Cơm rượu là một món ăn ngon, đặc sản của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Tuy nhiên, tại mỗi vùng miền lại có một cách nấu và hương vị rất riêng. Nếu bạn cũng yêu thích món cơm rượu này, đang muốn tìm kiếm cho mình một cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon, khiến khách hàng phải “say” thì có thể học ngay công thức nấu dưới đây
Như đã nói mỗi một vùng miền lại có một công thức cách nấu khác nhau. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn từng công thức nấu tại mỗi vùng miền.
1/ Cách nấu cơm rượu để bán Miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 0,5kg.
- Men để trộn với cơm nếp: 6g (khoảng 3 viên men rượu).
- Nước sạch: 0.5 lít.
- Muối, lá chuối, bình ủ rượu, nồi nấu cơm…
Các bước nấu cơm rượu
Bước 1: Vo và ngâm gạo
Bạn đem gạo nếp ra vo dưới nước sạch khoảng 2 đến 3 lần để có thể loại bỏ hết các hạt sạn, vỏ chấu, cám… Tiếp đó, bạn cho gạo vào một chậu nhỏ để ngâm. Thời gian ngâm gạo khoảng 1 tiếng để gạo hút nước nở ra Sau đó, bạn vớt gạo ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Nấu cơm
Sau khi gạo đã ráo nước thì bạn cho một chút muối vào trộn thật đều trước khi nấu. Bạn có thể nấu cơm nếp như bình thường như cách nấu cơm hằng ngày bằng nồi cơm điện, tủ nấu cơm, nồi gang
>> Có thể bạn chưa biết, hiện nay các cơ sở nấu rượu công nghiệp để bán đã chọn lựa cho mình những sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp cho quá trình nấu cơm rượu hiệu quả hơn. Sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp sở hữu khả năng nấu cơm với số lượng lớn, có thể nấu lượng gạo từ 20kg cho đến 120kg trong thời gian từ 50-60 phút.
Đặc biệt trong quá trình nấu chín với áp suất cao trong nền nhiệt độ hơi nước cao, nên cơm rượu của bạn sẽ chín đều, mềm mà không mất đi mùi thơm của nó. Hơn nữa trên thị trường hiện nay thì tủ nấu cơm công nghiệp cũng có giá thành khá rẻ, chỉ từ 6.800.000đ là bạn có thể sở hữu 1 sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp rồi.
Bước 3: Trộn cơm với men
Sau khi cơm nếp đã chín, bạn lấy cơm cho vào mâm hoặc khay sạch để cơm nguội nhanh hơn. Trong lúc chờ cơm nguội đi thì bạn có thể đem men rượu ra dã nhuyễn, lọc lấy bột mịn và bỏ chấu. Tiếp đó, khi cơm đã nguội thì bạn bạn đeo gang tay vào và đem trộn đều cơm với bột men rượu bên trên
Bước 4: Ủ cơm
Cho cơm nếp đã trộn đều với men rượu vào trong một bình hoặc lọ đã chuẩn bị trước đó. Quá trình cho cơm vào bình (lọ) bạn cần ném nhẹ cơm nếp xuống để việc lên men diễn ra nhanh hơn.
Thời gian ủ cơm rượu nếp diễn ra từ 3 đến 5 ngày. Thời gian ủ cơm cũng có thể rút ngắn lại đều phụ thuộc vào chất lượng men rượu mà bạn mua.
Bước 5: Hoàn thiện
Sau khoảng thời gian 3 – 5 ngay cơm rượu sẽ lên men dậy mùi thơm, nước từ cơm rượu bắt đầu được tiết ra và ăn cơm sẽ thấy vị ngọt.
2/ Cách nấu cơm rượu Miền Trung
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nếp: 0,5 kg
- Men làm rượu: 3 viên hoặc sáu gr.
- Muối, nước.
