Có thế thấy để có cách hấp cá trắm không có mùi tanh khi ăn là vấn đề mà gia đình nào cũng rất quan tâm. Đây là món ăn rất quen thuộc, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và loại cá trắm này cũng rất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách hấp cá trắm thơm ngon mà không gây mùi tanh, khó chịu nhé!
1. Cách hấp cá trắm lá ngải cứu đơn giản tốt cho sức khỏe
Cá trắm hấp lá ngải cứu không chỉ là món ăn ngon, dân dã mà còn có tác dụng chữa bệnh đau đầu rất hiệu quả.
Nguyên liệu
- 1kg cá trắm
- 1 bó ngải cứu non tươi
- 100g thịt lợn
- 2 quả trứng
- 5 cây nấm đông cô
- 1 nhánh gừng
- 1 củ nghệ
- 2 củ hành khô
- Một ít hẹ tây và thì là
- 2 thìa sữa đông
- Gia vị bao gồm dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Cách hấp cá trắm với ngải cứu cực tốt cho sức khỏe
Bước 1: Bạn cần chọn những con cá trắm tươi, to, sau đó rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng dày từ 5 đến 7 cm. Tiếp theo, bạn phải loại bỏ lá già, hỏng trên lá ngải cứu và rửa sạch. Thịt lợn tùy chọn là nạc, băm hoặc xay nhỏ rồi ngâm sạch cho đến khi mềm rồi thái nhỏ. Hành lá, thì là bạn nên cắt nhỏ. Gừng và nghệ thì rửa qua với nước rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Cho cá vào tô rồi nêm 1 chút hạt nêm, 1 chút muối, vài giọt nước mắm, gừng, hành và nghệ. Sau đó, bạn nên đeo găng tay trộn đều kỹ hỗn hợp từ trong ra ngoài cá rồi để yên trong 30 phút cho gia vị nguyên liệu ngấm.
Tiếp theo, bạn lấy một tô khác rồi cho tất cả hỗn hợp gồm ngải cứu (nhớ để dành ít lá cho bước sau), thịt heo xay, nấm đông cô, trứng, hẹ, thì là, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn và khuấy thật đều cho đến khi mịn.
Bước 3: Nhồi hỗn hợp lá ngải cứu vừa trộn vào bụng cá. Sau đó, đặt nồi hấp lên bếp, lót một lớp lá ngải cứu dưới đáy và xếp cá hấp lên trên. Thời gian hấp cá trắm khoảng 30 phút. Cá nên được thưởng thức ngay sau khi được nấu trong nước mắm gừng cho đến khi còn nóng.
Có lẽ, cá hấp lá ngải cứu không chỉ là một món ăn ngon, dân dã mà còn là một bài thuốc chữa đau đầu vô cùng hiệu quả. Vị đắng của lá ngải cứu khi kết hợp với cá không chỉ làm mất đi vị tanh mà còn quyện đều vị ngọt, béo ngậy tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
- Tham khảo: 3 Cách làm cá hấp xì dầu thơm béo, không tanh ngon đúng điệu
2. Cách hấp cá trắm với lá đu đủ dễ làm tại nhà
Lá và hoa đu đủ được biết đến như một phương thuốc chữa nhiều bệnh. Mặc dù lá và hoa đu đủ có vị rất đắng nhưng nếu biết cách xử lý đúng cách thì vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngay cả sau khi ăn, bạn vẫn có thể cảm nhận được vị ngọt của lá đu đủ và chắc chắn bạn sẽ bị nghiền sau khi ăn nó! Món cá trắm hấp lá đu đủ này không quá khó chỉ cần bạn khéo léo, cẩn thận một chút là đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 1 kg cá chép
- Lá đu đủ: 3 lá mềm, 3 lá bánh tẻ
- Hoa đu đủ
- Ngò, húng quế, ớt sừng, thì là, hành lá
- Gừng, sả, mắc khén, tiêu và ớt
- Lá dong: 2- 4 lá lớn
- Nồi hấp cá
Cách hấp cá trắm với lá đu đủ dễ làm tại nhà
Đầu tiên, bạn hãy đánh sạch vảy cá và loại bỏ hết phần ruột đen ở bụng cá. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên mình cá trắm rồi ướp với muối.
