Ẩm thực nước ta vô cùng phong phú với các món chè trải dài khắp ba miền Bắc, Trung, Nam cùng một số loại du nhập từ Malaysia, Thái Lan,… vào. Mỗi loại chè sẽ có nguyên liệu, cách nấu và hương vị riêng biệt, không thể nhầm lẫn với nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách nấu chè đậu đen ngon để giải nhiệt cho những ngày hè oi bức nhé!
Những ly chè đậu đen mát lạnh sẽ xóa tan đi sự nóng bức của những ngày hè. Nguồn: Internet
Chè Đậu Đen Bùi Ngậy Mang Đến Nhiều Lợi Ích Tuyệt Vời
Chè đậu đen là một loại chè ngọt, có thể nấu loãng hoặc đặc sệt tùy sở thích mỗi người. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa thích hợp dùng để giải khát vào mùa hè nắng nóng. Cách chế biến khá đơn giản và bạn còn thể biến tấu, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên nhiều công thức chè mới. Chúng ta cùng điểm qua một số tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người.
Hiện nay, thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều có nguy cơ chứa dư lượng chất trừ sâu và hóa chất bảo quản. Trong đậu đen có chứa Molybdenum (thành phần của những enzym oxydase) giúp cơ thể khử các chất độc hại nói trên. Tác dụng chính là chống oxy hóa, tăng lượng hồng cầu, làm đẹp da hiệu quả nhờ hợp chất anthocyanins và khoáng chất sắt. Còn nhóm vitamin B sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride. Thực phẩm này giúp bảo vệ tim mạch và điều trị các bệnh về đường tiết niệu rất tốt. Hạt đậu đen có hàm lượng Natri vô cùng thấp, lại giàu Canxi, Magie và Kali. Những chất này đều giúp ổn định và giảm huyết áp trong cơ thể một cách tự nhiên và nhanh.
Ngoài ra, sử dụng đậu đen chính là cách để phòng chống ung thư hiệu quả và đơn giản hiện nay vì có chứa hợp chất Selenium. Chất này giúp tăng cường chức năng gan và thải độc tố ra bên ngoài một cách tự nhiên. Nhờ đó, những tế bào ác tính không có cơ hội phát triển, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, gan.
Đậu đen là một loại ngũ cốc có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nguồn: Internet
Cách Nấu Chè Đậu Đen Truyền Thống Thơm Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 300g
- Đường cát: 200g
- Lá dứa: 5 lá
- Bột năng: 100g
- Dầu chuối: 1 ống
- Dừa khô nạo: 150g hoặc Nước cốt dừa: 200ml
- Dừa tươi bào sợi: 50g
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chọn đậu đen xanh lòng, các hạt có kích cỡ đều nhau, màu sắc đen bóng, vỏ láng đẹp và không bị sâu mọt. Sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, loại bỏ những hạt lép rồi ngâm đậu khoảng 2-3 tiếng để khi nấu, đậu sẽ mau mềm và chín đều hơn.
Ngâm hạt đậu đen trước khi nấu. Nguồn: Internet
Cơm dừa nạo rửa nhanh qua nước sạch rồi ngâm với 300ml nước ấm (80 độ C) và dùng tay hoặc túi vải mỏng để vắt lấy nước cốt. Nếu bạn sử dụng nước cốt dừa đóng gói sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
Phần bã dừa bạn tiếp tục thêm khoảng 500ml nước nóng vào ngâm một lúc rồi lọc thêm 1 lần nữa để lấy nước dão nấu chè, giúp thành phẩm có vị béo thơm tự nhiên. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó nhỏ.
Nấu chè
Đậu đen sau khi ngâm bạn vớt ra để ráo, sau đó đặt lên bếp rang sơ đến khi vỏ hơi nhăn lại và có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần nước dão dừa vào xâm xấp mặt đậu để nấu cùng, nếu thấy ít thì bạn có thể thêm nước lạnh. Khi nước sôi, bạn cho đường vào và giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho đến khi hạt đầu mềm thì tắt bếp, cho dầu chuối vào để có hương thơm.
