Bạn là một tín đồ, một fan cuồng của món bánh cuốn, rất muốn một lần tự tay làm ra những chiếc bánh cuốn ngon như ngoài hàng nhưng lại thấy nó có quá nhiều bước, phức tạp? Bạn đừng lo, sau đây Vimi sẽ giúp bạn làm bánh cuốn một cách nhanh gọn và ngon như ngoài hàng!
1. Bánh cuốn là gì?
Bánh cuốn (bánh ướt, bánh mướt) là món ăn đặc trưng, yêu thích của nhiều người và chủ yếu xuất hiện ở Hà Nội. Để chế biến được món bánh cuốn theo cách truyền thống là cả một công đoạn cầu kì và là một nghệ thuật. Bánh cuốn có lớp vỏ mềm, mỏng, nhiều lớp, hoà quyện giữa mùi thơm của bột cùng nhân thịt đậm đà cùng một chút nước chấm chua ngọt cùng hành khô đậm vị. Để làm được món ăn này tại nhà là một sự khó khăn đối với những bà nội trợ với công thức pha bột, nguyên liệu khó tìm, nhiều dụng cụ,…
Xã hội ngày càng phát triển, hiện nay cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng không còn là một thứ xa lạ với tín đồ chuộng bánh cuốn nữa. Chỉ mất hơn 30 phút chúng ta sẽ có một món ăn tự làm tại nhà nhanh gọn. Làm bánh cuốn bằng chính chiếc bánh tráng (bánh đa nem) mà mỗi gia đình thường ăn và thường xuất hiện trong căn bếp của mỗi gia đình.
2. Nguyên liệu
Nguyên liệu:
- Bánh tráng (Bánh đa nem): 20 cái
- Thịt lợn xay sẵn: 200 gam
- Mộc nhĩ: 30 gam
- Nấm hương: 50 gam
- Hành khô: 12-15 củ
- Gia vị: nước mắm, muối, chanh, đường, ớt,…
- Rau thơm
Dụng cụ: xửng hấp, nồi hấp (có thể là lò vi sóng, nồi cơm điện), máy xay thịt, găng tay, bát, đĩa, chảo, dao, thớt, chậu nước sạch đủ lớn để bỏ bánh tráng,…
Đồ ăn ăn kèm: Giò, chả quế, giá, dưa leo thái nhỏ,…
3. Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng
3.1 Làm nhân bánh cuốn
Bước 1: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm 10 phút để nấm, mộc nhĩ nở ra. Làm sạch và băm nhỏ nấm hương, mộc nhĩ. Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ đã băm cùng với thịt xay và thêm chút gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt).
Bước 2: Bóc vỏ 12-15 củ hành khô, rửa sạch, để ráo nước hoặc lau khô, thát lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo để sôi và để lửa nhỏ, thả hành đã thái lát vào đảo đều tay để tránh bị cháy, khi hành chuyển sang màu vàng nhật thì tắt bếp. Tiếp tục đảo hành thêm 1 phút nữa để hành vào tới đủ độ. Dùng muỗng thủng vớt hành ra để ráo dầu.
Chia hành thành 2 phần khác nhau, một phần trộn và xào cùng với nhân, một phần để rắc lên bánh khi cho ra đĩa, có thể để lại một chút để cho vào nước chấm bánh cuốn.
Bước 3: Trộn hành đã phi vào cùng với hỗn hợp nhân đã làm và xào với lửa vừa phải để dậy mùi thơm của nhân.
3.2 Làm vỏ bánh cuốn bằng bánh tráng
Bước 1: Lấy chậu nước sạch, cho thêm vào chậu nước một thìa dầu ăn. Nhúng lần lượt từng chiếc bánh tráng một vào chậu cho ngập nước. Để ngâm 2 phút cho bánh mềm.
Bước 2: Lấy một chiếc đĩa to, quét lên một lớp dầu mỏng, trải bánh tráng đã nhúng nước ra.
