Bật Mí Top 10+ cách nấu xôi cốm gạo nếp [Ngon Nức Mũi]

Ăn món xôi cốm dẹp hạt cốm tơi, có độ mềm dẻo vừa phải, thêm mùi thơm của lá dứa, bùi của dừa vô cùng tuyệt vời. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách nấu xôi cốm dẹp chuẩn ngon.

C.1: CÁCH NẤU XÔI CỐM DẸP LÁ DỨA

=>Xem thêm: Cách làm cốm dẹp trộn dừa và đường thốt nốt ngon không buông muỗng được

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốm dẹp: 300gr => Nếu chưa có mọi người có thể TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA CỐM DẸP TẠI ĐÂY
  • Dừa nạo nhuyễn: 100gr
  • Dừa rám bào sợi
  • Đường
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Lá dứa: 1 nắm

=>Xem thêm: Cách làm cốm dẹp trộn dừa cực ngon bạn nên thử một lần

Lấy nước cốt lá dứa nấu xôi cốm dẹp

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố cùng với nửa chén nước, và tiến hành xay thật nhuyễn. Xay xong đổ hỗn hợp lá dứa qua rây lọc bỏ phần xác, lấy phần nước cốt.

=>Học cách nấu chè cốm dẹp xanh ăn rồi nhớ mãi

Nấu nước cốt dừa lá dứa

Xôi cốm dẹp lá dứa

Cho vào nồi 50ml nước cốt, 100ml nước lọc (tỉ lệ nước cốt dừa và nước lọc ở đây 1:2), sau đó bắt lên bếp nấu với lửu vừa.

Nấu đến khi nước cốt cốt dừa gần sôi cho nước lá dừa vào từ từ, đến khi đạt màu xanh như ý. Sau đó nấu hỗn hợp thêm khoảng nửa phút tắt bếp để nước lá dừa giữ màu đẹp (không nên cho nhiều nước lá dứa quá, như vậy xôi cốm dẹp lá dứa sẽ bị đắng) . Tiếp đến cho đường cát trắng vào hỗn hợp này và khuấy đều (nên cho vào lúc nước còn ấm để đường mau tan).

Sơ chế cốm dẹp

Bạn cho cốm dẹp vào rây sau đó sàn sơ cho sạch bụi và loại bỏ hạt bị cháy đen.

Trộn cốm và dừa

Cách nấu xôi cốm dẹp lá dứa

Cho cốm dẹp ra khay rộng hoặc thau rồi cho ít dừa nạo, dừa bào sợi vào cùng. Mọi người nhớ để lại một ít dừa bào sợi để rắc lên xôi lúc ăn.

Tiếp đến múc từng muỗng nước cốt dừa lá dứa đã nấu lúc nảy đổ vào và trộn đều để cho cốm dẹp thấm từ từ. Khi trộn mọi người rưới nước vào từ từ để cho cốm có thời gian thấm nước và nở.

Hấp xôi cốm dẹp lá dứa

Xôi cốm dẹp cách nấu

Sau khi trộn cốm với nước lá dứa xong, bạn tiếp hành hấp. Bắt nồi nước lên bếp, khi nước xôi đặt xửng hấp vào, rồi cho hỗn hợp cốm vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 1 phút là được.

Xôi cốm dẹp trộn dừa

Múc xôi cốm dẹp lá dứa ra đĩa cho phần dừa bào sợi còn lại lên và đường vào đảo đều thưởng thức!

=>Xem thêm: Bánh tét Cốm dẹp Trà Vinh

CÁCH 2: NẤU XÔI CỐM DẸP ĐẬU XANH CỐM DẸP

Nguyên liệu

  • Cốm dẹp xanh: 400gr
  • Hạt sen tươi: 30gr (mọi người có thể sử dụng hạt sen khô)
  • Hạt đậu xanh: 100gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước dừa tươi: 400ml
  • Dừa nạo: 50gr
  • Đường cát
  • Mỡ gà
  • Muối
  • Lá dứa (lá nếp)
  • Lá sen

Luộc hạt sen

Luộc hạt sen-xôi cốm dẹp

Hạt sen tươi mọi người cho vào nồi nước và bắt lên bếp luộc khoảng 20-25 phút. Nếu mọi người sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm nước trước 1 tiếng rồi mới đem đi luộc.

