Rất Hay Top 17 cách làm chả mực giò sống [Tuyệt Vời Nhất]

1. Hướng dẫn sơ chế mực để làm chả

Bất kỳ món chả mực nào thì việc đầu tiên cần phải làm chính là sơ chế mực. Khác với các loại hải sản khác, mực có thêm phần túi mực và một số phần cần loại bỏ. Do đó trước khi học cách làm chả mực ngon thì bạn cần lưu ý các bước sau để sơ chế mực nhé.

  • Dùng một tay giữ chặt thân mực và một tay nắm phần đầu mực. Sau đó rút nhẹ nhàng để bỏ túi mực bên trong. Công đoạn này bạn nhớ thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mực nhé.
  • Dùng dao sắc, có đầu nhọn để cắt bỏ phần mắt và răng mực (phần khối tròn ở đầu mực). Sau đó dùng tay nặn bỏ toàn bộ phần này.
  • Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực (giữa da và thịt mực). Sau đó một tay giữ chặt thịt mực, một tay từ từ kéo và loại bỏ da mực.
  • Làm sạch ruột, rửa lại vơi nước.
sơ chế mực để làm chả
Một tay giữ thân mực và một tay kéo nhẹ phần đầu để loại bỏ túi mực. Ảnh: Inetrnet

2. Cách làm chả mực tươi ngon nhất bằng tay

Sau khi thực hiện bước sơ chế ở trên, bạn có thể bắt tay làm chả mực với nhiều hương vị khác nhau. Sau đây là cách làm chả mực ngon nhất mà Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn.

2.1. Nguyên liệu làm chả mực

  • Mực tươi: 1 kg (đã sơ chế theo hướng dẫn ở phần 1)
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn: 30 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Dụng cụ: Cối đá, chầy, chảo chống dính

2.2. Hướng dẫn cách làm chả mực ngon

  • Tiến hành giã mực : Sau khi sơ chế theo hướng dẫn ở trên, bạn đem thái mực thành miếng nhỏ. Sau đó đem giã mực với hành tím và tỏi bằm, tiêu. Lưu ý nên giã đều tay và liên tục để mực được quyện với tỏi, hành, tiêu.
  • Chiên chả mực : Dùng bao tay, quết qua một lớp dầu ăn để mực không bị dính. Sau đó nặn chả mực thành hình tròn và làm dẹt. Lưu ý không nên nặn chả mực quá mỏng, khi chiên chả mực sẽ không ngon. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi và thả từng miếng chả mực vào chiên vàng.
  • Thành phẩm : Chả mực có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn chả mực giòn, quyện mùi thơm của tỏi và tiêu xay. Chả mực giã cối này nên ăn kèm tương ớt và rơm thơm sẽ ngon hơn.
Chả mực giã cối
Chả mực giã cối là món ăn đơn giản và thơm ngon. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà với 2 hương vị lạ

Ở phần 2 của bài viết, Cachlam.com.vn hướng dẫn bạn làm món chả mực giã cối đơn giản mà thơm ngon nhất. Ở phần 3 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn biến tấu món ăn này theo 2 kiểu với hương vị mới lạ hơn.

3.1. Cách làm chả mực cốm xanh

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500 gram
  • Cốm tươi: 2 chén nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng nhỏ
  • Tỏi, hành tím giã: 1 muỗng
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố để xay mực, chảo, muỗng

Cách làm chả cốm xanh với mực tươi:

  • Xay mực : Mực đã sơ chế, đem cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím, tỏi và các gia vị đã chuẩn bị ở trên.
  • Vò chả : Đem hỗn hợp chả mực đã xay xong, vò thành từng viên vừa ăn. Tiếp tục lăn chả qua cốm tươi đã để sẵn.
  • Chiên chả mực : Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho chả mực lăn cốm vào chiên vàng đều 2 mặt. Lưu ý bước này cần đảo đều để tránh cốm bị cháy.
  • Thành phẩm : Chả mực chiên cốm có vỏ ngoài xanh tươi màu cốm rất đẹp. Khi ăn chả mực chiên cốm rất giòn, đậm vị tiêu, tỏi đặc trưng. Món ăn này nên ăn nóng cùng tương ớt và rau sống sẽ ngon hơn.
chiên cốm
Chả mực chiên cốm có màu xanh tươi của cốm bên ngoài rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm chả mực giò