3.3 Cuốn bánh và hấp
Bước 1: Thêm hỗn hợp nhân đã làm vào giữa bánh tráng, trải đều nhân và cuộn tròn lại để tránh nhân ra ngoài (giống như cuốn nem).
Bước 2: Xếp bánh đã cuốn được vào nồi hấp. Để hấp trong 5-7 phút cho bánh chín. Từ từ lấy bánh ra khỏi nồi hấp để tránh bị dính bánh.
Bước 3: Pha nước chấm gồm có nước mắm, đường, chanh, nước với tỉ lệ là 1:1:1:5. Bóc tỏi, ới, băm nhỏ rồi cho vào hỗn hợp nước chấm đã pha. Đun nóng hỗn hợp nước chấm mới làm.
4. Thưởng thức
Khi bánh cuốn đã đến độ chín, gắp nhẹ nhàng ra đĩa để tránh bị vỡ bánh. Đổ nước chấm đã làm ra bát. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Cắt thêm chả quế nếu có để làm bánh dậy vị và ngon hơn.
Rắc hành đã phi vàng lên bánh cùng một vài cọng rau thơm lên đĩa bánh.
Bánh cuốn được chấm nhập trong nước chấm chua ngọt kèm một miếng chả quế bùi bùi cùng cọng rau thơm để trọn vị hơn.
Bánh cuốn khi chín có độ trong của bột, vỏ bánh mềm, nhâm bánh có vị bùi bùi của thịt, sần sật của mộc nhĩ và nấm hương. Nước chấm chua ngọt kích thích vị giác làm bánh ngon hơn.
5. Những lưu ý khi làm bánh cuốn từ bánh tráng
Bánh tráng được chọn phải là bánh tráng mềm, dai, không quá dày.
Khi ngâm bánh tráng cần phải ngâm từng lá một để bánh không bị dính vào nhau. Không làm vội cần đủ thời gian để bánh đủ độ dai và mềm.
Khi pha nước chấm thì có thể thêm vài giọt cà cuống để mùi bánh cuốn được dậy vị, pha nước chấm phù hợp với nhu cầu của người ăn.
Phi hành cần đến độ vừa chín tới để tránh hành bị cháy và có vị đắng.
Không phải đi đâu xa để mua, không phải băn khoăn về việc pha bột làm bánh, cách tráng bánh phức tạp. Hay bây giờ đây, tài chính căn bếp nhỏ của gia đình mà bạn đã có thể tự trổ tài món bánh gắn liền với con người miền Bắc cho cả gia đình thưởng thức. Ngon như ngoài hàng.
Vimi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp quy mô lớn tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm chủ đạo bao gồm van công nghiệp (van cánh bướm, van cổng, van giảm áp…), thiết bị đo (đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp suất…), không chỉ chia sẻ các kiến thức liên quan về lĩnh vực kinh doanh mà chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều các kiến thức bổ ích khác trong phần Blog Vimi, xin mời bạn đọc cùng tham khảo thêm.
