49 (71 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh trôi rán vừng thơm ngon, đơn giản mà lại cực kỳ hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn cực kỳ thích thú khi thưởng thức đó.
- Nội Dung: Tiếp theo các bạn đi làm nhân bánh. Trong cách làm bánh trôi rán vừng các bạn có thể dùng nhân là đỗ xanh hoặc đậu đỏ tùy sở thích nhé. Ở đây emvaobep sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm nhân bằng đỗ xanh, nếu bạn thích nhân đậu đỏ thì cũng thực hiện …
Bí quyết làm bánh rán lúc lắc
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 2.39 (89 vote)
- Tóm tắt: – Vừng (mè). Cách làm: 1. Nhân bánh. – Đậu xanh cà vỏ vo sạch, ngâm trong âu nước qua một đêm cho nở mềm.
4 Cách làm bánh rán vừa đơn giản vừa thơm ngon, giòn rụm
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 2.39 (71 vote)
- Tóm tắt: Bánh còn có tên gọi khác là bánh rán lúc lắc có nhân ngọt. cùng bắt tay vào làm thôi nhé. Nguyên liệu cần có:.
- Nội Dung: Làm vỏ bánh: Bột nếp và bột gạo tẻ trộn chung trong một bát to, thêm một chút muối, cho từ từ nước ấm vào bát trộn đều tay đến khi bột thành một khối, hơi dính, róc ra khỏi bát bột không còn bột dính trên thành bát là được. Lưu ý khi trộn bột nên …
Tự làm bánh rán nhân đậu xanh ngọt ngào ngon khó cưỡng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 2.32 (66 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán nhân đậu xanh có nhiều loại, khác nhau về phần bọc bên ngoài, như: bánh rán bọc đường, bánh rán mật và bánh rán bọc vừng. cach lam banh …
- Nội Dung: Blog Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm cả 3 loại bánh rán. Tất nhiên là phần bột và phần nhân là giống nhau, chỉ có lớp bọc thêm bên ngoài sẽ khác chút. Nhìn chung thì công thức khá đơn giản, bạn có thể tự tin làm ngay cả khi không thành thạo …
Bí quyết làm bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh – Báo Lao Động
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 2.19 (188 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán lúc lắc với vỏ ròn rụm, bên trong thơm bùi mùi nhân của đậu xanh luôn cuốn hút những ai “hảo ngọt”. Với cách làm không quá khó, …
Cách làm bánh rán bột nếp dẻo ngon, giòn rụm
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 2.19 (176 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh rán vừng · 200g khoai tây · 60g bột nếp · 3g bột bắp · 7g bột gạo · 15g đường · 2g bột nở · Gia vị: Dầu ăn, vani · 50-70 ml nước ấm.
- Nội Dung: Vậy là chỉ với khoảng nửa giờ đồng hồ là bạn đã có cho mình một đĩa bánh thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức rồi. Bách hóa XANH rất vui có thể chia sẽ bí quyết làm bánh rán bột nếp chiên giòn cùng bạn, chúc bạn …
Mách cách làm bánh rán vừng giòn ngon, nóng hổi, nhìn là muốn ăn
- Tác giả: phunuvietnam.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.08 (93 vote)
- Tóm tắt: Khi rảnh rỗi, chị em thử làm bánh rán vừng thơm ngon, mềm trong giòn ngoài này cho cả nhà thưởng thức nhé!
- Nội Dung: Chị Huyền bật mí, để làm chiếc bánh này thành công, khi nhào bột, cần sử dụng nước sôi, nếu dùng nước lạnh bột sẽ không thành khối. Hơn nữa, khi thêm nước cần thêm từ từ, không nên đổ hết nước vào rất có thể bột sẽ bị nhão nếu lượng nước không đúng …
Top hơn 25 cách làm bánh rán bột nếp siêu hot
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 1.92 (153 vote)
- Tóm tắt: Tổng Hợp Các Loại Bánh Làm Từ Bột Nếp Ngon Mà Dễ Làm. Bánh rán vừng hay còn gọi là bánh rán lúc lắc, bánh cam là một trong các loại bánh làm từ …
- Nội Dung: Cách làm bánh rán nhân chay là cách làm được nhiều chị em lựa chọn để thực hiện thay cho những cách làm các món bánh chiên rán nhiều dầu mỡ và thịt ngấy khác. Cùng tìm hiểu cách làm món bánh rán nhân chay vừa thơm ngon lại thanh đạm cùng …
Làm bánh rán vừng bằng nồi chiên không dầu Rapido nhanh gọn ai cũng mê
- Tác giả: rapido.com.vn
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 1.76 (61 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: Đổ dầu ăn vào bát tô, thêm đường và nước lọc vào khuấy tan. Đập trứng vào đánh tan trứng. Trộn đều bột mì với …