Lẩu lươn là một trong những món ăn quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ. Cùng Mucwomen vào bếp thực hiện cách nấu lẩu lươn nấu mẻ lạ miệng này nhé!
Lẩu lươn nấu mẻ là món ăn được ưa chuộng trong những ngày lễ, giỗ ở miền Tây Nam Bộ. Khu vực có nguồn nguyên liệu dồi dào đã tạo nên các món ăn tươi ngon nhất. Với cách chế biến đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, cùng vào bếp và thực hiện ngay món lẩu lươn nấu mẻ ngay tại nhà này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu lươn nấu mẻ thơm ngon
- Lươn 1 kg
- Hành tím 1 thìa canh (băm nhuyễn)
- Hành phi 2 thìa cà phê
- Tỏi 1 thìa canh ( băm nhuyễn)
- Tỏi phi 2 thìa cà phê
- Ớt sừng 1 trái ( cắt lát)
- Cà chua 2 quả ( cắt múi cau)
- Rau sống các loại 100 gr
- Cơm mẻ 3 thìa canh
- Gia vị: đường, muối,hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.
Cách chọn mua lươn tươi ngon để nấu lẩu
- Nên chú ý chọn mua lươn đồng, thịt sẽ dai, ngọt và săn chắc hơn lươn nuôi.
- Lươn đồng dễ nhận biết nhờ màu sắc rõ ràng trên lưng có màu đen và bụng màu vàng. Trong khi lươn nuôi toàn thân có màu đen bóng, mượt, thường có kích thước lớn.
- Nên mua những con lươn còn sống, cử động linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, không tụ máu hay có những đốm lạ.
Cách mua mẻ chua để nấu lẩu lươn
- Có thể tìm mua mẻ chua ở các chợ truyền thống hoặc siêu thị gần nhà.
- Chú ý xem bao bì, đảm bảo đóng gói cẩn thận, nguyên vẹn, có đầy đủ thông tin sản phẩm về thành phần, nguồn gốc và hạn sử dụng.
- Cơm mẻ có màu trắng tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, vị chua thanh tự nhiên của gạo lên men, hạt cơm đã và đang tiếp tục chuyển qua dạng nhão là cơm mẻ ngon, nên mua.
- Không nên mua những phần cơm mẻ bị sỉn màu, ngả vàng hay nổi nấm mốc, ngửi có mùi hăng khó chịu, vị lạ.
- Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng cũng có thể làm cơm mẻ ngay tại nhà.
Thực hiện cách nấu lẩu lươn nấu mẻ đúng vị
Bước 1: Sơ chế lươn để nấu lẩu
Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt, bỏ nội tạng rồi sử dụng dao chặt thành những khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Ướp lươn để nấu lẩu
Ướp lươn cùng 1,5 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tỏi phi, 1 thìa cafe hành phi, thêm một vài lát ớt sừng xắt mỏng. Lấy đũa trộn đều để lươn ngấm gia vị.
Mẹo nhỏ: Có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu lươn nấu mẻ
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, phi thơm 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm.
- Khi hành và tỏi đã vàng thì cho vào nồi 1 lít nước, nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Sử dụng rây lược lại tầm 3 thìa cơm mẻ cho vào nồi rồi khuấy đều tay.
- Cho cà chua vào, nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, thêm 1/2 thìa canh nước mắm, đảo đều rồi nêm lại cho vừa miệng.
- Cho tiếp 1 thìa tỏi phi, 1 thìa hành tím phi, cho mùi thơm hấp dẫn hơn rồi thêm vài lát ớt sừng cắt mỏng vào giúp tạo màu bắt mắt thì có thể tắt bếp.
Hoàn thành và trình bày món lẩu lươn nấu mẻ lạ miệng cho cả nhà
Cho lượng nước lẩu vừa đủ vào nồi nhỏ hơn rồi đặt lên bếp ga; thêm những loại rau sống đã chuẩn bị trước đó vào. Thêm đĩa lươn đã tẩm gia vị và chuẩn bị thưởng thức được rồi.
Nấu đến khi nước lẩu sôi thì nhúng thịt lươn vào, đậy vung để lươn mau chín hơn. Nhúng kèm các loại rau sống tùy thích, đợi nước lẩu sôi lại là lươn đã chín là dùng được.