Top 16 cách làm bánh ướt bằng bánh tráng viết bởi Cosy
Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng siêu nhanh và đơn giản
- Tác giả: andam3in1.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 4.83 (714 vote)
- Tóm tắt: Nấm hương, mộc nhĩ. Hành khô. Nguyên liệu bằng vỏ bánh. 2 tập Bánh đa nem Safoco. Gia vị – Hạt …
Cách Làm Bánh Ướt Đơn Giản Tại Nhà Ngon Như Ngoài Quán
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 4.73 (379 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, hãy cùng Quang Huy học cách làm bánh ướt ngon tại nhà không cần sử dụng nồi tráng bánh cuốn mà chỉ bằng chảo chống dính siêu đơn …
Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng
- Tác giả: cokhidongnam.vn
- Ngày đăng: 02/14/2022
- Đánh giá: 4.19 (423 vote)
- Tóm tắt: Trường hợp bạn thèm ăn mà không có thời gian đi mua bột thì hoàn toàn có thể dùng bánh tráng làm vỏ bánh cuốn bằng cách ngâm vào nước khoảng …
- Nội Dung: Món bánh ướt (hay bánh cuốn) là món ăn ngon được xếp vào nhóm thức ăn nổi tiếng, ai ai cũng thích với nhiều cách làm tùy thuộc vào vùng miền hay nguyên liệu bạn sẵn có. Vậy Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn các cách làm bánh ướt ngon nổi tiếng mà bạn hoàn …
Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính Cho Bữa Sáng Cực Dễ
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 4.01 (317 vote)
- Tóm tắt: Thông thường bánh cuốn phải được tráng trên một chiếc nồi hơI nhưng bạn có tin món bánh thơm ngon này cũng có thể làm được chỉ với một chiếc chảo? Cách làm …
- Nội Dung: Bánh cuốn có từ thời Hùng Vương thứ 18, nổi tiếng nhất là bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội. Ngày nay, bánh cuốn hiện diện ở khắp các tỉnh thành, là bữa sáng rất được yêu thích. Hương vị bình dị, thân thuộc nhưng không kém phần tinh tế, độc đáo của món …
2 cách làm bánh ướt mỏng mền dai, cực kỳ ngon tại nhà
- Tác giả: thietbibepviet.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.96 (423 vote)
- Tóm tắt: Nhiều chị em nội trợ muốn “thử sức” đổi bữa cho gia đình bằng món bánh ướt thì không thể bỏ qua cách làm bánh ướt ngay tại đây.
- Nội Dung: Chảo là dụng cụ nấu ăn mà gia đình nào cũng có, trong trường hợp này, nó còn tiện dụng để tráng bánh ướt. Cách thực hiện như sau: Bắc chảo cho lên bếp để lửa vừa, phết thêm 1 chút dầu ăn. Khi chảo nóng già thì múc 1 muôi bột cho vào lòng chảo. Nhanh …
Cách làm bánh ướt ngọt nhân đậu xanh ngon đúng vị miền Tây
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 3.6 (253 vote)
- Tóm tắt: Đậu xanh: 100 gram · Bột gạo: 150 gram · Bột năng: 100 gram · Đường cát: 50 gram · Nước: 800ml · Dừa rám: 1/2 trái · Đường thốt nốt: 200 gram · Mè trắng: 30 gram …
- Nội Dung: Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó, vo đậu thật sạch, để ráo nước. Cho một chút muối vào đậu xanh, trộn đều rồi mang đi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Khi thấy hạt đậu đã mềm thì cho đường cát vào, trộn đều rồi hấp thêm …
Mách bạn cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính cực dễ
- Tác giả: eumcanximilk.com
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 3.46 (343 vote)
- Tóm tắt: Lót dạ bằng món bánh ướt thơm ngon, nóng hổi thì không điều gì tuyệt vời hơn. Ngại bước ra đường, sao bạn không thử tự làm cho cả nhà cùng thưởng thức món …
Cách làm bánh cuốn tại nhà nhanh gọn từ bánh tráng
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 3.25 (531 vote)
- Tóm tắt: Chỉ còn lại thái chỉ, pha nước và măm măm măm cuốn mềm ngon nóng! Bánh để nguội hay lại bằng lò vi sóng ăn đều ngon. Nếu bạn làm nhiều bánh thì …
- Nội Dung: Mình là con nghiện bánh cuốn sống xa nhà và không thể tự tráng bánh cuốn ngon. Mình thử cách dùng bánh tráng khô loại cuốn cuốn để làm bánh cuốn. Bánh tráng khô hay bánh đa nem chính là bánh cuốn hấp nóng và phơi khô, làm ngược lại quá trình sẽ làm …
Cách làm Bánh ướt cuốn chay cho ngày lễ Phật Đản