Bạn nước cốt dừa vào nồi nấu, thêm lá dứa và một ít muối vào giúp hương vị thơm ngon hơn. Để tạo độ sệt, bạn pha 1 muỗng canh bột năng với nước lạnh rồi cho vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi được 3 phút thì bạn vớt lá dứa ra và tắt bếp, để nguội.
Bạn cho bột năng vào tô thêm một ít nước nóng rồi dùng tay nhồi đến khi thu được một khối bột mịn. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ và vo tròn như những viên trân châu thường thấy. Nấu nước sôi và tiến hành luộc chín phần trân châu dai dai này để ăn kèm với chè.
Thưởng thức
Cho chè vào ly, thêm một ít viên trân châu và nước cốt dừa vào là bạn có thể thưởng thức ngay. Nếu thích ăn lạnh, bạn hãy thêm đá viên vào. Chè đậu đen đạt yêu cầu khi hạt đậu mềm, không bị nát, vị ngọt thanh, có độ béo nhẹ của nước cốt dừa.
Chè đậu đen thêm ngon miệng với những viên trân châu dai dai. Nguồn: Internet
Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè, cách nấu này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng chè bị trào ra ngoài khi sôi nếu bạn không để giảm lửa. Bạn cho đậu vào nồi cơm điện, thêm nước dừa dão vào ngập cỡ 2 đốt ngón tay và nấu. Khi sôi được khoảng 5 phút, bạn chuyển sang chế độ ủ khoảng 15 phút thì cho đường vào và bật lại chế độ nấu để chè sôi lại. Tiếp tục nấu khoảng 20 – 30 phút đến khi đậu mềm thì tắt bếp hoặc ủ nóng trong nồi cơm điện.
Cách Nấu Chè Đậu Đen Hạt Sen
Nguyên liệu
- Đậu đen: 200g
- Hạt sen: 200g
- Đường: 150g
- Bột sắn dây: 10g
- Cơm dừa: 100g
- Một ít muối
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi sau khi mua về, bạn bỏ phần tim sen và rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo. Bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô, ngâm 30 phút rồi rửa sạch.
Đậu đen bạn rửa với nước, loại bỏ những hạt lép rồi ngâm 2-3 tiếng trước khi nấu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm với nước nóng.
Cơm dừa bạn rửa sơ rồi bào sợi nhuyễn.
Nấu chè
Bạn rang sơ đậu đen rồi cho 1,5 lít nước và 1 chút muối vào nấu với lửa vừa. Sau 20 phút, bạn tiếp tục cho hạt sen vào nấu. Khi chè sôi lại, bạn sẽ thêm đường vào và khuấy đều. Đến lúc đậu và hạt sen chín mềm thì bạn thêm bột sắn bột sắn dây đã hòa tan vào để tạo độ sánh cho chè. Cuối cùng, bạn nếm lại vị ngọt đã vừa khẩu vị chưa rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Bạn múc chè ra ly, thêm chút cơm dừa thái sợi và đá viên vào là có thể dùng được. Chè đậu đen hạt sen có màu đen đẹp mắt, chè sánh mịn nhờ bột sắn dây. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của hạt sen cùng vị bùi của đậu đen, thêm vào đó là vị ngọt thanh và mát lạnh.
Hạt sen kết hợp với đậu đen sẽ mang đến một món chè giải nhiệt và tốt cho thần kinh. Nguồn: Internet
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen mát lạnh để giải nhiệt trong những ngày hè này. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức đi nào. CET chúc bạn thành công nhé!
Top 19 cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ viết bởi Cosy
Người bán chè lâu năm mách nhỏ: Muốn chè đậu đen nhanh nhừ, bùi thơm cứ cho thêm một thứ vào nồi
- Tác giả: 2sao.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 4.93 (779 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon nhất được người bán chè lâu năm chia sẻ.