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Tiêu bột: 1 muỗng cà phê
  • Giò sống: 100 gram
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố, chảo, muỗng

Hướng dẫn cách làm chả giò nhân mực:

  • Xay mực : Mực đã sơ chế, đem cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím, tỏi và các gia vị đã chuẩn bị ở trên.
  • Trộn hỗn hợp : Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Sau đó cho hỗn hợp ra tô. Đeo bao tay đã phết qua một lớp dầu ăn và tiến hành vò chả mực giò.
  • Chiên chả mực : Bắc chảo lên bếp, đồ dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho từng miếng chả mực giò đã vò ở trên vào chiên vàng 2 mặt.
  • Thành phẩm : Chả mực giò có màu vàng bắt mắt. Khi ăn chả mực giò thơm và béo ngậy nhờ có thêm giò. Món này ăn với cơm nóng kèm mắm ớt là ngon nhất.
Rất hay:  Rất Hay Top 15 làm nước mắm chấm xoài [Ngon Nhất Quả Đất]
Chả mực giò
Chả mực giò có màu vàng bắt mắt và rất ngon khi ăn kèm mắm ớt. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý trong các cách làm chả mực

Để làm món chả mực ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn được mực tươi. Theo chúng tôi bạn nên lưu ý một vài điều sau khi chọn mựa.

  • Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con. Để xem mực tươi hay không bạn chú ý mực có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát.
  • Dùng tay cầm râu mực, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay là mực vẫn còn tươi. Ngược lại là mực để lâu ngày.
  • Không nên mua mực mà phần đầu và phần thân tách rời. Đây là những con mực để quá hạn.
  • Với mực ống bạn chọn con có màu thịt sáng hơi hồng và túi mực vẫn chưa bị vỡ.
  • Nên chọn mực lớn trên 1 kg sẽ cho thịt chắc, khi xay làm chả sẽ ngon hơn.

Ở trên là cách làm chả mực ngon, giòn, đơn giản tại nhà mà Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn đến bạn. Hy vọng rằng, những gợi ý đó sẽ giúp bạn có thêm một món ngon trong gia đình mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các món chả ngon khác tại website này. Và đừng quên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon này đến bạn bè, người thân bạn nha.

Đức Lộc

Top 17 cách làm chả mực giò sống viết bởi Cosy

Chia sẻ 4 cách làm chả mực tại nhà – ăn là ghiền

  • Tác giả: chacanhatrangngoctan.com
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 4.6 (275 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chả mực không hề khó, nguyên liệu tươi ngon, … Cho giò sống đã chuẩn bị vào phần mực đã xay và tiếp tục xay thêm một lần nữa cho …
  • Nội Dung: Chả mực là món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ mực tươi giòn dai sần sật mà ai cũng yêu thích. Cách làm chả mực không hề khó, nguyên liệu tươi ngon, lại đảm bảo an toàn vệ sinh giàu dinh dưỡng, cùng Ngoctan vào bếp khám phá cách làm chả mực tại …

Cách làm chả mực giã tay ngon cho người kinh doanh

Cách làm chả mực giã tay ngon cho người kinh doanh
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 4.56 (563 vote)
  • Tóm tắt: Nội dung · Bước 1: Sơ chế mực trước khi làm chả · Bước 2: Làm giò sống · Bước 3: Xay mực · Bước 4: Trộn chả mực · Bước 5: Làm viên chả mực tươi · Bước 6: Chiên chả …
  • Nội Dung: Một trong những cách làm chả mực giã tay chiên bí truyền mà ít cơ sở tiết lộ chính nằm ở phương pháp chiên. Chả mực cần chiên ngập trong dầu, nhanh tay để đảm bảo không bị khô hoặc dại. Hiện nay, thay vì sử dụng các loại chảo chiên truyền thống, các …

Top cách làm chả mực tại nhà đậm đà, thơm ngon hết ý

Top cách làm chả mực tại nhà đậm đà, thơm ngon hết ý
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 4.31 (351 vote)
  • Tóm tắt: Bật mí bí quyết làm chả mực ngon khó cưỡng ngay tại gian bếp nhà bạn. Đa dạng các món chả mực như chả mực Hạ Long, chả mực giò sống hay chả trứng mực.
  • Nội Dung: Bước 2: Bạn lọc bỏ phần xương cá còn sót lại trong cá, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Cho mực tươi băm nhỏ, hành, tỏi, muối, đường, tiêu, 1 thìa dầu ăn, bột năng, bột chiên xù, trứng vào trộn đều. Khuấy trong khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp trở …