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 3.13 (268 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh cuốn chay bằng chảo. Sơ chế các nguyên liệu. Đậu phụ trụng qua nước sôi cho sạch rồi chiên vàng, sau đó thái lát mỏng vừa ăn …
- Nội Dung: Do dễ làm và ăn ngon nên món bánh ướt chay được rất nhiều người làm vào những ngày lễ, rằm… Những người ăn chay cũng thích làm món ăn này để bổ sung vào thực đơn món chay cho phong phú. Nếu vẫn chưa biết cách làm bánh cuốn chay sao cho thơm ngon, …
Hướng dẫn A-Z cách làm bánh mướt bằng bột gạo đơn giản ngay
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.99 (127 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó, nồi bánh tráng mướt này được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox 304 chống han gỉ, có khả năng chống oxy hóa cao nên cực kỳ đảm bảo …
Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng ngon nhanh gọn và đơn giản
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.87 (96 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng khô rất đơn giản. Cùng Cleanipedia thực hiện món bánh cuốn ngon miệng và nhanh gọn cho cả gia đình ngay …
Bánh ướt Huế – Lưu ngay cách làm tại nhà đảm bảo thành công ngay từ lần đầu
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 2.6 (147 vote)
- Tóm tắt: Các loại rau thơm bạn đem ra rửa sạch, dưa leo cắt thành từng thanh nhỏ, nem chua hoặc chả lụa cũng cắt thành từng miếng nhỏ bằng 1 lóng ngón …
- Nội Dung: Với những du khách đang có kế hoạch đến với mảnh đất cố đô, bạn nên ưu tiên đặt phòngMelia Vinpearl Hue để nhận được mức giá ưu đãi. Đây là khách sạn tọa lạc ở khu vực trung tâm, sở hữu nhiều tiện ích và hệ thống nhà hàng sang trọng. Bạn có thể xem …
Mẹo làm bánh cuốn cấp tốc từ bánh tráng siêu ngon
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 2.53 (172 vote)
- Tóm tắt: Cách làm vỏ bánh cuốn từ bánh tráng … Mở túi bánh tráng ra, lần lượt nhúng từng là bánh vào tô nước cho ướt đẫm rồi vớt ra đặt lên đĩa, …
- Nội Dung: Lấy 1 của hành khô thái nhỏ, phi thơm rồi cho tất cả phần nhân này vào xào. Xào đến khi gần chín thì cho mộc nhĩ và hành tây vào. Đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa vặn. Cuối cùng, bạn hành lá, rau mùi thái nhỏ, bạn cho vào, đảo đều một lần nữa rồi …
5 cách làm bánh cuốn bằng bột gạo, bột mì, bánh tráng đơn giản
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.46 (165 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn nhân thịt băm, mộc nhĩ:
Bánh cuốn nhân tôm:
Bánh cuốn nhân mộc nhĩ:
Bánh cuốn + giò: - Nội Dung: Cách làm bánh cuốn truyền thống là sử dụng bột xay từ gạo tẻ cùng 1 chút gạo nếp và thường là bột ướt. Ở một số vùng miền, người ta thay thế bột gạo nếp bằng bột năng vì chúng đều có công dụng là giúp cho bánh cuốn được dẻo và dai hơn. Ngoài ra, sự …
Cách làm bánh cuốn (bánh ướt) đơn giản tại nhà, ngon như ngoài hàng
- Tác giả: docungnhantam.vn
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 2.36 (68 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn được tráng mỏng, bên trên tráng một lớp mỡ hành phi thơm lừng. Hướng dẫn cách làm bánh cuốn, bánh ướt thơm ngon hấp dẫn.
- Nội Dung: Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh cuốn thơm ngon đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. docungnhantam.vn mong rằng bạn đã nắm vững và thực hiện thành công cách làm bánh cuốn dễ làm này. Cảm ơn bạn đọc đã ưu ái theo dõi bài viết …
Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô nhanh gọn, đơn giản
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 2.21 (53 vote)
- Tóm tắt: Bánh cuốn (tên gọi khác là bánh ướt, bánh mướt) là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Chế biến bánh cuốn theo cách truyền thống là “cả một nghệ …
- Nội Dung: Bánh cuốn (tên gọi khác là bánh ướt, bánh mướt) là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Chế biến bánh cuốn theo cách truyền thống là “cả một nghệ thuật” cần rất nhiều công đoạn, dụng cụ khác nhau, trong đó khó nhất là việc pha chế bột …