Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh thuẫn rất đơn giản:
- Trứng vịt: 10 quả (hoặc trứng gà)
- Bột bình tinh: khoảng 800gr
- Bột năng: khoảng 100gr
- Đường trắng: 1kg
- Vani bột: 1 ống
- Dầu ăn
Khối lượng các nguyên liệu có thể điều chỉnh theo cùng tỉ lệ.
Dụng cụ
- Khuôn đúc bánh
- Bếp than
Cách làm món bánh thuẫn truyền thống miền Trung
Đập trứng vào một bát lớn, đánh cho lòng trắng – lòng đỏ tan đều rồi cho đường trắng vào. Có thể dùng trứng gà hay trứng vịt đều được, tuy nhiên trứng gà sẽ cho mùi thơm hơn là trứng vịt.
Đánh cho tan hết đường và trứng, sau đó cho vani, bột bình tinh và bột năng vào. Đánh đến khi bột mịn, vàng đều, có mùi thơm trứng & vani là được.
Vậy là chớp mắt phần bột để làm bánh thuẫn đã hoàn thành, hết sức đơn giản đúng không nào?
Có thể bạn chưa biết: bánh thuẫn có nguồn gốc từ Quảng Nam, còn được gọi là bánh thửng (phương ngữ). Sở dĩ có tên gọi này là do người thợ đúc khuôn gò khuôn theo hình bầu dục (hình thuẫn). Bánh thuẫn truyền thống chỉ có loại khuôn 5 cánh như hoa mai, mỗi khuôn có khoảng 5 – 8 bánh, chính vì vậy là loại bánh biểu tượng cho năm mới vui vẻ và sung túc. Sau này, các loại khuôn hình thù đa dạng mới xuất hiện. Ngoài phương thức nướng như bài viết giới thiệu, còn có loại bánh thuẫn hấp, tuy nhiên mùi thơm và màu sắc không bằng.
Tiếp đến, chuẩn bị khuôn nướng bánh. Cách làm bánh thuẫn truyền thống là nướng bánh trên bếp than, cho vài viên than lên mặt trên của khuôn để hai mặt nóng đều.
Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh không bị dính khuôn rồi cho bột vừa đủ vào khuôn đúc.
Đậy nắp lại, để lên nắp một vài hòn than để bánh chín đều. Sau khoảng 4 – 5 phút là bánh đã chín rồi.
Bánh thuẫn khi chín có màu vàng hơi nâu, mặt bánh hơi phồng nở. Để kiểm tra bánh đã chín chưa, dùng một que tăm chọc vào bánh, nếu không thấy dính bột tức là món bánh đã hoàn thành.
Bánh thuẫn có thể bảo quản trong túi nilon để ăn dần nhé!
Đối với mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung, bánh thuẫn là biểu tượng của mùa xuân, của sung túc. Bánh thuẫn truyền thống là món “nhà nghèo”, với phương thức thực hiện đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm. Ẩm thực miền Trung phong phú với đa phần là các món ăn gia đình dễ thực hiện rất đáng để trải nghiệm và học hỏi. Cách làm bánh thuẫn truyền thống đơn giản mà ngon sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm một công thức ăn vặt cho gia đình. Cùng bắt tay vào làm thôi! Chúc các bạn làm bánh thuẫn truyền thống thành công!
