Gợi Ý Top 10+ cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt [Ngon Nhất]

Ẩm thực ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam luôn phong phú với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, bánh tét, gỏi gà, thịt kho, canh khổ qua… Đặc biệt không thể thiếu dưa món – Món ăn kèm đơn giản chống ngán rất hiệu quả. Sự béo ngậy của bánh chưng, bánh tét khi hoà quyện với vị chua ngọt, giòn dai của dưa món sẽ tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn vào đâu được. Chính vì vậy, bài viết này sẽ tiết lộ đến bạn cách làm dưa món thập cẩm giòn dai chuẩn vị Tết, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Dưa món là món ăn rất được yêu thích trong dịp Tết
Dưa món là món ăn rất được yêu thích trong dịp Tết

1. Nguyên liệu làm dưa món thập cẩm cho 4 người

Dưa món là món ăn bình dị, dân dã, chỉ đơn giản là những loại rau củ thôi nhưng món ăn lại rất được lòng nhiều người. Đặc biệt, món ăn này rất được yêu thích vào dịp Tết. Vị chia chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn sần sật sẽ giúp cho bữa ăn nhiều đạm, nhiều món chiên xào đỡ ngán hơn rất nhiều.

Nguyên liệu để làm dưa món
Nguyên liệu để làm dưa món

Để làm món dưa thập cẩm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cà rốt: 2 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Su hào: 2 củ
  • Củ kiệu: 200 gr
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm: 375 ml
  • Giấm trắng: 125 ml
  • Đường: 375 gr
  • Muối: 1 ít

Dụng cụ thực hiện:

Nồi chiên không dầu, nồi, muỗng, thau, hũ thủy tinh,…

Để mua được nguyên liệu tươi ngon, bạn cần lưu ý:

Với su hào nên chọn những củ có kích thước vừa phải, màu xanh nhạt tươi, thân trên không bị sâu hoặc dập nát. Trái su hào không quá to, không quá nhỏ. Khi cầm sẽ cảm thấy nặng tay và chắc chắn, ngửi không thấy mùi hôi hay hoá chất. Bên cạnh đó, bạn không nên lựa chọn su hào có vỏ láng bóng, xanh đậm kỳ lạ hay đã được gọt sẵn vì chúng đã bị ngâm hoá chất, thuốc kích thích tăng trưởng để giữ độ tươi lâu hơn.

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với cà rốt, bạn nên chọn những củ dáng thẳng, có màu vàng cam sáng, vỏ trơn láng, bóng loáng, nhẵn mịn và không sần sùi, cuống còn tươi là cà rốt ngon. Khi cầm, củ cà rốt sẽ nặng tay, chắc chắn, không bị mềm nhũn là cà rốt tươi ngon, giòn.

Để dưa món được ngon, bạn nên chọn mua những quả đu đủ to, vẫn còn xanh và khi sờ vào cảm nhận độ cứng nhất định. Đồng thời, hãy chọn những quả có cảm giác nặng tay, cuốn còn dính nhựa, bởi đây là đu đủ có ít hạt, thịt dày và nhiều. Đặc biệt, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm, món ăn cũng ngon miệng hơn. Tránh chọn mua đu đủ nếu trời mưa cách đó vài ngày, vì đu đủ sẽ bị nhạt vị, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

2. Cách chế biến dưa món thập cẩm

Bước 1: Sơ chế rau củ

Bào sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Bên cạnh đó, đu đủ xanh bỏ phần hạt.

Tỏi lột bỏ và rửa sạch, ớt cắt thành miếng to.

Củ kiệu hãy ngâm trong nước muối pha loãng qua đêm, sau đó mang đi cắt gốc, cắt ngọn và bóc vỏ lụa.

Cà rốt cắt thành lát dày khoảng đồng xu. Những nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út.

Bước 2: Ngâm rau củ

Trong thau, bạn hãy pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cà phê muối ăn, sau đó khuấy đều để muối tan.

Cho phần cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi và ớt vào ngâm khoảng 20 phút. Bên cạnh đó, củ cải trắng có mùi hăng hơn, bạn ngâm củ cải trong chậu nước muối pha loãng riêng trong khoảng 30 phút.

Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3: Phơi khô rau củ

Rau củ sau khi ráo nước, hãy trải đều ra khay (hoặc rổ) và phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu.

Để khử trùng sau khi phơi xong, bạn ngâm rau củ trong 1 lít nước pha với muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 30 giây rồi vớt ra để thật ráo nước.

