Ngó sen rất dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến nếu bạn không thao tác đúng cách. Ngó sen bị thâm đen sẽ làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ và giảm mùi vị ngon miệng. Cách làm ngó sen không bị đen cực hiệu quả có trong bài viết sau đây của Disney Cooking sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.
Ngó sen là nguyên liệu dễ chế biến và rất được ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm ngó sen không bị đen
- Ngó sen sau khi mua về, tước sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng. Cách ngâm ngó sen trắng là bạn cho ngó sen vào nước đá lạnh pha loãng với một ít muối, chanh để làm sạch. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.
- Nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.
- Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
- Ngó sen giòn, có màu trắng sữa, khi sờ vào thấy có cảm giác mát lạnh. Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.
- Ngó sen có thể ăn sống, trộn gỏi hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè ngó sen, ngó sen hầm lẩu, thịt bò xào ngó sen… Không chỉ là món ăn ngon miệng và dễ thực hiện, ngó sen còn được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Ngó sen là liều thuốc quý vì chứa giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
- Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bảo vệ gan khỏe mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Với phụ nữ sau sinh, ngó sen có tác dụng an thần, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.
- Ngó sen chứa đến 44mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất, vitamin A, B, C giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp và làm da mịn màng, trắng hồng tự nhiên. Ngó sen có thể được ăn quanh năm nhưng vào mùa thu, ngó sen đến thời kỳ thu hoạch nên sẽ có hương vị giòn ngon đặc biệt.
Món ngon từ ngó sen tươi
Gỏi ngó sen tôm thịt
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt có cách chế biến rất đơn giản và nhanh chóng
Nguyên liệu
- 200g tôm sú
- 150g thịt ba chỉ
- 500g ngó sen
- 200g cà rốt
- 200g hành tây
- 100g tỏi
- 200g ớt hiểm
- 100g cần tàu
- 100g đậu phộng
- 250g chanh
- 50g ngò rí
- 100g rau răm
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt, nước cốt chanh
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước đá lạnh pha loãng một ít chanh, muối trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Tôm sú rửa sạch, dùng kéo cắt lưng rút chỉ đen ra. Luộc tôm chín trong nước sôi rồi cho vào nước lạnh khoảng 1 phút, sau đó vớt ra để ráo và tiến hành bóc vỏ.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi rắc một ít muối và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
Cần tàu rửa sạch, cắt khúc.
Rau răm rửa sạch, thái nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi trộn gỏi
Cho đậu phộng vào chảo nóng, cho vào một ít muối, rang đến khi đậu phộng chín thơm thì bóc vỏ.
Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi:
Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm, muối, đường, bột ngọt vào chảo khuấy đều. Đun đến khi các gia vị hòa tan thành một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp và đổ ra bát, hoàn tan hỗn hợp với tương ớt và một ít nước cốt chanh.
Làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi ngó sen tôm thịt
Trộn gỏi ngó sen tôm thịt:
Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều rồi và giữ nguyên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều các nguyên liệu.
Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi.
Thành phẩm món gỏi ngó sen tôm thịt thơm bùi, giòn ngon
Gỏi ngó sen chân gà
Gỏi ngó sen chân gà được yêu thích bởi vị giòn sần sật của chân gà và ngó sen (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 4 – 5 chân gà
- 150g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- 1 củ gừng
- Gia vị: nước mắm, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt
- Rau răm, rau thơm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Chân gà sau khi mua về bóp với muối và gừng để làm sạch, rửa lại nhiều lần với nước đến khi hết mùi hôi. Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, chú ý khi đun mở nắp nồi và không luộc quá lâu.
Sơ chế kỹ chân gà trước khi chế biến gỏi (Ảnh: Internet)
Sau khi chân đã chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh pha loãng với giấm. Dùng dao khứa một đường dọc theo chân gà, dùng mũi dao gạt da để lọc bỏ xương, giữ lại phần gân.
Sau khi chân gà đã luộc chín, tiến hành rút xương chân gà (Ảnh: Internet)
Ngó sen rửa sạch, xé sợi, ngâm trong nước đá lạnh pha loãng một ít chanh, muối trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng. Trộn vào cà rốt ½ muỗng muối, một ít giấm, đường.
Rau răm, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, giã nhuyễn.
Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi:
Nước chắm chua ngọt trộn gỏi được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 2 muỗng nước mắm vào 2 muỗng nước lọc, thêm vào 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường. Khuấy đều cho đường tan rồi thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm.