Top 21 cách làm bánh thuẫn hấp viết bởi Cosy
Cách làm bánh Thuẫn miền Trung đẹp mắt ngon tuyệt cú mèo
- Tác giả: blog.beemart.vn
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 4.9 (963 vote)
- Tóm tắt: Bánh thuẫn với cái tên nghe khá xa lạ, không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng hương vị món ăn lại vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Cách làm bánh thuẫn vị miền trung
- Tác giả: thichlambanh.com
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 4.71 (375 vote)
- Tóm tắt: Bánh Thuẫn là món bánh truyền thống của người miền Trung, thường để dâng cúng bàn thờ dịp Tết. Cách làm bánh thuẫn ngon bằng bột bình tinh sẽ cho ra bánh có …
Cách làm bánh thuẫn đúng vị truyền thống
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 4.36 (558 vote)
- Tóm tắt: Chúc các bạn thành công khi vào bếp thực hiện cách làm bánh thuẫn dễ làm, thơm ngon, hấp dẫn này. Và nhớ quay lại website thegioimonngon.vn để khám phá nhiều …
Cách làm bánh thuẫn bằng trứng gà ngon, chuẩn vị
- Tác giả: gatatuongvy.com
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 4.08 (426 vote)
- Tóm tắt: Từng miếng bánh thơm ngon, màu vàng ươm như những cánh hoa luôn làm người ta lưu luyến. Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng kiểu truyền thống là một …
- Nội Dung: Công thức làm bánh cuốn nổi tiếng nhất là bánh khiên nướng. Người ta sẽ nướng bánh trực tiếp trên khuôn bằng bếp than hồng. Tuy nhiên, do thời gian tiêu thụ của phương pháp này đã lâu và nhu cầu đổi mới nên nhiều nơi nướng bánh và hấp bánh song …
2 Công thức làm bánh thuẫn bông xốp, ngon mềm chuẩn vị – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3.99 (211 vote)
- Tóm tắt: Giống với bánh bông lan, cách làm bánh thuẫn cũng rất đơn giản với hỗn … cách truyền thống trên đây, bạn có thể thử công thức bánh hấp đơn …
- Nội Dung: Bạn nên hong khô bánh thuẫn trước khi bảo quản. Bánh thuẫn đặt lên mâm cơm hoặc nong tre rồi hong khô trên một bếp lửa nhỏ. Bằng cách này bánh thuẫn sẽ săn lại, hương vị thơm ngon, vỏ ngoài khô ráo và bảo quản được thời gian dài mà không lo bị ẩm …
Đây Mới Là Cách Làm Bánh Thuẫn Ngon Chuẩn Vị Miền Trung
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 3.78 (447 vote)
- Tóm tắt: Từng chiếc bánh hòa quyện hương vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa cùng bột bánh vô cùng hấp dẫn. Bề mặt bánh nở đều, nở thành hình cánh hoa đẹp mắt. thành phẩm …
- Nội Dung: Bánh thuẫn được xem là món bánh truyền thống của người miền Trung trong dịp năm mới. Từng chiếc bánh thơm nức mũi, màu vàng ươm nở bung ra như những cánh hoa luôn khiến người thưởng thức nhung nhớ. Cùng Kate học cách làm bánh thuẫn trong công thức …
Cách Làm Bánh Thuẫn Thơm Ngon Chuẩn Vị Người Miền Trung
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 3.44 (278 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh thuẫn chuẩn ngon, món đặc sản truyền thống dùng để đãi khách trong dịp năm mới không chỉ bởi hương vị thơm còn là lời cầu mong mọi sự tốt đẹp.
