Xem Ngay Top 10+ cách nấu đỗ gói bánh chưng [Đánh Giá Cao]

Người Việt có từ “ăn Tết” chẳng sai, bởi một cái Tết trọn vẹn trước hết phải là cái Tết ngon. Từ Bắc vào Nam, miền ngược tới miền xuôi, mỗi miền mỗi món ngon truyền thống: cá nướng gập, thịt trâu gác bếp, nem, canh bóng, nem chua, tré, thịt kho, canh khổ qua,…

Nhưng dù đang ở nơi nào, người Việt Nam ăn Tết đều không thể thiếu cái bánh chưng, bánh tét.

Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn. Từng công đoạn làm ra chiếc bánh: ngâm gạo đỗ, rửa lá, đến gói bánh, luộc bánh đều cất chứa trong nó linh hồn ngày Tết.

Nguyên liệu làm bánh chưng

Nguyên liệu làm bánh chưng: 650 gr nếp, 400 gr đậu xanh không vỏ, 300 gr thịt ba chỉ heo, lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý) để gói bánh.

Cách làm bánh chưng

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi làm bánh chưng, bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng.

Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Chuẩn bị.

Bước 2: Sơ chế

Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.

Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu.

Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

Sơ chế.

Bước 3: Gói bánh

Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.

Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.

Gói bánh.

Bước 4: Luộc bánh

Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới. Nếu không bánh sẽ bị sống, không chín đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.

Luộc bánh.

Bước 5: Thành phẩm

Khi công đoạn làm bánh hoàn tất, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc có khách đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hăm lại là dùng được.

Rất hay:  Gợi Ý Top 18 gà bóp gỏi bắp chuối [Đánh Giá Cao]

Thành phẩm.

Top 16 cách nấu đỗ gói bánh chưng viết bởi Cosy

Cách gói bánh chưng ngày tết cổ truyền của Việt Nam

Cách gói bánh chưng ngày tết cổ truyền của Việt Nam
  • Tác giả: tranletour.vn
  • Ngày đăng: 02/04/2023
  • Đánh giá: 4.64 (346 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng ngon phải được làm từ những nguyên liệu ngon nhất và được tuyển chọn thật kỹ lưỡng. Mọi sai sót trong quá trình chuẩn bị đều có thể ảnh hưởng tới …
  • Nội Dung: Trước tiên cần đặt 4 sợi lạt vuông góc với nhau, 2 ngang, 2 dọc ở phía dưới khuôn bánh. Xếp lá dong vào trong khuôn sao cho mặt xanh đậm 2 lá bên trong ở phía trong, 2 mặt xanh đậm của 2 lá bên ngoài ở phía ngoài. Mục đích của việc xếp lá là để mặt …

5 Bước Cách Gói Bánh Chưng Bằng Khuôn, Đẹp Nhất Cho Ngày Tết

5 Bước Cách Gói Bánh Chưng Bằng Khuôn, Đẹp Nhất Cho Ngày Tết
  • Tác giả: daubepgiadinh.com
  • Ngày đăng: 01/14/2023
  • Đánh giá: 4.39 (468 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu chè đậu xanh truyền thống thì có rất nhiều. Nhưng để có được độ ngon chuẩn vị nhất thì bạn nên…
  • Nội Dung: Bánh chưng được coi như là một món ăn đặc biệt mang nét đẹp văn hóa, truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ tết nguyên đán của dân tộc Việt Nam. Để làm cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, xinh xắn không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo …

Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 4.33 (364 vote)
  • Tóm tắt: Bạn kiên nhẫn đãi thật kĩ tới khi sạch mày mới thôi, vì miếng bánh chưng cắt ra mà lợn cợn vỏ đỗ thì kì lắm. cach lam banh chung. Save. Ngâm đủ thời gian …

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 04/02/2022
  • Đánh giá: 4.13 (385 vote)
  • Tóm tắt: Cần loại bỏ những cặn, vỏ trước khi cho vào làm nhân. Sau khi đỗ chín bở trộn thêm một ít hạt tiêu xay. Để riêng cho ráo nước. Đậu xanh đồ chín và giã nhuyễn, …
  • Nội Dung: Sau khi đã chuẩn bị, gói xong toàn bộ bánh chung thì cho bánh vào nồi luộc. Đun lửa đều. Sau khoảng 1 tiếng thì bạn nên kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Chú ý nếu cạn nước thì nên đổ thêm nước nóng vào. Không đổ nước lạnh tránh làm hỏng bánh …

Cập nhật nhiều hơn 38 cách làm bánh chưng hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 3.92 (570 vote)
  • Tóm tắt: Bánh Chưng Ngày Tết Và Cách Gói Ngon Vị Truyền Thống. Thế nên, đã vất vả học cách làm bánh chưng, vất vả học cách gói bánh, học cách nấu …
  • Nội Dung: – Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, các bạn cần có 4 chiếc lạt. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt ba chỉ lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 3.7 (292 vote)
  • Tóm tắt: Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi …
  • Nội Dung: – B1: Cho những lá dong thừa, cuống lá, sống lá vào đáy nồi trước khi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Xếp bánh thẳng đứng rồi đổ ngập nước quá mặt nước rồi đặt lên bếp đun. Hành động này giúp cho bánh chưng …

