Gợi Ý Top 10+ cách làm mứt dừa khô [Tuyệt Vời Nhất]

Mứt Tết là món không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo mỗi dịp xuân về để trước là đãi khách, sau là cả nhà sum vầy bên nhau trò chuyện và chia sẻ cuộc sống năm cũ, nguyện vọng trong năm mới. Hôm nay, hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) học cách làm mứt dừa thơm ngon theo hướng dẫn bên dưới để chuẩn bị cho Tết này nhé!

cach lam mut dua

Thấy mứt dừa là thấy Tết (Ảnh: Internet)

Dừa là nguyên liệu rất phổ biến ở nước ta, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có mứt dừa. Cứ mỗi độ xuân về, các chị em lại lựa chọn những trái dừa tươi ngon nhất rồi đem gọt vỏ, bào sợi, ngâm đường rồi sên đến khi có được những sợi mứt thơm phức, béo ngậy. Ngày nay, vì bận rộn nên nhiều người thường mua sẵn các loại mứt bán ngoài cửa hàng nhưng cũng không ít người vẫn tìm công thức làm mứt dừa rồi tự tay vào bếp. Còn bạn thì sao? Có muốn thử trổ tài đảm đang với món mứt dừa béo thơm này không? Nếu có thì vào bếp ngay với các cách làm mứt dừa siêu hay bên dưới nhé!

Cách làm mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu

Cách làm mứt dừa truyền thống vừa nhanh vừa ngon

Sơ chế

Nạo dừa thành sợi dài, hạn chế để dừa bị đứt vì sợi dài thành phẩm sẽ đẹp hơn.

Đun sôi nước, cho dừa vào chần sơ rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.

cach lam mut dua truyen thong

Nếu kỹ hơn bạn có thể ngâm dừa với nước lạnh trong vài giờ để loại bớt dầu (Ảnh: Internet)

Ướp dừa với đường

Trộn dừa với đường, ngâm ít nhất từ 4 – 6 giờ đồng hồ. Nếu có thời gian, nên để qua đêm cho đường ngấm đều vào dừa hơn.

Sên mứt

Chọn chảo lớn đáy dày bắc lên bếp, đổ dừa và nước đường vào sên. Ban đầu để lửa lớn cho nước sôi, thỉnh thoảng đảo một lần.

Khi thấy nước đường cạn thì chỉnh lửa xuống mức nhỏ, đảo liên tục đến khi đường kết tinh lại và bám đều vào từng sợi mứt là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa trắng, không bị vàng, đường bám vào dừa vừa đủ, không bị chảy nước. Mứt dừa sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng hoặc các loại thức uống khác.

mut dua

Mẻ mứt sau khi sên xong (Ảnh: Internet)

Một số cách làm mứt dừa khác

Mứt dừa café

Nguyên liệu

Cách làm

Lấy phần cơm dừa, gọt bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài rồi thái thành sợi dài mỏng. Sau đó, rửa sạch dừa với nước rồi vớt ra, để ráo.

Chuẩn bị một âu lớn, cho dừa vào cùng đường, café, ít sữa đặc, trộn đều, ướp qua đêm để đường tan hết. Thời gian này khoảng từ 10 đến 12 giờ.

Cho dừa và nước đường vào chảo rồi nấu trên lửa to đến khi sôi thì giảm lửa lại. Trong quá trình này, dùng đũa đảo đều khoảng 10 phút 1 lần.

Nấu đến khi nước đường trong chảo bắt đầu cạn và keo lại thì hạ lửa xuống mức thấp nhất, đảo liên tục và đều tay để tránh cho mứt bị cháy hoặc màu quá già không đẹp mắt.

Khi đường kết tinh bám vào từng miếng dừa và dừa đã khô thì cho vani vào, trộn đều và tắt bếp. Tiếp tục đảo đều khoảng 1 phút nữa là được.

cach lam mut dua cafe

Mứt dừa café ngọt béo, thơm nức (Ảnh: Internet)

Mứt dừa viên

Nguyên liệu

Cách làm mứt dừa viên

Cùi dừa bánh tẻ đem rửa sạch rồi cắt thành hình vuông nhỏ kích thước khoảng 1cm. Ngâm dừa trong nước, rửa qua nhiều lần với nước ấm cho đến khi chúng không còn bị đục nữa thì vớt ra, để ráo nước.

Chia 800 gram dừa ra thành 4 phần (hoặc làm nhiều phần với những màu sắc bạn mong muốn). Ở công thức này mình sẽ làm 4 loại mứt cơ bản: mứt dừa viên truyền thống, mứt dừa viên chanh leo, mứt dừa viên lá dứa và mứt dừa viên café.