- Nội Dung: Tuy cách làm bánh thuẫn khá dễ và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, nhưng để có được mẻ bánh ngon bạn cần chú ý đến khâu pha và đánh bột sao cho thật chuẩn. Mời bạn cùng Kate khám phá công thức làm món bánh này trong hướng dẫn chi tiết dưới đây, …
2 cách làm bánh thuẫn hấp và nướng ngon giòn, mềm tại nhà
- Tác giả: ezvizvietnam.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 3.19 (567 vote)
- Tóm tắt: Bánh thuẫn khá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Ezvizvietnam sẽ hướng dẫn cách làm bánh thuẫn hấp mềm mịn, bông xốp đơn giản cả nhà …
- Nội Dung: Khi đường đã tan hết, bạn cho 1,4kg bột bình tinh mịn và 2 ống vani vào để tạo vị và đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Mất khoảng 20 – 30 phút để đánh cho đến khi hỗn hợp bột tan chảy và mịn. Sau đó đậy bột lại và để ở nhiệt độ phòng khoảng …
Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng ngon bằng lò nướng miền trung
- Tác giả: tainnangtrevietnam.vn
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 3.12 (392 vote)
- Tóm tắt: Vani: 4 ống. Giấy mỏng dùng để lót khuôn đổ bánh. Khuôn làm bánh thuẫn. Lò than hay lò vi sóng …
2 Cách làm bánh thuẫn ngày Tết ngon mềm tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 2.91 (163 vote)
- Tóm tắt: Chi tiết cách làm bánh thuẫn hấp. Bước 1: Bạn cho bột tàn mì, bột gạo, sữa ấm và vani vào chiếc tô lớn sau đó dùng phới lồng đánh lên cho các nguyên liệu …
- Nội Dung: Bước 4: Bạn chuẩn bị than củi để nướng bánh thuẫn. Khi đã có than hồng, bạn cho khuôn bánh lên bếp để làm nóng, sau đó phết chút dầu ăn vào khuôn và múc hỗn hợp bột bánh vào 2/3 khuôn. Tiếp đến, bạn quạt lửa cho đều tay khoảng 5 phút thì kiểm tra …
Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng truyền thống nở đẹp và mềm ngon
- Tác giả: tin247.news
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 2.77 (185 vote)
- Tóm tắt: Khi đánh bột đã xong, thêm vào một lượng vừa phải vani giúp bánh có mùi thơm hơn. Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng truyền thống nở đẹp và mềm ngon …
- Nội Dung: Hiện nay, nhiều gia đình thường sử dụng máy đánh hoặc ra cửa hàng thực phẩm nơi có máy đánh bột để rút ngắn công đoạn đánh, pha bột. Sử dụng máy sẽ giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bánh sẽ thơm ngon hơn so với việc dùng tay đánh bột.Muốn …
Hướng dẫn cách làm bánh thuẫn từ bột bình tinh, trứng gà siêu ngon, thơm nứt mũi 03 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.6 (146 vote)
- Tóm tắt: Hấp bánh từ 4 – 5 phút cho bánh chín hẳn. Bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài và làm tiếp các mẻ tiếp theo. Bánh …
- Nội Dung: Khi đường tan tiếp tục cho vào 1.4kg bột bình tinh nhuyễn, 2 ống vani để tạo mùi thơm sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều với tốc độ nhỏ. Thời gian đánh khoảng 20 – 30 phút cho đến khi hỗn hợp bột được hòa tan, nhuyễn mịn thì đậy nắp ủ bột khoảng …
Cách làm bánh thuẫn hấp cực ngon bằng bột bình tinh
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.66 (59 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên vì cách làm này khá lâu cộng thêm với như cầu đổi mới nên ở nhiều nơi, bánh thuẫn nướng và hấp được làm song song. Bánh thuẫn hấp – banh thuan mien …
- Nội Dung: Công thức làm bánh thuẫn được biết đến nhiều nhất phải kể đến món bánh thuẫn nướng. Người ta sẽ sử dụng trực tiếp bếp than hồng để nướng bánh trên khuôn. Tuy nhiên vì cách làm này khá lâu cộng thêm với như cầu đổi mới nên ở nhiều nơi, bánh thuẫn …
Hướng dẫn cách làm bánh thuẫn tại nhà cực kỳ đơn giản
- Tác giả: top5quangngai.com
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.53 (72 vote)
- Tóm tắt: Cùng Top 5 Quảng Ngãi tìm hiểu cách làm bánh thuẫn tại nhà vô cùng đơn giản lại cực kỳ thơm ngon. Bỏ túi ngay để làm cho người thân thưởng …
- Nội Dung: Cuộc sống ngày càng hiện đại, rất nhiều nhà đã sở hữu cho mình nồi chiên không dầu với đa công dụng. Vì thế, cũng không ít người đã thử cách làm bánh thuẫn tại nhà với loại dụng cụ này. Và thật may, chất lượng thành phẩm cho ra đời gây thất vọng cho …
Bánh Thuẫn Cù Lao Chàm – Top Các Món Ăn Mua Về Làm Quà
- Tác giả: culaochamtour.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 2.3 (105 vote)
- Tóm tắt: 4.7 Khuôn bánh thuẩn bán ở đâu? Để làm ra một chiếc bánh thuẫn ngon và hấp dẫn thì 70% tùy thuộc vào khuôn đúc. Hiện nay có rất nhiều cách và khuôn …
- Nội Dung: Bánh thuẫn là món ăn truyền thống khá phổ biến tại miền Trung. Món ăn này thường được sử dụng chủ yếu trong các dịp lễ tết. Nhà nhà đều có thể làm loại bánh này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian như nhiều người suy nghĩ. Nào cùng xem qua …
Bánh thuẫn hấp – 365 món ngon mỗi ngày
- Tác giả: sachnauan.net
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.34 (148 vote)
- Tóm tắt: Bánh thuẫn hấp. I. Nguyên liệu: Bột năng: 500g; Ống vani: 2; Trứng vịt: 5 quả; Bột mì: 200g; Đường: 200g; Khuôn bánh thuẩn. II. Cách làm:.
