Cách nấu nước lèo bún chả cá thế nào cho ngon, không bị tanh? Nếu muốn đổi món cho gia đình, có thể tham khảo ngay công thức nấu nướng dưới đây.
Bún chả cá là món ăn gây thương nhớ với nhiều người, là món đặc sản của Hà Nội nhiều năm qua. Món ăn này được nấu tỉ mỉ để những miếng cá thơm ngon, không bị tanh khó chịu. Có lẽ vì thế nếu như có dịp thưởng thức một lần sẽ thấy được vị ngon tuyệt vời của món ăn này.
Thực tế thì có nhiều cách chế biến món bún chả cá khác nhau, tùy vào từng vùng miền. Nhưng để các món nước như bún phở được ngon phải có một nồi nước dùng chế biến đúng chuẩn, hương vị phù hợp. Vậy đâu mới là công thức chế biến dành cho bạn?
Những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức bát bún chả cá thơm ngon đúng cách sẽ là trải nghiệm tuyệt vời mà ai cũng muốn một lần được thử. Nếu quan tâm đến vấn đề này có thể tham khảo gợi ý chi tiết trong bài viết dưới đây.
Cách làm nước lèo bún chả cả kiểu Nha Trang
Nếu bạn từng có cơ hội được đến Nha Trang thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức món bún chả cá, đặc sản của nơi này. Không chỉ là món ăn thu hút các thực khách gần xa mà bún chả cá kiểu Nha Trang còn tươi, ngon, rất giàu dinh dưỡng. Cách nấu nước lèo bún chả cá kiểu Nha Trang vô cùng đơn giản và dễ làm. Dưới đây JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn làm nước lèo món này để các bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu làm nước lèo bún chả cả Nha Trang
– Cá thu ( 1 kg ) – Hành tím ( 2-3 củ ) – Hành lá ( 300 gram ) – Tỏi ( 1 củ ) – Ớt ( 2-3 củ ) – Chanh ( 1 quả ) – Cà chua ( 3 quả ) – Dứa ( 1/2 quả) – Gia vị : mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon khó cường
- Mách bạn công thức cách nấu bánh canh chả cá quy nhơn siêu đơn giản
Cách nấu nước lèo bún chả cả Nha Trang
Bước 1.
Cá thu sau khi mua về, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao nhọn lọc lấy phần thịt của cá. Các phần còn lại dùng để nấu nước dùng. Hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, thái miếng. Hành lá bỏ rễ rồi thái khúc.
Bước 2.
Giã hoặc xay thịt cá để chuẩn bị làm chả cá. Ướp cùng với 1 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm, dầu ăn và hành lá thái nhỏ. Trộn đều đến khi thấy chả cá dính chặt với nhau thì dừng lại. Dùng tay vo tròn chả cá thành các viên vừa ăn.
Bước 3.
Cho hành tím và tỏi vào chảo, phi thơm rồi cho ra bát.
Bước 4.
Cho đầu, xương và các phần còn lại của cá vào nồi cùng với chút bột ngọt, muối, hạt têu và hành băm. Xào qua cho cá hết mùi tanh rồi đổ nước sôi vào. Cho hành, tỏi đã phi thơm vào. Đun với lửa nhỏ để nước được ngọt thịt và không bị tanh.
Bước 5.
Xào cả chua để tạo màu cho nước lèo bằng cách cho cà chua lên chảo xào qua khoảng 5 phút. Cho thêm chút muối và bột nêm để cà chua được đậm vị hơn. Trong quá trình xào, không nên xào cà chua đến chín nát mà chỉ lên xào sơ qua.
Bước 6.
Khi thấy nồi nước lèo đun cạn thì cho thêm nước lần 2 cùng với cà chua đã xào sơ qua vào. Vớt xương cá ra để xương cá không bị rụn ra nước.
Bước 7.
Cho chả cá vào nồi nước lèo rồi đun đến khi chín và thấy cá lặn xuống thì tắt bếp, thêm nếm gia vị để nước lèo có vị như ý muốn. Cắt chút hành lá vào để nước lèo nhìn đẹp mắt hơn.
