Xứ Quảng quê tôi gọi thịt “đầu rồng” là khổ thịt nằm ở phía trên lưng (gáy) của mỗi con heo, khổ thịt này từ mỡ tới nạc thịt rất giòn và thơm mà ít người để ý.
Có thể tên gọi “đầu rồng” phát xuất từ đoạn gáy của con heo hết lớn trông giống như cái đầu con rồng chăng?
Lúc sinh thời, mẹ tôi cho hay mỗi con heo chỉ có vài ký thịt “đầu rồng” này thôi và cũng tùy theo heo lớn nhỏ, chỉ có mấy bà nội trợ kinh nghiệm mới biết giá trị của khổ thịt này nên phải dặn trước mới có.
Cùng là thịt trong một con heo nhưng khi ăn miếng thịt “đầu rồng” sẽ thấy mùi vị thơm ngon, ngọt giòn hơn hẳn thịt mông hay thịt đùi. Nếu muốn ngon và đạt chất lượng thì thịt “đầu rồng” của heo cỏ hay heo lai rừng sẽ ngon hơn rất nhiều…
Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon, dễ làm, có vị đậm đà và cũng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân quê tôi. Từ bao đời nay, nhiều gia đình không thể thiếu món thịt heo “đầu rồng” ngâm nước mắm dùng trong ngày Tết.
Thịt heo “đầu rồng” mua về mẹ rửa sạch để ráo rồi cắt theo chiều dọc chừng 15-20 phân, chiều ngang cỡ 4-5 phân, sau đó mẹ dùng lạt mỏng bó chặt lại giống như bó bánh tét để thịt không rời rạc và sau khi ngâm thịt sẽ săn và cắt lát mỏng sẽ nguyên miếng và đẹp hơn.
Mẹ bỏ tí bột nêm vào nồi nước dùng, bắc lên bếp luộc miếng thịt vừa chín tới mẹ vớt ra rổ thưa cho ráo nước và gỡ bỏ lạt để nguội.
Tiếp đến mẹ xắt mỏng tỏi, gừng; ớt bỏ hạt xắt sợi, tiêu hạt giã giập, ướp vào thịt luộc. Mẹ dùng loại nước mắm ngon, độ đạm nước mắm càng cao thịt càng ngon.
Mẹ chế biến món thịt “đầu rồng” ngâm nước mắm theo công thức cứ một chén nước mắm cùng một chén đường cát.
Bắc nồi lên bếp cho nước mắm, đường vào rồi khuấy đều cho đường tan, đứng canh chờ nước mắm vừa sôi thì mẹ hãm lửa nhỏ chừng 5 phút cho hơi nước trong nước mắm bay bớt, mẹ nhắc xuống để thật nguội rồi dùng cái thẩu bằng thủy tinh khô sạch, mẹ cho thịt heo vào sắp thứ tự ngay ngắn rồi đổ nước mắm đã để nguội vào, kết cái vỉ bằng tre dằn trên mặt không để thịt nhô lên khỏi mặt nước mắm và để nơi thoáng mát.
Sau khi ngâm khoảng 5-7 ngày thấy lớp mỡ và da thịt heo ngả sang màu trong là dùng được. Ngày Tết có quá nhiều món để ăn, nhưng gia đình tôi ai cũng thích nhất là món thịt heo ngâm nước mắm cuốn bánh tráng, rau sống, dưa chua, chấm với nước mắm chanh tỏi ớt ăn no mà vẫn không ngán.
Khi có khách đến chúc Tết, mẹ tôi cắt một đĩa dùng làm mồi nhậu cộng thêm đĩa củ kiệu, hành tím, củ cải, su hào, cà rốt muối chua, bánh tráng rau sống ăn kèm, làm các chú các bác ai cũng khen nức nở nên cha tôi lại phải đi rót thêm rượu để “chúc mừng năm mới”.
Giờ đây mẹ tôi đã ra người thiên cổ, khi xuân đến Tết về tôi phải lo khâu mua thịt về ngâm nước mắm theo công thức của mẹ nhưng khi ăn tôi có cảm giác hương vị chưa ngon và hấp dẫn như ngày xưa mẹ chế biến.
Hôm nay, trong không khí Tết đã về, tôi lại bâng khuâng nhớ mẹ, nhớ đến món thịt heo “đầu rồng” ngâm nước mắm rất đặc biệt do mẹ tôi chế biến lúc xuân xưa và hai nỗi nhớ ấy hòa quyện vào nhau thành một nỗi nhớ không nguôi.
