Chả giò hay nem rán là món ngon ai ai cũng thích. Nhưng bạn đã biết cách chọn bánh tráng – nguyên liệu quan trọng của món ăn này chưa? Cùng VinID khám phá ngay cách chọn và cách làm bánh tráng cuốn chả giò giòn lâu, ngon hết sảy qua bài viết sau nhé!
1. Cách chọn bánh tráng cuốn chả giò ngon
Các loại bánh tráng cuốn chả giò:
- Bánh tráng gạo: là loại bánh tráng có vỏ giòn. Nếu làm từ bột gạo sẽ có màu trắng đục, làm từ bột gạo lứt sẽ có màu đỏ nâu. Bánh tráng gạo thường được dùng làm món nem rán (theo cách gọi miền Bắc) hay chả giò (cách gọi miền Nam).
- Bánh tráng rế: là loại bánh tráng có màu trắng đục, xốp giòn hơn bánh tráng gạo. Bánh tráng rế cấu thành từ những sợi vân bột đan xen vào nhau, rỗng ở giữa. Do đó, chả giò rế thường giòn hơn, khi nguội ít dai và ít bị mềm hơn so với chả giò thông thường.
- Bánh tráng mè: là loại bánh tráng có màu trắng đục, lấm tấm mè đen, vỏ khá béo, thơm, ăn lạ vị. Loại bánh tráng này được dùng để cuốn ram – một loại chả giò miền Trung.
- Bánh tráng bò bía đậu xanh: là loại bánh tráng có đặc tính xốp, dẻo, dai. Khi dùng để chiên chả giò thì sẽ có mùi thơm, vị bùi của đậu xanh và giữ được độ giòn lâu hơn bánh tráng thông thường.
- Bánh ram Hà Tĩnh: là loại bánh tráng có màu vàng nâu, đặc sản của Hà Tĩnh, dùng để cuốn ram. Loại bánh tráng này khá dễ bảo quản, để được lâu mà không sợ cứng hay gãy.
Cách chọn bánh tráng ngon:
Bạn có thể lựa chọn loại bánh tráng cuốn chả giò tùy vào nhu cầu sử dụng. Bánh tráng ngon sẽ có các đặc điểm sau:
- Bánh không bị nát, rách.
- Bánh có độ dẻo, không khô cứng, không quá giòn dẫn đến khó cuốn.
- Bao bì kín, dễ bảo quản.
- Không bị nấm mốc, không bị dơ, bụi bẩn, không có mùi lạ hay vị chua.
- Có mùi thơm và màu sắc tự nhiên. Nếu là bánh tráng gạo thì phải có màu trắng ngà.
- Khi nhúng nước, bánh không bị rách hay dính vào nhau.
- Khi chiên, bánh không bị rách.
- Mặt bánh tráng mịn màng, dày mỏng đều nhau và vừa phải.
2. Cách làm vỏ bánh tráng cuốn chả giò siêu đơn giản
2.1. Cách làm bánh tráng từ bột mì
Nguyên liệu làm bánh tráng từ bột mì:
- Bột mì đa dụng: 250g
- Nước ấm khoảng 70 độ C
- Dầu ăn
Cách làm bánh tráng từ bột mì:
Bước 1: Nhào & ủ bột
- Cho từ từ 120ml nước ấm vào 200g bột mì đa dụng. Vừa cho vừa trộn đều.
- Đổ bột ra mặt phẳng, nhào bột khoảng 3 – 5 phút. Gom bột thành khối tròn sao cho bột mềm, không dính tay.
- Cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm khoảng 40 phút.
Bước 2: Cán bột
- Lấy bột ra, lăn dài, cắt thành 16 miếng. Xoa một ít bột mì đa dụng lên mặt phẳng và cây cán bột.
- Vo tròn từng miếng bột, đặt xuống mặt phẳng, ấn dẹp.
- Cán mỏng bột thành hình tròn có đường kính 12cm. Trong khi cán, thường xuyên xoay, lật mặt.
- Làm tương tự cho đến hết 16 miếng. Tránh xếp chồng các miếng bột vừa cán xong vì dễ bị dính vào nhau.
- Chia bột thành 2 phần, mỗi phần 8 miếng. Quết 1 lớp dầu ăn ra mặt phẳng.
