Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn, là món bánh phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Tùy theo sở thích sẽ có cách chế biến nhân bánh khác nhau, tuy nhiên cách nấu nước mắm bánh ướt ngon, đúng chuẩn là một trong những nhân tố giúp làm tăng thêm hương vị món bánh, ăn hoài không chán. Hãy cùng vào bếp và tìm hiểu bí quyết ngay bây giờ.
1. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt phổ biến
Đây là cách làm nước mắm dùng ăn bánh ướt khá phổ biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người, rất dễ ăn. Các nguyên liệu cần thiết trong công thức này rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, thời gian làm cũng nhanh nên bạn có thể tham khảo nó. Cách thức làm như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần thiết để nấu được nước mắm bánh ướt
– Đường: 4 thìa cafe (nên dùng đường vàng sẽ đậm vị hơn)
– Nước mắm: 8 thìa cafe
– Giấm: 2 thìa cafe
– Nước lọc: 6 thìa canh
– Chanh: 2 quả
– Ớt tươi: 4 quả (có thể giảm nếu nhà bạn không ăn được cay)
– Tỏi: 6 tép
1.2. Các bước tiến hành
Bước 1:
– Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhuyễn.
Băm nhuyễn tỏi
– Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và bổ đôi, bỏ hết hạt bên trong rồi cũng đem đi băm nhuyễn. Bạn có thể thái chúng thành từng lát mỏng trước để băm nhanh và nhuyễn hơn.
Bước 2:
– Chuẩn bị pha nước chấm, bạn cho 6 thìa canh nước lọc, 4 thìa cafe đường, 8 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe giấm vào và khuấy đều lên cho đường tan.
Khuấy đường trong hỗn hợp cho tan
– Chanh vắt lấy nước cốt. Nếm lại xem độ chua ngọt của nước chấm thế nào để điều chỉnh lượng lượng chanh vắt vào, nếu không nước chấm có thể bị chua gắt quá làm mất vị. Bạn cũng có thể thay chanh bằng quất nếu thích.
– Sau đó, cho phần tỏi ớt đã băm vào và khuấy đều lên để bát nước chấm nhìn ngon mắt hơn.
Bước 3:
– Thưởng thức món bánh ướt cùng nước chấm đậm đà, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thức món bánh ướt cùng nước chấm đúng điệu
– Cách làm nước mắm này thích hợp với những ai yêu thích vị chua ngọt mà nghiêng về phần chua. Bạn cũng có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt như người miền Nam.
Xem thêm tất cả thông tin, công thức nấu các món bánh ướt tại đây nhé!
2. Cách làm nước mắm ngọt ăn bánh ướt
Cách nấu nước mắm ngọt theo công thức dưới đây chuẩn theo đặc trưng của người miền Tây. Điều đặc biệt chính là có thêm nguyên liệu nước dừa, gia tăng thêm độ ngọt tự nhiên và bùi bùi cho nước mắm, là món chấm khoái khẩu cho những ai là fan của vị ngọt. Cách thức làm như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nước dừa giúp tăng độ ngọt tự nhiên và vị bùi cho nước chấm
– Nước dừa tươi: 1 chén đầy
– Đường cát trắng: Lưng chén
– Nước mắm: Lưng chén
– Ớt tươi: 1 quả
2.2. Các bước tiến hành
Bước 1:
– Cho chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho đường cát, nước dừa và nước mắm vào chảo. Khuấy đều để đường tan, chú ý điều chỉnh lửa không để cạn nước có thể gây cháy chảo.
Cho nước dừa, đường, nước mắm vào nấu
– Đến khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp, nêm nếm cho vừa miệng thì bỏ ra bát.
Bước 2:
– Thưởng thức món nước mắm ngọt chấm bánh ướt đúng chuẩn, hương vị ngọt ngào này chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Thưởng thức bánh ướt chấm cùng nước mắm ngọt
– Bạn cũng có thể cho thêm một ít ớt băm nhuyễn hoặc ớt thái lát để bát nước mắm cho thêm chút vị cay hấp dẫn hơn.
3. Cách làm nước mắm thịt chấm bánh ướt
Cách làm nước mắm thịt công phu, đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với 2 công thức trên. Tuy nhiên với thành phẩm làm ra là bát nước chấm hòa quyện giữa các vị chua, cay cộng thêm vị ngọt từ xương chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Cách thức làm như sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nước chấm bánh ướt từ xương hầm ngọt vị
– Xương lợn: 500gr (tăng giảm tùy theo số lượng thành viên gia đình bạn)
– Thịt băm: 300gr
– Nước mắm: 3 thìa canh
– Giấm ăn: 2 thìa canh
– Tỏi, ớt
3.2. Các bước tiến hành
Bước 1:
– Xương lợn mua về rửa sạch, chần qua rồi cho vào nồi áp suất ninh để tiết kiệm được thời gian cũng như xương hầm sẽ nhừ hơn, nước cũng ngọt hơn. Thời gian ninh khoảng 15 phút là được. Sau đó chắt riêng lấy phần nước xương ra bát, đổ cẩn thận để không lọt vụn xương vào.