Top 15 cách làm thịt heo ngâm mắm viết bởi Cosy
Làm thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 4.79 (283 vote)
- Tóm tắt: Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung. Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 4.59 (600 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm này của Cookbeo để nhâm nhi lai rai những ngày giá lạnh. Đặc biệt thịt heo ngâm mắm còn là món ăn …
Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon ai ăn cũng tấm tắc khen
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 4.23 (516 vote)
- Tóm tắt: Ngâm thịt heo · Cho thịt vào lọ thủy tinh trước, tiếp đến là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ nước mắm với lượng lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất …
Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 4.07 (580 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm mắm không chỉ ngon mà còn ít ngán ngấy, được ăn kèm rau thơm, cuốn bánh tráng đảm bảo sẽ rất được lòng người thưởng thức.
- Nội Dung: Cho nước mắm, đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào nồi đun, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Món của miền Trung nên nước mắm ngâm thịt có vị mặn là chính. Nhưng nếu không muốn mặn quá bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước mắm, đường, giấm cho phù hợp theo khẩu …
Thịt heo ngâm mắm của má
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 3.98 (581 vote)
- Tóm tắt: Má lấy độ một lít mắm, nấu chung với đường cát tạo thành thứ nước hơi sánh, sền sệt. Xong má để nguội thiệt nguội rồi cẩn trọng sắp từng miếng …
- Nội Dung: Thời đó, Tết chưa có đủ đầy như bây giờ. Khạp thịt heo ngâm nước mắm là món ăn xa xỉ, chỉ có ngày Tết mới có, cho nên chị em tôi háo hức và thòm thèm lắm. Mấy đứa cứ giành nhau xé từng tờ lịch, đếm ngược thời gian để được ăn Tết, mà theo đúng nghĩa …
CÁCH LÀM THỊT NGÂM MẮM ĐẬM ĐÀ, HAO CƠM
- Tác giả: chefdzung.com.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.79 (524 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình. Thịt heo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: thịt kho …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết – Vietnamnet
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 3.54 (443 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon đơn giản ngay tại nhà. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày …
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.28 (287 vote)
- Tóm tắt: – Nấu nước mắm: cho vào nồi 1 chén nước mắm, 2 chén đường và 1/2 chén nước nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan đường, để nguội. – Cho thịt vào lọ, lấy thanh tre gài …
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: bepvinhhanh.com
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 3.07 (236 vote)
- Tóm tắt: Bạn chỉ cần ĐẶT MUA TẠI BẾP VINH HẠNH hoặc có thể làm theo hướng dẫn sau. Nguyên liệu cần chuẩn bị. Thịt ba chỉ: 1 kg; Nước mắm ngon: 450ml; Đường cát trắng: …
Cách Làm Thịt Heo Muối
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.79 (114 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo sau khi luộc lên sẽ được đem ngâm nước mắm cùng đường, tỏi và hạt tiêu. Quá đơn giản đúng không bạn? Thành phầm thịt heo muối thơm ngon …
BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 2.88 (163 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết chọn thịt heo ngon? Bí quyết chọn nước mắm ngon? Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Chuẩn Vị Miền Trung. Nguyên liệu; Cách làm.
- Nội Dung: Ngoài ăn với cơm, thịt heo ngâm mắm có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm tháp quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay …
Mách bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon thơm đón TẾT
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 2.77 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt để đón Tết quây quần bên gia đình, có lẽ không phải bà nội trợ nào cũng biết được. Nếu quan tâm đến …
- Nội Dung: – Thịt chân giò: 1kg: Chọn miếng thịt còn tươi ngon, phàn bì mỏng, khi mua bạn có thể nhờ người bán hàng cạo sạch phần bì luôn. – Giấm ngon: 300ml – Nước mắm: 150ml – Nước lọc: 300ml – Bột canh: 1 thìa canh – Đường: 100g – Riềng: 1 củ – Tỏi: 1 củ – …
Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 05/24/2022
- Đánh giá: 2.52 (88 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh nồi bánh chưng, thịt kho hột vịt ngày Tết thì nhất định không thể thiếu hũ thịt heo ngâm mắm đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm trọn vẹn cùng rau dưa.
Thịt Heo Ngâm Nước Mắm
- Tác giả: maggi.com.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 2.5 (199 vote)
- Tóm tắt: Rót vào nồi nước luộc một ít rượu trắng để thịt thơm hơn nhé. Luộc trong nước sôi sẽ giúp giữ được vị ngọt tự nhiên có trong thịt đó. Thịt Heo Ngâm Nước Mắm …
Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.29 (183 vote)
- Tóm tắt: Tiếp theo là khâu nấu nước mắm để ngâm thịt heo. … thịt bò ngâm nước mắm. Cách làm cũng tương tự với món thịt ngâm nước mắm bình thường.
- Nội Dung: Mặc dù, thịt lợn và thịt bò là những món ăn thường thấy trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt quá nhiều mà phải bổ sung những loại thực phẩm và rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ mắc phải …