Sau đó, bạn chỉ nên cho một ít ca ri khoảng 3-5 gam, không nên ăn quá nhiều sẽ làm tê đầu lưỡi và lấn át gia vị của các món cá hấp khác.
Hoa đu đủ và lá đu đủ luộc chín, sau đó cắt nhỏ cùng với quả và các gia vị khác.
Rửa sạch gừng, sả, mắc khén, tiêu, ớt sừng rồi băm nhỏ đến khi nhuyễn. Trộn đều tất cả các gia vị với một chút muối rồi bạn nhồi kỹ nhét vào bụng cá. Phần còn lại, bạn xoa đều gia vị lên mình cá để gia vị thấm đều khi ăn cá.
Xếp lá đu đủ khéo léo tránh tạo khe hở để nước cá hấp không bị chảy ra ngoài. Nhẹ nhàng đặt cá vào giữa và quấn chặt. Cá khi gói với lá đu đủ xong rồi gói trong lá đông trùng và tiếp tục gói kín để cho vào nồi hấp chín.
Hấp kỹ cá trong khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng để lá đu đủ mềm và ngấm đều vào nước hấp. Sau khi cá chín bạn sẽ có được thành phẩm ngọt, thơm và thấm đều gia vị. Gia vị đảm bảo giúp cho cá mềm và không còn vị tanh. Lá đu đủ có vị bùi, đắng vừa đủ, không quá mềm. Chỉ vậy thôi là đã hoàn thành xong cách làm món cá trắm hấp lá đu đủ và gia đình bạn đã có một bữa cơm ngon miệng rồi. Món ăn này tuy mất hơi nhiều thời gian chế biến nhưng nếu gia đình yêu thích thì cũng rất xứng đáng với thời gian bỏ ra phải không nào? Chúc bạn và gia đình nấu thành công và ăn thật ngon miệng với công thức này!
- Xem thêm: 4 Cách nấu gà lá giang thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà
3. Cách làm cá trắm hấp bia thơm ngon, hấp dẫn
Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một công thức mới với hương vị thơm ngon và cách chế biến cực kỳ đơn giản với món cá trắm hấp bia này nhé!
Nguyên liệu
- Cá chép 2 kg
- Bia tươi 100ml
- 2 quả cà chua
- 1 củ nghệ
- 2 cọng hành lá
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê bột canh
- Các loại gia vị thông thường: bột nêm, tiêu,…
Cách làm cá trắm hấp bia thơm ngon, hấp dẫn
Sau khi mua cá trắm về, bạn cần loại bỏ mật ở trên con cá và xát muối trực tiếp lên mình cá, dùng dao cạo sạch lớp đen trên vảy để khử mùi tanh. Sau đó, bạn nên rửa lại với nước nhiều lần, để ráo và cắt cá trắm thành 2 khúc.
Ở phần ruột cá cũng được bóp trực tiếp với muối nhiều lần, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp theo, rửa sạch nghệ, gọt vỏ và nghiền cho nhuyễn. Sau đó, bạn rửa sạch tiếp thì là, để sẵn rễ và cắt thành từng khúc dài khoảng 1 inch. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa và nhỏ. Ớt sừng rửa sạch rồi để ráo. Hành lá thì cắt bỏ rễ rồi thái thành từng khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu xong bạn lần lượt cho 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa bột ngọt và đảo đều tay cho ngấm gia vị với nhau.
Tiếp đến, bạn lấy gia vị và bột nghệ ướp cá khoảng tầm 20 phút để cá có thời gian thấm đủ gia vị. Lần lượt cho củ thì là, ruột cá, thịt cá vào, chia phần hành tím còn lại và thì là thành 2 phần, một phần thì nhồi vào cá, phần còn lại thì rải lên lên trên mình cá rồi thêm cà chua, ớt và 100ml bia tươi.