- Đặt 1 miếng bột lên, quết dầu khắp miếng bột, đặt miếng bột thứ 2 chồng lên, lại quết dầu.
- Làm tương tự đến miếng thứ 8. Ấn đều cho khối bột dàn ra, lật mặt ấn tiếp.
- Cán mỏng bột, lật lại cán tiếp. Làm tương tự với 8 miếng bột còn lại.
- Nếu bạn muốn làm bánh tráng tròn thì để nguyên, nếu làm bánh tráng vuông thì cắt bột thành hình vuông, bỏ bớt phần rìa.
- Xếp 2 phần bột chồng lên nhau.
Bước 3: Hấp bột
- Cắt nhiều lỗ trên giấy nến, lót xuống đáy xửng hấp, đặt bột lên, lót khăn vải rồi đậy nắp nồi cho nước không nhiễu xuống.
- Đun sôi nồi nước, cho xửng hấp lên trên, để lửa lớn hấp trong 7 phút.
- Lấy bánh ra để nguội hoàn toàn, cắt bỏ viền xung quanh là bạn đã có những miếng bánh tráng mỏng, dai.
Video hướng dẫn thực hiện (Nguồn: Kênh Youtube chanh chua)
2.2. Cách làm bánh tráng rế
Nguyên liệu làm bánh tráng rế:
- Bột gạo lọc: 300g
- Bột năng: 50g
- Bột mì: 50g
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
- Lòng trắng trứng: 1 lòng trắng
- Muối, đường cát
- Nước ấm: 200ml
Cách làm bánh tráng rế:
- Trộn đều bột gạo lọc, bột năng, bột mì, lòng trắng trứng. Đổ 100ml nước vào, trộn tiếp.
- Cho 1 ít muối, ½ muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít nước vào, tiếp tục trộn sao cho bột chảy thành dòng, không quá đặc cũng không quá lỏng.
- Cho 1.5 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn đều. Lược bột qua rây, để bột nghỉ 15 phút.
- Chuẩn bị khuôn: Cắt vỏ chai nhựa, đục lỗ ở dưới để đổ bột vào sẽ chảy thành nhiều dòng nhỏ.
- Bắc chảo lên, vặn lửa thật nhỏ. Đổ bột vào khuôn, quay khuôn phía trên chảo sao cho tạo thành các sợi bột đan vào nhau trên chảo.
- Lấy miếng bánh tráng ra là hoàn tất. Không để bánh nóng quá lâu trên chảo vì bánh sẽ bị giòn quá mức, cuốn dễ gãy.
Video hướng dẫn thực hiện (Nguồn: Kênh Youtube Bếp Miền Tây)
3. Bí quyết làm bánh tráng cuốn chả giò giòn lâu, thơm ngon
- Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên khi nhào bột cần lưu ý:
- Nếu bột bị cứng: cho thêm nước ấm vào từ từ.
- Nếu bột bị nhão: cho thêm bột mì vào từ từ.
- Nếu không có màng bọc thực phẩm có thể thay thế bằng khăn ẩm hoặc đậy kín là được.
- Bánh tráng tự làm nếu bọc kín lại có thể để được vài giờ ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên dùng để cuốn luôn.
- Khi cuốn chả giò nên để nhân hoàn toàn ráo nước, cho lượng nhân vừa phải, cuốn chặt tay để khi chiên không bị nát.
- Cho chả giò vừa cuốn vào tủ lạnh khoảng 10 phút để khi chiên xong giữ được độ giòn lâu hơn.
- Trước khi chiên, cho một chút nước cốt chanh vào chảo dầu để khi chiên chả giò sẽ giòn hơn, ít bị khét và không bắn dầu.
- Cho dầu ngập chảo khi chiên để chả giò giòn đều và nhanh.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể áp dụng thành công cách làm bánh tráng cuốn chả giò đơn giản để tự làm vỏ bánh tại nhà. Bạn cũng đã biết cách lựa chọn bánh tráng sao cho món ăn giòn lâu, thơm ngon rồi đấy.
Đừng quên đến siêu thị VinMart hoặc tải app VinID để mua các nguyên liệu làm món chả giò thơm nức mũi, ăn kèm bún và rau sống siêu đỉnh nhé!
