Cách nấu xôi nếp ngon
Là đất nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều vựa lúa lớn như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long. Các tỉnh thành đều chuyên canh trồng trọt, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cũng như những loại gạo đặc sản đặc trưng cho vùng miền.
Từ xa xưa, gạo luôn là sản phẩm quý nhất trong số những sản vật nuôi trồng. Gạo được ví như ngọc thực. Bên cạnh những loại gạo thông thường cho bữa cơm hằng ngày thì còn có gạo nếp, một thứ gạo dẻo hơn, thơm hơn, được dùng để đồ xôi, làm bánh trong những dịp quan trọng của gia đình, làng xã, những dịp lễ hội, ngày Tết.
Hãy cùng điểm xem bạn đã thử bao nhiêu hương vị gạo nếp ngon, chất lượng nhất Việt Nam.
Gạo nếp Sáp có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu lên thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi, hạt xôi dẻo thơm, có độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.
Trong gạo nếp Sáp có chứa đến 80% hàm lượng glucid, tỉ lệ tấm chưa đến 6%, không có tạp chất vô cơ và độ ẩm dưới 11%. Gạo nếp Sáp là một phần không thể thiếu trong văn hóa lễ hội của dân tộc, là nguyên liệu để làm các món bánh chưng, bánh giày, bánh đúc,…
Cách nấu xôi nếp ngon
Gạo nếp Ngỗng: Là loại gạo được xem ngon nhất ở miền Nam, được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, thường được sử dụng làm xôi trong gia đình Việt.
Hạt gạo nếp Ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
Hiện nay có rất nhiều gạo nếp khác nhau, tuy nhiên gạo nếp ngỗng luôn được phần lớn người dân cả nước ưa chuộng vì độ dẻo thơm và chắc hạt. Mùi thơm của gạo nồng nàn trong đĩa xôi sẽ khiến người ta nhớ mãi
Bạn hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây và cảm nhận sự tuyệt vời của từng hạt xôi nếp mềm dẻo và thơm nhé!
I. Chọn mua gạo nếp ngon để học cách nấu xôi nếp ngon
Xôi nếp ngon hay không phụ thuộc khá lớn (khoảng 70%) vào chất lượng của gạo nếp ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm mua được loại gạo nếp ngon nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người, gạo nếp ngon là loại gạo có hương thơm dễ chịu, khi ăn thấy vị ngọt thanh mà không bị pha lẫn bởi bất một thứ mùi lạ nào khác. Ngoài ra, hạt gạo nếp ngon thường đều, căng bóng và có màu trắng đục chứ không phải trắng trong.
Cách nấu xôi nếp ngon
II. Thời gian ngâm gạo nếp phải chuẩn
Trước khi đồ xôi, bạn cần phải ngâm gạo nếp nhưng muốn xôi ngon thì bạn cần phải căn thời gian ngâm chính xác chứ không phải ngâm càng lâu thì xôi càng mềm dẻo đâu đấy nhé. Theo kinh nghiệm, bạn nên vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng là hạt gạo sẽ ngậm đủ nước. Mặt khác, khi ngâm gạo nếp, bạn cần cho thêm một chút xíu muối nữa để xôi sau khi nấu có vị đậm đà hơn. Nếu ngâm gạo nếp quá lâu (trên 8 tiếng) thì gạo sẽ sinh ra vị chua, từ đó khiến món xôi nếp của bạn mất đi hương thơm tự nhiên.
Cách nấu xôi nếp ngon
III. Căn chỉnh lượng nước trong xửng hấp phù hợp
Khi đồ xôi, lượng nước trong xửng hấp cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng xôi cuối cùng. Tốt nhất là bạn nên cho lượng nước chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi hấp nhé. Nếu cho nhiều nước quá sẽ khiến phần xôi ở dưới tiếp xúc trực tiếp với hơi nước bị nát và nhão.
IV. Cách cho gạo vào xửng hấp để học cách nấu xôi nếp ngon
Trong cách nấu xôi nếp ngon, ngay đến cả công đoạn cho gạo vào xửng hấp cũng cần phải chuẩn thì món xôi mới thơm ngon được. Lưu ý là bạn phải dùng tay bốc từng nắm gạo một rồi rải đều vào nồi cho tới khi hết. Trong quá trình rải gạo, bạn phải chừa lại hai lỗ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều và làm xôi chín đều hơn nhé.
Cách nấu xôi nếp ngon
V. Cung cấp mức nhiệt phù hợp cho nồi xôi
Để xôi được ngon nhất, bạn nên chờ nước trong nồi sôi rồi mới đặt chõ hấp lên trên, hoặc lúc nước sôi thì bạn mới rải gạo nếp vào chõ. Mặt khác, trong quá trình đồ xôi, bạn cần phải giữ lửa ở chế độ vừa phải đủ để làm chín đều gạo nếp mà hạt gạo không bị sượng.
