Xem Ngay Top 10+ cách nấu xôi mặn tôm khô [Hay Nhất]

Những tín đồ của ẩm thực Trung Hoa không thể không biết đến món xôi mặn. Với những bát xôi thơm ngon, dẻo mềm đậm đà hương vị cùng màu sắc hấp dẫn. Bạn có yêu thích món xôi này không? Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi thực hiện 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa chuẩn vị nhé!

Xôi mặn món xôi thơm ngon dẻo mềm của người Hoa

Món xôi mặn người Hoa được chế biến từ nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau như gạo nếp, lạp xưởng, xúc xích, mỡ hành…tạo nên hương vị đậm đà từ những hạt xôi mềm dẻo.

Với cách nấu xôi mặn người Hoa không quá cầu kì gạo nếp trắng vo sạch, ngâm với nước khoảng 4h kết hợp với nhiều nguyên liệu khác và hấp cách thủy. Thêm 1 chút nước tương, đường, muối để món xôi được đậm đà hơn.

Món xôi mặn nổi tiếng của người Hoa
Món xôi mặn nổi tiếng của người Hoa

4 cách nấu xôi mặn của người Hoa ngon

Cùng Nguyên Khôi thực hiện ngay 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa thơm ngon nhé! Chỉ cần biến tấu 1 chút nguyên liệu cùng cách chế biến là bạn đã có món xôi dẻo mềm để thưởng thức.

Xôi mặn Quảng Đông

Món xôi mặn Quảng Đông là một trong những món xôi nổi tiếng của người Hoa. Cùng làm món xôi này theo các bước dưới đây!

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi
  • Gạo nếp: 200g
  • Lạp xưởng: 100g
  • Thịt xông khói Quảng Đông: 50g
  • Nấm đông cô khô: 30g
  • Củ cải khô: 50g
  • Tôm: 5g
  • Hành lá: 3 cây
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước lạnh từ 6 – 8h để gạo nếp mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, để ráo nước và thêm 1 thìa cafe muối xóc đều cho ngấm đều.

Rửa sạch rồi ngâm gạo với nước
Rửa sạch rồi ngâm gạo với nước

Bước 2: Nấm đông cô, củ cải khô, tôm khô ngâm với nước lạnh xong để ráo nước. Nấm đông cô, củ cải thái thành sợi vừa ăn. Lạp xưởng, thịt hun khói Quảng Đông cắt hạt lựu.

Bước 3: Phi thơm thịt xông khói, lạp xương, nấm, tôm khô, củ cải khô với dầu ăn đã phi thơm với hành băm. Khi các nguyên liệu chín bạn đổ ra bát.

Phi thơm các nguyên liệu
Phi thơm các nguyên liệu

Bước 4: Cho xôi vào chõ, bắc lên bếp và hấp cách thủy với mức lửa vừa để xôi chín mềm, thơm, dẻo. Khi xôi chín bạn tắt bếp, cho bát nhân vào đảo đều. Thêm 1 chút dầu hào, muối, mắm, tương, hành lá vào và thưởng thức.

Thành phẩm

Món xôi Quảng Đông thơm ngon, dẻo mềm với màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Thưởng thức bạn sẽ thấy được vị ngọt dai đậm đà của tôm, lạp xưởng kết hợp với nấm.

Thành phẩm xôi mặn Quảng Đông
Thành phẩm xôi mặn Quảng Đông

Xôi mặn thập cẩm

Món xôi với nhiều topping để bạn lựa chọn. Không quá cầu kì trong cách chế biến mà bạn có những bát xôi thơm ngon, hương vị mới lạ để cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm

  • Nếp nương: 500gr
  • Thịt nạc heo: 50g
  • Tôm khô: 30g
  • Nấm đông cô: 20gr
  • Lạp xương: 10gr
  • Lạc rang: 50g
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Tỏi, ớt, hành lá: 5g mỗi loại
  • Gia vị: dầu thực vật, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
Nguyên liệu nấu xôi mặn thập cẩm
Nguyên liệu nấu xôi mặn thập cẩm

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm với nước sạch từ 6 – 8h để hạt gạo nở đều, mềm thành phẩm xôi được dẻo hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước. Thêm 1 thìa cafe muối xóc đều vào gạo.

Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ cùng ớt bỏ hạt cho vào máy xay xay nhuyễn. Lạc rửa sạch ngâm với nước 30 phút cho nở đều. Sau đó bạn luộc chín rồi vớt ra để ráo nước thêm 1 thìa cafe muối. Thịt lợn ướp đều gia vị. Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước cho mềm và vớt ra để ráo. Nấm, củ cải rửa sạch và thái nhỏ.

Rửa sạch và xắt hàng ra thành những đoạn nhỏ
Rửa sạch và xắt hàng ra thành những đoạn nhỏ

Bước 3: Cho gạo nếp vào chõ xôi và hấp chín. Đến khi hạt gạo chín đều, dậy mùi nếp hương là được. Cho lạc đã luộc chín vào đảo đều.

Bước 4: Cho tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Cho phần thịt heo vào áp chảo chín đều các mặt. Sau đó để thịt lợn ra đĩa thía lát. Lạp xưởng hấp cách thủy hoặc chiên vàng sau đó thái miếng vừa ăn.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ cách làm kẹo chuối tươi [Đánh Giá Cao]
Phi hỗn hợp tỏi ớt cho đến khi dậy mùi
Phi hỗn hợp tỏi ớt cho đến khi dậy mùi

Bước 5: Phi thơm tôm khô, nấm, củ cải với dầu ăn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm 1 thìa hành lá băm nhỏ và tắt bếp.

Bước 6: Đổ tất cả các nhân đã chín mềm vào xôi, đảo đều.

Thành phẩm

Món xôi thơm ngon, hấp dẫn dẻo mềm. Thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những hạt xôi dẻo, mềm cùng lạc bùi bùi hòa cùng lạp xưởng, thịt lợn béo ngậy.

Xôi mặn thập cẩm
Xôi mặn thập cẩm

Xôi mặn Bát Bửu

Với khá nhiều nguyên liệu thêm vào món xôi Bát Bửu giúp hương vị của món xôi khác biệt hoàn toàn so với xôi thập cẩm và xôi Quảng Đông. Cùng thực hiện theo công thức chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1,5kg
  • Gà tươi: 1 con khoảng 1,2kg
  • Thịt xá xíu: 250g
  • Tôm: 150g
  • Hạt điều: 150gr
  • Củ năng: 250gr
  • Nấm đông cô: 20gr
  • Lạp xưởng: 150g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành đỏ: 60g
  • Củ tỏi: 1 củ
  • Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm…
Thịt xá xíu thành phần không thể thiếu của món xôi mặn Bát Bửu
Thịt xá xíu thành phần không thể thiếu của món xôi mặn Bát Bửu

Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo nếp vo sạch và ngâm từ 6 – 8h. Sau đó đem vào nồi hấp cách thủy. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Gà khử mùi hôi sau đó lọc riêng thịt xào săn với tỏi phi thơm. Phần xương gà bỏ vào nồi ninh hầm làm nước dùng. Tôm khô ngâm với nước, rửa sạch và để ráo.

Ngâm tôm khô với nước
Ngâm tôm khô với nước

Lạp xưởng, thịt xá xíu thái miếng vừa ăn. Hạt điều bỏ vỏ, rang vàng trên chảo dầu nóng. Củ năng làm sạch vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm với nước lạnh, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Cho chảo nóng lên bếp thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi cùng lạp xưởng và củ năng. Sau đó cho thịt gà thái miếng, thịt xá xíu, tôm khô vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng các thành viên trong gia đình.

Bước 3: Xôi chín mềm bạn cho nhân vừa xào chín vào trộn đều. Sau đó cho xôi ra khuôn, ép chặt thêm 1 chút dầu phía dưới.