Phơi khô rau củ làm dưa món
Phơi khô rau củ làm dưa món

Bước 4: Pha nước mắm ngâm

Bắc nồi lên bếp, sau đó cho 375ml nước mắm, 375gr đường, 125ml giấm trắng cùng 125ml nước lọc vào khuấy đều. Sau đó, đun sôi hỗn hợp cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Ngâm dưa món

Trong hũ thuỷ tinh, bạn sẽ cho vào 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ với 1 lớp tỏi, ớt và củ kiệu. Lặp lại các lớp cho tới khi dùng hết phần nguyên liệu.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 làm món chay ngon đãi tiệc [Ngon Nhất Quả Đất]

Cho nước mắm để nguội vào vừa đủ để xâm xấp phần nguyên liệu. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống. Ngâm rau củ trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng được.

Ngâm dưa trong hũ thuỷ tinh
Ngâm dưa trong hũ thuỷ tinh để bảo quản được lâu hơn

3. Thành phẩm

Với cách làm dưa món trên đây, thành phẩm dưa món khi hoàn thành sẽ có màu sắc tươi đẹp mắt, rau củ phơi đúng cách không bị thâm hay héo và vẫn giữ được độ giòn. Gia vị nước ngâm được pha đúng tỷ lệ sẽ giúp dưa món thấm đều vị và ngon miệng.

Dưa món là thức ăn kèm tuyệt vời cho các món bánh chưng, bánh tét, giúp cân bằng khẩu vị và chống ngán hiệu quả trong những ngày Tết đấy.

Thành phẩm dưa món thu được
Thành phẩm dưa món thu được

4. Cách bảo quản và thời gian bảo quản dưa món

Đầu tiên, sử dụng hũ thuỷ tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản lâu hơn. Sau khi hoàn thành, bạn hãy bảo quản dưa món ở ngăn mát tủ lạnh, món ăn này có thể bảo quản được 1 tháng đấy.

Nếu không cất ở trong tủ lạnh, bạn có thể giữ món ăn này ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời thì có thể giữ được 2 tuần.

Bên cạnh đó, bạn không nên làm nước ngâm vị quá nhạt rất dễ làm dưa món bị nhớt và nổi váng trắng. Khi dùng, bạn nên sử dụng đũa sạch, khô ráo để gắp dưa món trong hũ nhằm hạn chế vi khuẩn làm hư món ăn, đồng thời nhớ đậy kín nắp.

5. Các loại dưa muối khác chống ngán ngày Tết rất hiệu

Bên cạnh cách làm dưa món, bạn cũng có thể làm thêm món ăn dưa muối khác để làm đa dạng thực đơn ngày Tết.

5.1. Dưa cải chua

Dưa cải chua rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, không những thế, bạn có thể sử dụng chúng để kho thịt, cá hay nấu canh, ăn kèm với cơm trắng, thịt kho tàu, thịt quay kho cũng rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 1kg cải xanh
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • 20g đường
  • 60g muối hột
  • 3 muỗng cà phê giấm
Dưa cải chua
Dưa cải chua – món ăn kèm rất được yêu thích

Cách thực hiện

Cải xanh sau khi mua về rửa sạch và phơi nắng một chút để cải hơi héo, sau đó cắt khúc vừa ăn.

Hãy đun hỗn hợp nước, đường, muối hột giấm rồi để nguội. Xếp dưa vào hũ thuỷ tinh rồi cho nước vừa nấu vào ngâm trong khoảng 2, 3 ngày là ăn được.

5.2. Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cà rốt và củ cải trắng chua ngọt trong những bữa cơm gia đình, hay cả những món ăn vặt đường phố như bánh mì, gỏi cuốn…

Nguyên liệu

  • 500g củ cải trắng và cà rốt thái sợi
  • 250ml giấm
  • 250ml nước ấm
  • 50g đường
  • 1 muỗng cà phê muối
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt

Bạn chỉ cần ngâm cà rốt và củ cải trắng thái sợ vào hỗn hợp giấm, nước ấm, muối, đường đã được đun sôi để nguội. Bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín, sau 2 3 ngày đã có thể thưởng thức.

Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt khi dùng chung với cơm tấm, bánh chưng, bánh tét… đều cực kỳ ngon và hấp dẫn.

5.3. Kim chi cải thảo

Không chỉ là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, kim chi cải thảo cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua kim chi tại cửa hàng siêu thị lớn. Với món kim chi cải thảo, nếu thích vị chua, bạn có thể đặt ở nhiệt độ phòng 1 ngày, hoặc bạn cũng có thể ăn ngay nếu thích cải thảo còn vị hăng nhẹ.

Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo

Với kim chi cải thảo, chúng ta có thể dùng để nấu canh, ăn kèm các món thịt nướng hay cơm trắng đều rất ngon.

Đọc thêm: Cách làm bánh chưng xanh ngon, đậm đà chuẩn vị truyền thống

Hy vọng với những bài hướng dẫn cách làm dưa món này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho gia đình mình những phần dưa ngon, giòn, đúng vị cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!

