Rất Hay Top 20+ cách nấu xôi dừa bằng nồi hấp [Hay Nhất]

Xôi lá dứa là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa từ cái mềm dẻo của xôi nếp hòa cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá dứa. VinID sẽ bật mí cho bạn 3 cách nấu xôi lá dứa ngon mê ly, ăn là ghiền chiêu đãi cả nhà nhé.

1. Cách nấu xôi lá dứa đơn giản

1.1 Nguyên liệu nấu xôi

  • 500 gam nếp
  • 100 gam lá dứa
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 100 gam đậu phộng (hay còn gọi là lạc)
  • 250ml nước cốt dừa
  • 500ml nước cốt dừa dão (loãng)
  • 200 gam dừa nạo sợi
  • ½ muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 ít muối

1.2 Cách thực hiện

Bước 1: Cắt và xay lá dứa

  • Bạn cho khoảng 70 gam lá dứa và 250ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ đi phần bã lá dứa.
Lấy màu lá dứa là bước quan trọng khi nấu xôi lá dứa

Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

  • Cho lần lượt 500 gam nếp và ½ muỗng canh muối vào cùng 1 tô. Đổ nước ngập nếp, dùng tay chà để hạt nếp trong và dẻo mềm hơn.
  • Vo nếp khoảng 2 lần nước sau khi chà xát nếp.
  • Cho vào nếp 250ml nước lá dứa đã xay trước đó cùng 500ml nước cốt dừa dão (hay còn gọi là nước cốt dừa loãng), khoảng ½ muỗng canh muối rồi trộn đều, ngâm trong 2 – 4 tiếng.
Ngâm nếp cùng lá dứa

Bước 3: Nấu xôi

  • Cho phần nếp đã ngâm vào rổ hoặc thau, để ráo trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Thêm vào 20 gam lá dứa vào nước hấp. Bạn cho tiếp nếp vào nồi cùng 10 gam lá dứa còn lại vào, đậy nắp, hấp trong 35 phút.

Lưu ý: Để xôi được hấp chín đều và thơm ngon hơn, bạn nhớ chừa khoảng trống để thoát hơi nước giữa nồi hấp nhé.

Cách nấu xôi lá dứa cho xôi được mềm dẻo, chín đều
  • Hấp xôi trong 35 phút thì bạn cho đều 60ml nước cốt dừa lên xôi, dùng đũa trộn đều, hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục cho thêm 20 gam đường (gia giảm tùy theo khẩu vị) và 150 gam dừa sợi, trộn đều.
  • Rải thêm 1 muỗng canh nước sôi lên bề mặt xôi và chờ trong 5 phút
  • Cuối cùng thêm 50 gam phần dừa nạo sợi.

Bước 4: Làm muối mè

  • Rang 1 muỗng cà phê muối, cho vào cối và dùng chày giã nhuyễn.
  • Thêm 2 muỗng canh mè vào, trộn đều giã nhuyễn.
  • Cuối cùng thêm 100 gam đậu phộng đã rang cùng 2 muỗng canh đường. Giã nhuyễn tất cả nguyên liệu rồi trộn đều.
Thành phẩm là đĩa xôi lá dứa thơm nức mũi với cách nấu xôi lá dứa cực đơn giản

2. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

2.1 Nguyên liệu nấu xôi

  • 500 gam gạo nếp
  • 200 gam dừa nạo
  • 300 gam lá dứa
  • Muối
  • 500 gam mè rang
  • 1 ít đậu phộng
  • 200 ml nước dừa
  • Đường cát trắng
Nguyên liệu nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Vo nếp và xay nhuyễn lá dứa

  • Vo gạo nếp và rửa sạch lá dứa. Gạo nếp sau khi vo thì vớt ra rổ để ráo.
  • Cắt khúc lá dứa rồi bỏ vào máy xay xay cho thật nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt xanh.

Lưu ý: Bạn nhớ chừa lại một ít để cho vào nồi nấu cùng nếp sau đó nhé.