VI. Đảo đều xôi trong quá trình đồ
Không phải chỉ cho gạo vào nồi hấp rồi bật bếp lên là xong nhiệm vụ đâu bạn nhé, điều quan trọng là bạn cần phải canh chuẩn giờ để đảo đều xôi 1 – 2 lần, cách làm này sẽ giúp cho xôi chín đều và mềm dẻo hơn đấy.
Bạn thấy không, cách nấu xôi nếp ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà không phải ai cũng biết, thực tế thì nó không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ sớm nâng cao trình đồ đồ xôi nếp của mình nhé! Chúc bạn thành công!
Hiện nay, Q&T được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng nông sản sạch. Bạn và gia đình có thể tìm mua gạo tại đây để đảo bảo an toàn sức khỏe. Với địa chỉ uy tín này, bạn sẽ không cần lo ngại đến việc phân biệt gạo nào sạch nhất ? gạo nào kém chất lượng nữa. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa cơm thật ngon và đảm bảo sức khỏe.
HOTLINE : 09 49 29 1988 hoặc email : [email protected]
Top 22 cách nấu xôi gạo đồ viết bởi Cosy
Cách ngâm và thổi xôi gạo nếp nương Điện Biên
- Tác giả: nuongbac.com
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 4.81 (980 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên cách ngâm và nấu xôi ở đây là của chính người Tây Bắc áp dụng sẽ có hương vị khác lạ hơn so với các loại bình thường. Bước 1: Ngâm gạo. gao-nep-nuong- …
Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu xôi theo cách cực nhanh này, xôi dẻo, bóng mảy để đến hôm sau vẫn như mới thổi
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 4.73 (219 vote)
- Tóm tắt: Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu xôi theo cách cực nhanh này, xôi dẻo, … Theo chị Chang, xôi muốn thơm ngon thì phần gạo rất quan trọng.
Kinh nghiệm nấu xôi để bán thu hút được nhiều khách hàng
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 4.42 (388 vote)
- Tóm tắt: Để nấu được nồi xôi thơm ngon, mềm dẻo, toả mùi thơm của gạo nếp thì cũng cần phải có bí quyết … Cho gạo vào nồi để đồ xôi phải đúng cách.
Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 4.16 (563 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo đúng thời gian, đúng cách để xôi được mềm, dẻo, ngon · Thời gian ngâm gạo nếp trước khi đồ xôi là từ 6 – 8h. · Để tránh việc gạo nếp bị chua, biến chất …
[Bật Mí] Cách Nấu Xôi Nếp Tú Lệ Ngon, Chuẩn, Dẻo Tại Nhà
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 3.86 (304 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp trong quá trình hấp, cách khoảng 10 phút hãy đảo đều 1 lần để xôi khi chín mềm đều và tơi ngon hơn. Thời gian đồ xôi chuẩn thường từ 30 – 40 phút, bạn …
- Nội Dung: Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách nấu xôi nếp Tú Lệ ngọt thơm, mềm dẻo bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Ngoài ra, để chọn mua được gạo nếp ngon, bạn đừng quên liên hệ với Thực phẩm Quốc Huy để được hỗ trợ ngay nhé. Là thương hiệu gạo …
Khăn đồ xôi ngon chống dính nồi ( set 2 chiếc) – thaonguyenhome
- Tác giả: thaonguyenhome.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 3.63 (204 vote)
- Tóm tắt: Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm hương vị lúa mới. Thời gian ngâm gạo: Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo …
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FIVE STAR
- Tác giả: inoxfivestar.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 3.43 (222 vote)
- Tóm tắt: Cách ngâm gạo đồ xôi. Dù bạn nấu xôi bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng phải ngâm gạo nếp trước khi nấu. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian …
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 3.34 (456 vote)
- Tóm tắt: Sau đó thêm gấc hoặc nước lá tạo màu vào gạo, đấu đều, để khoảng mười phút cho hạt gạo ngấm màu trước khi vào công đoạn đồ xôi. 2. Cách nấu xôi …
- Nội Dung: Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon. Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín …
Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vừa ngon, vừa nhanh
- Tác giả: noinaucongnghiep.com
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 3.13 (267 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi không cần ngâm gạo đơn giản tại nhà: Vo gạo, bạn cần vo gạo thật sạch, thêm chút muối trộn đều vào. Sau đó đổ gạo vào nồi cơm,.