Luộc đến khi hạt sen chín mọi người vớt ra để ráo.

Xào dừa

Xào dừa-nấu xôi cốm dẹp lá dứa

Bước tiếp theo trong cách nấu xôi cốm dẹp là xào dừa. Mọi người cho dừa vào chảo, xào cho dừa hơi se lại thì cho vào 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối.

Xào thêm khoảng 2-3 phút, dừa trong lại thì tắt bếp lấy dừa ra. không nên xào lâu dừa sẽ đổi màu xấu.

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Xôi cốm dẹp-nấu nước cốt dừa

Mọi người cho vào nồi 400ml nước dừa tươi, 200ml nước cốt dừa. Bắt lên bếp nấu cho hỗn hợp sôi, thì cho lá nếp vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút thì tắt.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ cách làm nộm sứa biển [Ngon Nhất Quả Đất]

Rán mỡ gà

mỡ gà xôi cốm dẹp

Cho mỡ gà ra chảo bắt lên bếp và rán khoảng 2-3 phút cho ra dầu (mỡ gà sẽ giúp cho xôi có độ bóng và thơm ngon hơn). Chỉ thêm một thành phần nhỏ nhưng món xôi cốm dẹp sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều

Hấp đậu xanh và trộn cốm

Hướng dẫn nấu xôi cốm dẹp đậu xanh

Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nồi, hấp cho đậu chín mềm. Đậu chín múc ra tô ghiền nát.

Cách làm xôi cốm dẹp ngon

Mọi người cho cốm ra thau hoặc tô lớn, cho vào cùng nửa lượng đậu xanh, hạt sen trộn đều.

Hấp xôi cốm dẹp hạt sen, đậu xanh

Xôi cốm dẹp đậu xanh hạt sen

Tiếp đến cho hỗn hợp cốm vào xửng và hấp khoảng 10 phút. Hấp được khoảng 10 phút, mọi người mở nắp ra, rưới 3 thìa nước cốt dừa, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa mỡ gà và đảo đều.

Cách nấu xôi cốm dẹp đậu xanh hạt sen

Sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 3 phút tắt bếp, múc xôi ra đĩa rắc ít dừa lên trên và thưởng thức.

CÁCH NẤU XÔI CỐM DẸP XANH VÀ GẠO NẾP

Nguyên liệu để chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Cốm dẹp
  • Lá dứa (lá nếp)

Sơ chế

  • Gạo nếp mọi người vo sạch vài lần nước, sau đó ngâm khoảng 6 tiếng cho hạt nếp mềm ra, để khi hấp xôi nhanh chín và có độ dẻo.
  • Cốm dẹp xanh mọi người cho ra rây sàng cho rớt vụn và loại bỏ hạt bị cháy.
  • Lá dứa rửa sạch

Hấp xôi

Cách nấu xôi cốm dẹp gạo nếp

Bước tiếp theo trong cách làm xôi cốm dẹp gạo nếp là nấu xôi. Gạo nếp sau khi ngâm mọi người vo lại, rồi để cho ráo nước.

Tiếp đến cho nước vào nồi hấp, cho lá dừa vào nước, đặt xửng hấp vào nồi, rồi cho nếp vào. Sau đó bắt lên bếp để hấp. Với 1,5 kg nếp mọi người nấu khoảng 1 tiếng (mọi người nấu lượng ít hơn thì thời gian nấu ngắn hơn).

Khi xôi đã hấp được khoảng 30 phút, cho cốm dẹp xanh vào đảo đều. Sau đó hấp thêm khoảng 30 phút là xôi đã chín. Mọi người có thể rưới thêm ít nước cốt dừa.