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà thơm ngon, ngọt mềm
- Tác giả: dauxanhducphuong.com.vn
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 4.63 (300 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà thơm ngon, ngọt mềm. Bước 1: Ngâm và lọc đậu đen. Đậu đen trước khi đem nấu chè cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt …
Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon, Nhanh Nhừ Dễ Làm Tại Nhà
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 4.31 (309 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu chè đậu đen ngon, nhanh nhừ dễ làm lại nhà. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc như: đậu đen, nước cốt dừa, bột khoai, bột bắp,…
- Nội Dung: Hiện nay, bTaskee là công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc nhà. Ngoài các dịch vụ giúp việc nhà theo giờ và nấu ăn tại nhà thì bạn cũng có thể đặt dịch vụ đi chợ trên ứng dụng bTaskee. Đội ngũ đi chợ của bTaskee là những bà nội trợ tài ba, am …
Bí quyết trong cách nấu đậu đen mau mềm có thể bạn chưa biết
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 4.19 (476 vote)
- Tóm tắt: Ngâm nước sôi: ngâm đậu bằng nước sôi, đây là cách được những người khá bận rộn áp dụng. Cách này giúp đậu nhanh mềm và tiết kiệm được nhiều thời gian công sức.
- Nội Dung: Những lưu ý trên đây chắc chắn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc ăn đậu đen như thế nào cho hợp lý và những ai cần tránh xa món ăn vặt này. Bạn nên nhớ đậu đen bên cạnh những công dụng to lớn thì đậu đen vẫn có nhiều tác hại nếu bạn ăn quá …
Cách nấu chè đậu đen mau mềm, thơm ngon cực dễ
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 3.87 (471 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đang muốn tìm một cách nấu chè đậu đen mau mềm và thơm ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết mới nhất của Cachnau.vn nhé.
- Nội Dung: Đậu đen (đỗ đen) thuộc họ nhà Đậu. Tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hương xị,… Toàn thân đậu đen không lông, lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, lá chét giữa to và dài hợn lá 2 bên. Quả giáp dài, tròn, trong chứa 7 – 10 hạt màu đen. Đâu đen thường được …
phương pháp nấu chè đỗ đen ngon mềm nhanh nhừ giúp giải nhiệt ngày nắng
- Tác giả: vbchoney.com.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.64 (380 vote)
- Tóm tắt: Mặc dù cách nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản nhưng để nấu được một nồi chè thơm ngon chuẩn vị nhất thì bạn hãy cùng thực hiện theo các phương pháp sau nhé.
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ không phải ai cũng biết
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 3.43 (416 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể bảo quản chè trong vòng 3 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh đấy. Cach nau che dau den nhanh nhu Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ. Ảnh: …
- Nội Dung: Lưu ý là nước ngâm đậu lúc nào cũng nhiều hơn phần đậu khoảng 1 đốt ngón tay bạn nhé. Có nhiều cách khác nhau và tiết kiệm được thời gian ngâm. Tuy nhiên hiệu quả của việc ngâm đậu đã giúp cho nhiều người nấu chè đậu đen có được một món chè mềm và …
6 cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) ngon, nhanh nhừ giúp thanh nhiệt mùa hè
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 3.35 (266 vote)
- Tóm tắt: 2. Cách nấu chè đỗ đen hạt sen … – Cho đậu đen đã rang vào nồi hầm 1 giờ (cho chút muối để đậu mau mềm). Sau đó cho hạt sen vào hầm tiếp trong 2 …
- Nội Dung: Múc chè đỗ đen hạt sen ra bát rồi thưởng thức. Vị béo ngậy thơm bùi của hạt sen, đỗ đen cùng vị ngọt dịu của đường, dai dẻo của trân châu khiến người ăn 1 lần nhớ mãi. Chẳng trách khi nhắc tới các món chè ngon thì người ta đều gọi tên món chè trứ …
Nàng dâu nấu chè đậu đen xong cả nhà không ai muốn ăn và bí quyết mẹ chồng đảm dạy cách nấu nhanh nhừ, tốn ít thời gian nhất
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 3.1 (321 vote)
- Tóm tắt: Mẹ chồng đảm dạy nàng dâu cách làm đậu đen nhanh nhừ và món chè đậu đen nước cốt dừa ngon tới mức cả nhà khen.