Mẹo nhỏ: Nên chia lươn thành nhiều lần nhúng, ăn đến đâu nhúng tới đó sẽ ngon hơn.Nước dùng được nêm nếm đầy đủ các loại gia vị đậm đà, kết hợp với cơm mẻ tạo nên vị chua ngọt, thanh thanh tự nhiên. Mùi thơm nhẹ của gạo lên men, mùi thơm của hành tỏi phi, ăn kèm cùng thịt lươn chín đều, dai ngon mà không bị nát.
Lẩu lươn nấu mẻ thích hợp ăn với bún, thêm nhiều rau sống và chấm với nước mắm nguyên chất.
Một số mẹo bảo quản cơm mẻ được lâu hơn
- Cơm mẻ mua về dùng không hết thì nên cho vào hũ thủy tinh để bảo quản, tránh cho vào túi ni lông hay hũ nhựa. Bởi phần cơm mẻ thừa sẽ tiếp tục lên men, kết hợp cùng những hợp chất trong nhựa có thể giải phóng chất độc hại gây hại cho sức khỏe.
- Hũ cơm mẻ sau khi đậy nắp kín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm ướt.
Video hướng dẫn cách nấu Nấu Lẩu Măng Chua Lươn Miền Tây Siêu Dể Lại Cực Ngon ( Nguồn: CocaBabygirl).
Mẹo sơ chế lươn sạch nhớt, hết mùi tanh
- Cách 1: Sử dụng muối xát đều lên toàn thân lươn khoảng 2 phút, sau đó tuốt hết phần nhớt. Rửa kỹ lại bằng nước cho sạch.
- Cách 2: Có thể sử dụng nước vo gạo hay nước cốt chanh để tuốt nhiều lần trên thân lươn, từ đầu đến đuôi. Khi hết nhớt thì rửa lại bằng nước sạch 1-2 lần.
- Cách 3: Tro bếp cũng được dùng khá phổ biến; chỉ cần lấy tro xoa đều lên thân lươn rồi lấy tay tuốt cho hết chất nhớt. Sau đó, rửa lại với nước.
- Cách 4: Bỏ lươn vào túi ni lông, cho vào ngăn đá tủ lạnh tầm 2 tiếng rồi đem ra ngâm nước, sử dụng giẻ lưới tuốt nhiều lần từ đầu đến đuôi lươn. Xả lại với nước để làm sạch hết nhớt.
Cuối tuần cùng dành thời gian thực hiện cách nấu lẩu lươn nấu mẻ chua ngọt này và thưởng thức với gia đình thân yêu của mình nhé.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
- Cách nấu lẩu kim chi chay thơm ngon, chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà
Top 20 cách nấu lẩu lươn miền tây viết bởi Cosy
Lẩu lươn bung miền Bắc
- Tác giả: blogamthuc.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 4.69 (258 vote)
- Tóm tắt: Tùy khẩu vị của mỗi miền mà lươn có thể chế biến ra nhiều món ăn như lươn um rau ngổ, lươn xào lăn, lươn xào sả ớt, lươn nướng chao, cháo lươn nước cốt dừa, …
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Mien Nam Bộ, 2, Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Đúng Điệu Miền Tây Nam Bộ
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.41 (398 vote)
- Tóm tắt: Chắc hẳn hầu hết các bạn đã quen thuộc với món lẩu lươn chua cay vì đây là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp để.