Chắt riêng nước xương để chế biến thành – Cách nấu nước mắm bánh ướt
– Thịt băm cho vào chảo đảo cho chín, chú ý đảo đều tay để thịt không dính vào nhau. Lưu ý không cần cho dầu ăn vào để khi cho thịt vào nước mắm không bị ngấy. Cho một ít bột canh hoặc mắm vào để thịt thêm đậm vị.
– Tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2:
– Cho nước xương, nước mắm và giấm vào bát to, khuấy đều lên để chúng hòa quyện hương vị. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho tỏi, ớt đã băm vào bát và cũng khuấy đều lên.
Bát nước chấm thịt hòa quyện giữa các vị chua thanh của giấm, ngọt của xương thịt và cay nhẹ của ớt
– Bạn nên để phần thịt băm và nước mắm riêng ra để nước mắm có thể bảo quản lâu hơn mà hương vị cũng được đảm bảo. Ai muốn ăn thịt băm thì cho riêng vào bát của mình, sau đó múc nước mắm vào và thưởng thức. Có thể rắc thêm hạt tiêu ở bên trên.
Với những loại nước mắm mà chúng tôi hướng dẫn trên đây bạn có thể ăn kèm với bánh ướt chả lụa, bánh ướt thịt nướng hay cả với món bánh ướt lòng gà Đà Lạt đều vô cùng tuyệt vời đấy.
Trên đây là những hướng dẫn cách nấu nước mắm bánh ướt đậm đà hương vị, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, bạn đã có thể nắm được cho mình những bí quyết và công thức khác nhau để tạo nên những bát nước chấm phù hợp với khẩu vị. Chúc các bạn thành công.
Top 20 cách làm nước mắm ăn bánh cuốn viết bởi Cosy
Cách pha nước chấm bánh cuốn
- Tác giả: anybuy.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 4.98 (769 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn. Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. Đảm …
Cách làm chế biến và pha nước mắm chấm cho bánh cuốn
- Tác giả: fpt.center
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 4.74 (343 vote)
- Tóm tắt: Nobody landed on this page from a search engine, yet! lap mang FPT. Tag của Chủ đề này. cach lam nuoc mam cho banh cuon, che bien nuoc …
Chỉ bạn cách làm nước mắm ăn bánh ướt siêu ngon
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 4.59 (518 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: – Cho nước lọc và đường vào tô, khuấy cho đường tan hết. chi ban cach lam nuoc mam an banh uot sieu ngon 4.
Cách làm Nước chấm bánh cuốn – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 4.26 (367 vote)
- Tóm tắt: Nước chấm bánh cuốn · 1. Ớt cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. · 2. Cho vào tô 30ml nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 15ml giấm, 1 muỗng cà phê nước …
BÍ KÍP PHA NƯỚC CHẤM BÁNH CUỐN VẠN NGƯỜI MÊ Ngày cập nhật: :10:22 AM
- Tác giả: thailong.vn
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 4.19 (453 vote)
- Tóm tắt: Thái Long sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm, tương ăn bún thịt xào ngon nhất nhé! Về Thái Long. CÔNG TY CỔ PHẦN …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: dacsanbanhcuon.com
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 3.78 (221 vote)
- Tóm tắt: Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. · Đảm bảo đường được tan trong hỗn hợp nước mắm. · Bạn có …
Cách pha nước chấm miền Bắc chuẩn vị thơm ngon
- Tác giả: mamnamngu.com
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.51 (277 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm miền Bắc đóng vai trò vô cùng quan trọng khi ăn kèm với các … nem rán, bánh cuốn mà không có nước chấm chuẩn, là hỏng vị cả hay sao?