Các bước nấu cơm rượu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn mang ra đãi cho sạch sẽ nhiều lần với nước rồi cũng ngâm gạo khoảng 1 tiếng để gạo nở ra, rồi để cho khô nước
Men làm rượu chúng ta bỏ vô cối giã thành ra bộ hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay nguyễn như vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều
Bước 2: Nấu cơm
Sau khi gạo nếp đã ráo nước thì bạn cho 1/2 thìa muối ăn vào, trộn thật đều nên rồi cho vào nồi cơm điện nấu hay dùng chõ xôi để nấu cách thủy. Hoặc nếu bạn nấu cơm rượu số lượng lớn để bán thì có thể dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Tiếp đó, sau khi cơm gạo nếp đã được nấu chín thì bạn dùng môi xới cơm ra mâm hoặc khay để cơm nguội bớt đi
Bước 3: Rải men
Khi cơm đã nguội bớt đi, sờ vào hơi ấm ấm thì bạn rắc đồng đều men lên cơm nếp để làm men rượu che kín trên mặt. Sau đó, bạn lại đem dỡ mặt bên kia và rắc nốt men để làm rượu cho đều nhé
Tiếp đến, bạn đeo gang tay vào và nắm từng viên cơm thành 1 quả trứng gà, thực hiện cho đến khi cơm nếp hết nhé
Bước 4: Ủ cơm
Để ủ cơm nếp thì bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh sạch sẽ, trút hết những nắm cơm đã viên vô vào và nắp cho khít vung. Thời gian ủ cơm khoảng 3 đến 4 ngày, nếu trời lạnh từ 5 – 7 ngày
Bước 5: Hoàn thành cơm rượu nếp
Để kiểm tra cơm rượu nếp đã được chưa thì bạn có thể ăn thử xem cơm rượu đã được độ ngọt chưa và có màu sánh vàng hay chưa nhá. Nếu cơm đã có màu sánh vàng, ăn vào có vị ngọt thì bạn đã thành công rồi đấy
3/ Cách nấu cơm rượu Miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gram nếp
- 3,5 gram men ngọt (khoảng 3 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay)
- Muối hột, lá chuối
Các bước nấu cơm rượu
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Bạn đong nếp ra rổ sạch rồi đem đi vo nhẹ khoảng 2 lần với nước sạch. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào chậu ngâm khoảng 1 -2 tiếng, khi ngâm nhớ cho thêm một chút muối tinh để vừa không bị chua mà khi ăn sẽ có vị mằn mặn, không thấy cảm giác nhàn nhạt sẽ ngon hơn
Sau khi bạn đã ngâm gạo nếp đủ thời gian trên, hạt gạo nếp đã nở ra thì bạn vớt ra rổ để cho ráo nước. Như vậy khi nấu cơm rượu nếp sẽ không bị nhão nát
Bước 2: Nấu cơm nếp
Để nấu chín nếp, bạn cho nếp vào nồi cơm điện, chõ hấp xôi. Nếu bạn nấu số lượng nhiều để bán thì có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu nhanh hơn, ngon hơn.
Khi nào cơm gạo nếp đã chín hẳn thì bạn xới ra một cái mâm hoặc khay lớn để cơm nguội bớt đi nhanh hơn nhé
Bước 3: Rắc men và ủ cơm
Bạn dùng vật nặng cán nhuyễn viên men ngọt ra hoặc cho vào cối giã tay. Sau đó, bạn rắc men lên cơm rồi trộn thật đều lên để cơm nếp dính men
Tiếp đến, bạn vo viên xôi nếp đã rắc men vào và dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ để cuốn ngang viên cơm để cơm rượu thơm mùi lá chuối.