Khi ăn, bạn chỉ cần cho bún ra bát rồi chan nước lèo vào là bạn đã có ngay một bát bún chả cá chuẩn vị Nha Trang rồi đó.
Với cách nấu nước lèo bún chả cá kiểu Nha Trang này, bạn sẽ có ngay một bát bún chả ngon không chê vào đâu được. Mùi vị tươi ngon của cá thu hòa quyện với các gia vị trong nước lèo sẽ mang đến cho bạn cảm giác mình đang được thưởng thức văn hóa ẩm thực của Nha Trang với hương vị đậm đà của biển.
Cách làm nước lèo bún chả cả kiểu Đà Nẵng
Không chỉ là đặc sản nổi tiếng tại Nha Trang, bún chả cá cũng là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, những bát bún chả cá tại Đà Nẵng có mùi vị đặc trưng khác biệt không ở nơi nào có. Nếu bạn là người yêu thích món bún chả cá thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua cách nấu nước lèo bún chả cá của Đà Nẵng mà JAMJA’s BLOG sắp chia sẻ dưới đây. Cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau và học cách làm với JAMJA’s BLOG thôi nào.
Nguyên liệu làm nước lèo bún chả cá Đà Nẵng
– Cá thác lác nạo (400 gram ) – Cá basa ( 400 gram ) – Mỡ thăn ( 100 gram ) – Trứng gà ( 1 quả ) – Bột mì (1 thìa ) – Xương ống ( 500 gram ) – Bí đỏ ( 100 gram ) – Lá bắp cải ( 10 lá ) – Cà chua( 3-4 quả ) – Dứa ( 1/2 quả ) – Hành tím – Măng khô ( 200 gram ) – Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Xem thêm:
- Cách nấu bún chả cá thác lác ngon tuyệt, hấp dẫn ngay tại nhà
- Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang ngon đúng điệu
Cách nấu nước lèo bún chả cá Đà Nẵng
Bước 1.
Xương sau khi mua về, rửa sạch, chặt thành các khúc nhỏ rồi cho vào nồi, đun sôi qua để bỏ hết cặn bẩn có trong xương. Rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi nước sạch, ninh nhừ để lấy nước dùng.
Bước 2.
Bí đỏ gọt sạch vỏ rồi cắt thành các miếng có độ dầy vừa phải. Lá bắp cải rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái làm 4. Dứa gọt vỏ rồi thái miếng. Măng khô ngâm vào nước muối pha loãng rồi cho vào nồi luộc qua để loại trừ độc tố bên trong. Hành tím băm nhuyễn.
Bước 3.
Cá basa cắt nhỏ rồi cho vào cối giã, giã thật nhuyễn. Cho thêm chút mỡ thăn cùng với trứng gà và bột mì vào. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó trộn hỗn hợp này với cá thác lác nạo cùng với 1 thìa dầu màu điều, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường cùng với hành tím đã băm nhuyễn. Dùng tay trộn thật kỹ rồi nặn thành các miếng tròn, vừa ăn. Lúc này bạn đã làm xong chả cá rồi đó. Hãy cho chả cá lên chảo chiên qua cho chả cá có màu vàng đỏ để chuẩn bị nấu cùng với nước lèo nhé.
Bước 4.
Khi thấy nước trong nồi xương bắt đầu sôi thì cho vào 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm cùng với 2 thìa đường. Đun thêm 30 phút nữa thì cho dứa và bí đỏ cùng với măng vào.
Bước 5.
Xào qua cà chua rồi cho cà chua vào nước lèo. Đun khoảng 5 phút thì cho chả cá vào. Đun thêm 30 phút nữa thì cho gia vị lần cuối để nước lèo có vị ưng ý rồi tắt bếp.
Chả cá ngoài cách chiên thì bạn cũng có thể đem hấp. Chả cá chiên hay hấp đều có mùi vị riêng, kết hợp với nước lèo đều ngon cả.