- Nội Dung: Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bún vào tô, gắp lươn và rau ra rồi chan nước lẩu lên, sau đó, rắc thêm ít hành phi và tỏi phi, kèm thêm một ít rau trang trí là đã có ngay một tô lẩu lươn thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy!Mách bạn mẹo nhỏ:Nếu ăn được cay bạn …
Hướng dẫn làm món lẩu lươn hoa chuối – Webnhom
- Tác giả: amthucsaigon.webnhom.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 4.3 (562 vote)
- Tóm tắt: Món lẩu lươn hoa chuối không chỉ là món ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình … Cho nước dùng vào nồi lẩu, đun sôi cho lươn vào nấu chín, thêm tỏi phi và …
- Nội Dung: + Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Bạn tuốt lươn tới khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn …
Tổng hợp cách nấu các món lẩu đặc sản miền Tây
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 4 (300 vote)
- Tóm tắt: Xếp các loại rau vào dĩa, tôm, mực, cá hú, chả cá vào dĩa cùng dĩa bún. Mời cả nhà thưởng thức món lẩu thơm ngon nức tiếng này. 2. Lẩu lươn miền …
- Nội Dung: Lẩu miền Tây từ lâu nổi tiếng cả nước bởi hương vị đặc biệt không nơi đâu có được. Với các du khách khi đến vùng sông nước đều không bỏ qua cơ hội thử các đặc sản này. Còn với mỗi người dân nơi đây từng nồi lẩu mắm, cá linh bông điển điển đều gắn …
Cách làm lẩu lươn dễ ợt cho cả nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.8 (337 vote)
- Tóm tắt: Lươn: 500-600g (chọn lươn to sẽ chắc thịt và ngon hơn) · Xương ống để nấu nước dùng · Dứa chín: 1 quả · Cà chua, me · Bắp chuối: 1 cái · Rau: đậu bắp, dọc mùng, răm, …
Hướng dẫn cách nấu lẩu lươn chua cay siêu nhanh
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 3.7 (499 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay hãy để Siêu thị điện máy HC chia sẻ món lẩu lươn chua cay thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ. Các bạn hãy tìm hiểu và làm ngay món nấu lẩu lươn …
- Nội Dung: Lươn sau khi làm sạch và đã để ráo bạn cho vào 1 chiến âu sạch và bắt đầu thực hiện ướp lươn với 2 thìa sả băm, 2 thìa hành tím băm và 1 thìa tỏi băm. Ướp tiếp vào 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê mì chính + 2 thìa cà phê bột canh + 1 thìa đường + …
Đổi gió với cách nấu lẩu lươn lạ miệng độc đáo
- Tác giả: khamphamonngon.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 3.46 (279 vote)
- Tóm tắt: – Đặt lẩu giữa bàn với các loại rau, bún, nước chấm. Món này được dùng nóng vơi bún và nước mắm me. cach nau lau luon ngon. Yêu cầu thành phẩm. – Nước dùng …
- Nội Dung: Miền Nam là nơi cỏ nguồn thực phẩm và các loại thủy hải sản phong phú và dồi dào, vì vậy các món ẩm thực miền Nam cũng rất phong phú, da dạng và độc đáo. Món lẩu lươn là một món ăn thích hợp vào những ngày khí hậu nóng bức vì dây là một món có tính …
Cách nấu lẩu lươn chua cay thơm nồng, kích thích cho buổi tụ tập bạn bè cuối tuần
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 04/01/2022
- Đánh giá: 3.3 (599 vote)
- Tóm tắt: Trên đây là các làm lẩu lươn chuẩn vị miền Tây. Công thức này rất đơn giản và dễ làm nên bạn nào cũng có thể thực hiện được đó.
- Nội Dung: Vậy là món lẩu lươn đã hoàn thành rồi đây. Món lẩu dân dã mang đậm hương quê này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Nước lẩu thì đậm đà, chua chua lại cay cay cực mê luôn. Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của lươn hòa với sả ớt càng kích thích vị giác. Làm món …
Hấp dẫn cách làm lẩu lươn nấu mẻ tuyệt đỉnh
- Tác giả: bepmonngon.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 3.05 (342 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm lẩu lươn nấu mẻ ngon tại gian bếp của bạn. lau luon nau me. Chuẩn bị: 1) Có thể mua 2 hoặc 3 con lươn cho đủ 1 ký. Lươn làm …
Trưa nay ăn gì: cuối tuần đãi cả nhà lẩu lươn lá giang chua cay đậm đà
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.98 (173 vote)
- Tóm tắt: Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi lươn bắp chuối, cháo lươn đậu xanh, miến lươn… Trong đó lẩu lươn lá giang được nhiều …