Hướng dẫn cách làm chả mực đơn giản, dai giòn tự nhiên

Hướng dẫn cách làm chả mực đơn giản, dai giòn tự nhiên
  • Tác giả: luankha.com
  • Ngày đăng: 07/12/2022
  • Đánh giá: 4.12 (381 vote)
  • Tóm tắt: Mực tươi là loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ngon như mực xào, mực chiên, mực nướng và trong đó có món chả …
  • Nội Dung: Ngoài ra, mực còn chứa nguồn khoáng chất phong phú, trong đó có Selen. Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh những ai bị viêm khớp dạng thấp sẽ có mức độ selen trong máu thấp. Mà selen là một chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng của …

Các công thức chế biến Chả mực dai ngon sần sật tự làm tại nhà

 Các công thức chế biến Chả mực dai ngon sần sật tự làm tại nhà
  • Tác giả: giangghe.com
  • Ngày đăng: 11/14/2022
  • Đánh giá: 3.81 (507 vote)
  • Tóm tắt: Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Khi xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn, bóp đều sau đó nắn thành viên. Bước 3 …
  • Nội Dung: Để tiếp tục chế biến chả mực, bạn quét dầu ăn lên bao tay để chả mực không bị dính và nặn thành những viên tròn, dẹt. Không nên ép mỏng quá khi rán. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và đổ lượng dầu vừa phải. Khi dầu nóng, cho từng viên mực vào chiên cho …

Chả cá thu Nha Trang dai giòn, thấm vị, ăn một lần là nhớ mãi

Chả cá thu Nha Trang dai giòn, thấm vị, ăn một lần là nhớ mãi
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 01/14/2023
  • Đánh giá: 3.75 (227 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chả cá thu ngon với giò sống rất dễ, bạn có thể theo dõi. … cá kết hợp với giò heo sống, bạn còn có thể kết hợp cá thu với mực để làm ra món chả …
  • Nội Dung: Chả cá thu vừa thơm ngon bổ dưỡng lại rất dễ chế biến tại nhà sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho các tín đồ “yêu bếp” trổ tài nấu nướng, đãi cả gia đình các món ngon tuyệt vời làm từ chả cá. Bên cạnh đó, để thưởng thức món chả cá chuẩn vị Nha Trang và …

Tổng 6 cách hợp cách làm chả mực ngon nhất

Tổng 6 cách hợp cách làm chả mực ngon nhất
  • Tác giả: phuhai.vn
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 3.44 (319 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự làm được món chả mực thơm ngon ngay … Bước 2.3: Trộn giò sống vào phần mực đã xay rồi tiếp tục xay đều hỗn hợp …

Cách Làm Chả Mực Ngon

Cách Làm Chả Mực Ngon
  • Tác giả: haisanxanh.com
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 3.31 (279 vote)
  • Tóm tắt: – Thêm giò sống và khuấy cho đến khi mịn. – Sau khi xay xong, trộn đều râu mực, bột nếp và 1 thìa dầu ăn còn lại. Nặn viên rồi cho vào chảo …
  • Nội Dung: Muốn ăn món chả mực hấp dẫn thì bạn phải mua nguyên liệu là mực tươi. Chọn những con mực có mai dày, chắc, đầy mình, có màu hồng đặc trưng, ​​da bóng và thịt mực không bị sượng. Bạn dùng râu mực thử, nếu phần xúc tu còn dính trên da tay thì có nghĩa …

Cách làm chả cá mực bề bề

  • Tác giả: haisanngon.org
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 2.87 (66 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu món chả cá mực bề bề rất đơn giản, chỉ gồm bề bề, cá, mực, giò sống, hành lá, thìa là, bột tiêu, hạt nêm, dầu ăn là đủ. Bề bề, cá, mực chọn con tươi …
  • Nội Dung: Nếu bạn có nhu cầu xem thêm và mua các chả cá và chả mực hay chả cá mực bề bề, bạn hãy liên hệ với thucphamcacmien.com để được tư vấn và đặt mua sớm nhất. Thucphamcacmien.com là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm hải sản chất lượng cao với …