Pha nước chấm chua ngọt trộn gỏi ngó sen chân gà (Ảnh: Internet)
Trộn gỏi ngó sen chân gà
Trộn ngó sen, cà rốt vào tô đựng chân gà đã rút xương, rưới nước mắm trộn gỏi vào tô, trộn đều để nước mắm thấm đều nguyên liệu. Sau cùng rắc rau thơm rau răm vào và thêm một ít nước cốt chanh để món gỏi có vị chua thanh ngon miệng. Gắp gỏi ngó sen chân gà ra đĩa và thưởng thức.
Trộn các nguyên liệu vào nhau là bạn đã có món gỏi ngó sen chân gà hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Vậy là qua những hướng dẫn vừa chia sẻ, bạn đã có ngay bí quyết cách làm ngó sen không bị đen cực hiệu quả rồi. Cách làm ngó sen không bị đen rất nhanh chóng và dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng với một số cách chế biến món ngon từ ngó sen, thực đơn hàng ngày của gia đình bạn đã có thêm những món ăn phong phú, hấp dẫn rồi.
Nếu muốn biết thêm nhiều công thức nấu các món ngon mỗi ngày đơn giản mà thơm ngon, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Disney Cooking tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.
Scores: 5 (17 votes)
Top 14 gỏi ngó sen thịt bò viết bởi Cosy
BUFFET HẢI SẢN TƯƠI SỐNG NHỮNG CHÀNG TRAI
- Tác giả: buffethaisannhungchangtrai.com
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 4.97 (653 vote)
- Tóm tắt: Menu nhà hàng vô cùng phong phú, rất tiện cho từng người lựa chọn được món ăn hợp với khẩu vị cá nhân, dù là món khai vị, món nóng, thịt heo, thịt bò hay hải …
4 cách làm nộm ngó sen chua ngọt, giòn sần sật càng ăn càng thích thú
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 4.49 (583 vote)
- Tóm tắt: Bước 3 : Bỏ ngó sen, cà rốt, tôm, thịt, rau răm vào thau. Rưới lên nước cốt 1.5 quả chanh. Nêm 2 thìa canh đường trộn đều cho gỏi thấm gia …
- Nội Dung: Thành phẩm là món nộm gà ngó sen hấp dẫn vừa nhìn đã mê. Với món ăn này bạn có thể dùng nước luộc gà nấu cháo ăn kèm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được ngó sen cà rốt giòn chua ngọt, thịt gà dai béo và cùng rau răm thơm thơm. Tin chắc chúng sẽ là …
Gỏi ngó sen tôm thịt
- Tác giả: feastbox.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 4.22 (409 vote)
- Tóm tắt: Gỏi ngó sen truyền thống, nước sauce chua ngọt, cay cay, tôm thịt tươi được luộc giữ nguyên hương vị. Nguyên liệu: Ngó sen chua, cà rốt, hành tây, rau răm, …
5 cách làm gỏi ngó sen cho món khai vị ngon đúng điệu
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 4.07 (242 vote)
- Tóm tắt: 1–2 cái tai lợn · 300g ngó sen · 1 củ cà rốt nhỏ · Rau quế, rau thơm · Lạc rang vàng, giã thô · Thịt bò khô (tùy sở thích) · Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, …
- Nội Dung: • Bước 3: Rửa sạch ngó sen rồi tước sợi. Tước càng nhỏ, ăn càng ngon. Sau đó, trộn một thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cùng 1 thìa nhỏ giấm với ngó sen và để khoảng 30 phút rồi vắt ráo. Tiếp theo, rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, thái sợi rồi trộn vào cà rốt …
Cách làm ngó sen xào thịt bò giòn ngon, hấp dẫn, ăn là mê tại nhà!
- Tác giả: phunuvagiadinh.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 3.94 (466 vote)
- Tóm tắt: Ngó sen xào thịt bò – món ngon bổ dưỡng với hương vị tươi ngon, siêu hấp dẫn, đảm bảo các thực khách từ già tới trẻ đều thích mê hết nhé!