- Nội Dung: Để có một nồi lẩu lươn ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đầu tiên, nên chọn mua lươn có độ lớn vừa phải, thuôn dài, có hai màu rõ rệt với phần bụng màu vàng óng. Đây là những con lươn được bắt từ kênh rạch, ao hồ nên thịt thơm và săn …
Cách nấu lẩu lươn ngon thích hợp trong thời tiết oi bức
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 2.84 (190 vote)
- Tóm tắt: Nấu ăn, Các món lẩu ngon. Đánh giá post. Lẩu lươn là món ăn nổi tiếng quen thuộc của vùng miền Tây sông nước. Trong thời tiết oi bức, …
- Nội Dung: Lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ phong hàn và có tác dụng rất tốt đối với những người suy dinh dưỡng. Nhưng bên cạnh ấy, không phải ai cũng biết làm lươn sạch và không bị tanh. Để có nồi lẩu lươn ngon và hấp dẫn mà không bị tanh thì bạn cần …
Cách nấu lẩu lươn chua
- Tác giả: tinycollege.edu.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 2.72 (200 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu lẩu lươn ngon chuẩn vị của người miền Tây Nam Bộ đang được rất nhiều người nhắc tới, Nhất là món lẩu lươn hoa chuối và lẩu lươn …
Món ngon cho ngày mới với cách nấu lẩu lươn ngon tại nhà
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 2.67 (61 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay xin giới thiệu đến các bạn 1 trong 2 món lẩu trên đó là cách nấu lẩu lươn ngon – vị chua cay thơm ngon đúng điệu, hãy theo dõi qua bài viết dưới đây …
Cách Nấu Lẩu Lươn Chua Cay Ngon Khiến Ai Cũng Mê Tít
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 2.56 (74 vote)
- Tóm tắt: Lẩu lươn chua cay với vị chua chua cay cay của nước dùng, thịt lươn ngon và bổ dưỡng ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Nếu ra chợ bắt gặp lươn ngon thì mua ngay …
- Nội Dung: Lươn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đông y, thịt lươn có tác dụng dưỡng huyết và cường gân cốt, do đó chúng được chế biến thành những món ăn để tẩm bổ cho những người cần tăng cường sức khỏe. Hôm nay, Bếp Gia Đình – …
Thưởng thức 10 món lẩu miền Tây dư vị khó quên của vùng sông nước Nam Bộ
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.42 (90 vote)
- Tóm tắt: Lươn được chế biến sạch sẽ, tẩm ướp đậm đà, kết hợp cùng nước lẩu chua ngọt và các loại rau tươi xanh sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Lẩu …
- Nội Dung: Để tạo được hương vị ngon ngọt, đậm đà, người dân nơi đây đã chọn những con cá lóc đồng tươi ngon, chắc thịt. Thịt cá mềm dai, cháo nấu mềm nhuyễn ngọt thanh, kết hợp cùng rau đắng tạo nên tổng thể vô cùng hòa quyện, kích thích vị giác người ăn. Từ …
[Món ăn] Hướng Dẫn Nấu Lẩu Lươn Chua Cay Ngon Mê Say
- Tác giả: gaovinhhien.vn
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Đánh giá: 2.27 (116 vote)
- Tóm tắt: Lẩu Lươn Chua Cay là món ăn chất chứa nhiều đặc trưng của miền sông nước. Vị nước chua chua cay cay, đậm đà kết hợp với vị ngọt, …
Cách nấu lẩu lươn chua cay, chỉ nghe đã phát thèm
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.27 (90 vote)
- Tóm tắt: Đặc sản Cháo Lươn, Miến Lươn, Cháo tim cật ngon. Địa chỉ: 219 Hà Đặc, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. HCM Điện thoại: (028) 62 …
Cách nấu lẩu mắm cá linh miền Tây ngon đậm đà ngất ngây
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.04 (190 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá basa, tôm, thịt bò, lươn. Các loại rau bạn nên ngâm qua …
- Nội Dung: Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng …
Những món lẩu trứ danh miền Tây
- Tác giả: tugo.com.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 2.05 (88 vote)
- Tóm tắt: Lẩu lươn miền Tây có vị chua nhờ cơm mẻ, me xanh hay trái giác. … Lẩu vịt nấu chao ăn kèm với khoai môn, cải bẹ xanh, rau muống và bún …
Cách nấu lẩu lươn lá giang – món ăn đậm chất miền Tây Nam Bộ
- Tác giả: cachnauan.com.vn
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 1.95 (189 vote)
- Tóm tắt: Với vị cay cay Hòa quyện với vị ngọt béo và mềm của thịt lươn. Admin sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu lươn lá giang thơm ngon này.