Xay nhuyễn lá dứa

Bước 2: Ngâm nếp cùng nước cốt dừa

  • Cho 2 muỗng canh đường vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị.
  • Sau đó cho hỗn hợp trên vào phần gạo nếp và ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Nếu ngâm qua đêm sẽ giúp hạt nếp nở mềm, khi hấp sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp xôi

  • Gạo nếp sau khi ngâm, bạn nên vo lại thêm một lần nữa. Xóc ráo nước, thêm chút muối để khi hấp xôi sẽ có vị đậm đà.
  • Xếp lá dưới xuống đáy xửng hấp, đổ phần nếp vào bên trong xửng và tiến hành hấp xôi.
  • Đợi khoảng 20 – 30 phút sau, bạn mở xửng hấp, xới cho lần lượt nước cốt dừa cùng phần nước lá dứa còn lại vào, trộn đều. Chỉ cần đợi thêm 10 phút là có ngay đĩa xôi thơm phức, dẻo ngon.

Bước 4: Làm muối mè ăn kèm

  • Bạn cho đậu phộng (lạc) vào chảo và rang tới khi chín vàng. Cho phần đậu phộng này vào cối cùng chút muối, mè và giã nhuyễn, trộn đều.
Rất hay:  Xem Ngay Top 21 cách cuốn chả giò đẹp [Hay Nhất]
Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa vừa ngon vừa đẹp mắt

3. Cách nấu xôi lá dứa hạt sen

3.1 Nguyên liệu nấu xôi

  • 300 gam gạo nếp
  • 100 gam hạt sen khô
  • 1 bó lá dứa
  • 1 chút muối
  • 2 muỗng cà phê nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh đường
Nguyên liệu nấu xôi lá dứa hạt sen

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước và xay nhuyễn. Lọc nước cốt và bỏ đi phần xác lá dứa.
  • Gạo nếp vo sạch, cho phần nước lá dứa vào và ngâm trong khoảng 6 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn nên để qua đêm, hạt nếp sẽ nở đều và khi hấp sẽ thơm hơn, dẻo hơn.
  • Hạt sen khô bạn ngâm trong 3 tiếng, vớt ra rồi rửa sạch. Cho hạt sen vào nồi nước sôi và luộc khoảng 15 phút.
Cách nấu xôi lá dứa kết hợp cùng hạt sen

Bước 2: Nấu xôi

  • Nếp ngâm xong thì đổ bỏ đi phần nước, cho hạt sen đã luộc vào. Cho thêm một ít muối (khoảng ¼ muỗng cà phê) và 2 nước cà phê nước cốt dừa vào rồi trộn đều.
  • Phần lá dứa còn lại rửa sạch và cho vào nồi nước xôi để hấp. Cho nếp đã trộn cùng nước cốt dừa lên xửng, dàn đều và tạo các khoảng trống để thoát hơi nước, như vậy xôi sẽ chín đều và mềm dẻo hơn.
  • Hấp xôi khoảng 20 – 30 phút, mở nắp và cho thêm khoảng 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Hấp xôi lá dứa hạt sen

Bước 3: Hoàn thành

Thành phẩm là món xôi lá dứa hạt sen có vị bùi bùi của hạt sen kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể cho thêm một ít dừa sợi để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.

Xôi lá dứa hạt sen thơm ngon, bắt mắt

Qua 3 cách nấu xôi lá dứa VinID đã chia sẻ, hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này cho cả nhà nào. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu tươi ngon nhất để nấu xôi qua các hệ thống Vinmart và ứng dụng đi chợ online VinID.

>>> Cách nấu xôi bắp thơm ngon <<<

Top 20 cách nấu xôi dừa bằng nồi hấp viết bởi Cosy

4 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Nhanh, Tiện

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 04/25/2022
  • Đánh giá: 4.88 (706 vote)
  • Tóm tắt: Ăn dừa giúp trẻ đang tuổi lớn dễ hấp thụ các loại vitamin hơn. Không chỉ vậy, cùi dừa còn giúp tăng sức đề kháng và cải thiện trí nhớ cho người …

