Trâu gác bếp là món ăn phổ biến của người dân tộc Thái đen, với vị ngon đặc biệt mà giờ nó không những là món ăn của người dân tộc thiểu số mà còn ngon nổi tiếng của cả nước ta.
Trâu gác bếp – nguồn gốc xuất xứ
Thịt trâu gác bếp được người bản xứ dùng làm bữa ăn hằng ngày cho các chuyến đi xa vào rừng nhiều ngày liền. Vào mùa lũ, khi người dân không thể vào rừng săn bắn thì đây chính là nguồn thức ăn và là dinh dưỡng chính cho bữa ăn.
Sở dĩ trâu gác bếp ra đời là vì người dân không có tủ lạnh để bảo quản thức ăn lâu ngày, bảo quản những chiến lợi phẩm rất nhiều sau những lần săn bắt. Nên người dân tiến hành sấy khô bằng phương pháp thủ công giúp bảo quản và dự trữ thịt.
Về bản chất, trâu gác bếp chính là thịt trâu khô. Khi ăn có hơi phức tạp một chút nhưng hương vị sẽ làm chúng ta ghi nhớ mãi.
Ngày nay, thay vì làm trâu gác bếp để dự trữ thì người ta xem nó như món ăn truyền thống, món ăn phổ biến, dùng để bán hàng, lại có thời hạn sử dụng lâu rất tiện lợi cho người bán.
Trong quá trình chế biến, có thể một số thao tác được lược bỏ nhưng về bản chất vẫn loại bỏ bớt một phần hoặc toàn bộ nước trong thịt giúp bảo quản thịt trâu lâu hơn. Trong thời gian này, chúng ta còn có thể làm để ăn dự trữ trong mùa dịch, cho đổi gió những món ăn từ thịt lưu trữ trong tủ lạnh, hoặc cũng có thể làm để bán mang về rất là tiện lợi.
Cách làm thịt trâu gác bếp
Đầu tiên ta chọn thịt trâu:
Người dân tộc bản xứ sẽ dùng thịt trâu săn bắn về và làm. Đối với chúng ta, khi làm để dự trữ hoặc bán với số lượng lớn thì lựa chọn sáng suốt nhất sẽ làm thịt đông lạnh nhập khẩu và rõ hơn là thịt trâu allana.
Thịt trâu allana đông lạnh nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ – đất nước có quy mô chăn nuôi và sản xuất thịt trâu lớn nhất thế giới, được kiểm tra an toàn vệ sinh đầy đủ, an toàn.
Tẩm ướp gia vị:
Gia vị dùng cho việc tẩm ướp cũng được lựa chọn rất kỹ càng gồm gừng, ớt, mắc kén, tỏi, sả,muối, đường với một tỷ lệ vừa phải, hợp lý.
Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng tỏi, gừng, sả, mắc kén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ rồi trộn đều.
Cho hỗn hợp vừa rồi chà xát lên mặt thịt trâu. Cho thêm ít muối, đường, bột ngọt trộn đều rồi ướp thịt trâu khoảng 3 tiếng cho thấm đều gia vị.
Công đoạn sấy khô:
Thông thường người bản địa sẽ có một bước phơi nắng cho thịt trâu khô lại một phần rồi mới đem đi sấy trên than. Nhưng để tiết kiệm thời gian, ta có thể bỏ qua bước này.
Đầu tiên ta dùng que, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói
Để thịt có mùi thơm người dân tộc Thái dùng lá ngải cứu phủ lên một lớp trên than, hoặc cũng có thể dùng củi bàng tang, bã mía, vỏ quýt để hun. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên tránh bụi khó ban đầu đang hun thổi.
Thịt treo cách than khoảng 1m để tránh khô quá nhanh và bụi khói than
Hun liên tục 12 đến 15 giờ đến khi thịt có màu đẹp, mùi thơm đặc trưng của thịt gác bếp
Đem thịt đi hấp chín. Khi thịt đã chín thì tiếp tục đem lên gác bếp hun tiếp cho đến khi thịt khô như ý. Loại bỏ được càng nhiều nước trong thịt càng tốt.