Dùng phớ đánh lên bọt cả lòng trắng và đỏ
Dùng phớ đánh lên bọt cả lòng trắng và đỏ

Bước 4: Đánh nổi lòng đỏ với lòng trắng trứng gà nổi bọt. Lấy chổi phết lòng trắng, lòng đỏ lên các mặt khuôn xôi. Sau đó, cho 2 khuôn xôi lên lò nướng để xôi chín vàng. Thêm hạt điều, lạp xưởng, thịt xá xíu rải xung quanh.

Thành phẩm

Món xôi Bát Bửu thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức món xôi mặn Bát Bửu bạn sẽ thấy món xôi thơm ngon, đậm đà. Vị ngậy ngậy của hành phi cùng lạp xưởng, thịt gà tươi dai mềm.

Xôi mặn Bát Bửu
Xôi mặn Bát Bửu

Xôi mặn Đài Loan

Xôi mặn Đài Loan cũng là một trong món xôi mặn được yêu thích. Điểm xuyết 1 vài nguyên liệu là bạn có thể làm nên bát xôi mặn thơm ngon, mềm dẻo để thưởng thức rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500gr
  • Lạp xưởng: 100gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Nấm hương khô: 100gr
  • Hành băm nhỏ: 2 củ
  • Xì dầu: 1 thìa canh
Nguyên liệu làm xôi mặn Đài Loan
Nguyên liệu làm xôi mặn Đài Loan

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước sạch trong 4h. Sau đó vớt ra để ráo nước, thêm 1 thìa cafe muối xóc đều vào gạo nếp. Sau đó bỏ lên chõ xôi để nấu cho chín mềm dẻo.

Cho xôi lên chõ và đun
Cho xôi lên chõ và đun

Bước 2: Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng. Tôm khô ngâm cho mềm, rửa sạch để ráo nước. Nấm đông cô khô bạn ngâm vào nước lạnh và thái mỏng.

Bước 3: Phi thơm hành xong bỏ nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào xào chung. Nêm nếm thêm 1/4 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường. Đảo đều các nguyên liệu đến khi chín thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Bắc bếp lên phi hành với mỡ
Bắc bếp lên phi hành với mỡ

Bước 4: Khi xôi chín bạn cho hỗn hợp nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào đảo đều. Nêm nếm thêm 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa canh xì dầu vào trộn đều là xong.

Thành phẩm

Xôi mặn kiểu Đài Loan thơm ngon, dẻo mềm. Thưởng thức thấy sợi dai dai, ngọt ngọt của tôm khô, lạp xưởng, dậy mùi thơm của nấm đông cô.

Xôi mặn Đài Loan
Xôi mặn Đài Loan

Mẹo nhỏ giúp nấu xôi mặn thơm ngon dẻo mềm

Một vài mẹo nhỏ cần áp dụng trong quá trình nấu xôi mặn để món xôi của bạn không bị nhão, thơm ngon, dẻo mềm.

  • Trước khi nấu bạn cần ngâm gạo nếp từ 4 – 6h để gạo được nở đều, thành phẩm xôi mềm dẻo không bị rắn.
  • Sau khi ngâm gạo xong cần xóc thật kĩ để ráo nước. Thêm 1 thìa cafe muối vào trộn đều với gạo để xôi được đậm đà không nhạt.
  • Khi dùng chõ hấp bạn nên cho mực nước bằng 1/3 nồi để xôi chín mềm dẻo, không bị nhão nát do quá nhiều nước.
Rất hay:  Xem Ngay Top 19 cách nấu bún bò viên [Ngon Nức Mũi]

Món xôi mặn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn là bữa ăn sáng. Kinh doanh hàng xôi sáng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho những người muốn kinh doanh mà có số vốn hạn hẹp. Sở hữu ngay 1 chiếc xe bán xôi vỉa hè giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ sản xuất và bán xe bán xôi chất lượng, giá tốt. Nguyên Khôi sản xuất rất nhiều xe với kích thước khác nhau. Liên hệ ngay với Nguyên Khôi để được tư vấn về sản phẩm và báo giá nhé 079.222.1234.

