Gợi Ý Top 21 cách làm thịt bò gác bếp [Hay Nhất]

Nếu một lần được đặt chân lên vùng đất Tây Bắc, ngoài việc được ngắm hoa ban nở trắng đồi, hay những con đường với những khúc cua đầy lý thú thì ẩm thực vùng Tây Bắc cũng đã làm bao nhiêu người phải say lòng.

Thịt bò gác bếp là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây với công đoạn chế biến vô cùng kỳ công. Nhưng một khi đã ăn rồi thì mê đắm khó quên bởi hương vị đặc trưng của món ăn này.

Tại sao lại gọi là thịt bò gác bếp?

Ẩm thực luôn là một đề tài thu hút khá nhiều người quan tâm bởi lẽ trên khắp mọi miền Tổ Quốc của ta, đâu đâu cũng có món ăn ngon và lạ.

Không chỉ riêng vùng đồng bằng nơi có nhiều “của ngon vật lạ” mà đồng bào mình ở vùng Tây Bắc, nơi địa đầu Tổ Quốc cũng có món thịt bò gác bếp mang bản sắc văn hóa ẩm thực nơi vùng cao.

Thịt bò gác bếp đặc trưng của người Thái
Thịt bò gác bếp đặc trưng của người Thái

Bên cạnh thịt trâu gác bếp, bò gác bếp cũng là món ăn đặc trưng của người Thái.

Gọi là thịt bò gác bếp là theo cách gọi của người Kinh, còn đúng theo cách gọi của người Thái Trắng là “ Nhắm Giảng” còn người Thái đen gọi là “ Nhứa Giảng”, dịch ra tiếng phổ thông là thịt khô, còn gọi “ gác bếp” với lý do vô cùng đơn giản và thân thuộc là sau khi tẩm ướp phơi khô thì treo lên gác bếp ăn dần nên gọi là bò gác bếp.

Nguồn gốc của món thịt bò gác bếp

Hình ảnh thịt bò sau khi được phơi khô lên và treo lên gác bếp chắn hẳn mọi người đều đã được thấy đâu đó. Đồng bào ta ở vùng cao rất giỏi trong việc săn bắt, những con thú sau khi săn bắn đều được làm thịt ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng ăn hết số thịt đó, và thông thường một chuyến đi săn thường kéo dài vài chục ngày. Tất nhiên, trong rừng thì không thể nào có tủ lạnh mà lưu trữ, vậy nên người ta đã nghĩ ra cách làm thịt bò gác bếp để có thể bảo quản số thịt bò trên.

Bò gác bếp
Bò gác bếp với hương vị đậm đà chất thịt và gia vị tẩm ướp

Rất đơn giản, chỉ vì nhu cầu lưu giữ và dự trữ thức ăn nên người Thái đã nghĩ ra cách làm khô thịt bò để ăn dần.

Cũng như người Kinh mình làm món mắm nêm, mắm tôm vừa để được lâu, vừa là món ăn, còn cách làm thịt bò gác bếp ra sao thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp.

Xem thêm: Thịt lợn gác bếp, cá gác bếp, tương ớt mường khương

Cách đồng bào Thái làm món thịt bò gác bếp

Nói nghe đơn giản chỉ là món thịt bò phơi khô, tuy nhiên không phải cứ thế mà đem phơi, mà phải có công thức và cách làm cụ thể thì mới có thể ra được cái hồn của món này.

Nguyên liệu: dùng thịt của 2 phần đùi sau của con bò, vì sao dùng phần đùi, vì phần đùi bò đi lại nhiều, thịt săn chắc hơn những vị trí khác.

Gia vị: đây là linh hồn của thịt bò gác bếp, để làm ra vị của món ăn cần biết cách lựa chọn và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.