Mứt dừa viên trắng: lấy phần dừa đã chia trong âu đầu tiên, thêm 50ml sữa tươi và 100g đường vào âu ngâm cùng. Mứt dừa viên vàng: trộn cùng với nước cốt chanh leo đã lược bỏ phần hạt và 100g đường. Mứt dừa xanh: xay nhuyễn lá dừa với 80ml nước rồi lọc bỏ phần bã, trộn dừa cùng nước lá dừa và 100g đường. Mứt dừa nâu: hòa tan gói café cùng 80ml nước, trộn phần dừa còn lại cùng nước café với 100g đường.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ thịt vịt nấu giả cầy [Hay Nhất]

cach lam mut dua vien

Bạn có thể làm mứt dừa nhiều màu tùy theo sở thích của mình (Ảnh: Internet)

Sau khi đã ngâm dừa cùng với các nguyên liệu, bạn đợi cho đường tan hết và ngấm vào dừa trong vài giờ đồng hồ. Sau đó, lần lượt đổ từng loại mứt vào chảo đun lên ở lửa vừa.

Khi thấy chảo sôi lên thì đảo đều tay cho đường keo lại. Tiếp theo, chỉnh nhỏ lửa, đảo tiếp để đường kết tinh trắng bám quanh viên dừa là được. Thực hiện tương tự cho đến khi hết các phần mứt đã chuẩn bị.

Mứt dừa viên sau khi sên xong thì để lên khay đem đi hong gió quạt hoặc đợi nguội bớt rồi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản và thưởng thức. Mứt dừa ngon hơn khi phần đường khô và bám đều quanh viên dừa.

mut dua vien

Mứt dừa viên nhỏ xinh, bắt mắt (Ảnh: Internet)

Mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu

Cách làm mứt dừa lá dứa

Gọt bỏ phần vỏ rám của dừa, bào sợi dài, rửa 2 – 3 lần với nước ấm để sạch bớt dầu. Đợi dừa ráo nước rồi đổ vào âu lớn cùng với đường, trộn đều lên.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành khúc ngắn. Lấy một chút lá dừa cho vào âu dừa ướp chung, phần còn lại xay nhuyễn với nửa bát nước bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong thì vắt lấy nước cốt có màu xanh đậm đặc.

Đổ khoảng 70ml nước cốt lá dứa vào âu dừa, để yên 2 giờ cho dừa ngấm màu xanh. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo lên để dừa ngấm đều đường và có màu bắt mắt hơn.

cach lam mut dua la dua

Ướp dừa với nước cốt lá dứa để tạo màu (Ảnh: Internet)

Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn, đổ dừa vào sên cho cạn bớt nước rồi cho phần nước lá dứa còn lại vào sên cùng.

Hạ lửa xuống thật nhỏ, liên tục đảo đều tay để dừa khô, đường bám đều quanh sợi dừa là được. Lưu ý: Lúc này mứt sẽ có màu xanh nhạt nhưng khi để nguội sẽ chuyển sang màu xanh non rất đẹp mắt.

Đợi mứt dừa khô ráo hoàn toàn, tiến hành đổ mứt ra khay và nhặt bỏ những miếng lá dứa nếu có rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc đóng thành túi để bảo quản (2 tuần đến 1 tháng). Bạn có thể thưởng thức mứt với trà hoặc cho mứt lên kem đều rất ngon.

mut dua la dua

Màu xanh của mứt dừa có thể làm từ bột trà xanh (Ảnh: Internet)

Ngoài các hương vị kể trên bạn còn có thể thử cách làm mứt dừa sữa với sữa tươi hoặc sữa đặc. Khi làm mứt với hai loại sữa này, thành phẩm sẽ vừa ngon vừa béo, thơm nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Nguyên liệu cực kỳ dễ tìm nên nếu có thời gian bạn hãy thử ngay nhé!

Lưu ý trong công thức làm mứt dừa

Cách chọn dừa ngon để làm mứt

Dừa bánh tẻ (không quá non cũng không quá già) là loại ngon nhất để làm mứt. Cách nhận biết dừa bánh tẻ: sau lớp vỏ cứng sẽ là lớp vỏ khác màu nâu nhạt, có thể bấm móng tay vào được. Nên ưu tiên chọn những quả có độ cứng, độ dai và độ dày vừa phải để dễ bào sợi.