Cách làm chả mực giòn sật chuẩn vị đặc sản của Quảng Ninh

  • Tác giả: thichnaunuong.com
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 2.75 (198 vote)
  • Tóm tắt: Cho phần hỗn hợp đã ướp vào cối, xay nhuyễn như giò sống khi được dùng làm xúc xích. Bước 4: Tạo hình. Trong cách làm chả mực ngon, để tạo hình …
  • Nội Dung: Cách làm chả cá pha mực này được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1946 tại ngôi làng Vạn Giã của thành phố Quảng Ninh. Trả qua nhiều thử nghiệm mới mẻ và sáng tạo trong phần công thức, chả mực hiện giờ đã có được 1 hương vị thơm ngon được rất nhiều …

Hướng dẫn 2 Cách làm CHẢ MỰC ngon, dai, giòn sần sật

 Hướng dẫn 2 Cách làm CHẢ MỰC ngon, dai, giòn sần sật
  • Tác giả: phunugioi.com
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 2.71 (85 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chả mực giò sống giã dối giã tay hay bằng máy xay thơm ngon, giòn dai sần sật cực hấp dẫn cùng thịt heo, tôm biển.
  • Nội Dung: Chả mực là một món ăn được chế biến từ hải sản. Nó đã chiếm được sự yêu thích của mọi người khi kết hợp tuyệt vời giữa mực tươi thơm ngon với thịt heo, tôm biển cùng những gia vị quen thuộc như hành tím, tỏi, ớt, chanh,.. Nhiều người nghĩ rằng món …

Cách làm chả mực dai giòn đơn giản tại nhà bằng máy xay giò

Cách làm chả mực dai giòn đơn giản tại nhà bằng máy xay giò
  • Tác giả: dienmaymanhthang.com
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 2.67 (186 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ công thức và cách làm chả mực bằng máy xay giò ngon tại nhà. Chả mựa tươi ăn có vị ngọt, khi chiên dậy mùi thơm hấp dẫn.
  • Nội Dung: Với cách làm chả mực non tại nhà dem lại một món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn, còn chần chờ gì nữa mà chị em nội trợ không xắn tay vào bếp để chế biến chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình ngay hôm nay. Chúc bà con trổ tài thành công với món chả mực …

Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn giản

Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn giản
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 2.45 (54 vote)
  • Tóm tắt: Nếu không thể giã tay chả mực thì có thể cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn đến khi nào dẻo lại như giò sống thì tắt máy và cho …
  • Nội Dung: Nếu đã chán chả cá, chả bò,… quen thuộc thì hôm nay hãy thử học cách làm chả mực ngon lạ miệng để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình xem sao. Chỉ vài bước với công thức làm chả mực giã tay đơn giản này, cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng …

4 Cách làm chả mực tươi giã tay ngon sần sận đơn giản tại nhà

4 Cách làm chả mực tươi giã tay ngon sần sận đơn giản tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 2.33 (185 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Cho giò sống vào bát mực vừa xay, thêm 2 thìa tiêu xanh vào trộn đều. cach-lam-cha-muc-7. Bước 3: Chuẩn …
  • Nội Dung: Hầu hết nguyên liệu để làm món chả mực Quảng Ninh đều được đánh bắt ở vùng biển Quảng Ninh. Muốn chả mực giòn thì nhất định bạn cần đập tay, nặn thành từng miếng vừa ăn rồi chiên trên chảo dầu nóng. Hãy cùng theo chân bài viết này tìm hiểu về những …

Top Sale Tháng 12/2022 Làm chả mực cho bột gì? Mua bột làm chả mực ở đâu ngon?

Top Sale Tháng 12/2022 Làm chả mực cho bột gì? Mua bột làm chả mực ở đâu ngon?
  • Tác giả: ochuonghcm.com
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 2.2 (55 vote)
  • Tóm tắt: Cách thức làm cho chả mực ngon đúng điệu – cách làm cho chả mực thơm ngon. … của chả mực bao gồm: Mực, trứng gà, thìa là, mỡ gáy, giò chả, …
  • Nội Dung: Canh chua thịt băm là một món canh thân thuộc trong bữa ăn của phổ quát gia đình Việt. các mẹ nghĩ sao nếu như thay thịt băm bằng chả mực? Vững chắc, canh chua sẽ sở hữu 1 hương vị hoàn toàn mới được tạo nên bởi vị thơm của mực cùng dứa, cà chua, …