Món bò ngâm nước mắm mới nghe đến đã thấy thèm rồi, nhưng cách chế biến hơi cầu kì nên nhiều chị em muốn ăn hay làm cho gia đình thưởng thức đôi khi hơi ngại. Hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt chuẩn chỉnh, vẫn giữ được vị ngọt của thịt bò, có mùi thơm hấp dẩn của hương sả, gừng, hồi quế…xem xong chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay.
Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm nước mắm như sau:
- ½ kg bắp bò hoa
- Các nguyên liệu tạo hương bao gồm: quế, hoa hồi, thảo quả gừng, tỏi, ớt, tiêu
- Gia vị: dấm ăn, đường, nước mắm
- Keo ngâm thịt
Cách làm thịt bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Sơ chế
- Tỏi cắt lát mỏng, ớt đập dập
- Thịt bò rửa sạch với nước pha muối, cắt bỏ lớp màng mỡ phía ngoài
- Gừng gọt vỏ, sắc lát đập dập
- Tiêu hột rang thơm, không xay, giữ nguyên hạt
Chế biến
Luộc thịt bò
Bắt nồi nước lên bếp, cho vào 3 hoa hồi + nhành quế + vài lát gừng đập dập + ít muối nấu sôi rồi cho bắp bò vào luộc cùng. Sau khoảng 30-35 phút thịt mềm, dùng đũa xuyên qua thấy không chảy nước là thịt đã chín, vớt ra cho vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài, sau đó vớt ra để ráo nước.
Nấu nước mắm
Pha nước mắm ngâm bắp bò theo công thức: 2 chén mắm + 2 chén đường + chén nước dấm + ½ chén nước + ½ lượng ớt + ½ lượng tỏi sắc. Nấu hỗn hợp sôi rồi tắt bếp để nguội.
Cách ngâm bắp bò
- Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo.
- Khi thịt bò và nước mắm đã nguội hẳn, cho bắp bò vào keo thủy tinh trước, sau đó đổ mắm vào sao cho ngập thịt, thêm hột tiêu + ớt đập dập + tỏi thái lát vào ngâm cùng. Nếu bắp bò nổi lên trên thì bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nem tre chèn lên trên, để bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
- Để keo nơi thoáng mát 5-7 ngày cho thịt ngấm mắm là dùng được, lấy thịt ra khỏi keo bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để thịt ngâm lâu sẽ bị mặn.
Yêu cầu thành phẩm và Thưởng thức
Bắp bò giòn thơm, ngấm nước mắm chua cay mặn ngọt. Nước mắm ngâm trong màu hổ phách, mở lọ ra đã nghe mùi mắm dấm tỏi bay lên thơm phức. Khi ăn, dùng dao thái lát mỏng, xếp đều quanh dĩa ăn cùng kim chi hay kiệu chua sẽ tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, trang trí thêm hoa ớt, hay hoa cà chua cho món ăn thêm đẹp mắt.
Món bắp bò ngâm mắm có vị ngọt, mặn, chua dịu, giân bò ăn giòn giòn, những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị. thích hợp làm món nhậu lai rai. Bắp bò cuốn cùng bánh tráng, rau sống, bún tươi chấm mắm chua ngọt cũng là cách thưởng thức tuyệt vời hay ăn cùng cà rốt hay củ kiệu có tác dụng chống ngấy rất tốt trong những ngày tết.
Những lưu ý khi làm bắp bò ngâm nước mắm
- Chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh).
- Lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.
- Món này sẽ rất dễ hỏng nếu như cả nước mắm ngâm và thịt bắp bò còn nóng, nên bạn cần chú ý phải để thật nguội nhé.
- Sau khi bắp vừa ăn thì nên cho vào tủ lạnh nếu chưa dùng hết. Để thịt ngấm nước mắm lâu ngày thịt sẽ bị cứng lại không còn mềm như lúc mới ngâm nữa.
- Nước ngâm bò bị đông hay không được trong do trong thịt còn nhiều mỡ, cố gắng lọc cho sạch mỡ thừa bèo nhèo ở mặt ngoài thịt thì nước sẽ trong và ngon hơn nhé.
- khử trùng lọ thật cẩn thận (luộc nước sôi, để khô hoặc lau khô sạch), và khi đổ nước vào ngâm thịt thì đợi nước nguội mới đóng nắp lọ nhé để tránh thịt bị nổi váng.
- Chỉ cần luộc bắp chín tới, thậm chí bên trong lõi còn hồng đào thì càng ngon vì sau đó thịt còn tiếp tục được làm chín trong quá trình ngâm. Nếu luộc kỹ quá, miếng bắp sẽ bị vụn, mủn, ăn kém ngon mà cũng khó để thái thành lát mỏng đẹp như hoa được.
Bí quyết pha nước mắm ngâm bắp bò
- Chọn nước mắm ngâm bắp bò loại tốt, có độ đạm cao.