Bí quyết gói bánh chưng ngon và xanh tự nhiên – Báo Đầu tư

Bí quyết gói bánh chưng ngon và xanh tự nhiên - Báo Đầu tư
  • Tác giả: baodautu.vn
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 3.49 (291 vote)
  • Tóm tắt: vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng …
  • Nội Dung: Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh …

Cách Làm Bánh Tét Truyền Thống Cho Ngày Tết Trọn Vị

Cách Làm Bánh Tét Truyền Thống Cho Ngày Tết Trọn Vị
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 3.25 (411 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Xử lý gạo nếp · Bước 2: Xử lý đậu xanh · Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối · Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ · Bước 5: Cách gói bánh tét ngon · Bước 6: Luộc bánh.
  • Nội Dung: Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, …

Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Đánh giá: 3.14 (455 vote)
  • Tóm tắt: Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo: 2 …
  • Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …

Hướng dẫn cách nấu đỗ làm nhân bánh chưng đơn giản ngon nhất

  • Tác giả: food.com.vn
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.93 (144 vote)
  • Tóm tắt: Nhân đỗ là một thành phần quan trọng không thể thiếu để làm nên những chiếc bánh chưng xanh. Những chiếc bánh chưng xanh dẻo quánh với bên ngoài …
  • Nội Dung: Làm thế nào để bạn có thể lựa chọn cho mình được những hạt đỗ làm nhân bánh chưng ngon. Đầu tiên bạn cần phải chú ý lựa chọn những hạt đỗ đều. Bạn cũng có thể mua ngoài chợ đỗ xanh đã tách vỏ hoặc chưa tách …

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết cổ truyền đúng chuẩn

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết cổ truyền đúng chuẩn
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 04/28/2022
  • Đánh giá: 2.81 (157 vote)
  • Tóm tắt: Tự mình gói những tấm bánh chưng dâng lên tổ tiên thì vô cùng ý nghĩa. … Làm phần nhân bánh chưng bao gồm đỗ xanh, thịt và gạo nếp.
  • Nội Dung: Đã từ rất lâu, tục gói bánh chưng ngày tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống lâu đời của toàn thể dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy được lưu truyền, kế thừa qua rất nhiều thế hệ người Việt, đây là nét đẹp của nền văn minh lúa nước. Đây là món …

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 03/14/2022
  • Đánh giá: 2.7 (156 vote)
  • Tóm tắt: Hương vị đặc trưng, kết hợp với gạo nếp dẻo ngon, hòa quyện với vị hơi mằn mặn từ muối và vị bùi bùi từ đậu xanh thêm vào một chút vị béo ngậy của thịt ba chỉ …
  • Nội Dung: Bánh chưng đen là món đặc sản không thể thiếu của dân tốc Tày (ở Bắc Sơn – Lạng Sơn vào mỗi dịch Tết đến xuân về. Theo quan niệm của người Tày, bánh chưng đen có hình tròn là biểu tượng của mặt trời, gói bên trong những sản vật từ đất thể sự mong …

Cách gói bánh chưng chuẩn vị truyền thống đơn giản

Cách gói bánh chưng chuẩn vị truyền thống đơn giản
  • Tác giả: elipsport.vn
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Đánh giá: 2.55 (180 vote)
  • Tóm tắt: 1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh chưng. 1.1. Chọn lá dong xanh; 1.2. Chọn gạo nếp; 1.3. Chọn đỗ xanh; 1.4. Lạt buộc; 1.5. Hành khô và thịt ; 2. Sơ chế các nguyên …
  • Nội Dung: Khi luộc bánh thấy nước cạn chúng ta phải đổ thêm nước sôi vào cho bánh ngập mặt bánh để bánh chín đều. Nồi bánh chưng cũng phải đủ lửa để đảm bảo nước luôn sôi và không bị thiếu nước. Nước được đổ vào phải là nước sôi bởi vì nước lạnh sẽ khiến cho …

Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết

Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
  • Tác giả: ezvizvietnam.vn
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 2.56 (190 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy cùng Ezvizvietnam tham khảo nội dung bên dưới để học cách làm chuẩn ngon nhé.
  • Nội Dung: Bánh chưng ngon, gói đẹp, bạn có thể tự tin đặt trên mâm cổ cúng gia tiên hoặc gửi tặng cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu dùng không hết, bạn có thể đem bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Lúc dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm lại …

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 02 / 2023

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 03/17/2022
  • Đánh giá: 2.47 (188 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh chưng dài bằng lá dong đơn giản hấp dẫn dễ làm cho ngày Tết. Nguyên liệu làm Bánh chưng dài. Cho 4 người. Gạo nếp 400 gr; Đậu xanh …
  • Nội Dung: Bên cạnh đó làm bánh chưng tết cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với cha mẹ,chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng bánh dày,trong ngày tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ …

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp

Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp
  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 2.25 (53 vote)
  • Tóm tắt: Bước tiếp theo là ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng. Thực hiện việc này sẽ giúp cho bánh chín dền hơn sau khi nấu. Bước 2: Sơ chế đỗ xanh. Gói bánh …
  • Nội Dung: Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, sau đó đổ nước vào ngập bánh. Thời gian luộc bánh chưng gói bằng lá chuối trong khoảng 8 đến 10 tiếng. Trong suốt quá trình luộc bánh chưng, bạn cần giữ cho lửa đều để thành phẩm chín dền và giữ được màu xanh của …