Top 16 cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt viết bởi Cosy

Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt ngon

Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt ngon
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Đánh giá: 4.69 (568 vote)
  • Tóm tắt: Chắc hẳn trong chúng ta, chẳng ai còn lạ gì món kim chi – món ngon nổi tiếng của Hàn Quốc. Kim chi ngon là thế, nổi tiếng cách làm đơn giản.
  • Nội Dung: Chắc hẳn trong chúng ta, chẳng ai còn lạ gì món kim chi – món ngon nổi tiếng của Hàn Quốc. Nếu bạn chưa từng ăn thì có lẽ cũng đã từng được nghe về món này. Kim chi ngon là thế, nổi tiếng là thế, nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. …

Học ngay cách làm kim chi Hàn Quốc đúng chuẩn, không cần đi ăn tiệm nữa

  • Tác giả: bazantravel.com
  • Ngày đăng: 05/12/2022
  • Đánh giá: 4.25 (311 vote)
  • Tóm tắt: Lẩu kim chi, lẩu thịt thập cẩm, tất tất tần những loại lẩu này khi được thêm kim chi vào đều tăng hương vị chua cay nên cực kì ngon. lau-kim-chi.
  • Nội Dung: Kim chi là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Đặc trưng của món ăn này chính là vị cay nồng của bột ớt đỏ và vị chua chua của hơi men, ngọt ngọt của dấm táo. Thưởng thức kim chi, sẽ không thể nào cảm nhận được hết vị ngon của nó …

Cách làm kim chi muối xổi ngon giòn đạt chuẩn nên thử ngay

 Cách làm kim chi muối xổi ngon giòn đạt chuẩn nên thử ngay
  • Tác giả: kakafast.com
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 4.08 (551 vote)
  • Tóm tắt: Có lẽ bạn ăn rất nhiều kim chi các loại rồi đúng không? Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của kim chi hấp rất rất nhiều người, thông thường …
  • Nội Dung: Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu xong, bạn hãy xem cải thảo đã khô hay chưa, khi thấy ráo nước bạn hãy đem ra cắt khúc cải thảo với độ dài 7cm, hòa muối vào với nước lọc và thả cải thảo đã thái cắt khúc rồi vào chậu nước ngâm muối và nước …

Cách làm kim chi dưa cải chua cay nồng giòn thơm hấp dẫn

  • Tác giả: danhgia.tv
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 3.98 (234 vote)
  • Tóm tắt: Và các bạn cũng có thể tự tìm hiểu thêm cách làm món kim chi thập cẩm hoặc món dưa cải muối chua ngọt, giờ thì thực hiện món kim chi dưa cải chua nào.

Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt siêu ngon hấp dẫn

 Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt siêu ngon hấp dẫn
  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 3.6 (219 vote)
  • Tóm tắt: Hành tây và tỏi tây thái nhỏ. cach lam kim chi thap cam chua ngot ảnh 4 Trộn thật đều nguyên liệu. – Cho tất cả số rau củ đã …
  • Nội Dung: – Củ cải dùng làm kim chi nên chọn những củ trắng mập, cứng, không bị dập nát, sơ chế bằng cách rửa sạch, bỏ cuống, rồi thái thành các khối vuông nhỏ. Cà rốt cũng cần rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Su hào cũng gọt vỏ, thái con chì vừa ăn. Hành tây và …

Cách Làm Kim Chi Cải Thảo 🥬

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 3.57 (519 vote)
  • Tóm tắt: Thành phẩm kim chi thập cẩm lên màu tươi, thoảng mùi thơm dịu, vị chua cay vừa đủ là thành công. Dấu ấn kim chi trong lòng người Hàn. Phần lớn mọi người đều …

Đơn giản với cách làm kim chi thập cẩm Việt Nam chống ngấy ngày Tết

 Đơn giản với cách làm kim chi thập cẩm Việt Nam chống ngấy ngày Tết
  • Tác giả: blog.beemart.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 3.27 (378 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi thập cẩm Việt Nam là sự kết hợp của nhiều loại rau, củ khác nhau, mang đến hương vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn, …
  • Nội Dung: – Nếu muốn củ kiệu và củ sen trắng tinh như ngoài hàng thì bạn pha hỗn hợp nước phèn chua theo tỉ lệ 1l nước, 10g phèn chua, nấu cho tan phèn chua rồi để nguội mới cho củ kiệu và củ sen vào ngâm khoảng 15-30 phút. Vớt ra xả lại nhiều lần nước cho …

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản, ngon, chuẩn vị nhất

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản, ngon, chuẩn vị nhất
  • Tác giả: daubepgiadinh.com
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 3.14 (562 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo cực đơn giản với vị cay ngọt vừa phải, có độ giòn ngon, không bị nhũn hay chảy nước.
  • Nội Dung: Theo các tài liệu cổ như Sách Si-Kyong, món Kim Chi đã được đề cập đến khoảng 2600-3000 năm trước. Phương thức đầu tiên là làm lạnh và ủ men rau cải để giữ độ tươi ngon, lượng vitamin và khoáng chất. Về sau người ta cho thêm gia vị để tạo độ cay …