Xôi chín mọi người cho ra đĩa ăn cùng với muối mè hoặc muối đậu phộng rất ngon.

Còn nếu bạn muốn mua cốm dẹp thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua những cách dưới đây:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Top 17 cách nấu xôi cốm gạo nếp viết bởi Cosy

Top 15 Cách Nấu Xôi Bằng Gạo Nếp Non hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 4.86 (717 vote)
  • Tóm tắt: Nấu cháo rất thơm ngon và bổ dưỡng … – Đặc biệt KHẨU HANG còn dùng để rang lên món CỐM giòn giòn ăn rất thơm ngon và đặc trưng. CÁCH DÙNG : Khẩu hang mua ..

NẾP BẮC – GẠO QUÝ THU

  • Tác giả: gaoquythu.vn
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 4.39 (464 vote)
  • Tóm tắt: NẾP BẮC · Cách nấu xôi nếp ngon · Là đất nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều vựa lúa lớn như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long. · Từ xa xưa, gạo …
  • Nội Dung: Để xôi được ngon nhất, bạn nên chờ nước trong nồi sôi rồi mới đặt chõ hấp lên trên, hoặc lúc nước sôi thì bạn mới rải gạo nếp vào chõ. Mặt khác, trong quá trình đồ xôi, bạn cần phải giữ lửa ở chế độ vừa phải đủ để làm chín đều gạo nếp mà hạt gạo …

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biết

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 05/07/2022
  • Đánh giá: 4.04 (372 vote)
  • Tóm tắt: Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Hồng Thu có cách nấu xôi vò rất nhanh và đơn giản. Dù vậy, hạt xôi vẫn dẻo, tơi, thơm lừng mùi gạo nếp non và mùi cốm …

Tạm quên Hà Nội, về miền Nam thưởng thức xôi cốm thật đặc biệt

Tạm quên Hà Nội, về miền Nam thưởng thức xôi cốm thật đặc biệt
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 3.88 (554 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi cốm hạt sen. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cùi dừa mang đi nạo thành sợi dài;; Hạt sen sơ chế và rửa sạch, sau đó để ráo nước; …
  • Nội Dung: Để có một chuyến du lịch miền Nam trọn vẹn, du khách hãy lựa chọn địa điểm tham quan có vị trí đắc địa, giao thông đi lại thuận tiện để chuyến đi được trọn vẹn nhất. Chắc hẳn chuyến đi của bạn không thể bỏ qua Sài Gòn – thành phố sôi động, hiện đại …

TOP 3 cách nấu xôi cốm đậm hương vị Hà Nội với nhiều biến tấu hấp dẫn

TOP 3 cách nấu xôi cốm đậm hương vị Hà Nội với nhiều biến tấu hấp dẫn
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 3.73 (547 vote)
  • Tóm tắt: Xôi cốm là món ăn đặc trưng ở miền Bắc, trong Nam rất khó tìm được mùi vị này. Học ngay cách nấu xôi cốm thơm lừng siêu dễ sau để mời cả nhà …
  • Nội Dung: Xôi cốm là món ăn đặc trưng của miền Bắc với mùi thơm của đậu xanh, hạt sen, màu xanh ngọc, dẻo ngon của hạt cốm, vị bùi béo của dừa nạo. Ai đến miền Bắc cũng phải mê mẩn món ăn này. Bạn ở miền Nam mà lỡ trót yêu hương vị này, thì cùng vào bếp học …

Cách nấu xôi cốm dẻo thơm

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 3.48 (202 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi cốm ngon, dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội. Hãy cùn học cách nấu xôi cốm dẻo thơm cho gia đình thưởng thức và mỗi dịp lễ à cuối tuần …