>>> Cách làm bánh tráng cuốn ngon mê ly <<<
Top 17 cách làm bánh tráng rế viết bởi Cosy
BÁNH TRÁNG RẾ – Binhduongfood
- Tác giả: binhduongfood.net
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 4.86 (732 vote)
- Tóm tắt: Công thức chả giò rế khoai môn vừa thơm ngon lại… cach-lam-cha-gio-chien-gion-cuc-ngon. Với chả …
Bánh tráng rế Như Ý
- Tác giả: vietmartjp.com
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 4.67 (333 vote)
- Tóm tắt: Bánh tráng rế là một trong những sản phẩm truyền thống của Việt Nam mang đậm nét văn hoá dân tộc, là một sản phẩm sáng tạo vô cùng độc đáo của người dân …
Tổng hợp Bánh Tráng Rế giá rẻ, bán chạy tháng 3/2023 – BeeCost
- Tác giả: beecost.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 4.21 (398 vote)
- Tóm tắt: Đánh giá Top 10+ Bánh Tráng Rế giá rẻ chính hãng, đáng mua nhất Tháng … Chả giò rế giòn xốp rất lâu , tự làm bánh tráng rế ngon tại nhà || Natha Food.
Hướng dẫn cách làm và cách lựa chọn bánh tráng cuốn chả giò
- Tác giả: giochabobich.com
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 4.13 (495 vote)
- Tóm tắt: Nguồn gốc xuất xứ của bánh tráng rế là từ vùng đồng bằng sông Cửu Long, với bản bánh rất to được cấu thành bởi những sợi nhỏ đan xen. Bánh tráng …
- Nội Dung: Cả 2 loại bánh tráng đậu xanh và bánh tráng rế đều được mọi người yêu thích vì dễ sử dụng, phù hợp với các loại cuốn hoặc rán. Hơn thế, công thức của Giò chả Bộ Bích để làm bánh tráng đậu xanh hoặc bánh tráng rế lại vô cùng đơn giản dễ làm chỉ với 3 …
Cung Cấp Bánh Tráng Rế
- Tác giả: diadiemanuong.net.vn
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 3.88 (205 vote)
- Tóm tắt: Bánh Tráng Rế là nguyên liệu quan trọng để làm món chả giò rế. Nhưng đôi lúc tìm địa chỉ mua bánh tráng rế ngon, chất lượng thì đôi lúc cũng là một điều khó …
Cách làm chả rế tôm thịt giòn, thơm ngon
- Tác giả: nemchohuyen.com.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 3.67 (565 vote)
- Tóm tắt: Bánh tráng rế: 75g; Thịt ba chỉ băm: 200g; Trứng gà: 2 quả; Nấm mèo khô: 20g; Bún tàu …
Gái đảm trổ tài tự làm bánh tráng rế cuốn chả giò ngon giòn khó cưỡng
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 3.55 (388 vote)
- Tóm tắt: Không ai có thể từ chối miếng bánh rế tự làm giòn rụm thơm ngon, ăn kèm với thịt và nộm chua chua mặn mặn.
Hút Hồn Cách Làm BÁNH TRÁNG RẾ Độc Đáo 0 Tưởng
- Tác giả: banhtrangnhubinh.com
- Ngày đăng: 02/20/2023
- Đánh giá: 3.39 (484 vote)
- Tóm tắt: Bánh tráng rế có nguồn gốc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người ta sử dụng bánh rế để cuốn chả giò làm thực phẩm hàng ngày. Nó có đặc điểm khác …
- Nội Dung: Trải qua bao thời gian, bánh tráng đã xuất hiện trong nhiều món ăn đặc sắc được cả người trong nước và người ngoài nước ưa chuộng. Những món ăn có chả rế đều rất dễ ăn, tan giòn trong miệng vô cùng độc đáo. Cũng vì vẻ đẹp bên ngoài mà nhiều món ăn …
Bánh Tráng Rế Như Ý 75g
- Tác giả: minhcaumart.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 3.19 (431 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn sử dụng: Dùng trực tiếp để cuốn nem, chả, … Sản phẩm được bán tại Siêu thị Minh Cầu. #banhtrangreNhuY#danemcuonnhuy#MinhCaumart#appminhcau. Không …
Cách làm vỏ bánh tráng cuốn chả giò tại nhà ngon tuyệt đỉnh
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 2.89 (95 vote)
- Tóm tắt: Tại sao không tự tay mình làm ra những mẻ bánh tráng vừa tươi vừa ngon nào? … Nguyên liệu cho vỏ bánh tráng cuốn chả giò rế; Các bước làm vỏ bánh tráng …
- Nội Dung: Sau khi bột cán mỏng xong, tuy là đã vo tròn bánh từ trước nhưng để đẹp mắt hơn các bạn nên dùng 1 cái tô có kích cỡ trung bình đẻ cắt bánh ra và dùng dao hoặc kéo loại bỏ phần thừa của bột đi là xong. Để tiết kiệm hơn các bạn có thể gom những phần …
Cách tự làm bánh tráng rế cuốn chả giò chiên đơn giản, nhanh chóng
- Tác giả: banhtrangsachi.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 2.78 (175 vote)
- Tóm tắt: Cùng Sachi Foods khám phá ngay nhé! bánh tráng rế. Nguyên liệu làm bánh tráng rế. 500g bột gạo.