Cách ăn thịt trâu gác bếp
Có 3 cách ăn thịt trâu gác bếp cơ bản như sau:
1. Hấp cách thủy
Ta tiến hành đem thịt vào nồi hấp cách thủy. Cũng có thể trụng qua nước sôi cho thịt mềm phần ngoài mặt để hấp nhanh hơn.
Khi thịt nguội thì đập và xé từng thớ ra ăn thôi.
Không nên đập lúc thịt còn nóng, tránh làm thớ thịt bị nát vụn
2. Nướng than hoa
Nướng trâu gác bếp trên nhiệt của bếp than hoa là cách xưa của cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc, hiện nay vẫn còn một số người dùng
3. Quay lò vi sóng
Thông thường nếu để trâu gác bếp vào lò vi sóng làm thịt bị dai hơn và thịt cũng không được ngọt như vị ngon của nó. Nhưng với người đang bận thì đây cũng có thể là một cách chữa cháy hiệu quả.
Đi mua thịt trâu allana về làm thịt trâu gác bếp nào!
Sản phẩm thịt trâu allana, thịt trâu Ấn Độ và các sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu tại THỊT BÒ HỮU NGHỊ đều được nhập khẩu trực tiếp từ quốc gia nổi tiếng với các khâu chăn nuôi, giết mổ, cấp đông hiện đại, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng một sản phẩm tươi ngon và an toàn nhất.
THỊT BÒ HỮU NGHỊ từ công ty TNHH XNK Thực phẩm Hữu Nghị trong hơn 10 năm qua luôn được quý khách hàng tin tưởng vì chất lượng tuyệt vời, giá thành hợp lý và phục vụ chu đáo.
Còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay tới số hotline: 0901 892 898 hoặc truy cập https://thitbohuunghi.com/ để đặt hàng.
Niềm tin của quý khách hàng là nguồn động lực to lớn cho chúng tôi ngày càng phát triển đa dạng các mặt hàng và tăng cường dịch vụ các chính sách ưu đãi cho quý khách.
Xem thêm:
THỊT TRÂU ALLANA TẠI THỰC PHẨM HỮU NGHỊ GỒM NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?
MUA THỊT TẠI THỰC PHẨM HỮU NGHỊ CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?
SO SÁNH THỊT TRÂU VỚI THỊT BÒ
Xem thêm thông tin về thịt bò tại đây
Top 18 cách làm thịt gác bếp viết bởi Cosy
Cách làm ba chỉ gác bếp thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 4.75 (256 vote)
- Tóm tắt: Vào những ngày lễ, tết, ta sẽ thấy hầu như nhà nào cũng có những xiên thịt lợn, thịt trâu,…gác bếp thơm ngon. Thịt ba chỉ gác bếp được hun …
- Nội Dung: Nếu ai đã từng đến Tây Bắc thì không thể bỏ qua món đặc sản thịt ba chỉ gác bếp nổi tiếng của nơi đây. Cách làm ba chỉ gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Vào những ngày lễ, tết, ta sẽ thấy hầu như nhà nào …
Hướng Dẫn Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đúng Chuẩn Vị Tây Bắc
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 4.42 (237 vote)
- Tóm tắt: Hỗn hợp gia vị bao gồm ớt, muối, tỏi, gừng, hạt dổi, mắc khén, lá rừng đem ra giã nhuyễn với nhau rồi trộn chung với bát chứa thịt lợn đã cắt. Trộn qua trộn lại …
- Nội Dung: Như vậy, cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà không hề phức tạp. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên đây thì chắc chắn bạn sẽ có được những miếng thịt lợn hun khói thơm ngon chẳng kém gì mua ở vùng Tây Bắc. Liên hệ hutuvn bạn sẽ nhận được thêm tư vấn …
TẢN MẠN VỀ THỊT GÁC BẾP & CÁCH LÀM – HOA BAN FOOD™
- Tác giả: hoabanfood.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 4.38 (373 vote)
- Tóm tắt: Thịt Sấy Khô, hay nôm na gọi là “Thịt Gác Bếp” của Tây Bắc chúng tôi ăn ngon lắm, độc đáo & lạ từ mùi vị, cho đến cách thức chế biến.
Hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp
- Tác giả: dragonflynghialo.com
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 4.04 (502 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt trâu gác bếp. Để có được món thịt trâu gác bếp Chuẩn vị chúng ta cần phải trải qua 3 bước: Bước 1: Chọn thịt trâu.
- Nội Dung: Ở vùng núi Tây Bắc việc bảo quản thịt trâu gác bếp khá dễ dàng rồi nhỉ. Sau khi sấy khô thịt trâu, các bạn chỉ cần gác lên bếp là được nhé. Thịt trâu gác bếp sẽ được hong khô bởi củi bếp than và khói bếp nên các bạn có thể bảo quản được thịt trâu …
Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn ẩm thực Tây Bắc
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 3.83 (492 vote)
- Tóm tắt: Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái, mang đậm dấu ấn của ẩm thực vùng Tây Bắc. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ việc …
- Nội Dung: Hạt mắc khén giã nát. Hạt dổi nướng, giã nát. Trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén giã, hạt dổi nướng, giã nát, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với …
Thịt ba chỉ gác bếp
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 3.6 (268 vote)
- Tóm tắt: Để làm ra được miếng thịt ba chỉ sấy khô, người Thái Sơn La phải thực hiện nhiều công đoạn một cách tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến cách làm. Đó phải là …
- Nội Dung: Nếu bạn đang muốn mua thịt ba chỉ gác bếp ở Hà Nội, hãy đến ngay với nông sản Dũng Hà. Chúng tôi là địa chỉ đã có nhiều năm hoạt động, rất uy tín và đáng tin cậy. Chuyên bán thịt ba chỉ gác bếp chất lượng và mặt hàng nông sản sạch với nguồn gốc xuất …
Cách làm và thưởng thức món thịt gác bếp của đồng bào Tây Bắc
- Tác giả: honvietstore.vn
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 3.58 (226 vote)
- Tóm tắt: Thịt gác bếp hay còn gọi là thịt hun khói, là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Hương vị đặc biệt cùng cách chế biến độc đáo khiến cho món …
Cách làm thịt ba chỉ gác bếp
- Tác giả: dongduongfoods.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 3.34 (565 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn gia vị ướp thịt ba chỉ gác bếp Gia vị là một phần cực kỳ quan trọng không thể thiếu của ẩm thực Tây Bắc, nó tạo nên tính đặc trưng của vùng, …
- Nội Dung: Với sự tiện lợi như hiện nay, việc bảo quản những loại thực phẩm đặc biệt là những loại có mùi hương đặc trưng không còn là điều khó khăn. Sau khi sấy khô thịt, bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo quản thịt khô cả năm …
Cách làm thịt lợn khô gác bếp truyền thống của người Thái
- Tác giả: nhahangquangon.com
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 3.18 (571 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt lợn khô gác bếp truyền thống của người Thái vùng Tây Bắc, món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng và là món ngon đặc sản làm …
- Nội Dung: Thịt lợn khô Tây Bắc là món ngon rất nổi tiếng vùng này. Với hương vị đặc biệt mà chỉ bàn tay những người phụ nữ vùng Tây Bắc mới có thể làm ra, thịt lợn khô trở thành đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Vậy vì sao món ăn này cuốn …
Cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon bằng máy sấy thực phẩm
- Tác giả: dienmaykhoiminh.com
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 2.99 (120 vote)
- Tóm tắt: Giờ đây, bạn có thể tự học cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà đơn giản bằng máy sấy để có được những miếng thịt sấy ngọt đậm, dai và thơm …
- Nội Dung: Nhắc đến thịt gác bếp, chúng ta nghĩ ngay đến món đặc sản trứ danh của vùng rừng núi Tây Bắc. Món ăn vô cùng độc đáo, mang hương vị khó quên nếu ai đã từng thưởng thức. Món thịt lạ miệng với sự hòa quyện nhiều loại gia vị tạo nên hương vị đặc trưng. …
3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói
- Tác giả: rongnhomocthuy.com
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 2.76 (163 vote)
- Tóm tắt: Bài viết này, RongNhoMocThuy xin chia sẻ cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc bằng lò nướng, lò vi sóng và bằng chảo rất đơn giản chỉ với 3 bước.