Bật mí cách làm xôi dừa từ nồi nấu phở đảm bảo thơm ngon

Bật mí cách làm xôi dừa từ nồi nấu phở đảm bảo thơm ngon
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 04/29/2022
  • Đánh giá: 4.58 (443 vote)
  • Tóm tắt: Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi dừa bằng nồi nấu phở rồi đấy. Hy vọng rằng, với cách làm này bạn có thể nấu được món xôi dừa thơm ngon, xuê dẻo một cách …
  • Nội Dung: Nồi nấu phở là một trong những trợ thủ đắc lực giúp các nhà hàng, quán ăn tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến món ăn. Nếu bạn nghĩ rằng nồi nấu phở chỉ để nấu phở thì sẽ quả là một …

Top 15 Cách Nấu Xôi Dừa Hà Nội hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 01/15/2023
  • Đánh giá: 4.3 (245 vote)
  • Tóm tắt: Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn … Xem chi tiết » · 8.3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại …

Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 4.19 (578 vote)
  • Tóm tắt: Trước khi nấu hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước. cach-ngam-gao-nau-xoi Quy trình ngâm gạo để làm xôi ngon. Cách hong …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon dẻo ngọt cho bữa sáng

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon dẻo ngọt cho bữa sáng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/11/2022
  • Đánh giá: 3.96 (560 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp, cho nước vào, đậy kín nắp và bật bếp lên, … “Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon nhất”.
  • Nội Dung: Cách nấu xôi trắng với nước cốt dừa quá đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Chỉ cần chừng 30 phút thôi là bạn đã có ngay một nồi xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon tuyệt vời cho cả nhà rồi đấy. Đừng ngần ngại thực hiện ngay món xôi truyền thống …

3 Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà

3 Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà
  • Tác giả: tin247.news
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 3.48 (418 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm gạo nếp với nước qua đêm – cách nấu xôi dừa ngon … Xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện cũng ngon không kém nồi hấp. Ảnh: Internet. 3. Cách …
  • Nội Dung: Bước 4: Các bạn thực hiện nấu xôi đậu xanh như nấu cơm thông thường. Tuy nhiên khi nước trông nồi đã cạn và tự động nhảy nút nên thì cứ khoảng 10 phút các bạn lại nhấn nồi xôi đậu xanh xuống 1 lần. Khi nấu khoảng chừng được 30 phút thì chín. Lúc …

Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi

Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 3.2 (302 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp đến cho toàn bộ đậu xanh vào nồi hấp và cài đặt thời gian khoảng 15 – 20 phút. Nếu không có nồi hấp bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc …
  • Nội Dung: Xôi vò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dẻo bùi. Thế nhưng làm sao để nấu được một mẻ vôi vò ngon như ngoài hàng? Hãy cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện ngay cách nấu xôi vo với nước cốt dừa với công thức từ người …

Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện hấp dẫn đậm đà

  • Tác giả: kangaroovietnam.vn
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 3.08 (363 vote)
  • Tóm tắt: Có rất nhiều món xôi ngon được các gia đình sử dụng trong các mâm cỗ nhưng món xôi dừa là phổ biến hơn cả, bởi cách nấu xôi dừa vô cùng đơn giản …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.95 (185 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh nấu theo cách này hạt xôi bóng dẻo nguyên hạt không vỡ nát lại thơm bùi với nước cốt dừa và đồ xôi 2 lần bằng xửng hấp.

Cách nấu xôi dừa ngon chưa từng thấy cho bữa sáng

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 2.69 (97 vote)
  • Tóm tắt: Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn …
  • Nội Dung: Bước 4: Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục …

Học ngay: 2 cách nấu xôi mặn nước cốt dừa dẻo ngon, đơn giản tại nhà

  • Tác giả: thietbibepviet.vn
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Đánh giá: 2.62 (78 vote)
  • Tóm tắt: 2 cách nấu xôi mặn nước cốt dừa SIÊU ngon SIÊU đông khách. Cách làm xôi mặn công thức truyền thống và bí quyết nấu xôi mặn bằng nồi cơm …

3 cách nấu xôi dừa thơm dẻo, béo ngậy, giòn sần sật thú vị thích hợp để ăn vặt, ăn sáng

