Tại sao cần phải chế biến măng khô trước khi nấu?
Khi chế biến măng khô nói riêng và các món ăn từ măng nói chung, điều quan trọng là phải sơ chế đúng cách để măng được sạch. Vì bản thân măng có chứa một chất độc tố tự nhiên gọi là cyanide. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với enzym của hệ tiêu hóa để chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) – đây là chất độc đối với cơ thể.
Xem thêm bài viết: Cách ngâm măng khô mềm, sạch và loại bỏ độc tố.
Hướng dẫn cách chế biến măng khô
- Măng khô ngâm với nước ấm trong 10 phút.
- Thường xuyên thay nước và rửa lại măng nhiều lần để loại bỏ những hợp chất gây đắng.
- Để ráo nước, xé măng thành từng sợi dày, mỏng theo ý muốn trước khi chế biến.
- Hầm măng với giò heo, thịt gà, xào, gỏi, kho,…
- Trước khi nấu có thể xào với mỡ, hành tím và nêm gia vị cho thấm.
Gợi ý các món ăn ngon từ măng khô
Với tính chất của một loại rau, măng có thể ăn tươi hoặc phơi khô để dành dùng quanh năm. Vì vậy, có rất nhiều cách chế biến món ăn từ măng khô. Măng có thể dùng để ninh, hầm, kho, xào hoặc làm gỏi.
Măng hòa hợp được với tất cả các loại thực phẩm. Từ thịt rừng đến gia súc, gia cầm, chim muông, thủy sản, hải sản. Đặc biệt, món ăn từ măng khô có thể làm mất mùi tanh của một số thực phẩm như thịt vịt, thịt cò…
Món măng hầm chân giò heo
Hai món măng được coi là kiệt tác của khoa ẩm thực, là “giò heo ninh măng khô” và “vịt xáo măng tươi”. Vào đến miền Trung, món giò heo ninh măng khô đã được nhiều địa phương “biến thể” thành món giò heo kho măng khô vào dịp tết. Miền Nam dùng cả giò heo ninh (vào đây gọi là hầm) măng khô lẫn măng tươi.
Thịt ninh măng có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc giò lợn. Đầu tiên, giò chặt hình quân cờ vừa ăn. Tiếp theo xếp một lớp măng, một lớp giò heo vào nồi (có thể cho vài mảnh quế và hồi cho thơm). Sau đó, đổ nước xâm xấp, hầm với lửa cháy vừa phải.
Thường xuyên hớt bọt và châm thêm nước cho đến khi thịt và măng chín mềm. Nêm nếm vừa ăn, cho hành, mùi, rắc tiêu. Cũng có thể dùng măng tươi nấu món ninh hầm giò heo như trên vẫn ngon không kém.
Thành phẩm
Trong nồi hầm sục sôi ấy, thịt và măng có sự tác động lẫn nhau và giao hòa tuyệt vời, mỗi thứ đều được tôn lên về chất. Khi đó, miếng thịt giảm bớt béo ngấy, giữ độ ngọt cộng thêm mùi thơm thảo mộc thâm trầm, quyến rũ. Miếng măng nhận vào vị béo vị ngọt của thịt, mà vẫn giữ cái bùi, cái đậm, chất thanh nhã của núi rừng.
Xem thêm bài viết: Chân giò nấu măng khô, món ngon ngày Tết
Thường khi vào cuối bữa tiệc thịnh soạn, người ăn đã ngán ngấy các món thịt cá quay, hấp. Bấy giờ, tô măng ninh tỏa ngát có sức đánh thức khẩu vị. Mấy lát măng, vài muỗng nước ninh sẽ là dư vị làm cho thực khách giữ được cảm giác bữa tiệc vừa qua rất đáng nhớ.
Hãy thường xuyên ghé thăm website nhà Nam Long để nhận thêm nhiều công thức nấu nướng hấp dẫn nhé.
Top 17 cách nấu măng khô xé sợi viết bởi Cosy
Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 4.65 (392 vote)
- Tóm tắt: 300g măng khô; 400g thịt bò; 1 củ hành; 1 quả ớt xiêm; 1 thìa Bột nghệ; Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh, nước mắm… Măng khô xé sợi làm …
MĂNG KHÔ XÉ SỢI – Hoa Đất Mường Travel
- Tác giả: hoadatmuongtravel.com
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 4.54 (438 vote)
- Tóm tắt: Tây Bắc nổi tiếng với nhiều loại đặc sản từ núi rừng, trong đó không thể không kể đến măng khô được khái thác và chế biến hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo …
7 cách nấu măng khô xé sợi đơn giản mà cực ngon tại nhà
- Tác giả: banhmro.com.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 4.26 (336 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu măng khô đơn giản nhất là xé sợi của măng. Măng khô là thực phẩm được chế biến từ măng non. Đặc biệt là món ăn rất nổi tiếng, …
- Nội Dung: Cách nấu măng khô đơn giản nhất là xé sợi của măng. Măng khô là thực phẩm được chế biến từ măng non. Đặc biệt là món ăn rất nổi tiếng, hương vị rất đặc biệt, thơm ngọt tự nhiên của núi rừng lại càng không thể cưỡng lại và gây nghiện. Ngay sau đây, …
Măng Rối Khô Điện Biên Đặc Biệt
- Tác giả: dacsanvungtaybac.org
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 4.14 (295 vote)
- Tóm tắt: Măng rối khô hay còn có tên gọi khác là măng xé khô, măng khô xé sợi là … Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách chế biến măng rối đơn giản nhất:.
Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 13 công thức này để ăn trong 14 ngày!