Với 2 cách nấu nước lèo bún chả cá mà JAMJA’s BLOG vừa hướng dẫn ở trên. Hãy thử nấu từng cách để xem mùi vị của những bát bún chả cá theo kiểu Đà Nẵng và Nha như thế nào nhé. Chúc bạn ngon miệng với những bát bún chả cá thơm ngon, nóng hổi!
Comments
comments
Top 16 cách nấu nước dùng bún cá viết bởi Cosy
Cách nấu bún cá rô đồng giòn ngon nhất Hải Phòng, không bị tanh nhớt
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 4.69 (498 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu nước dùng bún cá rô đồng thơm ngon; 2.4. . Cách sơ chế rau ăn kèm món bún nấu cá rô đồng ngon chuẩn vị …
- Nội Dung: Để nấu bún cá rô đồng ngon nhất, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu. Thịt cá rô đồng thường ngon và chắc hơn so với thịt cá rô nuôi nên được nhiều người lựa chọn. Song, về hình thức cá rô nuôi và cá rô đồng khá giống nhau nên nhiều người dễ bị nhầm …
Cách nấu nước dùng ăn bún cá hấp dẫn nhất cho cả gia đình
- Tác giả: phohuynhtram.com
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 4.39 (515 vote)
- Tóm tắt: Do vậy với cách nấu nước dùng ăn bún cá sẽ giúp bạn biết cách chế biến món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
- Nội Dung: Món bún cá luôn là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích, không béo ngậy như những món khác, nhưng lại rất tinh tế và dậy mùi của các nguyên liệu, do vậy với cách nấu nước dùng ăn bún cá trên sẽ mang đến cho bạn cách nấu nước dùng chuẩn …
Cách nấu bún cá thu đúng chuẩn miền Trung, ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 4.21 (288 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún cá thu chuẩn miền Trung đòi hỏi bạn phải biết cách chọn, sơ chế nguyên liệu, chiên cá và nấu nước dùng đúng cách.
- Nội Dung: Bạn có thể truy cập vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi để có thể tham khảo thêm về nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn vị khác cũng như các sản phẩm chuyên dụng để kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà …
Tổng Hợp 5 Công Thức Nấu Bún Cá Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 4.05 (248 vote)
- Tóm tắt: Mình không có rau mùi mà nhà có thìa là nên mình sử dụng thìa là thay thế. – Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát …
- Nội Dung: – Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các …
5 Cách Nấu Bún Cá Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: giadungducsaigon.vn
- Ngày đăng: 03/17/2022
- Đánh giá: 3.86 (339 vote)
- Tóm tắt: Chị bán hàng sau khi trần nóng bún sẽ xếp đến rau rồi đến các loại cá, cuối cùng chan nước dùng. Nước dùng sóng sánh, là nước được ninh bởi xương cá, gia vị và …
- Nội Dung: – Phần đầu và xương cá cho vào chậu, cho chanh và muối vào ngâm rồi rửa sạch để khử mùi tanh, sau đó, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp cho nước vừa đủ ngập cá, cho xương cá vào luộc cùng với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối trong 30 phút. …
Cách làm bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị nhà làm, ai ai cũng mê
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 3.73 (578 vote)
- Tóm tắt: – Đối với cá rô phi: Cá rô phi đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên hương vị nước dùng thơm ngon, vì thế bạn phải lưu ngay chú ý sau …
Hướng dẫn cách nấu bún cá – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 3.59 (488 vote)
- Tóm tắt: Xương ống để ninh nước dùng: 500g; Rau dọc mùng ( hoặc rau cần); Hành, ớt, thì là; Cà chua: 3 quả …
- Nội Dung: Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản mà chúng ta đã có món bún cá nhà làm ngon như ngoài hàng mà cực đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nữa chứ. Bún cá không chỉ là món ăn sáng thường ngày mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn cá rất tốt cho sữa …
Cách Nấu Bún Cá Ngừ Không Tanh, Ngon Đúng Điệu
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.23 (280 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà, hoàn toàn không lẫn mùi tanh dưới đây sẽ cuốn hút vị giác của bạn. Chia sẻ bí quyết nấu nước dùng trong, ngọt thanh.