Cách làm món thịt bò gác bếp

Bước 1: Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con bò, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt bò thái dài khoảng 14-21cm, rộng 6- 7cm, dày 3 – 5cm

Bước 2: Dùng ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối để tẩm ướp thịt bò. Sau đó nướng quả ớt lên đến khi có mùi thơm thì giã nhuyễn cùng các gai vị trên. Và cuối cùng phết đều hỗn hợp trên lên miếng thịt bò để gia vị ngấm đều.

Bước 3: Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp. Sử dụng giàn bằng tre nứa, hoặc thép lưới B40 để xếp thịt. Xếp thịt đều lên giàn cách than một khoảng vừa đủ khoảng 1m, để đảm bảo lượng nhiệt hun chín được thịt và tránh bụi bẩn.

Chuẩn bị củi lớn để hun trong thời gian dài, đảm bảo củi chắn để tạo than nóng. Đốt lửa đều dưới giàn sấy, cũng hơi giống với thịt bò hun khói.Trong quá trình làm cần điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá, Vừa phải thì thịt bò sẽ ngon và đẹp hơn.

Bước 4:Sau khi thịt tươi được xếp, trải đều trên giàn. Dùng lá chuối tươi, giấy bạc hoặc lá dong đậy lên trên mặt sàn trên cùng. Việc này giúp giữ nhiệt trong quá trình hun thịt, đảm bảo cho nhiệt tỏa đều toàn bộ điện tích nướng thịt.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 thịt bò nhúng nước dừa [Hay Nhất]

Việc làm này cũng gần như cách làm thịt bò hun khói. Liên tục kiểm tra thịt, khi đã khô 1 mặt, phải đảo mặt trên xuống dưới. Sau đó tiếp tục lấy lá đậy lên trên.

Thịt được sấy bằng lửa nhỏ và than nóng trong 3-4 ngày đầu tiên, sau đó có thể chỉ để than nóng và khói hun cho thịt khô hẳn là được.

Ăn thịt bò gác bếp sao cho đúng cách

Bò gác bếp sau một thời gian để lâu sẽ cứng và chuyển giống như thịt bò khô, như vậy ăn sẽ không còn giữu hương vị cũ, nhưng nếu làm theo cách sau đây thì bạn sẽ thấy hài lòng vì sự lựa chọn của mình khi mua thịt bò gác bếp đấy.

  • Dùng lò vi sóng: Bạn đặt miếng thịt khô vào đĩa, rồi bỏ vào lò vi sóng, để nhiệt độ 600w đến 800W trong 4-6 phút sau đó thưởng thức.
  • Hấp: Bạn có thể sử dụng cách hấp thịt bò gác bếp để lấy lại được độ mềm ban đầu. Cách hấp giống như cách làm mọi đồ ăn khác.
  • Hấp cách thủy: Hấp cách thuỷ cũng là một cách hay đổ lấy lại được độ mềm của thịt. CHỉ cần cho thịt bò vào bát và đun cách thủ là được.
  • Nướng bằng cồn: Cách đơn giản nhất trong trường hợp bạn không có nồi hơi hoặc cách thuỷ là nướng bằng cồn, nướng đến bao giờ cảm thấy mền và nóng thì thưởng thức.

Cách ăn bò gác bếp truyền thống của bà con đồng bào Tây Bắc thì thú vị hơn. Đó là lấy mấy miếng thịt khô, dúi vào tro nóng tầm 15 phút. Sau đó cho ra thớt và dùng chày đập thật mạnh cho đến khi miếng thịt tơi đều ròi thưởng thức cùng nước chấm.

Trên đây là bài viết giới thiệu về món thịt bò gác bếp của đồng bào Thái miền Tây Bắc, hi vọng sẽ là sự chia sẻ thú vị cho các bạn và cũng tạo hứng khởi cho các bạn để đặt chân và ăn thử những món ăn đặc sản Sapa và đặc sản Tây Bắc khác.

