Bật Mí Top 20+ cách làm xôi vị truyền thống [Ngon Nhất Quả Đất]

Lúc trước chúng tôi đã chia sẻ với mọi người cách làm xôi vị đường thốt nốt, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm xôi vị lá dứa dẻo, thơm ngon.

C.1: CÁCH LÀM LÀM XÔI VỊ LÁ DỨA ĐẬU XANH

Theo công thức của Sống Khoẻ

Xôi vị lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu để làm xôi vị

Nguyên liệu làm xôi vị lá dứa đậu xanh

  • Gạo nếp: 500gr
  • Đậu xanh chưa tách vỏ: 150g
  • Lá dứa
  • Nước cốt dừa
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Mè trắng rang vàng

Ngâm và vo nếp, đậu xanh

Hướng dẫn làm xôi vị lá dứa

Bạn cho nếp ra thau vo sạch, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp, rồi cho nước vào ngâm trong khoảng 6-8 tiếng (cho muối vào hạn chế tình trạng nếp bị chua trong thời gian ngâm dài).

Đậu xanh bạn cho ít muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 6-8 tiếng.

cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Sau khi ngâm bạn đem nếp đi vo sạch cho ra nước chua, rồi cho ra rổ cho ráo nước.

Còn đậu xanh bạn cho nước vào vo và đãi cho ra hết vỏ, cho ra rỗ để ráo nước.

Sơ chế lá dứa

Làm bánh xôi vị lá dứa

Lá dứa rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi cho vào máy cùng với ít nước và tiến hành xay. Sau khi xay xong cho qua rây lọc bỏ phần xác, lấy nước cốt.

Bạn lấy 250ml nước cốt lá dứa, pha cùng với 200ml nước cốt dừa để làm hỗn hợp nước hấp xôi. Nếu mọi người dùng nước lá dứa không thì màu của xôi vị lá dứa sẽ không được tươi, mọi người có thể cho thêm vào vài giọt tinh chất lá dứa.

Hấp xôi

Hướng dẫn làm xôi vị lá dứa ngon

Bạn trộn nếp với đậu xanh sau đó cho vào nồi cơm điện. Tiếp đến cho hỗn hợp nước cốt lá dứa, nước cốt dừa vào cùng rồi tiến hành nấu. Khi nấu được một lúc bạn mở vung ra dùng đũa trộn đều. Hấp cho đến khi xôi chín là được.

Cách nấu xôi vị lá dứa

Hoặc cách khác bạn cho hỗn hợp nếp và đậu vào một cái thau sau đó cho hỗn hợp nước lá dứa và nước cốt dừa vào.

Sau đó đem hấp cách thuỷ cho xôi chín. Khi hấp 20 phút bạn dùng đũa trở xôi, để xôi được chín đều. Thường hấp khoảng 1 tiếng xôi chín.

Sên xôi vị

cach-lam-xoi-vi-la-dua-1 Cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Bạn cho 150 ml nước cốt dừa, 300gr đường, muỗng cà phê muối vào chảo, rồi bắt lên bếp nấu.

Làm xôi vị lá dứa

Sau đó nấu cho đường tan hoàn toàn và phần nước cốt sôi thì cho xôi đã nấu vào sên.

Lúc đầu sên với lửa vừa, khi xôi hơi dẻo và khô bạn vặn lửa nhỏ. Sên đến khi nào xôi dẻo khô thì cho ra khuôn.

Cho xôi vị lá dứa ra khuôn

Cách làm xôi vị lá dứa

Bạn thoa dầu ăn lên khuôn rải ít mè lên sau đó cho hỗn hợp xôi vị lá dứa vào dàn đều ra, rải tiếp lớp mè lên trên. Dùng vá ấn mạnh để xôi được dẽ chặt. Sau đó cho xôi vị vào tủ lạnh để vài tiếng cho có độ dẻo cứng rồi cắt ra để thưởng thức. Khi cắt xôi vị bạn dùng plastic bọc dao để dễ cắt hơn.

Cách nấu xôi vị lá dứa

Cách làm xôi vị lá dứa này không mất của mọi người quá nhiều thời gian vì, có sự hỗ trợ của nồi cơm điện, không đòi hỏi sự khéo léo gì quá nhiều, nên mọi người hãy cứ mạnh dạng vào bếp trổ tài.

C.2: LÀM XÔI VỊ LÁ DỨA NHÂN ĐẬU XANH Ở GIỮA

Khác với cách làm xôi Lá dứa ở trên là đậu xanh sẽ được trộn vào với nếp rồi nấu thành xôi, sau đó mang đi sên thành hỗn hợp xôi vị. Nhưng với cách này mọi người nấu và sên đập xanh riêng, rồi làm thành lớp nhân ở giữa trông rất ngon và đẹp mắt.

Xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp: 650gr
  • Đậu xanh: 200grt
  • Đường cát: 200gr
  • Nước cốt dừa: 800ml (2 lon )
  • Mè rang chín
  • Nước lá dứa: 350ml
  • Tinh dầu lá dứa
  • Tai hồi: 4 tai
  • Muối

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh mọi người vo sạch, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối rồi cho nước vào ngâm. Ngâm trong khoảng 4 tiếng.

Phần nếp mọi người vo sạch, cho vào ¼ muỗng cà phê muối. Mọi người cho vào cùng 350ml nước cốt lá dứa và vài giọt tinh giọt lá dứa khuấy đều. Cho thêm nước lọc vào cho ngập nếp và ngâm trong khoảng 4 tiếng.

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cách làm lẩu vịt om sấu [Ngon Nhất Quả Đất]

Làm nhân đậu xanh

Bước tiếp theo trong cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh là làm nhân đậu. Đậu xanh sau khi ngâm 4 tiếng, mọi người vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho đậu chín mềm. Tiếp đến mọi người cho vào máy xay 200ml nước cốt dừa, 75gr đường cát, rồi cho đậu xanh vào cùng và tiến hành xay nhuyễn.

Đậu xanh đã nhuyễn mọi người cho ra chảo, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối và bắt lên bếp tiến hành sên. Sên đến khi đậu xanh tạo khối dẻo mịn, không dính chảo là được (thời gian sên tầm khoảng 10 phút).

Nấu xôi

Bước tiếp theo trong cách làm xôi vị lá dứa nhân đậu xanh là nấu xôi. Nếp sau khi ngâm, mọi người vớt ra để ráo, rồi cho nếp vào nồi hấp. Khi hấp mọi người nhớ chừa khoảng trống ở giữa để hơi nước bay lên, giúp nếp không bị nhão. Hấp nếp với lửa trên trung bình trong thời gian khoảng 30 phút.

Hấp nếp được 25 phút, mọi người rưới 2 muỗng canh nước sôi lên nếp và đảo đều. Sau đó đậy nắp lại và hấp tiếp 5 phút (đây là bí quyết giúp cho xôi dẻo ngon, không bị chỗ sống, chỗ chín).

Sên xôi vị lá dứa

Mọi người bắt chảo lớn lên bếp, cho vào 400ml nước cốt dừa, 125gr đường cát, 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều. Rồi cho 5 cánh hoa hồi vào sên. Sên đến khi nước cốt sôi vớt hoa hồi ra và cho xôi vào sên. Sên khoảng 20 phút nước cốt cạn, xôi nếp dẻo là được.

Tạo hình xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Cách làm xôi vị lá dứa nhân đậu xanh

Mọi người lấy khuôn, lót lá chuối vào trong lòng khuôn, rắc lớp mè rang vào. Sau đó cho nửa lượng hỗn hợp xôi vị vào khuôn, dàn đều và ém chặt. Sau đó cho lớp nhân đậu xanh vào tán đều ra. Tiếp đến cho hỗn hợp xôi còn lại lên và tán đều ra, rắc thêm lớp mè lên trên. Mọi người lấy vật gì đó phẳng và hơi nặng đè lên trên để xôi bằng phẳng và chặt.

Mọi người để cho xôi vị lá dứa nhân đậu xanh nguội, dùng màng bọc thực phẩm trùm lại để ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng. Sau đó lấy khỏi khuôn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh bằng khuôn

Để chiếc bánh đẹp hơn thì mọi người có thể cho hỗn hợp xôi vào khuôn có hoa văn, cho vào lớp xôi nếp lá dứa, rồi đến lớp đậu xanh, sau đó cho lớp xôi nếp, rồi ém chặt. Để hỗn hợp xôi nguội lấy bánh ra khỏi khuôn.

Chúc mọi người thực hiện thành công món xôi vị lá dứa đậu xanh!

Top 20 cách làm xôi vị truyền thống viết bởi Cosy

Cách nấu xôi vị ngon bổ rẻ bắt mắt rất đơn giản

  • Tác giả: mangdoisong.com
  • Ngày đăng: 03/22/2022
  • Đánh giá: 4.59 (434 vote)
  • Tóm tắt: … lễ tết người ta lại làm những mâm xôi vị để cúng tổ tiên ông bà! Hôm nay chúng ta cùng nhau học lại cách làm món truyền thống này nhé!