Mẹo phân biệt dừa non, dừa bánh tẻ và dừa già

cach lam mut dua non

Phần cùi của dừa già rất cứng (Ảnh: Internet)

Cách tách vỏ dừa đơn giản

Một số bạn thích mua nguyên trái dừa còn vỏ bên ngoài về làm mứt nhưng chưa biết cách tách vỏ dừa thì có thể tham khảo vài mẹo dưới đây:

Tuy nhiên, để đỡ tốn thời gian và công sức bạn nên mua dừa được tách vỏ tại các siêu thị hoặc nhờ người bán tách hộ.

Một số điều cần chú ý trong quá trình làm mứt

lam mut dua

Mứt dừa sẽ có một lớp đường bám đều xung quanh (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản mứt dừa

Không vào bếp thì sẽ không biết được cách làm mứt dừa lại đơn giản như vậy phải không nào? Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán, bạn đừng bỏ qua công thức siêu hay ở trên nhé. Không gì tuyệt vời và ý nghĩa bằng việc bạn tự tay làm mứt để chiêu đãi và dành tặng cho người mình yêu thương. Chúc các bạn thành công!

Top 15 cách làm mứt dừa khô viết bởi Cosy

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 4.58 (309 vote)
  • Tóm tắt: Nhanh tay vào bếp học ngay cách làm mứt dừa non thơm ngon tại nhà ngay nhé! … Bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi dừa trên chảo khô dần và thấy xuất hiện các …
  • Nội Dung: Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích. Bạn có thể tự tay chuẩn bị món mứt dừa non tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh với cách làm đơn giản của PassionLink. Nhanh tay vào bếp …

5 Cách Làm Mứt Dừa Ngon, Đơn Giản Đón Tết 2022 – Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 4.24 (314 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô hẳn. sên cho đến khi đường cạn nước rồi tắt bếp. Bước 6: Đổ dừa ra mâm để nguội hoàn …

Cách làm mứt dừa sấy khô thơm ngon cho ngày Tết siêu đơn giản

Cách làm mứt dừa sấy khô thơm ngon cho ngày Tết siêu đơn giản
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 05/24/2022
  • Đánh giá: 4.09 (207 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết, đây chính là thời điểm thích nhất để bạn làm các món mứt như mứt dừa sấy khô, mứt táo.
  • Nội Dung: Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết, đây chính là thời điểm thích nhất để bạn làm các món mứt như mứt dừa sấy khô, mứt táo, mứt lê,… Trong đó, mứt dừa là món ngon, lại dễ làm nên được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn. Hôm nay, hãy cùng NEWSUN tìm hiểu …

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non siêu ngon tại nhà cho ngày tết

 Hướng dẫn cách làm mứt dừa non siêu ngon tại nhà cho ngày tết
  • Tác giả: 2momart.vn
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 3.94 (350 vote)
  • Tóm tắt: Mứt là một món ăn ngọt được chế biến từ các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường đến độ khô từ 65% – 70%. Nguyên liệu đường trong mứt rất cần thiết và …
  • Nội Dung: ● Bước 5: Sên mứt, trước tiên bạn sên màu trắng trước. Đổ bát dừa màu trắng vào nồi và bật bếp sên lửa vừa, đảo đều tay tới khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ nhất, tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp, đảo thêm 1 lát …

Tất tần tật các cách làm mứt dừa siêu dễ, ăn ngon mà không lo chảy nước

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 3.61 (392 vote)
  • Tóm tắt: Mứt dừa tự làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà thơm ngon, … có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn.
  • Nội Dung: Cùi dừa rửa sạch, nạo sạch phần vỏ nâu còn dính trên cùi dừa. Sau đó cắt đôi cùi dừa rồi dùng dao bào đa năng bào mỏng thành những sợi vừa ăn. Để giảm bớt dầu trong dừa bạn rửa dừa với nước nóng. Rửa 1 lần khi bạn dùng ngay, nếu muốn để lâu bạn rửa …

Hướng dẫn cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu siêu nhanh

  • Tác giả: bepcaocao.com
  • Ngày đăng: 01/15/2023
  • Đánh giá: 3.41 (326 vote)
  • Tóm tắt: Để dừa non nghỉ khoảng 10 – 20 phút cho đến khi các miếng dừa khô ráo hoàn toàn. Bước 4: Cho dừa vào nồi lớn, thêm đường vào. Nếu chưa làm mứt bao giờ, bạn có …
  • Nội Dung: Bước 4: Cho dừa vào nồi lớn, thêm đường vào. Nếu chưa làm mứt bao giờ, bạn có thể thêm đường (tối đa bằng 70% khối lượng của dừa). Càng nhiều đường, khả năng thành công của món mứt sẽ cao hơn, tuy nhiên việc nhiều đường cũng khiến cho mứt bị khô và …