Xe bán xôi thu lời cao
Xe bán xôi thu lời cao

Với 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa chắc hẳn bạn đã dễ dàng nấu được những bát xôi thơm ngon, mềm dẻo cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi phải không nào? Chúc bạn thành công!

Top 15 cách nấu xôi mặn tôm khô viết bởi Cosy

Cách nấu xôi lạp xưởng tôm khô món ngon, chắc bụng

Cách nấu xôi lạp xưởng tôm khô món ngon, chắc bụng
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Đánh giá: 4.79 (531 vote)
  • Tóm tắt: Như vậy là mọi người đã hoàn thành phần hành phi, mỡ hành cho món xôi mặn tôm khô lạp xưởng. Chiên tôm khô và lạp xưởng. Bước tiếp theo trong …
  • Nội Dung: Bước tiếp theo trong cách làm tôm khô và lạp xưởng là chiên tôm và lạp xưởng. Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, sau đó cho tôm khô vào xào. Đảo tôm một lúc mọi người cho vào ít bột ngọt, nước tương. Đảo tôm khô thấm gia vị cho lạp xưởng …

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 10/16/2022
  • Đánh giá: 4.42 (352 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm đậu phộng trong 1 tiếng, sau đó luộc đậu với nửa muỗng cà phê muối. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm đến khi tôm nở thì để ráo nước. Nấu xôi.

Bạn đừng bỏ lỡ cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

 Bạn đừng bỏ lỡ cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 12/05/2022
  • Đánh giá: 4.23 (351 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm hiện nay. … Tôm khô: rửa sạch, ngâm tới khi tôm nở mềm thì vớt ra rồi rửa lại.

Cách làm xôi mặn thơm ngon mời bạn ăn nha

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Đánh giá: 4.13 (227 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Bếp khám phá công thức nấu xôi mặn chuẩn xôi mẹ nấu nhé. … Ngâm tôm khô với nước khoảng 30 phút đợi tôm khô mềm ra, vớt ra để ráo.

Xôi lạp xưởng tôm khô mỡ hành (nấu nhanh cấp tốc)

  • Tác giả: caobaovy.com
  • Ngày đăng: 02/10/2023
  • Đánh giá: 3.92 (323 vote)
  • Tóm tắt: 2. Cách làm: Nấu xôi. Tôm khô rửa sạch rồi cho vào nước ấm ngâm khoảng 15 phút … Nếu bạn nào muốn ăn mặn hơn thì có thể tự nêm nếm thêm với nước tương.

4 Cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn giản ăn là mê

4 Cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn giản ăn là mê
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 3.75 (217 vote)
  • Tóm tắt: Tôm khô bạn đem ngâm kỹ với nước ấm cho mềm ra rồi đem đi rửa sạch lại bằng nước sau đó để ráo. Lạp xưởng và thịt xíu bạn đem thái thành từng …
  • Nội Dung: Cho tất cả vào chõ hấp xôi cùng với nước rồi đun sôi sau đó cho từ từ đổ gạo nếp vào chõ hấp đun với lửa nhỏ, để cho xôi chín đều và không bị nhão. Tiếp tục bạn đặt chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn vào rồi mới cho tỏi vào phi thơm. Sau khi phi thơm …

Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng

Cách nấu xôi mặn kiểu thập cẩm ngon bá cháy, ăn siêu đã cái bụng
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 3.48 (217 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp: 2 lon · Lạp xưởng: 4 cái · Trứng gà: 3 quả · Tôm khô · Ruốc · Chả lụa · Hành lá: vài nhánh · Hành phi …
  • Nội Dung: Với những bí kíp mà NGONAZ vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ được cách nấu xôi mặn tại nhà rồi nhỉ. Phải công nhận là món này ngon thật luôn ý, phần nếp dẻo thì thơm thơm, ngậy mùi nước cốt dừa. Vị mặn thì lại đều, kiểu không bị mặn …

Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ

Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 3.19 (277 vote)
  • Tóm tắt: 3.2. Cách nấu xôi mặn thập cẩm · 500g nếp hương · 2 cây lạp xưởng · 500g thịt nạc heo · 30g tôm khô · 10 quả trứng cút · 50g đậu phộng · 1 củ cải muối.
  • Nội Dung: Xôi mặn là một món ăn rất phổ biến với người dân Sài thành. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch đến đây, đừng bỏ lỡ món xôi đậm đà này nhé. Thành phố mang tên Bác còn nổi tiếng với nhiều món ngon khác như: bánh tráng trộn, cơm tấm Sài Gòn, bún mắm,… và …

2 cách nấu xôi mặn siêu ngon, cực đơn giản để bán

2 cách nấu xôi mặn siêu ngon, cực đơn giản để bán
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.95 (72 vote)
  • Tóm tắt: 500g nếp · 30g tôm khô · 2 cây lạp xưởng · 2 trứng vịt · 1 củ cà rốt, cải thảo · Hành tím · Chả lụa · 300ml nước cốt dừa …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi mặn với nước cốt dừa và cách nấu xôi thập cẩm không quá khó để thực hiện. Với sự hướng dẫn từ DTBTAAu, bạn sẽ dễ dàng có cho mình một món xôi mặn thật thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức hoặc mở quán, giúp tăng thu nhập cá nhân. Để học …

Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Siêu Ngon, Khách Xếp Hàng Dài!!!

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 2.79 (177 vote)
  • Tóm tắt: Bước 3: Hoàn thành nấu món xôi mặn để bán. Xôi và lạc sau khi chín bạn trộn đều với nhau. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp củ cải muối, nấm và tôm khô vào …

Cách nấu xôi tôm khô lạp xưởng nhanh lẹ, đơn giản

  • Tác giả: nguoi-viet.com
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 2.74 (54 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi tôm khô lạp xưởng nhanh lẹ, đơn giản … Cách nấu: -Nếp vo sạch trong rổ cho ráo nước, trút vào nồi cơm điện + 2 cup nước. Bật điện …

Cách Làm Xôi Mặn Thập Cẩm, Xôi Lạp Xưởng Tôm Khô Nước Cốt Dừa Nhanh đơn giản

  • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/18/2023
  • Đánh giá: 2.69 (60 vote)
  • Tóm tắt: KEY: “cách nấu xôi mặn tôm khô, xoi lap xuong, cach lam xoi man, xôi mặn thập cẩm, cách nấu xôi mặn nước cốt dừa, cách nấu xôi mặn, xoi man lap xuong, cách nấu …
  • Nội Dung: Bài viết cách nấu xôi mặn tôm khô Cực Ngon ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách nấu xôi mặn tôm khô Cực Ngon ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách nấu xôi mặn tôm khô Cực …

Cách nấu xôi lạp xưởng tôm khô

  • Tác giả: lcfoods.vn
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 2.53 (190 vote)
  • Tóm tắt: Trên đây là cách làm món Xôi lạp xưởng tom khô, để chuẩn bị cho món ăn này LC Foods gợi ý cho bạn nguyên liệu sau để chế biến món ăn ngon …

Xôi Mặn Thập Cẩm – Bí Quyết làm XÔI MẶN LẠP XƯỞNG TÔM KHÔ để kinh doanh

  • Tác giả: thich.com.vn
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 2.38 (115 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu xôi mặn thập cẩm/xôi mặn lạp xưởng tôm khô để kinh doanh (bí quyết nấu xôi). … +Để xem tất cả những VIDEO và ĐĂNG KÍ KÊNH …