Sau đó, bắc nồi lên bếp và hấp với lửa vừa phải trong vòng khoảng 20 phút, đến khi cá chín mềm. Để hương vị được thơm ngon hơn, bạn nên thêm 1 muỗng canh nước tương rồi đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
Và thế là món cá trắm hấp thơm lừng đã hoàn thành, miếng cá mềm, căng mọng cộng với mùi thơm của thì là, chút tiêu cay cay và xúc xích beo béo ăn với cơm trắng hoặc bún thì càng ngon hơn. Chúc các bạn và gia đình có cách hấp cá trắm với bia ngon miệng!
- Tham khảo: 4 Cách làm bánh mì hấp tại nhà thơm ngon đơn giản cho bữa sáng
4. Cách hấp cá trắm xì dầu
Cách hấp cá trắm với xì dầu vừa nghe tên đã cảm thấy lạ miệng pha chút tò mò, thích thú. Nếu bạn đã ăn món ngon từ cá trắm thì nhất định không được bỏ qua món cá trắm hấp xì dầu này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách hấp cá trắm xì dầu cực đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu
- Cá trắm đen: 1kg
- Phụ liệu: xì dầu, hành, tỏi, ớt, gừng, thìa là
- Gia vị đa dạng: nước mắm, muối, đường, tiêu, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, …
Cách hấp cá trắm xì dầu
Cá trắm sau khi mua về bạn cần rửa sạch vảy bên ngoài, mổ bụng cá, mổ bỏ ruột, bóc mang cá rồi rửa sạch lớp màng đen bên ngoài và bên trong của cá với một ít giấm để khử đi bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành 3 khúc để cá chín nhanh và đều hơn.
Các loại rau khác thì bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó, để cá ráo nước rồi cho vào tô lớn cùng với tỏi, gừng băm nhỏ, muối vừa ăn, mì chính, hạt tiêu và xì dầu rồi đảo đều và ướp cá khoảng từ 30 đến 45 phút để gia vị ngấm, thấm đều từ từ vào cá.
Khi cá đã thấm đều gia vị, thường có nước tương có màu nhạt, lúc này ta sẽ vớt cá ra nồi hấp cách thủy khoảng 40 đến 50 phút ở lửa vừa nhỏ. Sau khi cá chín, bạn vớt cá ra đĩa và trang trí thêm cho món ăn đẹp mắt hơn.
Lưu ý: Cá trắm hấp xì dầu sẽ rất hợp khi chấm với nước chấm đặc biệt. Để làm được bát nước chấm này, bạn có thể phi thơm hành khô và tỏi với một chút dầu ăn và thêm một chút xì dầu, như vậy món cá sẽ ngon và đậm vị hơn.
Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về các cách hấp cá trắm siêu đơn giản, dễ làm. hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng.
Top 17 cách làm món cá trắm hấp bia viết bởi Cosy
Cách làm Cá hấp bia thơm ngon nhất
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 4.97 (704 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá hấp bia bằng công thức đơn giản có ngay món cá ngon với mùi thơm … cá trắm to); Hành hoa loại có cả củ, thì là, cần tây, cà chua Sả, gừng, tỏi …
Cách làm cá hấp bia ngọt thịt, không bị tanh, ăn cực tốn cơm bạn nên biết
- Tác giả: danhgiatot.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 4.57 (207 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá hấp bia ngon đúng chuẩn. Cá trắm hấp bia là một món ăn được ưa chuộng rất nhiều hiện nay không chỉ góp mặt trong các bữa ăn hàng …
- Nội Dung: Ướp cá cùng với nguyên liệu muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn thật đều, để nguyên trong khoảng 30 phút để cá có thể ngấm đều gia vị. Bạn chú ý nên rải đều và nhét gia vị vào giữa các đường khứa ở trên thân cá và bên trong …
Cách làm cá hấp bia ngon, ăn không tanh, ngon khó cưỡng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 4.21 (395 vote)
- Tóm tắt: Cá hấp bia là món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và ăn không bị ngán. Cá hấp không tanh, thơm mùi bia quyện với các nguyên liệu như sả, gừng, …
Rất Hay Top 20 cách làm cá trắm hấp bia [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 4.11 (297 vote)
- Tóm tắt: ca hap bia la ngai cuu 4 Cách làm món cá trắm hấp bia ngải cứu cực ngon – Ảnh minh họa: … Nội Dung: + Trong quá trình hấp, đậy nắp nồi lại để …
- Nội Dung: Đầu tiên chúng ta sẽ dùng một cái chén vừa sau đó cho vào chén nước mắm, nước sôi để nguội và một chút đường rồi đảo đều cho đường tan. Tiếp đó chúng ta cho vào chén chút nước cốt chanh, gừng, tỏi và ớt băm nhuyễn vào. Cuối cùng là cho thêm chút thì …
Cách Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 3.83 (296 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá hấp bia đơn giản và nhanh gọn, cuốn bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm tỏi chua ngọt sẽ là món ăn thay cơm hấp dẫn vào những ngày cuối tuần.