- Nội Dung: Nước chấm nem được pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước tùy khẩu vị. Bạn có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dùng tươi thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của mình. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Tỏi …
Cách làm nước mắm ngon chấm bánh cuốn đậm đà hương vị
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 3.33 (464 vote)
- Tóm tắt: Nêm nếm lại và điều chỉnh tỉ lệ gia vị cho phù hợp, nêm thêm ít nước cốt chanh để tạo vị chua tự nhiên nữa để cân bằng vị. Khi ăn vào, nước mắm sẽ có vị mặn mặn …
- Nội Dung: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn pha nước chấm với tỷ lệ như sau: 30g đường : 30g gấm gạo : 30g nước mắm : 100g nước sôi để nguội. Tiếp đến, bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên. Sau đó, bạn cho ớt và tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều. Nêm …
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon đậm vị
- Tác giả: danhgianuocmam.com
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 3.04 (557 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh ướt không giống như nắm chấm nem, chấm các món cuốn, …Nước chấm bánh ướt phải làm cho món ăn thêm đậm đà, tròn vị và không được …
- Nội Dung: Trong cách làm nước mắm bánh ướt việc đầu tiền là sơ chế nguyên liệu bao giờ cũng là bước bạn nên thực hiện để đảm bảo các nguyên liệu của bạn luôn sạch và an toàn hơn. Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch và tiến hành băm nhỏ. Với ớt, bạn cũng làm tương …
Top 3 Công thức pha nước mắm bánh ướt siêu ngon cho những ai chưa biết
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.87 (157 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào đó 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường cát. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm vừa …
- Nội Dung: Một trong những bí quyết để có được một chén nước mắm bánh ướt ngon chuẩn vị đó chính là khâu chọn nước mắm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm khác nhau, từ truyền thống cho đến công nghiệp. Điều này đã làm cho nhiều bà nội trợ trẻ …
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.74 (198 vote)
- Tóm tắt: Trong cách pha nước mắm chấm bánh cuốn bạn có thể thay chanh bằng quất nếu như bạn thích ăn quất hoặc không có chanh. Như vậy bát nước chấm …
Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm, Bún Thịt Nướng, Bánh Ướt, Bánh Cuốn
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 2.67 (74 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Xay nhuyễn 50 gram tỏi và ớt theo lượng tùy thích bằng dụng cụ xay tỏi. · Đầu tiên, các bạn bắc bếp cho 500ml nước sôi vào …
24 Cách Pha Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn 02/2023
- Tác giả: kthn.edu.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.57 (165 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào …
- Nội Dung: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội; cho vào theo lần lượt thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ + ớt băm bỏ hạt. Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn thấy …
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 2.55 (154 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. · Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. · Ớt tươi thái lát mỏng. · Cho dấm, đường, nước, nước mắm vào trong 1 tô thủy tinh, khuấy …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.42 (194 vote)
- Tóm tắt: Trước hết, bạn chuẩn bị một chiếc bát tô. · Tiếp đến, bạn cho vào bát tô lần lượt các nguyên liệu là đường, giấm ăn, nước mắm, nước ấm theo tỷ lệ …
- Nội Dung: Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn hoàn thành xong cách pha nước chấm bánh cuốn rồi đấy. Với một bát nước chấm hấp dẫn thế này thì chắc chắn rằng món bánh cuốn nóng thơm phức sẽ trở nên ngon nghẻ hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công với công thức pha chế …
Cách làm nước mắm bánh cuốn
- Tác giả: mayviendong.vn
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.28 (176 vote)
- Tóm tắt: Tỏi chúng ta mang đi đập dập để dễ dàng bóc vỏ hơn nhé. Sau đó cũng mang các tép tỏi đi băm nhuyễn. Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon chính là ở phần tỏi này.
Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt ăn với bánh ướt ngon chuẩn vị Hải Phòng
- Tác giả: sawasdee.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 2.21 (149 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn. Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước ѕôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường ᴠào quấу đều. Đảm …
- Nội Dung: Ớt được rửa ѕạch, bỏ cuống, ѕau đó bổ đôi ᴠà loại bỏ hạt bên trong. Tiếp theo bạn thái ớt thành những lát mỏng ᴠà băm nhuуễn ớt tỏi bóc ᴠỏ, ѕau đó đập dập ᴠà băm nhuуễn. Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn chính là tỏi được băm nhuуễn khi thả …
Cách pha nước chấm bánh cuốn (bánh ướt) miền Bắc ngon, chuẩn vị
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 1.99 (146 vote)
- Tóm tắt: Nước chấm bánh cuốn miền Bắc có điểm đặc trưng với tỉ lệ độ chua – ngọt – mặn là 1:1:1. Nước chấm bánh ướt ở miền Bắc thường được pha theo thứ tự chua – ngọt, …
- Nội Dung: Trên đây là cách pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc ngon, chuẩn vị mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã …
21 Cách Làm Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn hay nhất 02/2023
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.07 (82 vote)
- Tóm tắt: BÍ QUYẾT PHA NƯỚC CHẤM BÁNH CUỐN NGON NHẤT, ĂN … · Bước 2: Cho 4 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm ăn + 3 muỗng nước sôi để nguội + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng …
- Nội Dung: Nước chấm bún chả: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn …
Công thức pha nước chấm bánh cuốn chua cay theo từng vùng miền
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 1.84 (118 vote)
- Tóm tắt: 4 muỗng canh nước mắm · 1 muỗng canh giấm ăn · 2 muỗng canh đường · 3 muỗng canh nước lọc · 1 quả chanh · 2 quả ớt · 1 củ tỏi.