- Nội Dung: Đun sôi khoảng 4.5 lít nước. Tiếp theo cho hỗn hợp cà chua, dứa, cá, gốc ngò cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, đun trên mức lửa nhỏ trong khoảng 30 …
Cách Nấu Bún Cá Rô Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.11 (285 vote)
- Tóm tắt: Bún sợi rối ăn cùng cá tươi rán giòn, hòa chan trong nước dùng ninh từ xương lợn và xương cá, điểm thêm các loại rau gia vị quen thuộc. Thật sự …
Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.95 (148 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện nấu món bún cá từ A-Z ngay tại nhà mà ngon như ngoài hàng với cách nấu nước dùng bún cá.
Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 2.73 (190 vote)
- Tóm tắt: 2. Cách làm bún cá Hà Nội. Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Bước 2 Nấu nước dùng. Bước 3 Ướp cá. Bước 4 Chiên cá. Bước 5 Làm nước chấm. Bước 6 Hoàn thành món ăn.
- Nội Dung: Mẹo hay:- Để mua được cá rô phi ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.- Xương ống ngon bạn nên chọn loại có màu tươi, không …
Bún Cá Nướng Hà Nội | Món Ăn 3 Miền
- Tác giả: monan3mien.com
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 2.61 (189 vote)
- Tóm tắt: Để có một tô bún ngon, bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị đậm đà, cá giòn giòn, không bị tanh. Một số bí …
- Nội Dung: Hãy cùng vào bếp với cách nấu bún cá Hà Nội dưới đây để có một món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Với hướng dẫn vừa đơn giản vừa chi tiết, bạn không cần phải là một người có tài nấu ăn mà vẫn có thể làm được thành phẩm thơm ngon như được mua ở …
3 cách nấu bún cá Châu Đốc, bún cá rô, cá ngừ cho ngày ngán cơm
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.5 (126 vote)
- Tóm tắt: Nêm gia vị gồm 10 gram hạt nêm, 5 gram muối và 15 đường phèn. Xếp bún vào tô, thêm rau thơm, bông điên điển và thịt cá lóc. Chan nước dùng và …
- Nội Dung: Trên đây, Bếp đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu bún cá với hương vị thơm ngọt, đậm đà, giòn thơm của thịt cá chiên hòa cùng các loại gia vị, rau thơm làm nên bát bún cá đặc trưng rất phù hợp để đổi bữa cho cả nhà những ngày chán cơm. Nào cùng trổ tài …
Để nấu bún cá ngọt nước, không tanh, đừng bỏ qua bước này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 2.55 (146 vote)
- Tóm tắt: Để có một tô bún ngon, bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị đậm đà, cá giòn giòn, …
Cách nấu bún cá ngon miệng đổi vị cho cả gia đình
- Tác giả: gfood.com.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 2.41 (170 vote)
- Tóm tắt: Múc phần nước dùng bún và chan đều lên bát. Khi thưởng thức bún cá, bạn trộn đều và có thể ăn kèm thêm cùng một vài loại rau sống, ớt, dấm ớt… Bun …
- Nội Dung: Nướng vàng thơm 1 – 2 củ hành khô sau đó đập dập. Xương cá bạn đem rửa sạch một lần nữa rồi cho vào luộc chín với khoảng 1 bát tô nước + hành nướng (trước khi luộc nên đun sôi nước). Luộc xong, bạn gỡ phần thịt còn bám vào xương, lọc lấy nước luộc …
Hướng dẫn cách làm bún cá cay Hải Phòng ngon đậm vị tại nhà
- Tác giả: michelia.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 2.36 (200 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Làm cá rán thơm vàng · Bước 2: Nấu nước dùng cho món bún cá cay · Bước 3: Làm chả cá thơm ngon · Bước 4: Hoàn thành món ăn.
- Nội Dung: Vậy là qua bài viết trên đây Michelia đã giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách nấu bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị và thơm ngon nhất. Hy vọng các bạn đã học được cách nấu bún cá cay thơm ngon đậm đà này nhờ bài hướng dẫn của chúng mình. Chúc các bạn có …