- Nội Dung: Mẹ chồng tôi rất đảm đang, nấu ăn hợp khẩu vị nên cả họ nhà chồng ưa thích. Biết vậy nên dù yêu anh nhưng tôi ngại về làm dâu, sợ luôn bị mẹ chồng để ý, soi xét. Nhưng chồng tôi bây giờ bảo rằng: “Mẹ đảm thì học mẹ thành dâu đảm, lo gì”. Và ngay …
BST những cách nấu chè đỗ đen ngon tuyệt vời ngay tại nhà
- Tác giả: hitavegan.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.91 (188 vote)
- Tóm tắt: => Đây là bí quyết giúp nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ. – Xào đỗ với đường: Nếu có nồi áp suất/nồi cơm điện, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không …
- Nội Dung: Pha 10g bột rau câu với 1 lít nước, 100g đường sau đó đặt lên bếp đun sôi, khi bột rau câu sôi hạ bớt lửa thêm 2 thìa siro bạc hà đun thêm khoảng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra âu đợi thạch nguội và đông lại. Để thạch bạc hà vào ngăn mát làm lạnh rồi …
7 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nhanh Mềm Đơn Giản Mà Cực Ngon
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 2.86 (113 vote)
- Tóm tắt: Bột nở hay còn gọi là baking soda sẽ giúp đậu mau mềm hơn, nếu bạn không có sẵn thì không cần để bột nở. Bước 3: Nấu đậu. Bật chế độ nấu trên nồi cơm điện, khi …
Bí quyết nấu đậu đen mau mềm trong thời gian ngắn
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 2.63 (149 vote)
- Tóm tắt: 3. Thêm baking soda khi nấu đậu. Cách nấu đậu mau nhừ: Thêm baking soda khi nấu đậu. Cách nấu chè đậu đen nhanh …
Cách nấu chè đậu đen thơm mát, đơn giản
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.57 (62 vote)
- Tóm tắt: Những ngày hè nóng bức, được thưởng thức cốc chè đỗ đen thơm ngon, … một cái chậu nước ngâm khoảng chừng 5-6 tiếng khi ninh sẽ nhanh nhừ.
Bật mí 4 cách nấu chè đậu đen ngọt mát, nhanh nhừ
- Tác giả: zicxa.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.54 (72 vote)
- Tóm tắt: Mặc dù cách nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản nhưng để nấu được 1 nồi chè thơm ngon chuẩn vị nhất thì bạn hãy thực hiện theo 4 công thức Zicxa.
- Nội Dung: Sên đậu đen trước khi ninh: Bạn có thể sên đậu đen với đường trước khi ninh tầm 10 phút để đậu đanh chín tới và rút ngắn thời gian thời gian ninh. Cùng với đó, việc sên trước hạt đậu đen với đường còn giúp hạt đậu thấm vị ngọt hơn, khi ninh sẽ đậm …
Cách nấu đậu đen mềm ngọt và không bị nát
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 2.45 (145 vote)
- Tóm tắt: Sử dụng baking soda (muối nở) … – Cho muối nở vào sẽ giúp cho hạt đậu mềm nhanh hơn mà không bị nát. Bạn có thể cho 1 muỗng cà phê muối nở vào thau ngâm đậu …
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ, giữ nguyên chất bổ, thanh mát mùa hè
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.19 (124 vote)
- Tóm tắt: Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu …
Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
- Tác giả: dayphache.edu.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.23 (87 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế nguyên liệu. Đậu đen khi mua về cần vo sạch, ngâm kỹ để khi nấu hạt đậu được mềm nhừ. Đây là mẹo nấu chè đậu đen nhanh …
- Nội Dung: Sau khi ủ xong, dùng muôi vớt có lỗ (muôi thủng) để vớt đậu ra một cái chảo, để lại nước đậu trong nồi. Sau đó cho 200g đường vào chảo và bắc lên bếp sên (rim) đậu với lửa nhỏ. Cách này sẽ giúp đậu nhanh ngấm đường, mềm ngọt và không bị sượng kể cả …
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, tốn ít thời gian nhất, từng hạt bở bung
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 2.14 (107 vote)
- Tóm tắt: ( PHUNUTODAY ) – Khi ninh chè đỗ đen, bạn không nên cho vào nồi nấu luôn mà cần làm một bước nữa để hạt đỗ nhanh mềm.
Chỉ mẹ cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ, bùi thơm, ăn thanh mát tốt cho sức khỏe cả nhà
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 1.89 (163 vote)
- Tóm tắt: Chỉ mẹ cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ, bùi thơm, ăn thanh mát tốt cho sức khỏe cả nhà. Ở đầu ngõ em có bà bán chè ngon lắm, thành ra trưa nào em cũng mua …