Cách nấu XÔI VỊ lá dứa đậu xanh tại nhà đơn giản mà ngon (18.2 MB)

  • Tác giả: apply.ifim.edu.in
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 4.45 (477 vote)
  • Tóm tắt: Trong những loại bánh truyền thống Việt Nam thì Bánh Da Lợn là 1 trong những bánh Diễm thích nhất, vì độ dẻo dai, vị béo của nước cốt dừa và mùi… Download MP3.

Cách Nấu Xôi Vò Chuẩn Vị – Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Cách Nấu Xôi Vò Chuẩn Vị - Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Tác giả: tuvaobep.com
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 4.33 (259 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng nếu bạn đã chán hương vị xôi truyền thống bạn có thể thử làm món Xôi vì để “đổi gió” cho bữa ăn gia đình. Cùng tuvaobep khám phá ngay cách nấu xôi vò …
  • Nội Dung: Xôi là món ăn truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Món ăn này thường được nấu trong những dịp lễ tết hoặc bạn cũng có thể nấu cho gia đình vào bữa sáng,… Nhưng nếu bạn đã chán hương vị xôi truyền thống bạn có thể thử làm món Xôi vì để “đổi gió” cho bữa …

Xem Ngay Top 20 cách làm bánh xôi vị [Quá Ok Luôn]

Xem Ngay Top 20 cách làm bánh xôi vị [Quá Ok Luôn]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Đánh giá: 4.08 (462 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: Trong những loại bánh truyền thống Việt Nam thì Bánh Da Lợn là 1 trong những bánh Diễm thích nhất, vì độ dẻo dai, vị béo của nước cốt …
  • Nội Dung: Cho dầu ăn vào chảo, cho phần xôi lá cẩm vào xào đều tay. Liên tục xào đến khi xôi không còn dính vào mặt chảo là được. Sau đấy, bạn cho hương vani hoặc dầu chuối vào xôi, xào đều tay thì chuẩn bị cho ra khuôn. giống như là vậy, bạn cho nếp ngâm lá …

YAKSIK Xôi vị của người Hàn . Cách nấu truyền thống

  • Tác giả: phuongskitchen.com
  • Ngày đăng: 09/16/2022
  • Đánh giá: 3.69 (517 vote)
  • Tóm tắt: https://youtu.be/7Q6YVP4YzEc 450g nếp hạt tròn 30g táo tàu 30g hạt thông 30g mứt xoài sấy (người Hàn đúng ra là dùng hồng sấy) 30g nho khô …

Xôi vị món ăn truyền thống người Việt – Đồ dùng nhà bếp Việt Nam

  • Tác giả: dodungnhabepvn.weebly.com
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 3.39 (497 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vị được làm từ ba nguyên liệu chính để được ba màu tự nhiên hấp dẫn đó là lá dứa, lá cẩm và đậu xanh sẽ cho ba màu theo thứ tự xanh, …

Bật mí cách nấu xôi vò nước dừa vị thơm ngon chuẩn vị truyền thống

Bật mí cách nấu xôi vò nước dừa vị thơm ngon chuẩn vị truyền thống
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Đánh giá: 3.38 (352 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vò là món xôi nếp mềm dẻo được nhiều người yêu thích. Cùng bắt tay vào làm cách nấu xôi vò nước dừa thơm ngon tuyệt hảo chiêu đãi cả …
  • Nội Dung: Sau đó cho đậu xanh vào hấp chín. Nên hấp cách thủy để đậu nhanh chín và không bị ướt, khi hấp thì cho thêm một chút muối. Hấp đậu khoảng 30 phút, thỉnh thoảng kiểm tra độ chín. Khi chín thì đem đậu xanh ra nghiền. Dùng máy xay sinh tố hoặc giã tay …

Cách làm xôi vị đẹp mắt, ngon tuyệt cho bữa sáng

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 3.19 (563 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vị hay còn gọi là bánh xôi vị là món ngon truyền thống nổi tiếng của miền sông nước Cửu Long. Món ăn đơn giản, gần gũi và rất dễ thưởng thức …

5 Cách Làm Xôi Vị thơm ngon, dẻo mềm, chuẩn vị miền Tây

5 Cách Làm Xôi Vị thơm ngon, dẻo mềm, chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 2.99 (172 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vị là món ẩm thực truyền thống không thể thiếu trong những ngày giỗ hay lễ Tết. Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách mang …
  • Nội Dung: Xôi vị là món ẩm thực truyền thống không thể thiếu trong những ngày giỗ hay lễ Tết. Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách mang một nét hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm xôi vị đơn giản nhất tại …