Cách làm mứt dừa non đón Tết không bị chảy nước

Cách làm mứt dừa non đón Tết không bị chảy nước
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 3.34 (360 vote)
  • Tóm tắt: Loại dừa non trong cùi có chứa nhiều nước hơn cùi dừa già nên ngâm đường lâu chút để cho nước trong cùi tiết ra nhiều hơn để khi sên mứt sẽ khô …
  • Nội Dung: Khi dừa bắt đầu nặng tay bạn cho nhỏ lửa hơn chút nữa và đảo liên tục. Lúc này bạn chỉ quên một chút là cháy ngay. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt. Đổ mứt ra một …

Tất tần tật các cách làm mứt dừa siêu dễ, ăn ngon mà không lo chảy nước

 Tất tần tật các cách làm mứt dừa siêu dễ, ăn ngon mà không lo chảy nước
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 3.18 (486 vote)
  • Tóm tắt: Mứt dừa tự làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà thơm ngon, … có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn.
  • Nội Dung: Cùi dừa rửa sạch, nạo sạch phần vỏ nâu còn dính trên cùi dừa. Sau đó cắt đôi cùi dừa rồi dùng dao bào đa năng bào mỏng thành những sợi vừa ăn. Để giảm bớt dầu trong dừa bạn rửa dừa với nước nóng. Rửa 1 lần khi bạn dùng ngay, nếu muốn để lâu bạn rửa …

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày tết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày tết
  • Tác giả: bosch-vn.vn
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 2.82 (65 vote)
  • Tóm tắt: Bật lửa thật nhỏ để dừa không bị vàng . Tiếp tục sên trong 30 – 45 phút, dừa khô lại, có phần trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một lúc cho …
  • Nội Dung: Khi nước sền sệt lại cho 50ml sữa tươi không đường và thêm xíu vani tạo mùi và sên tiếp. Bật lửa thật nhỏ để dừa không bị vàng . Tiếp tục sên trong 30 – 45 phút, dừa khô lại, có phần trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một lúc cho …

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngày tết cực ngon

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngày tết cực ngon
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/28/2023
  • Đánh giá: 2.74 (69 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa thơm ngon truyền thống trong mỗi dịp tết đến xuân về sau đây mà CET hướng dẫn bạn có thể tự tay làm các kiểu khác nhau cho gia đình đơn …
  • Nội Dung: Nhiều chị em nội trợ thường xuyên cho biết, mứt dừa khó kết tinh, không khô được. Vậy nguyên nhân này là do thiếu đường. Thông thường, khi làm mứt dừa, tỉ lệ là 500 – 600gr đường: 1 kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này thì mứt dừa rất kho kết …

5 Cách làm mứt dừa khô tại nhà rôm rả câu chuyện ngày Tết bên

  • Tác giả: hotronghiencuu.com
  • Ngày đăng: 10/03/2022
  • Đánh giá: 2.52 (142 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa khô tại nhà giòn ngon ngày Tết. Cho toàn bộ mứt dừa vừa sên xong ra một mặt phẳng, trộn đều với 2 ống vani. Tùy theo sở thích, …
  • Nội Dung: Bật nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Sau 5 phút lại mở ra đảo lại lần 2. Sau lần này thì giảm nhiệt còn 90 độ 3 phút đảo 1 lần. Khi nào thấy mứt dừa non khô lại thì được. Tùy vào công suất mỗi loại nồi chiên mà mọi người nên kiểm tra và điều chỉnh …

Cách Làm Mứt Dừa Dẻo Ngọt Đơn Giản Trong Dịp Tết

  • Tác giả: khoquet.vn
  • Ngày đăng: 01/20/2023
  • Đánh giá: 2.54 (102 vote)
  • Tóm tắt: Cho sữa tươi vào đảo cùng, nếu thích mùi vani thì khi nước đường cạn bạn cho vani vào, đảo đều với lửa nhỏ cho tới khi đường khô, bám quanh miếng dừa dạng hạt …
  • Nội Dung: Thay vì chọn loại dừa bánh tẻ thì bạn chọn dừa có cùi cơm non hơn trong cách làm mứt dừa non với sữa đặc. Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi cỡ như kích thước đầu đũa, không bào sợi mỏng khi làm mứt sẽ dễ đứt gãy và nát. Để được sợi …

Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày Tết Quý Mão

  • Tác giả: baohaiduong.vn
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 2.36 (76 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô hẳn. Cuối cùng, đổ dừa ra mâm để nguội hoàn toàn thì cho vào túi zip …