Bật Mí Top 10 cách nấu xôi bằng gạo nếp khẩu hang [Quá Ok Luôn]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 3.28 (469 vote)
  • Tóm tắt: Và đây là hình ảnh giúp quý khách có thể thấy rõ được sự khác biệt rõ nét giữa gạo nếp thái và gạo tẻ. gao nep thai. Gạo nếp Thái Lan là loại …
  • Nội Dung: Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách nấu gạo nếp thái lan xin vui lòng liên hệ qua số Hotline 0901.468.569. Với sứ mệnh cung cấp các loại gạo sạch với giá rẻ cho mọi người. Chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng được không những gạo ngon, gạo rẻ mà còn phải an …

Cách nấu xôi bắp dẻo ngon cho bữa sáng chắc dạ

  • Tác giả: yeunoitro.net
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 3.06 (598 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp: 300 gam; Ngô nếp: 1 bắp; Đậu xanh cà vỏ: 100 gam; Muối; Mỡ gà; Hành tím. Các bước thực …

Hướng dẫn nấu xôi hạt sen đậm đà vị bắc

Hướng dẫn nấu xôi hạt sen đậm đà vị bắc
  • Tác giả: thewaterman.vn
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 2.88 (50 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy có vị ngọt nhẹ. Nên chọn nếp cái hoa vàng để nấu xôi vì loại này có độ dẻo cơm và hương thơm …
  • Nội Dung: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệuNếp mua về bạn vo sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm nếp trong nước sạch từ 6 – 8 tiếng trước khi chế biến.Tiếp đến, rửa sạch hạt sen rồi cho vào nồi nước, luộc ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen vừa …

Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội

Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 2.77 (109 vote)
  • Tóm tắt: Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp. Bước 4 Hấp xôi. Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều …
  • Nội Dung: Cách chọn nguyên liệu ngon:- Cách chọn cốm ngon: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non. – Cách chọn hạt sen ngon: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.- …

Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly

Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Đánh giá: 2.64 (139 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay CET sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp đơn giản thơm ngon khó lòng … Bật mí hai cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon bất ngờ.
  • Nội Dung: Hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả những thực khách khó tính. Với cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ …

Cách làm món xôi cốm hạt sen thơm ngon tại nhà

Cách làm món xôi cốm hạt sen thơm ngon tại nhà
  • Tác giả: diemhendulich.net
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 2.52 (92 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để nấu xôi cốm bao gồm cốm không thể thiếu là gạo nếp và cốm. Bạn nên lựa chọn loại nếp ngon, dẻo. Cốm nên chọn cốm tươi khi nấu …
  • Nội Dung: Xôi cốm mềm, dẻo, thơm không bị khô hay nhão, có màu xanh và hương thơm của cốm, bùi bùi của đậu xanh, cái béo ngọt của hạt sen là đạt. Cho xôi ra đĩa, cho thêm cùng là một chút đường trắng, dừa đã nạo sợi và vừng rang lên trên. Cuối cùng, là đậu …

Cách nấu xôi cốm và chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội

  • Tác giả: giaoducthoidai.vn
  • Ngày đăng: 10/26/2022
  • Đánh giá: 2.35 (103 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết chia sẻ công thức, chị Phan Anh còn ‘bật mí’ một số mẹo cực kì quan trọng để có được món xôi cốm với vị “ngọt nếp” thơm ngon nức …

Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Cốm Khô Đậu Xanh Hạt Sen

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 2.37 (76 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo ngay bài viết sau 2 cách nấu xôi cốm khô cực ngon – chuẩn vị nhé! Cách nấu xôi cốm khô đậu xanh. cách nấu xôi cốm khô với gạo nếp. Nguyên liệu. cách …

Top cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, vàng ươm ai cũng làm được

Top cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, vàng ươm ai cũng làm được
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.13 (119 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể thêm một lượng đường vừa ăn với mình để xôi dễ ăn hơn. Cách nấu xôi gấc. Cách đồ xôi trắng ngon. – Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp ngon ( 300 gram ) …
  • Nội Dung: Bước 1: Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng. Để đỡ mất thời gian, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm là tốt nhất. Như vậy gạo sẽ nở đều và không mất thời gian chờ đợi. Khi ngâm gạo, hãy cho chút muối vào để khi nấu xôi có được vị đậm đà hơn …