- Nội Dung: Thành phẩm là những hát nếp ngon dẻo hòa cùng vị bùi ngọt của đậu xanh, vị thơm của hành phi, vị mặn của chà bông có lẽ đây là mùi vị không thể nào quên được khi bạn từng sử dụng qua xôi xéo. Chính cái hương vị này đã khiến xôi xéo trở nên thành đặc …
Cách đồ xôi ngon: 5 mẹo nằm lòng giúp bạn đồ xôi lần nào cũng ngon
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.98 (113 vote)
- Tóm tắt: 2. Thời gian ngâm gạo đồ xôi. Tại sao cần phải ngâm gạo trước khi nấu xôi? Trước hết, ngâm gạo sẽ làm gạo ngấm nước …
Cách ngâm gạo nếp nấu xôi làm sao cho ngon, dẻo – NHÀ BẾP
- Tác giả: tapchinhabep.net
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.83 (198 vote)
- Tóm tắt: Vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Trước khi ngâm gạo, chị em nhớ vo gạo. Khi vo nên nhẹ nhàng để không …
Bật Mí Cách Nấu Xôi Gạo Nếp Nương Chuẩn Vị Tây Bắc
- Tác giả: taybacgreen.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.79 (131 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể chọn chõ đồ xôi bằng gỗ hoặc nhôm và inox đều được. Đặc biệt lưu ý, xôi nếp nương phải trải qua 2 lần đồ thì mới dẻo ngon, dậy mùi …
- Nội Dung: Xôi gạo nếp nương sở hữu hương vị khác biệt hoàn toàn so với xôi gạo nếp thường. Bởi vì nếu như nếp thường có hạt bé, dài thì nếp nương lại có hạt to, tròn và căng mẩy. Với nếp nương chưa phơi già sẽ có màu trắng trong, còn được gọi là nếp vụ mới. …
Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 | Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.6 (95 vote)
- Tóm tắt: 1. Lựa chọn nếp, nguyên liệu. Để làm ra được món xôi thì gạo nếp chiếm 70% độ ngon của món ăn. · 2. Nhiệt độ nấu. Khi hấp xôi bạn cần chú ý mức độ lửa. · 3. Cách …
Cuối tuần vào bếp với cách làm món xôi xéo cho gia đình
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 2.54 (143 vote)
- Tóm tắt: Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn. Nấu xôi. Gạo để ráo nước rồi cho vào nồi cơm …
- Nội Dung: Gạo nếp vàng óng, đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp hấp dẫn, từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, …
XÔI GÀ GẠO ĐỒ | TASTE AT HOME COOKING
- Tác giả: bepnhabeo.blogspot.com
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 2.48 (62 vote)
- Tóm tắt: Vì với cách đồ xôi này, gạo được cho vào chõ hấp xôi, dưới là gạo, trên là gà. Hấp vậy xôi chín sẽ ngấm chất ngọt từ gà tiết ra làm cho hạt xôi …
Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng, có nên hay không
- Tác giả: noinaupho.vn
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 2.33 (148 vote)
- Tóm tắt: Bạn hoàn toàn có thể nấu cho gia đình mình một mẻ xôi ngay ngay tại nhà với những cách đơn giản sau. Và cũng để trả lời cho câu hỏi “có nên ngâm …
- Nội Dung: Cũng giống như nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc lò vi sóng để nấu một mẻ xôi thơm ngon ngay trong căn bếp của mình. Các công đoạn chuẩn bị và ngâm gạo cũng tiến hành tương tự như các cách nấu xôi khác và tuyệt đối bạn không nên ngâm …
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.18 (114 vote)
- Tóm tắt: Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Khi nồi …
- Nội Dung: Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm …
Hướng dẫn cách đồ xôi ngon, thơm vàng | VOV.VN
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 2.09 (54 vote)
- Tóm tắt: Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm. Vì vậy, các bà nội trợ thường chọn thời gian ngâm gạo nếp vào ban …
- Nội Dung: Có một bí quyết để bạn biết được mình đã đổ đúng lượng nước hay chưa đó là hãy đổ nước ngập 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết …
Đồ xôi không cần ngâm gạo vẫn có xôi dẻo thơm, căng mọng từng hạt
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.06 (181 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi ngon · Cách đồ xôi ngũ sắc. Mời các bạn đồng hành cùng Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để cập nhật những tin tức mới …
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm
- Tác giả: vietbao.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 1.92 (172 vote)
- Tóm tắt: Sau đó thêm gấc hoặc nước lá tạo màu vào gạo, đấu đều, để khoảng mười phút cho hạt gạo ngấm màu trước khi vào công đoạn đồ xôi. 2. Cách nấu xôi …
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm hóa ra rất đơn giản
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 1.84 (120 vote)
- Tóm tắt: Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát …
- Nội Dung: Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon. Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín …
Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 1.69 (133 vote)
- Tóm tắt: Với lượng gạo nếp như trong công thức thì bạn đồ xôi khoảng 40 – 60 phút là xôi sẽ chín. Khi xôi chín mềm, bạn dùng đũa xới nhẹ rồi cho vào 50g …
- Nội Dung: Xôi gấc là món ăn truyền thống của cả nước nhưng phổ biến hơn ở miền Bắc. Trên mâm cỗ cúng vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên Đán hay cỗ đám cưới đều thường xuất hiện 1 đĩa xôi gấc đỏ tươi, thơm dẻo. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch miền Bắc, đặc biệt là …