Top 21 cách làm thịt bò gác bếp viết bởi Cosy

Cách làm món thịt bò gác bếp đặc sản Tây Bắc | Tiệc Hưng Thịnh

  • Tác giả: tiechungthinh.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.78 (464 vote)
  • Tóm tắt: Chuyên mục nấu cỗ tại nhà ở cầu giấy hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách làm món thịt bò sấy khô Tây Bắc ngon, cay lạ miệng nhé. Người Tây Bắc có rất nhiều cách chế …

Thịt Bò Gác Bếp – Quà Miền Bắc

Thịt Bò Gác Bếp - Quà Miền Bắc
  • Tác giả: quamienbac.com
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 4.39 (263 vote)
  • Tóm tắt: Nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, đồi núi cao trùng điệp người dân tộc chăn thả bò kiểu tự nhiên rất nhiều. Thịt ăn chắc, mềm, thơm. thịt lợn tươi làm gác bếp …
  • Nội Dung: Vì làm thủ công, không chất bảo quản nên quý khách hàng bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, bỏ ngăn mát thì dùng trong vòng 4-5 ngày. Bóc ra sử dụng luôn. Thịt đã được làm chín nên quý khách chỉ việc hấp lại (sẽ mềm, ngon) khoảng 10 phút. Hoặc làm …

Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn ẩm thực Tây Bắc

Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn ẩm thực Tây Bắc
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 4.22 (522 vote)
  • Tóm tắt: Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái, mang đậm dấu ấn của ẩm thực vùng Tây Bắc. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ việc …
  • Nội Dung: Thịt trâu gác bếp thơm mùi khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Cách làm trâu gác bếp cũng không quá khó chỉ cần bạn có bếp để hun khói trong thời gian 24h. Món ăn thích …

Thịt bò khô gác bếp loại 1 200g chuẩn tây bắc 100%

  • Tác giả: hdasonla.vn
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 4.09 (456 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt bò khô, hoặc có thể làm mất mùi vị của nó. Cơ bản là có 03 cách ăn bò gác bếp như sau: …
  • Nội Dung: – Nhận ship cod trên toàn quốc.- Nhận hàng có vấn đề không hài lòng quý khách vui lòng liên hệ :- Anh : Lò Văn Dương , Số điện thoại :0868 091 113 OR 0888 901 665. Zalo : 0868 091 113.- Địa chỉ : bản Bó Phứa, Phường Chiềng An, TP Sơn …

Thịt Bò Gác Bếp Hàng Chuẩn®- 100% Vị Tây Bắc – Giá Chỉ Từ 850K/Kg!

  • Tác giả: amthucxanh.com.vn
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 3.69 (301 vote)
  • Tóm tắt: Thịt bò gác bếp Tây Bắc được làm từ thịt tươi từ những con bò được chăn thả tự do trên rừng thay vì thịt bò nuôi chuồng. Theo người dân tộc Tây …

Review Thịt Bò Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? [Chi Tiết Từ A-Z]

  • Tác giả: baitonghop.vn
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 3.58 (445 vote)
  • Tóm tắt: 3.1 Cách 1: Xé thịt bò gác bếp ăn luôn … Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé …

Tự làm thịt trâu gác bếp ăn lai rai ngày Tết

Tự làm thịt trâu gác bếp ăn lai rai ngày Tết
  • Tác giả: suckhoecong.vn
  • Ngày đăng: 03/08/2022
  • Đánh giá: 3.31 (516 vote)
  • Tóm tắt: Tuyết rơi khiến trâu trên Sapa chết hàng loạt, người dân phải xẻ thịt trâu bán. Mua thịt trâu về tự làm thịt trâu gác bếp (thịt trâu khô) ăn lai rai ngày …
  • Nội Dung: Xiên từng miếng thịt trâu vào que xiên thịt, rồi sấy trên than củi. Khi sấy, chú ý không để thịt quá gần lửa, tránh bị cháy thịt hoặc thịt bị cháy xém bên ngoài mà bên trong vẫn chưa chín. Sấy thịt từ 1 – 2 giờ cho thịt khô, thịt trâu càng khô thì …