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 03/17/2022
- Đánh giá: 3.99 (262 vote)
- Tóm tắt: Cách thực hiện. – Bước 1: Măng sau khi ngâm, xé thành sợi vừa ăn, chần với nước sôi để loại bỏ độc tố và đem đi xào …
- Nội Dung: Gà nấu măng khô – một sự lựa chọn thay thế cho những bạn nào không thích vị béo của chân giò nhưng rất thích ăn măng có thể thử với thịt gà. Một món ăn khá quen thuộc trong các đám hỏi. Vị thơm của gà, nồng của măng cùng một chút hành lá xanh xanh …
Măng xé khô – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc
- Tác giả: huongnui.vn
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.59 (492 vote)
- Tóm tắt: Măng xé khô được chế biến từ măng tươi phơi kiệt nước và phơi khô hoàn toàn tự nhiên. Đến mùa măng, bà con ở đây lên rừng thu hái, sau đó mang về phơi khô.
- Nội Dung: Măng xé khô dù được phơi nắng hay gác bếp đều có những hương vị riêng đặc biệt của nó mà không lẫn với bất kỳ loại măng nào khác. Măng phơi nắng có màu vàng tự nhiên, có mùi thơm của nắng. Măng xé gác bếp có màu nâu đậm do khói bếp, mùi ngai ngái …
Măng khô: Cách nấu món ngon tại nhà đơn giản ai cũng cần biết
- Tác giả: caythuoc.vn
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 3.43 (363 vote)
- Tóm tắt: Măng khô xé sợi. mang kho xe soi. Măng khô xé sợi. Măng khô xé sợi …
- Nội Dung: Theo y học cổ truyền, măng khô có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do …
Măng sợi khô nấu ngay Kim Bôi 500g
- Tác giả: soibien.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 3.32 (317 vote)
- Tóm tắt: Măng khô sợi là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, được chọn lọc từ những cây măng tươi ngon. Măng được chế biến thành sợi nhỏ, được phơi nắng trực tiếp và không …
CÁCH LÀM MĂNG KHÔ TỪ MĂNG TƯƠI – HOA BAN FOOD™
- Tác giả: hoabanfood.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.99 (535 vote)
- Tóm tắt: Măng Khô của bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc ngon đến kì lạ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết & cách làm Măng Khô từ Măng Tươi.
Măng Khô Xé Sợi – 1kg
- Tác giả: dacsannahang.com.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.99 (193 vote)
- Tóm tắt: Nơi đây không chỉ có các món ăn được chế biến từ măng khô mà còn cung cấp măng khô phơi nắng tự nhiên cho du khách mua về làm quà.
Măng khô xé sợi | Gia Lai Food
- Tác giả: gialaifood.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 2.86 (62 vote)
- Tóm tắt: Chứa glucid kích thích tăng nhu động ruột và giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa trị chứng táo bón. Cách làm măng khô xé sợi. Thu hoặc và làm sạch măng tươi. Măng …
- Nội Dung: Lưu ý: Trong mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230 mg cyanide chất độc hại đủ gây ra tử vong cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12 h thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần chỉ khoảng 160 mg/ kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho …
Măng khô nhớ làm các bước sau để khử bớt chất độc và hầm nhanh nhừ
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.79 (148 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên việc chế biến măng không đúng cách có thể gây tình trạng … măng mềm thì vớt ra, chờ nguội và ráo nước, xé nhỏ thành sợi để chuẩn …
- Nội Dung: Măng khô là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết của hầu hết gia đình Việt. Bát canh măng hầm xương, đĩa măng xào miến và lòng gà dễ ăn lại ngon miệng. Ở nhiều địa phương, đây còn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong …
Cách chọn và xử lý măng khô an toàn
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 2.55 (170 vote)
- Tóm tắt: Xé măng thành sợi nhỏ, kế đến cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng và đem đi luộc. Trong khi luộc hãy để mở nắp để độc tố, mùi hăng, mùi hôi của măng bay hơi.
- Nội Dung: Theo cách chế biến thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm …
Mách bạn bí quyết nấu măng khô ngon đúng điệu trong ngày Tết
- Tác giả: pico.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 2.4 (104 vote)
- Tóm tắt: Vậy bạn đã biết cách nấu những món canh măng này chưa? … vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng và vừa ăn, …
MĂNG KHÔ XÉ SỢI HÀNG CHỌN LỌC CHUẨN TÂY BẮC (1kg) tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 2.47 (175 vote)
- Tóm tắt: Măng khô xé sợi. hàng e về sẵn rồi nhé. Măng tươi sau khi được lấy về sẽ đem rửa sạch và bỏ vào luộc. Hàng do nhà tự làm thủ công, không có chất bảo quản và …
Măng Rối Khô Cao Bằng Giá Sỉ Lẻ – 1 Kg
- Tác giả: cbgreen.vn
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 2.2 (80 vote)
- Tóm tắt: CÁCH NẤU MĂNG RỐI NGON NHẤT. Một cách chế biến thông dụng đó là măng khô xé sợi xào miến lòng gà. Để nấu được món …
- Nội Dung: Măng rối hay còn gọi là măng xé, măng sợi làm từ cây măng bẹ, măng củ. Đây là món ăn thường xuyên trong ngày Tết cổ truyền của nước ta. Mỗi địa phương sẽ có những cách chế biến khác nhau tạo ra món ăn khác nhau như măng xào miến, măng nấu canh, măng …
Cách chọn và chế biến măng khô ngon đúng chuẩn
- Tác giả: amthuctaybac.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.17 (176 vote)
- Tóm tắt: Với các chị em nội trợ, măng khô có lẽ là một thực phẩm quá đỗi quen thuộc, mang đến cho chúng ta nhiều món ăn ngon hấp dẫn.