- Nội Dung: Pha 3 muỗng nước mắm loại ngon cùng với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, cho phần tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của ½ trái chanh vào, khuấy đều lên. Cuối cùng, cho vào 1 nắm rau ngò băm nhỏ vào là hoàn thành phần nước …
Cách làm cá trắm hấp bia đơn giản chỉ với 4 bước
- Tác giả: dammenaunuong.com
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.69 (352 vote)
- Tóm tắt: Cho đĩa cá vào nồi to 5 lít, hấp cách thủy và đổ 2 chén rượu hoặc bia vào đáy nồi hấp, nhưng không đổ lên cá. Đun nồi hấp với lửa to cho đến khi …
- Nội Dung: Cho vào nồi lần lượt ruột cá, thịt cá cắt khúc, hành lá và thì là còn lại bạn chia làm 2, một phần nhồi vào bụng cá, một phần rải đều xung quanh cá, thêm cà chua, ớt và 100ml bia tươi. Sử dụng bia tươi sẽ mang đến …
Cách Làm Món Cá Trắm Om Bia Thơm – Ngọt – Bếp Trưởng Á Âu
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 3.43 (600 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm om bia là món ngon ăn cơm cũng được mà nhậu thì càng thích hơn. Cùng tìm hiểu cách làm cá trắm om bia ngon không bị tanh ngay đây.
- Nội Dung: Bạn rửa tay thật sạch rồi dùng tay xoa nước xốt lên mình cá. Đặc biệt, bạn chan nước xốt vào cả bụng cá và các kẽ khứa trên mình cá để gia vị được thấm thật đều. Bạn cũng có thể cho thêm hành lá (hành lá bạn xé sợi nhỏ và ngâm nước trước), sả cây …
Hướng dẫn làm món cá trắm đen hấp bia chuẩn nhà hàng
- Tác giả: cathuonghang.com
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 3.37 (393 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm đen hấp bia là món ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này chế biến khá đơn giản và được rất nhiề.
2 Cách hấp cá trắm thơm ngon, không bị tanh đừng nên bỏ qua
- Tác giả: dacsanbakien.com
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 3.08 (222 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu · Cá trắm 500g · 1 lon bia · Hành lá, thì là, cà chua · 1 củ nghệ · Gia vị gồm bột canh, tiêu bột, muối, bột ngọt.