Sau khi vo viên cơm rượu xong thì bạn cho vào nồi sành hoặc lọ thủy tinh thêm một vài hạt muối lên trên rồi đậy kín nắp vào. Thời gian ủ cơm rượu nếp khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức được
Bí quyết để món cơm rượu lên men ngon hơn
Để món cơm rượu lên men ngon hơn có vị ngọt thanh thì quá trình nấu cơm rượu bạn cần chú ý một số điều sau đây:
Đầu tiên, bạn phải chọn mua được gạo nếp nấu cơm rượu ngon. Bạn có thể chọn mua gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cơm nhé
Tiếp đến, quá trình nấu cơm bạn phải đảm bảo đã ngâm gạo trước khi nấu, để gạo nếp nở đều ra và khi nấu phải canh chừng mực nước, lửa đều để cơm không nhão nát, không khô
Tiếp nữa là bạn phải mua đúng men ngọt chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng các loại men tàu để nấu, vì sẽ làm người ăn đau đầu hoặc ngộ độc. Bạn có thể chọn men rượu làm tủ bột gạo hoặc thuốc bắc nhé
Cuối cùng, quá trình ủ cơm rượu rất là quan trọng. Thời gian ủ cơm tùy vào nhiệt độ, trung bình thì từ 3 – 4 ngày, còn nếu thời tiết lạnh thì 5 – 7 ngày. Và khi ủ thì bạn nhớ phải đậy thật kín, bạn có thể lót một túi nilong ở miệng lọ, hũ để không thoát hơi nhé
Trên đây là công thức, cách nấu cơm rượu ngon đơn giản để bán. Hy vọng qua công thức nấu này, bạn sẽ thành công hơn trong việc nấu cơm rượu nếp bán chinh phục khách hàng. Chúc bạn thành công
Top 20 cách làm cơm rượu ngon viết bởi Cosy
Cách làm cơm rượu nếp miền Nam dân dã, thơm ngon
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 4.83 (906 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Sơ chế nguyên liệu. Nếp vo sạch, để vào rổ cho ráo nước. · Nấu nếp. Cho 1 lít nước vào nồi cơm điện nấu sôi rồi cho nếp vào …
Hướng dẫn cách làm cơm rượu miền Bắc
- Tác giả: nepcam.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 4.47 (456 vote)
- Tóm tắt: Bạn muốn làm cơm rượu miền Bắc tuy nhiên không biết đâu là cách làm mang đến những bát cơm rượu thơm ngon, chuẩn vị nhất.
3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được
- Tác giả: tunaucom123.com.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 4.37 (289 vote)
- Tóm tắt: 3 cách nấu cơm rượu ngon tại nhà với rượu nếp lức, rượu nếp cẩm, nếp cái hoa vàng ngon hấp dẫn và dễ thưởng thức tại nhà.
- Nội Dung: Cơm rượu là một trong những món đặc sản dân giã và gần gũi với căn bếp của nhiều gia đình Việt. Đây cũng là một trong những món ăn hết sức đặc biệt được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được nấu chín lên và cho lên men trong vòng từ 2 -3 ngày. …
Cách làm cơm rượu kiểu miền Nam, Bắc, Trung đầy đủ tại nhà
- Tác giả: maycongnghiepquangminh.com
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 4.09 (205 vote)
- Tóm tắt: 1 kg Nếp ngỗng. 16 viên men ngọt (men cơm rượu) lựa men mới; Lá chuối. 1.2 Các bước. Bước 1.
- Nội Dung: Chuẩn bị sẵn chén nước pha ít muối hột để thoa tay cho khỏi dính. Pha hơi mặn thôi. Bốc một nắm cơm nếp đã trộn men, nặn thành viên nhỏ vừa ăn. Nắm cho thật chặt tay, sau đó quấn lá chuối quanh viên cơm nếp này (để ngăn từng viên khi xếp cùng). Làm …
Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đơn giản có thể bạn chưa biết
- Tác giả: dienmaynewsun.com
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.91 (336 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm rượu nếp ngon, an toàn cho sức khỏe cả nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị; Nấu xôi và lên men; Cách làm rượu cái nếp cẩm an toàn …
- Nội Dung: Với cách làm cơm rượu nếp cẩm, việc chuẩn bị và chính thức bắt tay làm không tốn nhiều thời gian, món ăn này sau khi làm xong cho ra thành phẩm với hương vị thơm ngon, có vị ngọt thanh, dịu, nồng độ rượu rất thấp nên mọi thành viên trong gia đình …
Cách làm cơm rượu nếp – 4 bước thực hiện đơn giản nhất
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 05/24/2022
- Đánh giá: 3.65 (596 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon sau đây nhé! Cùng imonanngon tìm hiểu chi tiết sau đây. Mà có thì chắc rồi cũng kéo nhau ra ngoài hoặc mua về măm với nhau. Nói …
Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ
- Tác giả: ongduong.com
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 3.56 (546 vote)
- Tóm tắt: Nhiều khách hàng gọi điện đến hỏi về cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon chuẩn nhất tại nhà cho ngày Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) dưới đây chúng tôi sẽ …
- Nội Dung: Với cách làm món rượu nếp cẩm bằng lá chuối bạn cho 1 lớp lá chuối rạch vài đường theo đường gân trên lá rồi cho gạo rắc men lên trên, phủ lớp lá chuối và phủ kín nilon, sau 2 ngày là có thể dùng được bình ngâm rượu. Cứ sau 1 ngày lại mở ra, dùng …
Cách làm cơm rượu, công thức làm cơm rượu chuẩn nhất
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 3.36 (318 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đến, bạn xới cơm ra một khay phẳng, dàn đều và để cơm được nguội tự nhiên. Dàn đều men rượu – cach lam com ruou. Dàn đều men rượu – cach lam com ruou.