Đậm đà món thịt gác bếp của người Thái Tây Bắc – VOV

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 3.02 (521 vote)
  • Tóm tắt: Trong đó, không thể thiếu món thịt gác bếp – một món ăn đã trở nên … người Thái Tây Bắc đã biết cách làm thịt gác bếp từ thịt trâu, bò, …
  • Nội Dung: Thịt gác bếp bây giờ không chỉ có mặt trong bữa tiệc cưới, liên hoan mừng nhà mới, hay lễ Tết của người Thái, mà hương vị món thịt gác bếp đã lan toả khắp muôn nơi, trở thành mặt hàng buôn bán khá đắt khách. Nhiều gia đình trong các bản làng đồng …

Thịt bò gác bếp Sapa

  • Tác giả: dacsanlaocaiuytin.com
  • Ngày đăng: 01/07/2023
  • Đánh giá: 2.79 (183 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn không có thời gian làm nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn này hãy tham khảo mua tại Đặc sản Lào Cai uy tín nhé! – Cách để bảo quản tốt …

Thịt Bò Gác Bếp – Shop Gia Vị Tây Bắc

  • Tác giả: hatdoimackhen.com
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 2.78 (142 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đã được làm chín nên quý khách chỉ việc hấp lại (sẽ mềm, ngon) khoảng 10 phút. Hoặc làm nóng trên lò vi sóng, than củi, bếp gas. Xé sợi rồi dùng. Món này …

Cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon bằng máy sấy thực phẩm

  • Tác giả: dienmaykhoiminh.com
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 2.66 (97 vote)
  • Tóm tắt: Giờ đây, bạn có thể tự học cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà đơn giản bằng máy sấy để có được những miếng thịt sấy ngọt đậm, dai và thơm …
  • Nội Dung: Các cơ sở sản xuất thịt quy mô lớn nên lựa chọn máy sấy thực phẩm công nghiệp. Loại khay tròn xoay tự động đảo chiều thịt sấy, không cần đảo trở khay mất thời gian. Thịt sẽ khô, chín đồng đều, màu sắc tươi mới, hương vị thơm ngon, chuẩn vị đặc …

Cách làm thịt ba chỉ gác bếp

  • Tác giả: dongduongfoods.vn
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 2.64 (163 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi ‘ngó’ qua cách làm món ăn này nhé! Sản phẩm tại shop. Bán chạy. THỊT TRÂU GÁC BẾP. Thêm giỏ hàng.
  • Nội Dung: Gia vị là một phần cực kỳ quan trọng không thể thiếu của ẩm thực Tây Bắc, nó tạo nên tính đặc trưng của vùng, tạo nên “thương hiệu” cho ẩm thực Tây Bắc. Có lẽ vì lý do này mà ẩm thực vùng núi này nổi tiếng đến như vậy. Ngoài việc tạo ra hương vị …

CÁCH LÀM THỊT TRÂU GÁC BẾP

CÁCH LÀM THỊT TRÂU GÁC BẾP
  • Tác giả: thitbohuunghi.com
  • Ngày đăng: 02/11/2023
  • Đánh giá: 2.41 (116 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH LÀM THỊT TRÂU GÁC BẾP. Trâu gác bếp là món ăn phổ biến của người dân tộc Thái đen, với vị ngon …
  • Nội Dung: Sản phẩm thịt trâu allana, thịt trâu Ấn Độ và các sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu tại THỊT BÒ HỮU NGHỊ đều được nhập khẩu trực tiếp từ quốc gia nổi tiếng với các khâu chăn nuôi, giết mổ, cấp đông hiện đại, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng …

3 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn người Tây Bắc

 3 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn người Tây Bắc
  • Tác giả: putaleng.vn
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 2.3 (198 vote)
  • Tóm tắt: thơm ngon. Người Tây Bắc thường dùng món thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp vào những dịp đặc biệt như kết hôn, tết, đám …
  • Nội Dung: Một trong những cách bạn có thể tự làm thịt gác bếp là cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo. Cách làm này khá là đơn giản và dễ làm nếu như bạn không có bếp nướng hoặc lò vi sóng. Các bước thực hiện cũng tương tự như cách làm bằng lò nướng. Chỉ khác …

Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc của người Thái Đen

  • Tác giả: traugacbeptb.com
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 2.26 (103 vote)
  • Tóm tắt: Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc thịt mông, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài …
  • Nội Dung: Chuẩn cách làm của người Thái Đen là: Thịt sau tẩm ướp sẽ đem đi phơi nắng cho héo, khi miếng thịt co lại mới bắt đầu đem gác bếp ủ khói. Cũng tùy mùa, thường bà con làm trâu gác bếp vào mùa nắng, để mùa mưa có cái mà ăn (mùa mưa không đi săn bắt …

Cách làm thịt lợn khô gác bếp đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tây Bắc

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 02/28/2022
  • Đánh giá: 2.14 (173 vote)
  • Tóm tắt: Bách hoá XANH mong rằng với chia sẻ về cách làm món thịt lợn khô gác bếp trên sẽ mang tới cho bạn và gia đình một món ngon hấp dẫn trong mùa dịch. Hãy làm và …
  • Nội Dung: Mẹo chọn mua thịt lợn ngon: Bạn nên mua những miếng thịt lợn tươi mới, mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt thịt hơi xe lại, có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ màu trắng trong hơi ngà ngà, bề mặt ráo, lớp bì mềm, độ đàn hồi tốt, thớ thịt săn để chọn …

[Hướng dẫn] cách làm Thịt Trâu Gác Bếp tại nhà đơn giản

[Hướng dẫn] cách làm Thịt Trâu Gác Bếp tại nhà đơn giản
  • Tác giả: mocchau24h.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 1.99 (73 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản tại nhà sau đây sẽ giúp bạn sở hữu những miếng thịt sấy ngọt đậm, dai và thơm đúng vị, đảm bảo chất lượng không thua …
  • Nội Dung: Vừa rồi là hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản tại nhà. Mong rằng những chia sẻ này phần nào giúp bạn có nhiều gợi mở giá trị, tìm ra những món ngon để “đổi gió” cho gia đình. Ngoài ra, nếu không có thời gian làm thịt trâu hun khói, hãy …

3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói

3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói
  • Tác giả: rongnhomocthuy.com
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Đánh giá: 1.95 (128 vote)
  • Tóm tắt: Nhắc tới thịt gác bếp ở Tây Bắc, đa số mọi người nghĩ ngay đến thịt trâu gác bếp, mặc khác món thịt lớn gáp bếp cũng là món ăn đặc sản Tây …
  • Nội Dung: – Để lò ở nhiệt độ cao trong khoảng 2-3 phút rồi giảm nhiệt ngay nha, nếu không thịt sẽ bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa khô. Bạn nên đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ tầm 70-80 độ C. Bạn khả năng kiểm tra bằng cách xé …

Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng chuẩn vị Tây Bắc
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 04/17/2022
  • Đánh giá: 1.77 (93 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm món thịt trâu khô hảo hạng; Các bước hoàn thiện món trâu khô lò vi sóng. Cách làm món thịt trâu gác bếp thơm ngon, lạ miệng, …
  • Nội Dung: Với người dân vùng Tây Bắc, họ thường bảo quản miếng thịt trâu gác bếp bằng cách gói trong giấy báo và dùng dần trong cả năm. Khi muốn thưởng thức họ thường cho miếng thịt nướng lại trên bếp củi, vùi vào vo để cho thịt được nóng trở lại. Ở vùng đồng …