- Dùng loại dấm ăn (loại dấm đã ngâm với tỏi ớt trước đó ít ngày) để có mùi vị dễ chịu không gắt. Dùng lượng vừa đủ tránh quá nhiều làm cho món ăn bị chua.
- Tỏi chọn củ già sẽ thơm và màu đẹp hơn (tỏi non thường chuyển sang màu xanh khi ngâm).
- Dùng loại đường nâu sẽ cho thành phẩm có màu đẹp hơn.
- Canh chỉnh độ chua, mặn, ngọt tùy vào ý thích của từng người.
Với cách làm bắp bò ngâm nước mắm cực kỳ đơn giản này, thêm xíu tỉ mỉ và cẩn thận là bạn có thể tự trổ tài tại gian bếp nhà mình mà không cần phải đi đâu xa. Hứa hẹn sẽ có thêm một món ngon để dành cho ông xã lai rai, hay những dịp đãi khách quý cũng rất thích hợp.
Top 17 cách làm bò ngâm nước mắm viết bởi Cosy
Cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh giòn ngon thơm nức
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 4.62 (523 vote)
- Tóm tắt: Lọ đựng bắp bò ngâm mắm nên rửa sạch sẽ, sau đó tráng lọ bằng nước nóng có pha chút muối hạt để khử khuẩn rồi lau thật khô ráo. Xếp bắp bò vào …
Bắp bò ngâm nước mắm hương vị đậm đà cho ngày Tết lại cực dễ làm
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.45 (407 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: 2kg bắp bò; 1 chai nước mắm ngon; 2 bát con đường; 2 bát con giấm; gừng, tiêu, tỏi, ớt… Cách làm: Bắp bò ngâm nước mắm hương vị …
3 cách làm bắp bò ngâm mắm ngon ‘tụt lưỡi’ ngày Tết
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.27 (210 vote)
- Tóm tắt: Nếu muốn đổi vị cho mâm cơm ngày Tết, món bắp bò ngâm nước mắm giòn giòn, thơm thơm sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cách làm món ăn này …
- Nội Dung: Miếng bắp bò kèm gân giòn giòn, mềm mềm quyện với hương thơm từ sả tắc quả khó có thể chối từ. Bạn cho nước mắm, đường, giấm ăn và nước (theo tỉ lệ 2:2:1/2:1) vào nồi đun sôi để nguội rồi cho thêm sả, tắc (quất) cắt miếng mỏng rồi ngâm cùng thịt …
Làm bắp bò ngâm mắm muốn khử mùi hôi của thịt không thể thiếu 5 loại gia vị này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 4.04 (437 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bắp bò ngâm mắm không khó nhưng cần mẹo nhỏ khi xử lý nguyên liệu để thành phẩm thơm ngon.
BÍ QUYẾT LÀM BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM CHUẨN VỊ VIỆT THƠM NGON HẤP DẪN
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 3.83 (265 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bắp bò ngâm nước mắm thơm ngon chuẩn vị cùng bí quyết gia truyền ít ai biết được khi làm món này cho bạn đãi khách.
- Nội Dung: Để có thể chọn được một miếng bắp bò ngon, bạn cần phải để ý đến màu sắc của miếng thịt. Bắp bò ngon thường có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm, cùng với đó là phần mỡ bò sẽ có màu vàng nhạt. Phần gân mỡ và thịt xen lẫn và đan chặt vào nhau, gân có …
Học Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Có Món Ngon Thưởng Thức
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.7 (549 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ thế, miếng thịt bò ngấm vị nước mắm đậm đà cũng là món mồi nhậu lai rai của cánh mày râu đấy. Đó là lý do công thức làm bắp bò ngâm …
- Nội Dung: Tiếp đến, bạn cắt bỏ chỉ buộc bắp bò rồi thái thành từng lát vừa ăn. Bạn cho bắp bò vào trong lọ thủy tinh, cho thêm số tỏi, ớt, hành tím còn lại và đổ nước mắm vừa nấu ở trên vào cùng. Cuối cùng, bạn đậy nắp lọ kín để bắp bò ngấm vị nước mắm. Với …
BẮP BÒ HOA NGÂM MẮM TIÊU XANH – MINH HA FOOD
- Tác giả: minhha.com.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 3.47 (455 vote)
- Tóm tắt: Bắp bò ngâm mắm ớt tiêu xanh ăn tuyệt ngon bởi mùi vị khác lạ, … thảo quả, vị ngọt từ miếng thịt bò mà cách làm bắp bò ngâm nước mắm lại vô cùng đơn giản …
- Nội Dung: Bắp bò ngâm mắm ớt tiêu xanh ăn tuyệt ngon bởi mùi vị khác lạ, không ngán, lại có vị thơm của hoa hồi, thảo quả, vị ngọt từ miếng thịt bò mà cách làm bắp bò ngâm nước mắm lại vô cùng đơn giản nữa. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ cơ hội làm món ăn đặc …
Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon chuẩn không cần chỉnh
- Tác giả: doiduavang.vn
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 3.19 (374 vote)
- Tóm tắt: Để giúp chị em tự tay làm món bắp bò ngâm nước mắm ngon cho cả gia đình thưởng thức, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức làm dưới đây.