Cách nấu Xôi Hoa Cau mang đậm hương vị việt

Cách nấu Xôi Hoa Cau mang đậm hương vị việt
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 2.74 (77 vote)
  • Tóm tắt: Có rất nhiều cách nấu xôi hoa cau hay xôi đậu xanh ngon. Nhưng điều quan trọng để tạo nên hương vị truyền thống, tuổi thơ thì nguyên liệu mới là …
  • Nội Dung: Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn sử dụng nồi cơm điện tiện lợi tại nhà. Khi nấu bằng nồi cơm điện, các bạn nên đổ ít nước, khi nồi cơm bật nút về chế độ chờ khoảng 5 – 10 phút thì bật lại lần nữa để xôi chín đều, tránh bị nhão. Khi đã hoàn thành thì …

Nắm xôi truyền thống Việt Nam trong thời hiện đại – Phần 1

Nắm xôi truyền thống Việt Nam trong thời hiện đại - Phần 1
  • Tác giả: blog.mytour.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 2.64 (107 vote)
  • Tóm tắt: Xôi ngũ vị. xôi. Cách làm xôi nhìn chung rất đa dạng và phong phú, tùy vào từng loại xôi và tập quán, phong tục, kinh nghiệm của người nấu.
  • Nội Dung: Việt Nam là nước với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, thế nên song song với việc sử dụng lúa gạo để chế biến thành cơm – món ăn không thể thiếu trong gần như mọi bữa ăn hằng ngày của các gia đình Việt Nam, người Việt còn sử dụng gạo nếp để chế biến …

Cách nấu xôi cốm hạt sen chuẩn vị thơm ngon truyền thống

  • Tác giả: noinauphodien.net
  • Ngày đăng: 10/23/2022
  • Đánh giá: 2.53 (144 vote)
  • Tóm tắt: Xôi cốm hạt sen là món ăn không thể bỏ lỡ khi Hà Nội vào thu. Vậy bạn đã biết cách nấu món ăn đặc sản này chuẩn vị Hà Nội?
  • Nội Dung: Nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng thành phẩm của món xôi cốm hạt sen. Dù những nguyên liệu của món ăn này vô cùng bình dị và dễ kiếm, tuy nhiên bạn phải lựa chọn kỹ càng để có những nguyên liệu chất lượng và tươi ngon …

Cách nấu Xôi đậu xanh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 2.37 (110 vote)
  • Tóm tắt: Cho muối, đường vào xóc đều. Trong lúc này bất nồi hấp lên bếp, đợi cho nước trong nồi hấp sôi lên thì nếp và đậu cũng đã ngấm gia vị, sau khi …

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Dịp Lễ Tết

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.29 (142 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn chuẩn vị truyền thống của xứ Hà Thành được yêu thích bởi hương vị và thường xuất hiện trong các dịp Lễ Tết. Cách nấu xôi vò miền Nam. cách nấu xôi vò …

Cách nấu xôi vị đơn giản lại ngon cho ngày Tết

  • Tác giả: dealaz.com.vn
  • Ngày đăng: 04/02/2022
  • Đánh giá: 2.19 (167 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vị là món ngon nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Xôi có nhiều màu sắc với mỗi màu một ý nghĩa và hương vị riêng. Tết rồi bạn đừng bỏ qua cách nấu …

Học ngay cách làm xôi vị miền tây dân dã

Học ngay cách làm xôi vị miền tây dân dã
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 2.19 (137 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị xôi vị · 1 kg nếp ngon · 200g đậu xanh cà vỏ · 50g lá dứa · 100g lá cẩm · 5 cánh hoa hồi · 300g dừa nạo · 100g mè trắng · Đường, muối, rượu trắng …
  • Nội Dung: Bánh xôi vị là món ăn đặc trưng thường xuất hiện trong những ngày giỗ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn tuy đơn giản, gần gũi nhưng lại mang hương vị có thể làm người ta xao xuyến. Hãy cùng Cet.edu.vn học hỏi cách làm xôi vị miền Tây này nhé! …

Top 15 Cách Nấu Xôi Vị đơn Giản Tại Nhà hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 1.95 (147 vote)
  • Tóm tắt: 16 thg 7, 2015 · Xôi vị hay còn gọi là bánh xôi vị là món ngon truyền thống nổi tiếng của miền sông nước Cửu Long. Món ăn đơn giản, gần gũi và rất dễ thưởng …

Cách làm xôi vị ba màu miền tây thơm ngon

  • Tác giả: mauthucphamtunhien.com
  • Ngày đăng: 03/30/2022
  • Đánh giá: 1.8 (172 vote)
  • Tóm tắt: Nếu là tín đồ của xôi thì đừng bỏ qua bài viết này. Hướng dẫn giúp các bạn thêm 1 món ngon từ xôi nữa đó là cách làm xôi vị nước dừa 3 màu từ nguyên liệu tự …