- Nội Dung: Cho các viên men rượu vào một chiếc cối khô, sạch. Tiếp đến, bạn dùng chày để giã thật mịn phần men này. Giã xong, bạn dùng đũa hoặc tay đảo đều để men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trường hợp bạn muốn nhanh và men mịn hơn thì bạn có thể sử …
Vị thuốc quý đền từ cơm rượu và cách làm
- Tác giả: gaosachsonghau.com
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 3.05 (490 vote)
- Tóm tắt: Cơm rượu nếp ủ lên men không chỉ là món ăn ngon, mà còn là vị thuốc vô cùng tốt giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
- Nội Dung: Do hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng… Người thường xuyên ói mửa, có thể lấy một nắm nếp cẩm rang khô, một trái cau khô, hạt tiêu cho vào giã nhuyễn, tán thành bột để uống với …
Cách làm cơm rượu miền Nam ngon khỏi chê
- Tác giả: ruoucai.com
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 2.93 (136 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cơm rượu miền Nam ngon khỏi chê. Hướng dẫn bạn tự làm món cơm rượu kiểu miền Nam tại nhà: An toàn, ngon, sạch, giàu dinh dưỡng và …
- Nội Dung: Ngoài ra, để cho món cơm rượu hoàn chỉnh thì chúng ta cần phải chuẩn bị một ít muối hạt, một ít lá chuối tươi. Đây cũng là một điểm khác biệt trong cách làm cơm rượu miền Nam so với miền Bắc, trong khi người miền Bắc sử dụng lá sen thì người miền …
Chia Sẻ Cách Làm Cơm Rượu Chuẩn 3 Miền Bắc Trung Nam
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 2.84 (74 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm cơm rượu ngon, nhanh chóng chuẩn vị miền Trung miền Bắc Nam. Mua nồi nấu rượu công nghiệp, tủ cơm công nghiệp giá tốt tại Quang Huy.
Cách làm cơm rượu miền Bắc, Miền Nam đầy đủ phương pháp hiện nay
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 2.79 (103 vote)
- Tóm tắt: Đừng bỏ qua những cách làm cơm rượu chuẩn nhất, chi tiết từ A đến Z đảm bảo ngon, ngọt, để được lâu. Chị em học ngay vài cách ủ cơm rượu…
- Nội Dung: Cơm rượu là món ăn quen thuộc vào ngày Tết Đoan Ngọ với quan niệm xa xưa có thể “diệt sâu bọ”. Mùi rượu thơm nồng, ăn với cơm bùi bùi, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Tuy nhiên lưu ý đừng ăn khi bụng đang đói vì rất dễ bị say. Nếu chưa biết cách ủ cơm rượu …
Men quả trấu nấu rượu, làm cơm rượu gạo nếp, gạo tẻ gói 500gr
- Tác giả: caygiongsaigon.com
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Đánh giá: 2.65 (162 vote)
- Tóm tắt: Thành phần các men vi sinh tự nhiên làm thủ công nên chất lượng luôn được đảm bảo. Nếu nấu rượu thì thành phẩm êm say,; Làm thành phần tạo ra phân bón.