- Nội Dung: Đối với cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh này thì đầu tiên bạn hãy rửa sạch thịt và cho vào nồi. Sau đó, cho 1 nhánh gừng đập dập, thảo quả, hoa hồi và quế để khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò rồi bắc lên bếp. Tuy nhiên, bạn nên luộc thịt bò vừa …
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm – món ăn HOT NHẤT cho TẾT
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 3.06 (305 vote)
- Tóm tắt: – Bạn chuẩn bị 1 nồi, cho vào 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm gạo với ½ thìa nước lọc. Sau đó đun sôi lên. Tùy theo khẩu vị của từng …
- Nội Dung: Yêu cầu với món bắp bò ngâm nước mắm chính là bắp bò có độ giòn vừa phải, hương vị phải chua cay mặn ngọt hài hòa và quyện cùng với phần thịt. Bạn có thể cho món này ra đĩa, ăn kèm với kim chi hoặc hành tỏi muối thì không còn mĩ vị nào bằng. Nếu để …
Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon cho ngày Tết
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 2.95 (75 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Cho 300g đường cùng 300ml nước mắm và nửa chén giấm gạo vào nồi đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, nước mắm hơi đặc thì tắt bếp, để …
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm ngon lạ miệng
- Tác giả: vietgle.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.82 (134 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn làm từ thịt bò lại có thời gian bảo quản lâu thì đừng bỏ qua cách làm bắp bò ngâm nước mắm trong bài viết dưới đây nhé!
- Nội Dung: Bắp bò đã thành phẩm sẽ có độ giòn vừa phải, ăn cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hòa quyện trong từng lát thịt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần thái lát mỏng, bày ra dĩa rồi ăn cùng kim chi, củ kiệu hay hành tỏi ngâm thì còn gì bằng. Trang trí thêm một …
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon, dễ làm, để được lâu
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 2.76 (172 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon, dễ làm, để được lâu, Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt là một món nhậu, món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích …
- Nội Dung: Lưu ý: Bạn nên chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa đã được lọc hết phần mỡ bám quanh bởi phần thịt này sẽ có nhiều gân nên sẽ ngon hơn. Với hũ thủy tinh, bạn cũng chỉ nên chọn loại hũ có kích thước phù hợp với phần bắp bò đã chuẩn bị, tránh chọn hũ quá …
Bắp bò ngâm mắm làm sao cho ngon đậm đà
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.67 (101 vote)
- Tóm tắt: Tuỳ vào lượng bắp bò bạn ngâm mà pha nước mắm nhiều hay ít. Với nửa kg bắp bò thì bạn pha như sau: 2 chén nước mắm, 1.5 chén đường,1 chén nước …
- Nội Dung: Món bắp bò ngâm mắm thường được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn, món đãi khách ngày tết bên cạnh dĩa dưa hành hay kiệu, bánh chưng. Phái nói cái mùa tết se se lạnh mà được thưởng thức combo này không còn gì bắt miệng hơn. Tuy nhiên không chỉ ngày …
[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 2.43 (114 vote)
- Tóm tắt: 3 gram tiêu sọ; 10 gram đường; 5 gram bột canh (mình dùng bột nêm Hải Châu); 300 ml nước mắm ngon …
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon nhất ngày Tết
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.3 (157 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bắp bò ngâm nước mắm tuy khá đơn giản và dễ thực hiện, nhưng bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu thật tươi ngon, …
- Nội Dung: Theo Giáo sư Trần Ngọc Thêm, khẩu vị người miền Trung rất mặn, cay. Bởi vì, họ quan niệm rằng, đồ ăn càng mặn thì càng hao cơm và tiết kiệm các phần thức ăn còn lại. Ở nơi điều kiện tự nhiên không được ưu đãi, thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, …
5 Cách làm bắp bò ngâm mắm siêu ngon ăn là thèm – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 02/24/2022
- Đánh giá: 2.2 (93 vote)
- Tóm tắt: So với 2 món bắp bò ngâm mắm bên trên, công thức này có phần đậm vị hơn khá nhiều đó. bap bo ngam mam toi. Ảnh: sưu tầm. Phần nước ngâm được pha …
- Nội Dung: Công thức làm món bắp bò ngâm mắm tỏi không quá khó đâu nhé. Bắp bò ngâm cùng mắm tỏi khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rõ vị đậm đà, chua nhẹ và hương thơm nồng của tỏi. So với 2 món bắp bò ngâm mắm bên trên, công thức này có phần đậm vị hơn khá …
Bắp bò ngâm nước mắm
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.21 (73 vote)
- Tóm tắt: Bắp bò được coi là phần thịt ngon nhất của bò. Bắp bò ngâm nước mắm là món ăn ngon làm chiều lòng các thực khách khó tính nhất bởi độ thơm của …