Can Lót Bánh Tráng Rế
- Tác giả: triquang.vn
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Đánh giá: 2.68 (94 vote)
- Tóm tắt: Theo đó, khi làm bánh tráng rế, khá nhiều người cảm thấy khó khăn khi không … Với thiết kế thông minh, chất liệu lành tính cùng cách thức sử dụng đơn giản …
- Nội Dung: Bánh tráng là món ăn quen thuộc đối với bất cứ người Việt nào. Tuy nhiên, để chế biến ra chúng lại là cả 1 công đoạn bài bản. Theo đó, khi làm bánh tráng rế, khá nhiều người cảm thấy khó khăn khi không thể tạo ra một chiếc bánh đều tay. Hơn cả, bánh …
Cách làm bánh rế chả giò giòn rụm không bị mềm truyền thống của Việt Nam
- Tác giả: cookpan.net
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.58 (60 vote)
- Tóm tắt: Đặt bánh tráng rế xuống mâm hoặc một mặt phẳng, múc thìa nhân, trải đều vào giữa của bánh tráng, gấp đều 2 mép, cuộn kín lại. Chú ý không cuộn quá chặt tay dễ …
Bánh Tráng Rế – Xử Lý Sao Để Cuốn Không Bị Gẫy
- Tác giả: kimkhanhcreations.blogspot.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.56 (78 vote)
- Tóm tắt: ACE xem cách nhúng bánh tráng rế nhanh vào nước ấm, … Chiêu này tối qua kk không làm vì mấy cái khăn để trãi bánh tráng lên cho ráo rồi …
HƯỚNG DẪN LÀM MÓN CHẢ GIÒ RẾ NGON GIÒN
- Tác giả: dasaque.com
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 2.41 (147 vote)
- Tóm tắt: Lấy bánh tráng rế thoa một ít nước lên mặt bánh, đợi cho bánh dịu sẽ múc nhân vào. Xếp nhân lại cho thật gọn và cuốn tròn theo cách cuốn chả ram thông thường …
- Nội Dung: Một tay bưng tô bột, một tay nhúng vào bột cho bột bám đều vào các ngón tay, rê nhanh tay vào gần mặt chảo để những sợi bột rớt xuống. Tiếp tục nhúng tay vào bột và rê vào chảo như vậy vài lần cho những sợi bột đan kín mặt chảo, làm thật nhanh tay …
Mẹ đảm trổ tài tự làm bánh tráng rế cuốn chả giò ngon giòn khó cưỡng
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 2.34 (136 vote)
- Tóm tắt: Mới đây, chị đã chia sẻ trong nhóm cách làm bánh tráng chả giò rế tại nhà khiến rất nhiều chị em xa quê nhà phải ngưỡng mộ.
Giới Thiệu – Cty TNHH Toàn Ý
- Tác giả: toany.com.vn
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 2.25 (104 vote)
- Tóm tắt: đã dần đàn hoàn thiệt thành những món ăn lạ mắt và ngon miệng . Tuy cũng làm từ những loại bột thông thường nhưng ngoài vị giòn, xốp, Bánh Tráng Rế còn có hình …