Cách làm cơm rượu gạo lứt cực ngon
- Tác giả: ruouongduong.com
- Ngày đăng: 03/04/2022
- Đánh giá: 2.58 (147 vote)
- Tóm tắt: + Tỉ lệ men rượu: Khi chọn men cơm rượu, không nên cho tỷ lệ men quá nhiều – cách làm cơm rượu nếp lức này sẽ khiến thành phẩm có vị nồng gắt cổ, lại kém ngọt, …
- Nội Dung: Với việc tuân thủ đầy đủ các bước chia sẻ của Rượu Ông Đường về cách làm cơm rượu gạo lứt trên, bạn đã có ngay món cơm rượu lứt ngon tại nhà cho cả gia đình rồi. Hãy tham khảo thật kỹ để không bỏ qua công thức làm cơm rượu gạo lứt “cực chuẩn” như …
Cách làm cơm rượu ngon ngọt đón tết Đoan Ngọ
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.38 (183 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chính để làm cơm rượu là gạo nếp ngon như: gạo nếp lứt, nếp cái hoa vàng, nếp than. Các loại gạo nếp này khi làm cơm rượu vẫn giữ …
- Nội Dung: Cơm rượu, bánh ú tro, thịt vịt, các loại trái cây… là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hằng năm hoặc vào các dịp lễ tết của người Việt. Người xưa quan niệm, 5/5 là ngày tiêu diệt sâu bọ gây hại cho cây trồng và tin …
Cách làm cơm rượu bằng tủ nấu cơm
- Tác giả: dienmaymanhthang.com
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.26 (108 vote)
- Tóm tắt: 2.1 Bước 1: Sơ chế gạo · 2.2 Bước 2: Nấu cơm nếp · 2.3 Bước 3: Nghiền men rượu · 2.4 Bước 4: Trộn và ủ cơm rượu.
- Nội Dung: Nếu nhà bạn không có tủ nấu cơm có thể dùng xửng hấp hoặc nồi cơm điện nhà bạn vẫn sử dụng. Với nồi có xưởng hấp, bạn đặt nồi nước lên bếp, phía trên có xửng hấp. Cho gạo nếp vào xửng và bắt đầu hấp 60 phút. Nồi cơm điện bạn nấu như nấu cơm bình …
Cách làm rượu nếp đơn giản, thơm ngon, không bị cay ăn Tết Đoan Ngọ
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 2.15 (101 vote)
- Tóm tắt: Bước 4: Khi cơm nếp chín, cho ra đĩa hoặc mâm để chờ cơm nguội. Dàn mỏng cơm để nhanh nguội hơn. Bước 5: Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, …
- Nội Dung: Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày …
Men ngọt làm cơm rượu
- Tác giả: thichlambanh.com
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 2.03 (70 vote)
- Tóm tắt: Một cách dễ hiểu hơn đó là để có được cơm rượu ngon thì trước tiên, món cơm nếp của bạn cần phải hơi khô một chút, không được vừa hay nhão. Bởi thế, lượng nước …
- Nội Dung: Sau khi vo gạo xong, bạn cho phần gạo vào nổi và cho tiếp vào gạo ¼ thìa cafe muối rồi trộn đều. Trộn xong, bạn cho nước vào nồi cơm sao cho phần nước này chỉ xâm xấp mặt gạo, không được nhiều quá.Một cách dễ hiểu hơn đó là để có được cơm rượu ngon …
4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà
- Tác giả: maydonggoi.edu.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 2.08 (53 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, bữa cơm hàng ngày, nó còn cực tốt cho chị em phụ nữ. Hãy làm quen với các cách làm rượu nếp ngon sau đây cùng máy …
- Nội Dung: Với những bước thực hiện cách làm nếp cẩm ngâm rượu đơn giản như trên đây, các bạn đã có thể hoàn thành xong quy trình ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon và an toàn tại nhà. Sau thời gian ngâm khoảng 25 – 30 ngày, các bạn có thể đem rượu nếp cẩm ra sử …
Chia sẻ bí quyết cách làm cơm rượu chuẩn vị 3 miền Bắc – Trung – Nam thơm lừng
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 1.96 (190 vote)
- Tóm tắt: Cơm rượu thơm ngon, bổ dưỡng có vị ngọt & cay nồng như men rượu rất tốt cho sức khoẻ. Thử cách làm cơm rượu cực dễ sau để bồi bổ cả nhà nào!
- Nội Dung: Cơm rượu là món ăn truyền thống hấp dẫn, được nhiều gia đình yêu thích trong những ngày Tết, chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật. Hôm nay, hãy cùng VinID học cách làm cơm rượu chuẩn vị 3 miền thơm ngon, bổ …