- Nội Dung: – Để lò ở nhiệt độ cao trong khoảng 2-3 phút rồi giảm nhiệt ngay nha, nếu không thịt sẽ bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa khô. Bạn nên đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ tầm 70-80 độ C. Bạn khả năng kiểm tra bằng cách xé …
5 Cách Làm Thịt Lợn Gác Bếp Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà!
- Tác giả: amthucxanh.com.vn
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 2.71 (153 vote)
- Tóm tắt: Làm thịt lợn gác bếp tại nhà là không quá khó. Song, với từng công đoạn, bạn cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận để có được thành phẩm ngon nhất.
- Nội Dung: Với cách làm lợn gác bếp, miếng thịt heo nổi bật với mùi hun khói rất đặc trưng và tạo cảm giác lạ miệng với người sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này cũng là khá tốn thời gian và thực sự không quá phù hợp. Bởi không phải gia đình nào cũng sử dụng bếp …
Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc của người Thái Đen
- Tác giả: traugacbeptb.com
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 2.6 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt trâu gác bếp ngon mềm đơn giản của người Thái Đen Tây Bắc, chuẩn vị trâu khô hun khói. Cách làm trâu sấy khói bếp kiểu dân tộc.
- Nội Dung: Cách làm trâu gác bếp không khó nhưng đòi hỏi một số gia vị đặc trưng riêng, thời gian làm khá mất công và đặc biệt lưu ý việc giở đều khi gác bếp. Các bác có thể lựa mua Mắc khén, Dổi rừng trên mạng có bán rất nhiều, hoặc đặt hàng online bên em đều …
Cách chế biến ba chỉ gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: amthuctaybac.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.56 (154 vote)
- Tóm tắt: Trong trường hợp gia đình bạn không có lò vi sóng thì có thể sử dụng nồi hấp cách thủy để rã đông thịt, cách làm này cũng giúp cho thịt giữ …
Cách làm thịt Lợn gác bếp Hà Giang đơn giản chuẩn vị và dễ làm
- Tác giả: caonguyendafood.com
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 2.48 (109 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt lợn gác bếp cực kì đơn giản và dễ làm nhất mà ai cũng có thể làm được. nếu bạn biết cách làm món này không quá khó,nguyên liệu …
- Nội Dung: Sau đó, bạn lấy thịt ra, xiên vào các thanh nứa đã vót sẵn, sao cho giữa chúng có khoảng cách, không bị dính rồi đặt trên gác bếp. Bên dưới thì đốt củi liên tục trong 10 – 15 giờ, đến khi bẻ thịt bên trong khô không ra nước và xe thành miếng dài thì …
Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon cho ngày Tết
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 2.39 (190 vote)
- Tóm tắt: Nhìn món thịt lợn gác bếp hấp dẫn quá, làm thôi các bạn ơi! · Thái thịt thành thớ như hình · Đổ gia vị vào bát để tẩm ướt thịt · Ướp trong vòng 3 – 4 tiếng · Xiên …
Đậm đà món thịt gác bếp của người Thái Tây Bắc – VOV
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 2.27 (115 vote)
- Tóm tắt: Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, dù là thịt … từ khâu chọn thịt, cách thái thịt, kết hợp hài hoà các loại gia vị.
- Nội Dung: Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, dù là thịt trâu, bò, lợn… bà con cũng phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chọn thịt, cách thái thịt, kết hợp hài hoà các loại gia vị. Muốn có mẻ thịt hun khói thơm, ngon, miếng …
Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.09 (93 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn: 1 kg · Muối ăn: 2 – 3 thìa cafe · Ớt băm: 2 thìa cafe · Gừng băm: 2 thìa cafe · Tỏi băm: 2 thìa cafe · Mắc kén: 2 thìa · Dụng cụ cần có: thanh nứa, thanh …
- Nội Dung: Trong nhiều món ăn nhậu hiện nay, thịt lợn gác bếp được xem là món ngon không thể thiếu. Ngoài cách làm thịt lợn gác bếp khá đơn giản thì chi phí để làm ra những mẻ thịt này cũng khá rẻ. Vì vậy Tết này, đừng bỏ qua món ngon không trùng lặp này để …