Cách làm bánh thuẫn nướng ngon mang đậm hương vị người miền Trung
- Tác giả: danhgia.tv
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.28 (157 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh thuẫn hấp: Quét một lớp dầu ăn lên khuôn bánh thuẫn rồi đặt khuôn bánh lên bếp, nấu nóng khuôn lên rồi dùng khăn sạch lau hết lớp dầu ăn với …
Cách làm bánh thuẫn hấp mềm mịn, bông xốp đơn giản cả nhà đều mê
- Tác giả: banhmro.com.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 2.13 (53 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh mì hấp … Trong một bát nhỏ với 70g bột gạo, 10g bột mì, 80ml sữa ấm, chúng ta trộn đều với nhau, sau đó cho 2 ống vani vào và dùng …
- Nội Dung: Bánh chưng hay còn gọi là bánh chưng có nguồn gốc từ Quảng Nam. Tên của loại bánh này xuất phát từ những khuôn đúc shapers, được xếp thành hình bầu dục nên có tên là bánh khiên. Khuôn làm bánh bông lan chỉ có 5 khuôn hình cánh hoa giống như hoa mai, …
2 cách làm bánh thuẫn hấp miền Tây đơn giản không tanh mùi trứng
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 2.02 (115 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh thuẫn hấp miền Tây, bùi, thơm ngon, đặc biệt không tanh mùi trứng.
- Nội Dung: Bước tiếp theo trong cách làm bánh thuẫn hấp miền Tây là đánh trứng và bột. Đập 2 quả trứng vịt cho vào thau, sau đó đánh cho trứng tan ra, cho 250gr đường vào và đánh. Đánh cho đến khi trứng bông và chuyển sang màu trắng ngà là được. Sau đó cho bột …
Top hơn nhiều hơn 26 cách làm bánh thuẫn hay nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 1.8 (136 vote)
- Tóm tắt: – Bánh thuẫn khi làm cần có vani để khử đi mùi tanh của trứng. Vậy là chúng ta đã có ngay mẻ bánh thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào? Hi …
- Nội Dung: Công đoạn pha và đánh bột để làm bánh thuẫn cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đúng chuẩn thì món bánh sau khi làm mới đạt được hương vị thơm ngon. Nếu không có điều kiện nướng bánh bằng than, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh …
Cách Làm Bánh Thuẫn Mềm Ngon, Nở Bông Đẹp Mắt Cho Ngày Tết Đậm Vị
- Tác giả: muaban.net
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 1.7 (57 vote)
- Tóm tắt: Hình ảnh những chiếc bánh nở bung như hoa mai, cùng màu vàng hấp dẫn, thơm ngon nức mũi, khiến ai cũng phải xao xuyến khi nhớ về. Cùng Muaban.
- Nội Dung: Bánh thuẫn sau khi làm và hấp theo đúng cách làm bánh thuẫn ngày Tết, sẽ có màu trắng nhìn rất đẹp mắt, cùng với đó là hương thơm hòa quyện của trứng và sữa khiến cho bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Bánh có độ mềm và bông xốp nên khi ăn bạn sẽ cảm …