02 cách làm kim chi rau muống, kim chi thập cẩm giòn ngon khó cưỡng

02 cách làm kim chi rau muống, kim chi thập cẩm giòn ngon khó cưỡng
  • Tác giả: binhduongvn.city
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.83 (193 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua rau ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo rau sạch, không có thuốc. Cách chọn mua cà rốt tươi ngon. Chọn những củ cà …
  • Nội Dung: Đun một nồi nước với 1 muỗng muối và 1 muỗng ăn đường đến khi sôi thì cho rau muống vào chần sơ. Lưu ý, không chần quá lâu, rau chín ăn kim chi sẽ không con ngon. Sau khi chần rau xong thì cho ngay vào thau nước lạnh, cho rau nguội rồi vớt ra rổ để …

Cách làm kim chi tại nhà chua ngọt giòn ngon không cần bột nếp

Cách làm kim chi tại nhà chua ngọt giòn ngon không cần bột nếp
  • Tác giả: winci.com.vn
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 2.7 (154 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi củ sen su hào cà rốt thập cẩm Việt Nam chua ngọt. Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng cho ngay vào thau nước pha muối để củ sen không bị thâm, sau đó …
  • Nội Dung: Cách làm kim chi vốn có xuất xứ nguồn gốc từ Hàn Quốc, được tạo ra từ quá trình lên men đơn giản từ các loại rau củ và gia vị như: cải thảo, dưa leo, củ cải, su hào, tỏi, ớt…Kim chi là món ăn truyền thống của xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “bắt mắt” ăn …

Bật Mí Top 23 cách làm kim chi thập cẩm [Tuyệt Vời Nhất]

Bật Mí Top 23 cách làm kim chi thập cẩm [Tuyệt Vời Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 04/05/2022
  • Đánh giá: 2.75 (70 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt chuẩn vị Hàn Quốc không quá khó khăn. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản với công thức được JAMJA’s Blog …
  • Nội Dung: Kim chi vốn là món truyền thống của Hàn Quốc với nhiều loại khác nhau, hương vị cay nồng đặc trưng gây kích thích vị giác của nhiều người, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong số đó, kim chi cải thảo chính là món ăn truyền thống và phổ biến …

Cách làm kim chi cải bẹ xanh đơn giản tại nhà – Tin Đẹp – TinDep

Cách làm kim chi cải bẹ xanh đơn giản tại nhà - Tin Đẹp - TinDep
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 2.58 (110 vote)
  • Tóm tắt: Kim chi là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc và Triều Tiên, công thức làm rất đơn giản nhờ lên men rau củ quả để tạo thành món kim chi vị chua ngọt đặc trưng.
  • Nội Dung: Kim chi là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc và Triều Tiên, công thức làm rất đơn giản nhờ lên men rau củ quả để tạo thành món kim chi vị chua ngọt đặc trưng. Nhưng có một số người thích rau cải bẹ xanh để làm kim chi bởi độ ngon giòn và rất lạ đặc biệt có …

Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt đơn giản tại nhà – TintucOnline

Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt đơn giản tại nhà - TintucOnline
  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 2.47 (81 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt đơn giản, chỉ với vài bước dễ làm được nhiều người yêu thích bởi phong phú nhiều loại rau củ.
  • Nội Dung: – Đổ phần kim chi vừa muối vào một chiếc lọ sạch, đậy kín nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng hoặc để vào tủ lạnh. tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể để kim chi lâu hơn một chút mới sử dụng để có vị chua đậm đà …

Biết được bí quyết này, vụng mấy cũng làm thành công món kim chi thập cẩm chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 2.37 (125 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi thập cẩm chua ngọt đơn giản lại được nhiều người yêu thích bởi phong phú nhiều loại rau củ.
  • Nội Dung: – Đổ phần kim chi vừa muối vào một chiếc lọ sạch, đậy kín nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng hoặc để vào tủ lạnh. tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể để kim chi lâu hơn một chút mới sử dụng để có vị chua đậm đà …

Cách làm 5 loại kim chi với gia vị muối kim chi hoàn chỉnh

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 07/22/2022
  • Đánh giá: 2.31 (194 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm kim chi bằng gói gia vị kim chi hoàn chỉnh Gungon … nguyên liệu làm miến xào thập cẩm … Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo Chua Ngọt Giòn Ngon.
  • Nội Dung: Hy vọng với 5 công thức muối kim chi đơn giản mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị kim chi cho những bữa ăn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon để thường xuyên cập nhật các mẹo và công thức nấu ăn hơn bạn …