- Nội Dung: Trên đây là công thức làm món ngó sen xào thịt bò giòn ngọt, thơm ngon đậm vị và siêu bắt cơm tại nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn món ăn ngon lành nào cho tối nay, thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Chúc các chị em độc giả của Phụ nữ và …
Cách làm gỏi Bò bóp thấu ăn là ghiền cho gia đình
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 3.62 (577 vote)
- Tóm tắt: … gỏi ngó sen tai heo. Cần phải bóp nhiều và hơi mạnh để các nguyên liệu được trộn đều và ngấm gia vị. Bò bóp thấu, do thịt bò được cắt, …
Hướng dẫn cách trộn gỏi ngó sen đơn giản nhất
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 3.46 (596 vote)
- Tóm tắt: Ngó sen: 300 gram; Tôm: 200 gram; Thịt lợn nạc: 150 gram … Cho gỏi ra đĩa, rắc lên bên trên 1 ít rau răm, lạc rang, bò khô(có thể thay …
- Nội Dung: Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành xong món gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon rồi, có ai thấy bị kích thích chưa nào ? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy mau mau ghi chú lại công thức này để có dịp chiêu đãi bạn bè, người thân và gia …
Cách làm Gỏi bò | Công thức nấu ăn tại nhà
- Tác giả: nauantainha.com
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 3.35 (383 vote)
- Tóm tắt: 600g thịt bò mềm · 4 trái khế chua · 1 trái chuối xanh · 200g ngó sen · 3 củ hành tây trắng · 100g kiệu chua1 nắm rau răm · Tiêu, muối, đường, bột …
Gỏi ngó sen tôm thịt quyện hòa đủ vị đánh thức giác quan
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 3.07 (343 vote)
- Tóm tắt: Gỏi ngó sen tôm thịt hẳn là món khai vị đặc trưng trong các bữa tiệc của người Việt, để món ăn ngon như nhà hàng, chuẩn như đầu bếp nấu, cùng tham khảo bí …
- Nội Dung: – Lấy một cái thố to sạch, cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị bao gồm thịt, tôm, ngó sen, hành tây, cà rốt, cần tàu, rau răm vào. Thêm vào hỗn hợp nước mắm đã được pha sẵn từ trước. Bạn có thể dùng đũa hoặc đeo bao tay vào rồi đảo hỗn hợp …
Gân Bò Ngó Sen Chua Ngọt Chống Ngán Chống Ế Đây Cả Nhà Ơi
- Tác giả: sendaiviet.com
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.84 (133 vote)
- Tóm tắt: Bạn thích vị chua ngọt của gỏi ngó sen bởi vị ngon này rất có khả năng chống ế chống ngán. Hãy thưởng thức gân bò ngó sen chua ngọt, bạn cũng sẽ thấy thích.
Khai vị 3 món: Gỏi ngó sen tôm thịt bò cuộn sả mực chiên giòn
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 2.7 (144 vote)
- Tóm tắt: Sự kết hợp của Gỏi ngó sen tôm thịt, Bò cuộn sả và Mực chiên giòn ắt hẳn tạo nên món khai vị thành công cho bàn tiệc thêm thành công, vào bếp tìm hiểu cách …
- Nội Dung: – Ngó sen 500gr – Thịt heo ba chỉ 200gr – Tôm biển 150gr – Bánh phồng tôm – Cà rốt 1 củ – Cần tàu 100gr – Hành tây 1 củ – Hành lá, ngò rí 3-4 nhánh – Chanh, ớt 1 trái – Tỏi 2 củ – Đậu phộng 100gr – Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, …
GỎI NGÓ SEN TÔM THỊT
- Tác giả: quanvuonxoai.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.72 (60 vote)
- Tóm tắt: Địa chỉ 1: A35/11 Nguyễn Văn Linh, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TPHCM. Địa chỉ 2: 13/360F Rạch BÀ Lớn, khu dân cư ấp 5 phong phú …
Cách làm ngó sen xào thịt bò dậy mùi, đậm đà ngon lạ miệng
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.52 (187 vote)
- Tóm tắt: Ngó sen xào thịt bò là một sự kết hợp khá mới lạ, mang đến hương vị thơm ngon, nức mũi. Cùng Bep360 tìm hiểu cách làm ngó sen xào thịt bò …
Gỏi ngó sen tôm thịt
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.49 (57 vote)
- Tóm tắt: Gỏi ngó sen tôm thịt là một món ăn thường thấy và được ưa chuộng bởi vị thanh giòn của ngó sen, kết hợp cùng chua ngọt đậm đà của nước chấm thấm đều trong …