- Nội Dung: Nếu bạn mua nguyên con cá trắm còn sống bơi lội trong bể thì quá tuyệt vời. Nhưng một con cá trắm thường rất to trung bình từ 3 đến 5 kg. Chính vì vậy các chị thường chọn mua một phần hoặc nửa con. Vậy làm cách nào để mua được cá trắm ngon thì không …
Cá trắm hấp bia: Cách làm ngon đậm đà
- Tác giả: nongnghiep.farmvina.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.87 (117 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Bắc nồi hấp lên bếp, xếp toàn bộ gừng, sả đập dập và thái sợi, cà chua thái múi xuống đáy nồi. Tiếp đến cho thật khéo khúc cá trắm vào …
- Nội Dung: Bước 1: Bắc nồi hấp lên bếp, xếp toàn bộ gừng, sả đập dập và thái sợi, cà chua thái múi xuống đáy nồi. Tiếp đến cho thật khéo khúc cá trắm vào xửng hấp và đặt vào nồi. Sau đó đổ bia vào nồi cho vừa ngập sả. Bật bếp đun sôi nồi cá khoảng 20 đến 30 …
Hướng dẫn cách làm cá hấp bia mềm thơm, ngọt thịt, không tanh
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 2.82 (148 vote)
- Tóm tắt: 5. Mẹo làm làm cá hấp bia ngon ngọt, không tanh. Chọn loại cá to, ít tanh như cá trắm, cá lóc …
- Nội Dung: Cá hấp bia là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng vì giữ trọn vẹn được vị ngọt tự nhiên của cá nhưng vẫn dậy lên mùi hương thơm ngát, đặc trưng của bia và những phụ liệu khác. Sau đây, VinID xin chia sẻ cách làm cá hấp bia mềm thơm, ngọt thịt, …
Hướng dẫn làm món cá trắm hấp bia ngon tuyệt hảo
- Tác giả: khoahocphattrien.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.67 (68 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm hấp bia là món ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này chế biến khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích …
CÁCH LÀM CÁ HẤP BIA THƠM NGON – CỰC ĐƠN GIẢN
- Tác giả: huongdannauan.net
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 2.54 (99 vote)
- Tóm tắt: Hấp cá trắm với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ, đồng thời còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá tươi nên rất lôi cuốn …
- Nội Dung: Cá trắm sống ở vùng nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hấp cá trắm với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ, đồng thời còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá tươi nên rất lôi cuốn và được nhiều người yêu thích. Món …
Cá trắm đen hấp bia ngon đậm đà cho ngày lạnh
- Tác giả: foodhub.vn
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 2.41 (111 vote)
- Tóm tắt: Món cá trắm đen hấp bia với vị ngọt của thịt cá trắm xen lẫn vị cay cay, thơm thơm của các gia … vì cách chế biến này đơn giản, ăn rất ngon và lâu ngán.
Cách làm cá trắm hấp bia thơm nồng ngon bổ dưỡng tại nhà
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 2.33 (169 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần cho cách làm cá trắm hấp bia: … – Cá trắm to: 1con nặng khoảng 2kg. … – Sả cây: 2 nhánh. – Gừng tươi: 1 nhánh. – Ớt sừng: 2 trái …
- Nội Dung: – Đậy nắp nồi lại, bật lửa vừa phải hấp trong vòng khoảng 20 phút sao cho cá vừa chín tới thì mở nắp ra cho thêm rau thì là, gừng thái sợi, ớt tươi, cà chua bổ múi cau, hành lá thái nhuyễn vào, đậy nắp lại tiếp tục đun thêm chừng 20 giây là đã hoàn …
Học ngay cách nấu cá hấp bia hấp dẫn đổi bữa cho gia đình dịp cuối tuần
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Đánh giá: 2.23 (190 vote)
- Tóm tắt: Cả hai loại cá này đều làm món hấp bia rất ngon. Nhưng theo gợi ý của JAMJA’s BLOG thì bạn nên chọn cá trắm đen vì một số lý do sau đây: thịt cá …
- Nội Dung: Bạn nên mua cá đã làm sạch vẩy và vây ở chợ rồi, khi về nhà chỉ cần lọc bỏ phần ruột bên trong, chú ý không được làm vỡ mật cá, mật cá nếu bị vỡ sẽ làm cho thịt cá sẽ mất phần ngon. Chặt cá thành những khúc đều nhau, xếp vào rổ cho ráo nước để có …
Top 3 cách hấp cá trắm ngon tuyệt cú mèo khiến cả nhà đều thích
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.21 (123 vote)
- Tóm tắt: 600ml bia · 1kg cá trắm · 200g hành lá · Cà chua · Tỏi, ớt, chanh, gừng sả · Rau thì là · Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt.
- Nội Dung: Với 3 cách hấp cá trắm đơn giản trên sẽ mang đến cho gia đình của bạn một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, không hề ngán và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Vị ngọt của thịt cá trắm hòa quyện với vị cay nồng của gừng hay mùi thơm của bia, đậm đà của …