3 cách nấu xôi dừa thơm dẻo, béo ngậy, giòn sần sật thú vị thích hợp để ăn vặt, ăn sáng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 2.52 (179 vote)
  • Tóm tắt: Kế đến dùng thìa rưới từ từ nước cốt dừa lên xôi trộn đều. Tiếp tục đậy nắp nồi hấp thêm 15 phút là hoàn thành. Cách nấu xôi dừa hạt sen ngon …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi dừa mang đến hương vị thơm ngon truyền thống của người Việt. Vắt xôi bình dân được bán nhiều ở lề đường nhưng lại khiến người ta nhớ lại nhiều ký ức tươi đẹp. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món xôi chiêu đãi cả nhà, làm món ăn sáng, món ăn …

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Đánh giá: 2.59 (66 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay 4 cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa, lá dứa, hạt sen bằng xửng hấp, bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản trong bài viết sau.

6 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

6 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Tác giả: polyhomesmart.com
  • Ngày đăng: 07/14/2022
  • Đánh giá: 2.42 (179 vote)
  • Tóm tắt: hơn rất nhiều nên là không thể thiếu đâu nhé. Muối 1 nửa muỗng café. Các bước thực hiện cach nau xoi dau phong. – Bước 1: Gạo nếp các bạn đãi …
  • Nội Dung: Đậu xanh với tính hàn, mát gan,thanh lọc cơ thể. Cùng với gạo nếp tính nóng làm cân bằng trạng thái, không những vậy món xôi này lại quen thuộc, không kén người ăn. Nguyên liệu để làm lại rất dễ tìm tại các chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa gần nhà và …

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Điện Hấp Xôi

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Điện Hấp Xôi
  • Tác giả: noiphosaigon.vn
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 2.27 (133 vote)
  • Tóm tắt: Chúng tôi sẽ gợi ý những bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon và cực kỳ đơn giản bằng nồi hấp xôi công nghiệp. Thật khó để có thể loay hoay trong …
  • Nội Dung: Sau khi kết thúc công việc xay nhuyễn đậu xanh, bạn nên chia phần đậu xanh thành 2 phần. Một phần để trộn chung với gạo nếp rồi dùng để đồ xôi. phần còn lại để sử dụng dùng làm “topping” khi ăn. Nếu không thích, bạn có thể không chia phần và trộn …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 03/14/2022
  • Đánh giá: 2.19 (50 vote)
  • Tóm tắt: Đồ xôi bằng nồi cơm điện không hề khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể đồ được xôi ngon, dẻo mà không cần dùng đến chõ, nồi hấp chuyên dụng.
  • Nội Dung: Cách làm: Bước 1: Dừa đem nạo thành sợi nhỏ, nạo khoảng 200g. Sau đó cho dừa nạo vào ngâm với đường, cho thêm chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và dừa có màu trong thì tắt bếp. Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. …

Cách nấu xôi dừa thơm ngon nức mũi – Ngon Online

Cách nấu xôi dừa thơm ngon nức mũi - Ngon Online
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 2.04 (51 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể làm được ngay món xôi dừa thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Hãy cùng Ngon.online sắn tay lên vào bếp học cách nấu xôi dừa ngọt …
  • Nội Dung: Xôi đã trở thành món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ rất lâu đời. Vào mỗi dịp lễ, tết các gia đình Việt đều nấu xôi dâng cúng Thần, Phật và Ông bà tổ tiên. Đặc biệt, xôi dừa là món ăn rất dễ nấu và không quá tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, …

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp nhanh, dẻo thơm, hấp dẫn nhất

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp nhanh, dẻo thơm, hấp dẫn nhất
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 1.96 (136 vote)
  • Tóm tắt: Mè và đậu phộng rang; 1 lon nước cốt dừa; 200g dừa sợi; Dầu ăn; Đường, muối… Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu.
  • Nội Dung: Nồi hấp là sản phẩm thiết kế chuyên dụng cho việc nấu xôi, vì thế xôi thành phẩm sẽ có được độ mềm dẻo vô cùng hấp dẫn. Trong quá trình nấu bạn cũng không cần lưu ý nhiều, chỉ cần chú ý một chút đến dung tích nồi và lượng gạo mà thôi. Bạn cần nấu …